Thời gian công nhận COD dự án điện gió chỉ 1-3 ngày

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Chỉ còn 1 tuần nữa là hết hạn hưởng giá FIT (giá ưu đãi cố định) cho một phần hoặc toàn bộ nhà máy điện gió vận hành thương mại (COD) trước 1/11/2021. Vì thế, các chủ đầu tư đang ra sức “bắt tốc độ” để cán đích trước “giờ G”. PLVN trao đổi với ông Nguyễn Danh Sơn, Giám đốc Công ty Mua bán điện (thuộc EVN) về thủ tục công nhận COD cho các dự án điện gió.
Ông Nguyễn Danh Sơn: "Hiện EVN đang có 292 hợp đồng mua, bán điện với các nhà máy năng lượng tái tạo" Ông Nguyễn Danh Sơn: "Hiện EVN đang có 292 hợp đồng mua, bán điện với các nhà máy năng lượng tái tạo"

Công khai Quy trình thử nghiệm, công nhận COD

Ông Nguyễn Dang Sơn cho biết: “Hiện, các nguồn năng lượng tái tạo đang phát triển rất mạnh trong hệ thống điện Việt Nam. Vì thế, Công ty mua bán điện đã chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan soạn thảo, trình EVN ban hành Quy trình thử nghiệm, công nhận COD nhà máy điện gió và điện mặt trời. Quy trình này đã được gửi đến tất cả các chủ đầu tư để minh bạch quá trình thử nghiệm và công nhận COD, nhằm tạo thuận lợi cho các chủ đầu tư trong việc phối hợp với các đơn vị của EVN khi đưa dự án vào vận hành thương mại”.

- Ông có thể cho biết Quy trình thử nghiệm để công nhận ngày chạy COD đối với các dự án năng lượng tái tạo?

Theo quy trình, đăng ký chạy thử nghiệm công nhận COD không muộn hơn 90 ngày làm việc trước ngày tiến hành thử nghiệm công nhận COD. Cụ thể, đơn vị phát điện có trách nhiệm gửi cấp điều độ có quyền điều khiển và Công ty Mua bán điện chương trình chạy thử nghiệm nhà máy điện. Không muộn hơn 3 ngày làm việc trước ngày dự kiến bắt đầu chạy thử nghiệm, đơn vị phát điện đăng ký chính thức lịch chạy thử nghiệm, nghiệm thu với cấp điều độ có quyền điều khiển.

Trong số 106 nhà máy điện gió, với tổng công suất 5.655,5 MW đăng ký thử nghiệm COD thì đến 22/10, đã có 28 nhà máy điện gió, với tổng công suất 1.247,4 MW đã được công nhận COD. EVN đang tiếp tục cập nhật và thông tin tiến độ công nhận COD các dự án điện gió trước thời điểm 31/10/2021.

Trong thời hạn 1 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đăng ký lịch chạy thử nghiệm, nghiệm thu, cấp điều độ có quyền điều khiển có trách nhiệm giải quyết và gửi Phiếu Đăng ký công tác thử nghiệm, nghiệm thu đã được giải quyết tới đơn vị phát điện. Theo đó, danh sách các hạng mục thử nghiệm công nhận COD gồm: Thử nghiệm khả năng phát/nhận công suất phản kháng; Thử nghiệm kết nối AGC; Thử nghiệm tin cậy.

Hồ sơ công nhận COD từng phần hoặc toàn bộ nhà máy điện gió gồm: Sơ đồ nối điện chính toàn bộ nhà máy điện và sơ đồ đấu nối cho một phần nhà máy dự kiến đề nghị công nhận trong trường hợp đề nghị COD từng phần; Biên bản xác nhận việc thử nghiệm AGC, thử nghiệm phát nhận công suất phản kháng; Biên bản thử nghiệm tin cậy giữa đơn vị phát điện và các nhà thầu; Biên bản nghiệm thu công trình liên quan đến việc lắp đặt thiết bị và biên bản nghiệm thu bàn giao thiết bị giữa đơn vị phát điện và nhà thầu; Giấy phép hoạt động điện lực trong lĩnh vực phát điện của nhà máy điện/một phần nhà máy điện do Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương) cấp; Biên bản chốt chỉ số công tơ; Văn bản của chủ đầu tư khẳng định đã đủ điều kiện đưa nhà máy điện/một phần nhà máy điện vào sử dụng.

Thời gian công nhận COD dự án điện gió chỉ 1-3 ngày ảnh 1

Một dự án điện gió ngoài khơi tỉnh Trà Vinh

Tiếp nhận hồ sơ của chủ đầu tư qua Zalo, Viber

- Ngày công nhận COD điện gió được tính từ thời điểm nào, thưa ông?

Ngày công nhận COD cho nhà máy điện hoặc một phần nhà máy là một trong hai ngày sau (tùy thuộc vào ngày nào đến sau): Ngày hoàn thành các thử nghiệm nêu trên; ngày chốt chỉ số công tơ sau khi hoàn thành thí nghiệm tin cậy và ngày đơn vị phát điện được cấp Giấy phép hoạt động điện lực.

Phạm vi công nhận COD là công nhận ngày vận hành thương mại cho một phần hoặc toàn bộ Nhà máy điện. Thành phần nhỏ nhất công nhận COD đối với nhà máy điện gió là tuabin.

Trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị hợp lệ, Công ty Mua bán điện có văn bản công nhận COD cho một phần hoặc toàn bộ nhà máy điện.

- Vừa qua, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương giãn cách xã hội dài ngày, việc tiếp nhận hồ sơ và ra văn bản công nhận COD cho các chủ đầu tư điện gió có bị ảnh hưởng?

Để đảm bảo công tác thử nghiệm và công nhận COD các dự án điện gió, Công ty Mua bán điện đã triển khai linh hoạt các giải pháp như thành lập các nhóm công tác để cung cấp thông tin và tiếp nhận hồ sơ COD trên Zalo, Viber.

Cụ thể, chúng tôi và các đơn vị liên quan thành lập các nhóm công tác dựa trên nhiệm vụ được phân công trong quy trình để phối hợp với các chủ đầu tư trong công tác đóng điện, thử nghiệm, nghiệm thu và tập hợp tài liệu phục vụ việc ra văn bản công nhận COD các nhà máy điện gió.

Ngoài ra, còn thực hiện việc uỷ quyền, giám sát, thu thập số liệu từ xa cũng như tiếp nhận hồ sơ COD bằng file mềm và hồ sơ giấy đảm bảo không làm gián đoạn trong các khâu ngay cả khi xảy ra dịch bệnh COVID-19, một số địa phương phải giãn cách xã hội.

Thực tế hiện nay, công tác kiểm tra hồ sơ và công nhận COD các nhà máy điện gió luôn đảm bảo tiến độ và nhanh hơn quy định trong quy trình. Cụ thể, thời gian công nhận COD từ 1-3 ngày từ thời điểm chủ đầu tư gửi đầy đủ hồ sơ.

- Hiện, tỷ lệ năng lượng tái tạo tính trên tổng số hợp đồng mua bán điện do Công ty Mua bán điện phụ trách là bao nhiêu?

Số lượng hợp đồng các nhà máy năng lượng tái tạo/tổng số hợp đồng do Công ty Mua bán điện được EVN giao quản lý hiện là 292/443. Tỷ lệ công suất định mức các nhà máy năng lượng tái tạo so với tổng công suất hợp đồng mà Công ty Mua bán điện được EVN giao quản lý là khoảng 27,4%.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Kiến Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đầu tư đường dây gần 600 tỷ để nhập điện từ Lào

Lễ động thổ được tổ chức sáng 28/11
(PLVN) - Ngày 28/11, tại xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ban Quản lý dự án Điện 1 đã tổ chức lễ triển khai thi công xây dựng công trình đường dây 220kV Nậm Mô (Lào) - Tương Dương (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam).

Bộ trưởng Lê Minh Hoan muốn rừng phải thực sự là “rừng vàng”

Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan
(PLVN) -Trong thư gửi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nhân kỷ niệm ngày Lâm nghiệp Việt Nam, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan bày tỏ mong muốn ngành Lâm nghiệp tiếp tục phát huy cao độ ý chí tự lực, tự cường, tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, đoàn kết vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tính đa giá trị của rừng để rừng thực sự trở thành “rừng vàng”.

Lần đầu, có Phòng Trưng bày hàng thật - hàng giả ở phố đi bộ Hồ Gươm

Lần đầu, có Phòng Trưng bày hàng thật - hàng giả ở phố đi bộ Hồ Gươm
(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa ra mắt thêm nhiều công cụ, phục vụ hiệu quả cho công tác kiểm soát, quản lý thị trường, trong đó Phòng Trưng bày hàng thật - hàng giả (nằm ở ngay trung tâm Phố đi bộ Hà Nội) và kênh TikTok Thật - Giả Review  được kỳ vọng sẽ thu hút được sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng.

Cuối năm, dồn dập các chương trình kích cầu

Nhiều chương trình kích cầu tiêu dùng diễn ra dịp cuối năm.
(PLVN) -  Hàng loạt các chương trình kích cầu cuối năm ở quy mô quốc gia hoặc tại các thành phố lớn đã và đang dồn dập diễn ra. Những chương trình này đang được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy thúc đẩy tiêu thụ, kích cầu mua sắm cho người dân và kích thích nền sản xuất vào guồng mạnh mẽ trở lại.

Black Friday có còn hấp dẫn?

Black Friday có còn hấp dẫn?
(PLVN) -  Black Friday được mệnh danh là ngày hội mua sắm lớn nhất toàn cầu. Hàng nghìn thương hiệu hàng đầu được trông đợi sẽ giảm giá vào dịp này để những tín đồ hàng hiệu có thể rinh về những sản phẩm “hàng hiệu giá rẻ”. Nhưng ở Việt Nam Black Friday có còn “nóng” như nhiều năm trước?

T&T Group hợp tác với doanh nghiệp Nhật Bản về y tế chất lượng cao

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Công ty TNHH quản lý khách sạn T&T và đại diện công ty Syskan trao biên bản hợp tác tư vấn xây dựng - quản lý - vận hành bệnh viện - nhà dưỡng lão chất lượng cao.
(PLVN) - Ngày 25/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Tập đoàn T&T Group đã trao đổi một loạt biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với các đối tác hàng đầu Nhật Bản trong các lĩnh vực trọng điểm như y tế, giáo dục, môi trường và nông nghiệp.

Viết thư gửi ngành Chứng khoán, Bộ trưởng Tài chính nhắn nhủ điều gì?

TTCK là kênh dẫn vốn trung, dài hạn chủ yếu của nền kinh tế
(PLVN) -Trong Thư chúc mừng ngày truyền thống ngành Chứng khoán nhân kỷ niệm 25 năm thành lập (28/11/1996 - 28/11/2021), Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chúc mừng, biểu dương những kết quả đã đạt được của ngành Chứng khoán trong 25 năm qua và bày tỏ tin tưởng vào sự phát triển an toàn, bền vững của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trong thời gian tới.

Quy hoạch điện VIII bám sát cam kết của Việt Nam tại COP26

Quy hoạch điện VIII giảm điện than, phát triển năng lượng tái tạo và năng lượng mới.
(PLVN) -  Lần thứ 3 trình Quy hoạch điện VIII và bị yêu cầu chỉnh sửa lại theo góp ý của các chuyên gia và bám sát cam kết của Việt Nam tại COP26. Trong đó, yêu cầu bám sát cam kết tại COP26 đang là thử thách rất lớn vì mọi thay đổi đều đang dồn đến nguồn vốn và giá điện.

16 ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay

Các NHTM Nhà nước là nòng cột của chương trình giảm lãi suất
(PLVN) -Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, tổng số tiền lãi giảm từ 15/7/2021 đến 31/10/2021 của 16 ngân hàng là khoảng 15.559 tỷ đồng, đạt 75,48% so với cam kết...

Sáu thập kỷ Dầu khí Việt Nam

Giàn khai thác khí Sao Vàng
(PLVN) - Trải qua 60 năm hình thức và phát triển (27/11/1961 - 27/11/2021), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã và đang khẳng định vị trí hàng đầu của một tập đoàn kinh tế, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.