Thoát án hiếp dâm vì nạn nhân… chưa có chồng

Lợi dụng cô gái say rượu, Julio Morales liền lẻn vào phòng, giả làm bạn trai cô để quan hệ tình dục. Tòa phúc thẩm tại Mỹ mới viện một điều luật có từ năm 1872, theo đó quy định những đối tượng như Morales sẽ chỉ phạm tội nếu nạn nhân… đã kết hôn, để tuyên trắng án đối với bị cáo này.

Lợi dụng cô gái say rượu, Julio Morales liền lẻn vào phòng, giả làm bạn trai cô để quan hệ tình dục. Tòa phúc thẩm tại Mỹ mới viện một điều luật có từ năm 1872, theo đó quy định những đối tượng như Morales sẽ chỉ phạm tội nếu nạn nhân… đã kết hôn, để tuyên trắng án đối với bị cáo này.

Thẩm phán Thomas Willhite là người đưa ra phán quyết gây tranh cãi. Ảnh: DM
Thẩm phán Thomas Willhite là người đưa ra phán quyết gây tranh cãi. Ảnh: DM

Nghi án “hiếp dâm” kỳ cục nói trên xảy ra tại bang California vào năm 2009.

Tối hôm trước, một cô gái 18 tuổi (danh tính không được công bố) trở về nhà trong tình trạng say rượu. Một lát sau, bạn trai của cô cũng lên giường nằm ngủ cùng. Vì có hẹn nên sáng sớm hôm sau anh bạn trai đã rời khỏi nhà trong khi cô gái vẫn đang say sưa ngủ.

Thấy vậy, Julio Morales - bạn của anh trai cô gái - liền lẻn vào phòng để quan hệ tình dục với cô. Vì tưởng là bạn trai mình nên cô gái không phản ứng. Chỉ đến khi có một luồng sáng từ một chiếc xe ngoài đường xuyên vào phòng, chiếu thẳng mặt Morales, cô gái mới nhận ra đó không phải là bạn trai mình và vùng dậy la hét, đá anh ta ra khỏi phòng.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Morales bị buộc tội hiếp dâm vì đã lợi dụng việc cô gái đang say rượu để giả làm bạn trai và quan hệ tình dục với cô. Tuy nhiên, anh ta đã đệ đơn kháng cáo. Để chứng minh cho lời biện hộ của mình, Morales nói rằng cô gái kia đã đáp trả khi anh ta hôn và vuốt ve cô. Vì thế, việc quan hệ là hành vi đồng thuận và anh ta không thể bị buộc tội.

Đến ngày 2/1 vừa qua, tòa án phúc thẩm số 2 thành phố Los Angeles đã đưa ra xét xử lại vụ việc. Nhưng lần này, tòa đã đảo ngược lại phán quyết của tòa cấp dưới, tuyên trắng án đối với Julio Morales. Thẩm phán Thomas Willhite đã viện dẫn quy định được ban hành năm 1872, theo đó quy định một người đàn ông có thể bị buộc tội hiếp dâm chỉ khi anh ta giả làm chồng để quan hệ tình dục với một phụ nữ.

Thẩm phán Willhite viết trong phán quyết: “Người đàn ông đó đã phạm tội hiếp dâm?. Theo định nghĩa của hành vi hiếp dâm và điều luật có từ lâu, câu trả lời là không, dù rằng nếu người phụ nữ đã kết hôn và người đàn ông đó giả làm chồng của cô ta thì câu trả lời lại là có”.

Phán quyết nói trên ngay sau khi được công bố đã kéo theo những phản hồi gay gắt. Rất nhiều người đã lên tiếng kêu gọi cơ quan lập pháp thay đổi đạo luật về hiếp dâm lỗi thời này, để “khắc phục sự phi lý vẫn đang tồn tại trong xã hội hiện đại”, khi mà với cùng một hành động nhưng một người đàn ông có thể bị buộc tội hiếp dâm nếu giả làm người chồng và sẽ không hề hấn gì nếu giả làm bạn trai”.

“Những người dân California có lý khi phẫn nộ phán quyết nói trên của tòa án. Và điều quan trọng là cơ quan lập pháp cần phải ngồi lại với nhau để bịt những lỗ hổng có thể còn tồn tại trong hệ thống luật pháp, đồng thời đem lại công lý cho các nạn nhân bị hiếp dâm”, dân biểu bang California Katcho Achadjian, thuộc đảng Cộng hòa nói.

Đồng quan điểm, nữ nghị sỹ đảng Dân chủ Bonnie Lowenthal cũng cho biết bà sẽ tham gia với ông Achadjian để soạn thảo những quy định mới, mở rộng định nghĩa về tội danh hiếp dâm, theo đó sẽ khép tội hiếp dâm đối với tất cả những người đóng giả làm bạn trai hay một người nào đó quan trọng với nạn nhân để quan hệ tình dục.

“Định nghĩa hiện có trong luật pháp của bang là di sản từ những năm 1870. Cho phép những quy định này tồn tại ở thế kỷ 21 chẳng khác nào áp dụng những tiêu chuẩn cho ngựa và xe ngựa để làm đường cao tốc” – bà Lowenthal gay gắt.

Thượng nghị sỹ Noreen Evans – Chủ tịch ủy ban tư pháp của thượng viện - cũng tuyên bố sẽ có hành động trước phán quyết của tòa án phúc thẩm Los Angeles. “Quan hệ tình dục với một người đang không tỉnh táo là hành vi hiếp dâm”, bà nói.

Minh Ngọc (Theo BBC, Dailymail)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.