Thoái vốn tại VRG và Vinafood 2: Kịch bản nào nếu nhà đầu tư chiến lược không xuất hiện?

(PLO) - Việc tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược là một trong những khó khăn đang gặp phải trong quá trình cổ phần hóa 2 doanh nghiệp: Tập đoàn Cao su Việt Nam và Tổng công ty Lương thực Miền Nam. 
CPH doanh nghiệp nông nghiệp khó tìm nhà đầu tư chiến lược vì vướng mắc vấn đề lao động, đất đai? CPH doanh nghiệp nông nghiệp khó tìm nhà đầu tư chiến lược vì vướng mắc vấn đề lao động, đất đai?

VRG chỉ bán được 2% cổ phần IPO lần 1

Theo Vụ Quản lý doanh nghiệp, tính đến thời điểm hiện nay, Bộ NN&PTNT cơ bản hoàn thành cổ phần hóa (CPH) đối với Tổng công ty Vật tư nông nghiệp. Hiện đang trong bước cuối cùng là thực hiện việc quyết toán vốn nhà nước lần hai và tiến hành kiểm toán để bàn giao sang công ty cổ phần. Còn phương án cổ phần hóa của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) và Tổng công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2) cũng đã được Chính phủ phê duyệt và đang trong quá trình thực hiện CPH.

Cụ thể, với VRG, doanh nghiệp này đã tiến hành IPO lần thứ nhất và Bộ NN&PTNT đang chỉ đạo tiếp tục IPO lần 2. Tuy nhiên, đáng chú ý khi tiến hành IPO lần đầu mặc dù kỳ vọng sẽ bán được 11,88% cổ phần nhưng thực tế chỉ bán được hơn 2%.

Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn, ở lần bán cổ phần tới đây, sẽ bán 1,24% cổ phần cho công đoàn và 27 ngàn người lao động của VRG đủ điều kiện. Phần còn lại 11,88 % tiếp tục bán ra để tìm nhà đầu tư chiến lược.  Thứ trưởng Tuấn thừa nhận, đến thời điểm hiện tại, việc bán cổ phần tại VRG vẫn chưa tìm được cổ đông chiến lược nào, nhưng hướng tới vẫn phải thực hiện đúng theo lộ trình, quy định, tiến độ.

Thoái vốn tại VRG và Vinafood 2:  Kịch bản nào nếu nhà đầu tư chiến lược không xuất hiện? ảnh 1
Vinafood 2 cũng đang trong quá trình tìm kiếm lựa chọn nhà đầu tư chiến lược

Một trong những doanh nghiệp mà Bộ NN&PTNT đang thúc đẩy quá trình cổ phần hóa là Tổng công ty lương thực miền Nam. Dự kiến ngày 14/3 năm nay, doanh nghiệp lớn về lĩnh vực lương thực này sẽ tiến hành IPO lần đầu. “Vinafood 2 đang trong quá trình tìm kiếm lựa chọn nhà đầu tư chiến lược. Cố gắng trong quý II hoặc chậm nhất là đầu quý III, Vinafood 2 sẽ chuyển sang công ty cổ phần. Sau đó, Vinafood 2 vẫn được chuyển sang Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước.”-  Thứ trưởng Tuấn cho biết.  

SVĐ Mỹ Đình mới đủ chỗ để đại hội cổ đông

Liên quan tới những khó khăn trong quá trình CPH các doanh nghiệp ngành nông nghiệp, trả lời câu hỏi của PV Báo PLVN, ông Nguyễn Văn Vũ, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp (Bộ NN&PTNT) giải thích: Việc CPH doanh nghiệp nông nghiệp gặp khó khăn do chính đặc thù của doanh nghiệp ngành này, nhất là liên quan đến vấn đề đất đai, người lao động.

Ví dụ, trường hợp của VRG, trước CPH, Tập đoàn có khoảng 244 nghìn ha đất. Trong phương án đưa sang công ty cổ phần của VRG là 213 nghìn ha. Đây là con số rất lớn. Vì vậy, toàn bộ câu chuyện sắp xếp có nhiều vấn đề phải xem xét, phối hợp với các bộ ngành có liên quan, với các địa phương để xử lý. Hiện tại chúng tôi đang tích cực phối hợp xử lý để đáp ứng đúng tiến độ CPH đã được duyệt.”- Ông Vũ nhấn mạnh.  

Về người lao động, cũng theo ông Vũ, tại VRG, trước CPH có 44.300 lao động. Toàn bộ việc sắp xếp người lao động là câu chuyện rất lớn. Việc này còn liên quan tới vấn đề bán cổ phần cho người lao động và tổ chức đại hội đồng cổ đông. Ví dụ, với 43.000 người lao động có đủ điều kiện để mua cổ phần, nếu chỉ khoảng 30.000-40.000 người mua thì đại hội cổ đông có lẽ phải thuê cả sân vận động Mỹ Đình thì mới tổ chức được. Tuy nhiên, ban chỉ đạo cũng như các DN đều đang nỗ lực để triển khai đảm bảo đúng kế hoạch, tiến độ CPH mà Chính phủ đã giao.”- ông Vũ nói.

Theo một bản báo cáo của Vụ Quản lý doanh nghiệp mới đây cho thấy:  Tuy lượng DN nhà nước trực thuộc Bộ còn lại không nhiều nhưng đều là những Tập đoàn, Tổng công ty có quy mô lớn, lĩnh vực hoạt động đặc thù nên công tác triển khai tái cơ cấu hết sức phức tạp, khó khăn như: Phải giải quyết rất nhiều tồn đọng, phức tạp từ những năm trước để lại; Một số doanh nghiệp kinh doanh kém hiệu quả, rơi vào tình trạng mất an toàn về tài chính, chưa thực sự quyết liệt thực hiện tái cơ cấu; Việc đổi mới quản trị doanh nghiệp, tái cơ cấu tài chính chuyển biến chậm, chưa đạt các yêu cầu đặt ra trong các đề án tái cơ cấu đã được phê duyệt; Thậm chí tại một số DN người đứng đầu và ban lãnh đạo chưa chủ động, còn trông chờ chỉ đạo của Bộ để thực hiện các phương án sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn theo tiến độ đã được phê duyệt.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn, trong danh mục dự kiến, trong tháng 3 hoặc tháng 4 năm nay, Bộ NN&PTNT sẽ cơ bản chuyển các DN đủ điều kiện trong 4 doanh nghiệp lớn thuộc bộ quản lý là VRG, Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1), Tổng công ty Cà phê Việt Nam và Vinafood 2 sang Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước quản lý.

Trong vấn đề CPH, với mọi doanh nghiệp, lãnh đạo Bộ NN&PTNT khẳng định sẽ chỉ đạo làm đúng quy định, đảm bảo mục tiêu bảo tồn vốn nhà nước ở mức cao.  “Kể cả trường hợp không đạt được kỳ vọng bán vốn thì VRG vẫn chuyển sang công ty cổ phần và hoạt động theo pháp luật về công ty cổ phần. Sau đó, VRG sẽ được chuyển sang Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước để tiếp tục xem xét thoái vốn ở thời điểm thích hợp” - Thứ trưởng Tuấn nhấn mạnh. 

Phi Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xuất khẩu cá tra sang EU chưa thoát khỏi mức tăng trưởng âm

Hiện, phần lớn sản phẩm cá tra XK sang EU là sản phẩm cá tra phile đông lạnh.
(PLVN) - Tính đến nửa đầu tháng 5/2021, tổng giá trị xuất khẩu (XK) cá tra sang thị trường EU đạt 39,4 triệu USD, giảm 26,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, GTXK sang Hà Lan giảm 21,7%; Tây Ban Nha giảm 33%... Như vậy, 3 năm trở lại đây, giá trị XK cá tra sang EU vẫn chưa thể thoát khỏi mức tăng trưởng âm.

'Đỏ mắt' tìm nơi đổ thải khi nạo vét luồng hàng hải

Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu sẽ được duy tu hoàn thành trước 30/10/2021.
(PLVN) -  Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu, luồng hàng hải Hải Phòng (đoạn Lạch Huyện)… đã và sẽ triển khai thi công nhằm nâng cao năng lực vận tải biển. Tuy nhiên, đang có không ít dự án nằm trong kế hoạch duy tu, nạo vét có nguy cơ chậm tiến độ vì vướng các thủ tục liên quan môi trường, nhận chìm chất thải ngoài biển.

Dự báo GDP 6 tháng đầu năm tăng 5,8%

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) -Thông tin trên được đưa ra tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 và giải pháp chủ yếu những tháng cuối năm, diễn ra sáng 15/6.

Giải đáp gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam”

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến.
(PLVN) - Nhằm trao đổi về những nội dung mà các nhà thầu chưa rõ, tăng cường tính công khai, minh bạch và cạnh tranh trong đấu thầu, hôm nay - 15/6/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã tổ chức Hội nghị tiền đấu thầu gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam” bằng hình thức trực tuyến.

Ra mắt thương hiệu VietQR và triển khai dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR

Napas và các ngân hàng thành viên tại sự kiện ra mắt thương hiệu VietQR và dịch vụ Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã QR thanh toán.
(PLVN) - Thay vì phải gõ số tài khoản, với dịch vụ dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR khách hàng có thể chuyển tiền một cách nhanh chóng từ tài khoản của mình tới tài khoản tại một ngân hàng khác trong mạng lưới của Napas theo phương thức chuyển tiền nhanh 24/7 đồng thông qua hình thức quét mã QR thanh toán..

CEO siêu doanh nghiệp vốn 500.000 tỷ nói về triển vọng "hoành tráng", khẳng định "không có tiền nhưng có chất xám"

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO siêu doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký đến 500.000 tỷ (Ảnh chụp màn hình video livestream).
(PLVN) - Sáng nay - 15/6, Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu (Auto Investment Group), doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký lên đến 500 nghìn tỷ đồng - đã livestream để giải đáp nghi vấn liên quan đến doanh nghiệp suốt thời gian vừa qua.

Lưu thông vốn chính sách giữa đại dịch COVID-19

Điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, Nghệ An.
(PLVN) -  Nguồn vốn tín dụng chính sách bấy lâu nay đã trở thành động lực, là “điểm tựa” chắc chắn để người dân miền núi cao Quế Phong (Nghệ An) vượt lên thoát nghèo, chủ động chuyển đổi cơ cấu kinh tế hợp lý, góp phần nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn.

Rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh

ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập tổ công tác đặc biệt, do Bộ KH&ĐT là cơ quan thường trực, nhằm rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh gặp vướng mắc trong thời gian dài tại các bộ, ngành, địa phương.

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn nước ngoài: Tăng cường vai trò các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án

Ngành Giao thông Vận tải là một trong 2 ngành có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn nước ngoài cao nhất. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Đến hết ngày 10/6, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 từ nguồn nước ngoài của các bộ, ngành mới đạt 7,53% so với dự toán được giao. Theo Bộ Tài chính, ngoài nguyên nhân khách quan do dịch Covid-19, nguyên nhân chủ quan vẫn từ các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án…