Thời điểm “chín muồi” để Nhà nước mua vàng?

(PLO) - Theo ông Nguyễn Quang Huy – Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước chưa mua vàng vào vì chênh lệch vàng trong nước và thế giới còn khá cao. Cơ quan này đang chuẩn bị điều kiện chờ thời điểm “chín muồi” mới mua vàng vào.

Gửi vàng lấy lãi không phải giải pháp tốt

Thị trường vàng năm qua được đánh giá là đã có những bước tiến đáng kể trong việc đổi mới và sắp xếp lại. Trong năm 2014 này, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục thực hiện bán vàng miếng can thiệp thị trường vàng thông qua các phiên đấu thầu nhằm tăng cung ra thị trường, đồng thời theo dõi chặt chẽ hoạt động kinh doanh vàng, việc tuân thủ quy định về trạng thái vàng hàng ngày của các tổ chức tín dụng và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. 

“Năm 2013 là năm điều hành khó khăn của NHNN - ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối nhận định -  Nhưng nhờ sự nỗ lực trong điều hành, thị trường vàng đã được sắp xếp lại căn bản, các hoạt động trên thị trường đã có biến đổi rất khác so với trước đây, đầu cơ lũng đoạn thị trường đã được triệt tiêu. Năm 2014, NHNN sẽ tiếp tục bình ổn thị trường vàng bằng cách tiếp tục bán vàng qua đấu thầu”.

Tuy nhiên, về vấn đề liệu khi thị trường đã dần ổn định, NHNN có tính tới chuyện mua vàng vào, ông Huy chia sẻ, việc huy động vàng là vấn đề hóc búa, đòi hỏi nhiều giải pháp. “Với phương án huy động truyền thống là gửi vàng lấy lãi thì NHNN đánh giá đây không phải là giải pháp tốt, vì tạo ra hiện tượng vàng hóa và Nhà nước phải bỏ ra một chi phí lớn không cần thiết” – ông Huy cho biết. 

Khi nào “mua vàng từ trong dân”?

Phương án tốt nhất được ông Huy đưa ra là “mua vàng từ trong dân”. “Nhưng cách này cũng khó thực hiện được trong thời gian tới. Bởi lẽ, để thực hiện mua vàng từ trong dân đòi hỏi có nhiều giải pháp và có nhiều điều kiện nhất định như ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát thấp… hay điều kiện về giá của một số thị trường khác – ông Huy nhận định – Nói gì thì nói vàng vẫn là một trong những lựa chọn đầu tư của nhiều người dân. Nếu các công cụ đầu tư khác tốt lên thì tính hấp dẫn của vàng giảm đi, khả năng bán vàng chuyển sang các kênh đầu tư khác cao hơn”. 

“Một yếu tố được coi là then chốt khiến việc NHNN mua vàng trong dân gặp trở ngại là câu chuyện về giá. Hiện giờ chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới vẫn ở mức tương đối cao, trên dưới 3 triệu đồng/lượng, thì khả năng NHNN mua vàng vào là rất khó khả thi” – ông Huy nói. Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối cho hay, đây cũng là một nhiệm vụ mà Chính phủ giao cho NHNN. 

Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục
Danh mục hàng hóa thiết yếu mới nhất vừa được Bộ Công Thương ban hành

Nóng: Đây là Danh mục hàng hóa thiết yếu mới nhất Bộ Công Thương vừa ban hành

(PLVN) - Trước những vướng mắc phát sinh từ việc thực hiện chỉ thị 16/Ct-TTg ở các tỉnh giãn cách xã hội trong lưu thông vận chuyển hàng hóa thiết yếu, chiều 27/7/2021, Bộ Công Thương đã gửi công văn hỏa tốc số 4481/BCT-TTTN đến Sở Công Thương các tỉnh, thành trên cả nước thông tin cụ thể về danh mục hàng hóa thiết yếu.

Đọc thêm

Đường sắt đô thị Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo: Các bộ, ngành góp ý thế nào về đề xuất điều chỉnh dự án?

Tình trạng “đội” vốn nghìn tỉ đang diễn ra ở hầu hết các dự án đường sắt đô thị.
(PLVN) -  6 bộ, ngành gồm: Tài chính, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại giao đã có văn bản góp ý đối với đề xuất điều chỉnh Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị, tuyến 2 đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo của UBND TP Hà Nội.

Nông sản, thực phẩm thiết yếu nơi dư thừa, nơi thiếu hàng cục bộ tại nhiều tỉnh phía Nam

Đã có 388 đầu mối đăng ký cung cấp nông sản với Tổ công tác 970. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thông tin từ Tổ Công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, TP phía Nam trong điều kiện dịch COVID-19 của Bộ NN&PTNT cho biết, tính đến ngày 25/7 đã có 388 đầu mối cung cấp nông sản, thực phẩm tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam và có dấu hiệu thừa nhóm hàng trái cây, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng thiếu hàng hóa cục bộ một số nơi.

Hành trình gian nan của đoàn siêu trường, siêu trọng khi thực hiện dự án điện gió

Các nhà đầu tư đã phải trải qua một quá trình vô cùng khó khăn để vận chuyển thiết bị, làm nên những trụ điện gió mang nguồn điện đến với mọi gia đình người dân ở Đắk Lắk.
(PLVN) - Ở các cánh đồng điện gió, mọi người choáng ngợp trước sự cao lớn của các trụ điện gió, của các cánh quạt như những cánh tay vươn lên không trung đón gió trời. Và để có thể hoàn thành được một dự án đầy ngưỡng mộ ấy, các nhà đầu tư đã phải trải qua một quá trình vô cùng khó khăn để vận chuyển thiết bị, làm nên những trụ điện gió mang nguồn điện đến với mọi gia đình.

Vật tư nông nghiệp cũng cần “luồng xanh”

Không vận chuyển được tôm giống, doanh nghiệp này thiệt hại rất lớn.
(PLVN) -  Nhiều địa phương phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg cho biết đang gặp khó khăn trong lưu thông cây, con giống, nguyên liệu, vật tư nông nghiệp để tái sản xuất.

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép
(PLVN) -  06 tháng đầu năm 2021, Ban Lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã có những phương án, chiến lược rất cụ thể để vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, sát cánh cùng Chính phủ phòng chống dịch, đảm bảo an toàn, giữ mức thu nhập ổn định cho người lao động trước dịch bệnh COVID-19 và quyết tâm giữ vững vị trí tiên phong trong Chuyển đổi số quốc gia.

Cần giảm ưu đãi với doanh nghiệp thép trong nước để giá thép bình ổn?

Doanh nghiệp xây dựng ảnh hưởng nặng nề do thép giá cao trong thời gian qua
(PLVN) - Thuế xuất, nhập khẩu liên quan đến lĩnh vực sản xuất thép đang có nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất thép trong nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh thép xây dựng thời gian qua tăng giá cao, làm méo mó thị trường, ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư công và ngành xây dựng. Bộ Tài Chính vừa có đề xuất điều chỉnh thuế xuất, nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép nhằm ổn định thị trường lĩnh vực này.