Thời điểm nào nên tiêm phòng vắc xin ngừa thủy đậu?

(PLO) - Mùa cao điểm thủy đậu có thể khan hiếm vắc xin, việc tranh thủ chủng ngừa sớm, đủ liều, trước hoặc sau đợt dịch giúp phòng bệnh hiệu quả.

Thủy đậu là bệnh dễ thành dịch do lây qua đường hô hấp, thường bùng phát vào mùa đông xuân khi thời tiết ấm. Theo Cục Y tế Dự phòng, số ca bệnh thủy đậu có xu hướng tăng mạnh qua các năm. Từ đầu năm 2018 đến nay, các bệnh viện đã tiếp nhận hàng nghìn trẻ đến thăm khám và chữa trị. Riêng năm 2017, cả nước ghi nhận gần 40.000 ca, tăng gần 50% so với năm 2016.

Thời điểm bùng phát, phụ huynh thấy trẻ hoặc bạn bè cùng lớp mắc bệnh nên cho con nghỉ học và đi chích vắc xin ngừa thủy đậu. Tuy nhiên, virus Varicella-Zoster gây bệnh có thể lây nhiễm từ giai đoạn ủ bệnh trước đó 10-14 ngày, nghĩa là khi chưa phát hiện ra ca bệnh nào trong lớp.

Số bệnh nhân bắt đầu tăng từ tháng 1, đạt đỉnh vào tháng 3 với khoảng 8.000 ca năm 2017. Tháng 5 là cuối mùa cao điểm thủy đậu, song bệnh có thể xảy ra vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Trung bình mỗi tháng còn lại, có dưới 3.000 trường hợp mắc bệnh thủy đậu.

Phần lớn người bị thủy đậu thường tự khỏi và không để lại sẹo, nhưng đôi khi vẫn xảy ra các biến chứng. Bệnh có thể gây những hậu quả dây chuyền như chuỗi domino: viêm phổi, nhiễm trùng da, nhiễm trùng máu, viêm não, thậm chí tử vong.

Thời điểm nào nên tiêm phòng vắc xin ngừa thủy đậu?

Không ít người nghĩ rằng, thủy đậu chỉ xảy ra một lần trong đời, song bệnh hoàn toàn có thể xảy ra lần hai với người có hệ miễn dịch yếu. Nhiều trường hợp khỏi bệnh thủy đậu khi còn nhỏ, nhưng virus vẫn có thể tồn tại trong các hạch cảm giác của cơ thể, sau đó gây bệnh Zona (giời leo).

Virus gây bệnh có thể phát tác lúc cơ thể suy yếu miễn dịch, hoặc khi thời tiết chuyển mùa để phát tán qua không khí.

Năm ngoái, chị Thu Hương (31 tuổi, TP HCM) cố đợi đến tháng 6, qua mùa cao điểm các bệnh truyền nhiễm mới cho bé con 2 tuổi đi gửi lớp mầm non đầu tiên. Thế nhưng, đi học được một tuần bé đã ốm sốt, đến tuần thứ hai thì mang bệnh thủy đậu về nhà. Trẻ dưới 5 tuổi hệ miễn dịch chưa hoàn thiện có thể nhiễm virus Varicella-Zoster quanh năm.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo tiêm vắc xin là cách phòng bệnh hiệu quả. Hơn 90% người đã tiêm phòng sẽ tránh được hoàn toàn căn bệnh này. Khoảng 5-10% còn lại có thể bị thủy đậu sau khi tiêm chủng song thường nhẹ, với rất ít nốt đậu (dưới 50 nốt), thường không gặp biến chứng.

Tiêm vắc xin là cách phòng thủy đậu hiệu quả. Ảnh: Ctidoma

Tiêm vắc xin là cách phòng thủy đậu hiệu quả. Ảnh:Ctidoma

Việc tiêm chủng ngừa phòng bệnh cho trẻ trước hoặc sau mùa dịch cũng đóng một phần quan trọng, giúp cha mẹ tránh được tình trạng khan hiếm vắc xin, chen chúc tại các trung tâm tiêm chủng. Điều này cũng giúp trẻ có kháng thể thích nghi trong cơ thể, chuẩn bị sẵn sàng cho đợt dịch thủy đậu có thể xảy đến.

Trẻ 1-12 tuổi cần được tiêm một liều vắc xin để ngừa thủy đậu. Từ 13 tuổi trở lên, mỗi người cần được tiêm hai liều, cách nhau ít nhất 6 tuần để hiệu quả phòng bệnh tốt nhất. Phụ nữ có kế hoạch sinh con nên tiêm vắc xin ngừa thủy đậu trước khi mang thai 3 tháng.

Tin cùng chuyên mục

Việc hút thuốc lá ở độ tuổi thanh thiếu niên gây ra nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ thể chất và sức khoẻ tâm thần.

Dấu hiệu giúp phụ huynh nhận biết con đang sử dụng thuốc lá điện tử

(PLVN) - Thuốc lá điện tử ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ với hình thức hiện đại và hương vị đa dạng. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài “ vô hại ” ấy lại là hàng loạt nguy cơ đối với sức khỏe thể chất và tâm thần. Ths. Bác sĩ Nguyễn Thành Long, chuyên gia tại Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) đưa ra những cảnh báo và biểu hiện giúp các bậc phụ huynh nhận biết và ngăn chặn kịp thời việc con em mình sử dụng loại sản phẩm nguy hiểm này.

Đọc thêm

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.