Thỏa thuận Nga - Mỹ ở Geneve đang được thực hiện như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Điện Kremlin cho biết, Nga và Mỹ thực hiện các thỏa thuận đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Geneva ở một mức độ nào đó.
Tổng thống Mỹ J.Biden và Tổng thống Nga V.Putin tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Geneve tháng 6/2021. Ảnh: TASS. Tổng thống Mỹ J.Biden và Tổng thống Nga V.Putin tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Geneve tháng 6/2021. Ảnh: TASS.

"Ở một mức độ nào đó, Moscow và Washington đang thực hiện các thỏa thuận mà họ đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh được tổ chức ở Geneva vào tháng 6?, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên ngày hôm nay - 27/7.

Theo ông, Mỹ và Nga duy trì liên lạc về an ninh mạng và ổn định chiến lược. "Các thỏa thuận đang được thực hiện ở một mức độ nào đó. Quá trình này đang được tiến hành. Đây là một quá trình rất phức tạp và còn quá sớm để nói về bất kỳ kỳ vọng nào. Điều quan trọng là phải có sự liên lạc. Bạn biết đấy, đó là một vấn đề rất phức tạp", người phát ngôn Điện Kremlin nói và bình luận về tình hình hiện tại xung quanh các thỏa thuận Nga-Mỹ.

"Liên lạc về an ninh mạng và ổn định chiến lược vẫn tiếp tục, tất cả những điều này góp phần vào việc thực hiện các thỏa thuận đạt được ở Geneva", ông Peskov nói thêm.

Ngày mai - 28/7, vòng tham vấn mới của Nga-Mỹ về ổn định chiến lược sẽ được tổ chức ở Geneve. Phái đoàn của Nga sẽ do Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov dẫn đầu và phái đoàn của Mỹ sẽ do Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman dẫn đầu.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ryabkov nói với TASS rằng Moscow có kế hoạch thảo luận kỹ lưỡng tất cả các khía cạnh của các vấn đề ổn định chiến lược, đánh giá các rủi ro và thách thức tiềm ẩn, cũng như phát triển một khuôn khổ cho các hoạt động chung trong tương lai.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Geneva vào ngày 16/6. Đây là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên của họ với tư cách là nguyên thủ quốc gia và là hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ đầu tiên kể từ năm 2018. Hai nhà lãnh đạo cho biết trong một tuyên bố chung là các bên dự kiến ​​khởi động đối thoại toàn diện về ổn định chiến lược. Ngoài ra, Nga và Mỹ cũng có ý định bắt đầu tham vấn về an ninh mạng, trao đổi tù nhân và kiểm soát vũ khí.

Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tên lửa bắn trúng khu vực lân cận Kabul

Thủ đô Kabul của Afghanistan. Ảnh: AP
(PLVN) -  Một báo cáo đề cập việc các chuyên gia an ninh Mỹ ước tính rằng tổ chức khủng bố này sẽ cần tối đa từ một đến hai năm để có thể tấn công Mỹ từ Afghanistan.

Sau 'Ngày Bitcoin' người dân phá máy ATM Bitcoin

Một người biểu tình phá hoại một máy ATM Bitcoin của Chivo Wallet trong cuộc biểu tình phản đối các chính sách của Tổng thống Nayib Bukele vào Ngày Độc lập ở San Salvado ngày 15/9/2021. Ảnh: AFP
(PLVN) -  Chính phủ đã ra mắt ứng dụng "Chivo", một ví tiền kỹ thuật số quốc gia vào ngày 7/9 để sử dụng Bitcoin như một công cụ thanh toán hợp pháp và 10 ngày sau, hàng nghìn người đã biểu tình phản đối qui định về Bitcoin này.

EU tuyên bố các tàu mang cờ EU có thể sẽ đi tuần tra ở Biển Đông

Hiệp ước an ninh mới vừa được Hoa Kỳ với Australia và Anh công bố sáng 16/9 sẽ trang bị cho Australia tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ảnh: The Times
(PLVN) - Hiệp ước an ninh mới của Hoa Kỳ với Australia và Anh vừa công bố sáng nay đặt ra yêu cầu Liên minh châu Âu phải phát triển các chiến lược quốc phòng và an ninh của riêng mình, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhà ngoại giao hàng đầu của EU cho biết hôm thứ Năm.

Ông Putin sẽ tham gia bầu cử như thế nào khi đang tự cách ly?

Áp phích chiến dịch vận động tranh cử của Đảng Nước Nga thống nhất có dòng chữ "Cùng với đất nước, với Moscow, với nước Nga thống nhất" ở trung tâm Moscow. Ảnh: AFP
(PLVN) - Hiện vẫn chưa rõ ông Putin sẽ tham gia vào cuộc bầu cử như thế nào vào cuối tuần này, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã yêu cầu đại sứ Mỹ có câu trả lời về 'can thiệp bầu cử', vì Moscow nói rằng họ có bằng chứng về những nỗ lực phá hoại 'nghiêm trọng'.

Pfizer lý giải về 'chất nổi màu trắng' trong lọ vaccine

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho một người cao tuổi tại một trung tâm tiêm chủng mới mở ở Kobe, miền tây Nhật Bản. Ảnh: Kyodo News (chụp ngày 25/5/2021)
(PLVN) - Các lọ vaccine chứa chất nổi màu trắng thuộc lô FF5357 của Pfizer Inc. đã được phát hiện tại các điểm tiêm chủng và tạm dừng việc sử dụng, trong khi Công ty con của Pfizer tại Nhật Bản điều tra thành phần của vaccine trong lô bị ảnh hưởng này.