Thời điểm nào cán bộ, công chức được chi trả mức lương mới?

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long thông tin về việc điều chỉnh lương từ 1/7/2024 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long thông tin về việc điều chỉnh lương từ 1/7/2024 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long cho biết, các cơ quan đơn vị, người hưởng lương, phụ cấp được áp dụng mức lương cơ sở, cũng như cán bộ công chức sẽ được chi trả tiền lương, phụ cấp ngay từ 1/7...

Thời điểm nào cán bộ, công chức được chi trả mức lương mới? ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long thông tin về việc điều chỉnh lương từ 1/7/2024 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trả lời báo chí liên quan đến việc thực hiện điều chỉnh lương, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2024, chiều nay, 6/7, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long thông tin, triển khai Nghị quyết 27, theo lộ trình Chính phủ đã báo cáo Bộ Chính trị và các cấp có thẩm quyền thông qua kết luận 83 cũng như UBTV Quốc hội có Nghị quyết số 142 thống nhất từ ngày 1/7/2024 điều chỉnh tăng mức lương cơ sở.

Lộ trình triển khai Nghị quyết 27 đã được Chính phủ chuẩn bị ngay từ năm 2019. Sau khi Bộ chính trị, Quốc hội thống nhất điều chỉnh tăng lương cơ sở từ 1/7, Chính phủ đã kịp thời ban hành Nghị định số 73/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024.

"Trong đó, Khoản 1 Điều 6 Nghị định 73 quy định, các cơ quan đơn vị, người hưởng lương, phụ cấp được áp dụng mức lương cơ sở, cũng như cán bộ công chức sẽ được chi trả tiền lương, phụ cấp ngay từ 1/7/2024. Nội dung này đã được Chính phủ giao cụ thể cho các bộ tại Nghị định 73", Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long nêu rõ.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết thêm, đối với các nhóm đối tượng được điều chỉnh lương hưu, trợ cấp, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã đồng thời trình Chính phủ ban hành Nghị định số 75/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024.

Chính phủ cũng đã quyết định việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng tăng 15% theo Nghị quyết của Bộ Chính trị cũng như UBTV Quốc hội, áp dụng từ ngày 1/7/2024. Tuy nhiên, việc điều chỉnh tăng 15% mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội bắt đầu hưởng từ tháng 6/2024, đối với người đang hưởng lương hưu và nhóm đối tượng đang hưởng lương hưu trước năm 1975 điều chỉnh mà có mức trợ cấp thấp hơn 3,2 triệu đồng thì điều chỉnh tăng 0,3 triệu đồng/tháng và có mức hưởng từ 3,2 triệu đồng đến dưới 3,5 triệu đồng thì điều chỉnh lên 3,5 triệu đồng/tháng.

"Tất cả các mức này, tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định 75/2024/NĐ-CP cũng quy định là có hiệu lực từ ngày 1/7 nên tất cả các đối tượng này đều được tính thụ hưởng từ ngày 1/7/2024", Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long thông tin.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người trẻ và trách nhiệm với lịch sử dân tộc

Các bạn trẻ tham gia lễ thượng cờ trên đỉnh núi Bà Đen, Tây Ninh. (Ảnh: S.G)
(PLVN) - Nhiều bạn trẻ đã và đang chọn cách sống đẹp, sống có trách nhiệm với cộng đồng như một sự tri ân thầm lặng đến những người đã ngã xuống vì độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc. Và chính sự lựa chọn ấy đã mang lịch sử đến gần hơn với thế hệ trẻ hôm nay.

Đề xuất đầu tư mở rộng 18 tuyến cao tốc Bắc - Nam lên 6 làn xe

Bộ Xây dựng đề xuất đầu tư mở rộng 18 đoạn tuyến cao tốc Bắc - Nam lên quy mô 6 làn xe hoàn chỉnh
(PLVN) -Theo Báo cáo Bộ Xây dựng về chủ trương nghiên cứu đầu tư mở rộng các đoạn tuyến cao tốc Bắc - Nam của Ban Quản lý dự án 6, quy hoạch tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 2.063 km, quy mô từ 6 - 12 làn xe. Đến nay, toàn tuyến đã đưa vào khai thác 1.206 km, đang thi công 834 km.

Lúa chết hàng loạt, Phó Thủ tướng chỉ đạo bồi thường cho dân

Lúa bị thiệt hại (Ảnh: VnExpress).
(PLVN) -  Sau khi tiếp nhận báo cáo về tình trạng lúa chết hàng loạt do nước nhiễm mặn cạnh tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã yêu cầu Bộ Xây dựng và các bên liên quan khẩn trương vào cuộc, khắc phục, thống kê và bồi thường thiệt hại cho người dân.