Thời điểm vàng đầu tư bất động sản hình thành trong tương lai

(PLVN) - Đầu tư vào các dự án bất động sản hình thành trong tương lai là một trong những kênh đầu tư được nhiều người quan tâm bởi khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên, người mua cần lưu ý những gì trước khi quyết định “xuống tiền” để tránh các rủi ro.
Thời điểm vàng đầu tư bất động sản hình thành trong tương lai

Về thủ tục pháp lý

Thông thường, một dự án được coi là có đầy đủ thủ tục pháp lý khi có giấy chứng nhận thắng thầu hoặc giấy chứng nhận đầu tư dự án có sự phê duyệt của các cấp chính quyền ban ngành như UBND tỉnh, Sở Xây dựng hoặc chứng nhận của các cơ quan có thẩm quyền như dự án đã đóng đầy đủ nghĩa vụ thuế, đã có phê duyệt 1/500… Chủ đầu tư cũng cần hoàn thiện các thủ tục về ngân sách với Nhà nước khi có chứng nhận đầu tư hoặc các thủ tục tài chính có liên quan đến sản phẩm đầu tư. Khi đó, dự án sẽ được cấp giấy phép đủ điều kiện huy động vốn. Lúc này, các cá nhân tổ chức có thể góp vốn bằng hợp đồng góp vốn hoàn thiện theo % quy định của Nhà nước.

Ngoài ra, dự án cũng có giấy phép xây dựng để hoàn thiện việc xây dựng cơ sở hạ tầng, liên quan đến việc thời gian bàn giao hạ tầng cho khách hàng và nhà đầu thư theo quy định của nhà nước.

Hiện quy định của pháp luật yêu cầu chủ đầu tư phải công khai các văn bản trên nên thông tin thường dễ tìm kiếm. Nhà đầu tư có thể yêu cầu chính chủ đầu tư hoặc đơn vị phân phối dự án cung cấp.  

Về chính sách thanh toán

Một dự án được thực hiện bởi một chủ đầu tư có năng lực tài chính tốt, có uy tín trên thị trường thường sẽ có sự hợp tác với các ngân hàng để đưa ra các chương trình vay vốn ưu đãi cho khách hàng với lãi suất thấp.

Việc sở hữu một ngôi nhà đối với nhiều khách hàng có tình hình tài chính vừa phải cần một kênh hỗ trợ vốn tin tưởng, tránh các hình thức tín dụng đen không phù hợp; chủ đầu tư uy tín có tài chính tốt sẽ đưa ra được những gói vay hỗ trợ người mua trong những trường hợp cần thiết. Việc một dự án được ngân hàng đảm bảo tín dụng sẽ tăng sự an tâm của người mua hoặc muốn sở hữu một sản phẩm bất động sản.

Các vấn đề về hoàn thiện cơ sở hạ tầng, thủ tục bàn giao

Khi chủ đầu tư đã hoàn thiện các vấn đề pháp lý, hoàn thiện thi công theo tiến độ đã cam kết với cơ quan nhà nước, sau khi hoàn thiện cơ sở hạ tầng chủ đầu tư có nghĩa vụ bàn giao cho khách hàng: đất, nhà xây trên đất (sổ đỏ, sổ hồng) theo đúng thời hạn cam kết giữa chủ đầu tư với khách hàng. Thời gian tiến độ bàn giao, tiến độ hoàn thiện hạ tầng khi khách hàng đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư để chủ đầu tư hoàn thiện các công việc bàn giao, nghĩa vụ tài chính với nhà nước trong việc cấp sổ bàn giao cho khách hàng. Thời gian thực tế sẽ được cam kết với người mua trong các hợp đồng góp vốn hoặc hợp đồng mua bán với chủ đầu tư.

Hiện nay có nhiều hoạt động giao dịch bất động sản thông qua hình thức "Hợp đồng góp vốn đầu tư", "Hợp đồng thỏa thuận điều kiện chuyển nhượng bất động sản", "hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng, hứa chuyển nhượng", "hợp đồng đặt cọc", "giữ chỗ" và các loại hợp đồng tương tự đối với nhà ở hình thành trong tương lai tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở.

Đây là thủ tục và các văn bản đã được quy định trong Luật Đất đai và Luật Xây dựng nên nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm về tính pháp lý cũng như quyền lợi của bên mua.

Các dự án có các hình thức hợp đồng góp vốn khi dự án đủ điều kiện huy động vốn – sau khi có giấy phép xây dựng; chủ đầu tư thi công hoàn thiện hạ tầng đồng bộ - dự án sẽ có văn bản công bố đủ điều kiện bán hàng khách hàng và nhà đầu tư sẽ tiến hành ký hợp đồng mua bán để hoàn thiện các giai đoạn tiếp theo của hợp đồng để chuẩn bị các cơ sở nhận bàn giao nhà hoặc sản phẩm bất động sản với chủ đầu tư. Việc hợp đồng góp vốn hay hợp đồng mua bán cũng là một trong những loại hình đảm bảo về tính pháp lý cũng như hỗ trợ khách hàng đầy đủ trong quá trình tìm hiểu và đầu tư dự án. Khách hàng có thể yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ tính pháp lý theo yêu cầu và chủ đầu tư có nghĩa vụ phải cung cấp đầy đủ các tài liệu này cho khách hàng.

Vũ Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen tại cuộc gặp. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Ngày 26/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã có Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào. 

Chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Cuba và Mỹ: Tiếp tục nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam

Chủ tịch nước chứng kiến lễ tiếp nhận vaccine, trang thiết bị và vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19 tại Sân bay Nội Bài tối 25/9.
(PLVN) - Đây là khẳng định của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khi trả lời phỏng vấn báo chí về chuyến công tác của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu thăm chính thức Cuba, tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 76 Đại hội đồng Liên Hợp quốc và thực hiện các hoạt động song phương tại New York, Mỹ từ ngày 18 đến 24/9.

Đồng hành với doanh nghiệp trên tinh thần '3 không và 5 thật'

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tại Hội nghị trực tuyến. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang cùng Quốc hội cố gắng đồng hành với doanh nghiệp, trên tinh thần “3 không và 5 thật”: không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm và nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thành quả thật...

Không chỉ sóng, máy tính mà nối dài yêu thương, đùm bọc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
(PLVN) - Năm học mới trong đại dịch, học trực tuyến đã không còn là tạm thời. Mục tiêu của “Sóng và máy tính cho em” đặt ra, hết năm 2021, sóng internet sẽ phủ kín toàn quốc, 1 triệu học sinh, sinh viên khó khăn sẽ được trang cấp máy tính bảng. Sang năm 2022 - 2023, phấn đấu không còn học sinh, sinh viên nào thiếu thiết bị để học trực tuyến. Chưa hết, đó còn là ngôi trường được mở ra cho hàng ngàn trẻ em mất cha mẹ vì COVID-19…

Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất

 Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất
(PLVN) - Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để dần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với COVID-19 để phục hồi, phát triển kinh tế phù hợp tình hình chống dịch.

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Niềm tin tất thắng

Điều tra xã hội học cho thấy, 97% tin tưởng Đảng và Nhà nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 (Hình: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh đã tạo đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế. Điều đó tiếp thêm sức mạnh để chúng ta giữ vững niềm tin ở tinh thần Việt Nam, nhất định sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện
(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.