‘Thợ săn cổ vật’ bị cấm chiếu tại Việt Nam vì có ‘đường lưỡi bò’

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ phim “Thợ săn cổ vật” (tên tiếng Anh Uncharted) sẽ bị cấm chiếu tại Việt Nam vì Hội đồng thẩm định và phân loại phim truyện quốc gia phát hiện có yếu tố "đường lưỡi bò”.
Phim Thợ săn cổ vật có chứa hình ảnh bản đồ đường lưỡi bò phi pháp Phim Thợ săn cổ vật có chứa hình ảnh bản đồ đường lưỡi bò phi pháp

Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, quyết định được đưa ra sau khi Hội đồng thẩm định và phân loại phim truyện quốc gia xem và duyệt phim. Hiện nay, một số trang truyền thông về điện ảnh trên Facebook như “Rạp chiếu phim,” “Moveek” cũng đã thông báo sẽ không đăng bài đánh giá bộ phim kể trên.

Ban đầu phim dự kiến chiếu tại Việt Nam từ 18/3, tuy nhiên Hội đồng phát hiện hình ảnh và yếu tố “đường lưỡi bò” cài cắm trong bộ phim này.

“Thợ săn cổ vật” có tên tiếng Anh Uncharted, nhân vật chính do “Người nhện” Tom Holland thủ vai. Phim còn có sự tham gia của ngôi sao Mark Wahlberg.

“Thợ săn cổ vật” - do nhà sản xuất Sony Pictures Entertainment phát hành năm 2022, là phiên bản điện ảnh được chuyển thể từ trò chơi điện tử nổi tiếng cùng tên, thuộc thể loại hành động, phiêu lưu. Phim do đạo diễn Ruben Fleischer thực hiện. Tác phẩm có kinh phí đầu tư 120 triệu USD, nội dung kể về hành trình truy lùng kho báu kịch tính được cho là có lịch sử 500 năm.

Trước đó, nhiều tác phẩm quốc tế có chứa hình ảnh "đường lưỡi bò" từng bị cơ quan chức năng xử lý.

Tháng 12/2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phạt hành chính nhà phát hành CGV 170 triệu đồng vì phim hoạt hình “Everest: Người tuyết bé nhỏ” (tên tiếng Anh Abominable) có cảnh bản đồ "đường lưỡi bò".

Đầu tháng 7/2021, dịch vụ phát trực tuyến Netflix Việt Nam gỡ 6 tập phim “Pine Gap” - series phim gián điệp - sau khi cơ quan chức năng phát hiện phim có hình ảnh phi pháp.

Tháng 7/2020, phim “Gửi thời thanh xuân ấm áp của chúng ta” (Put your head on my shoulder) bị phát hiện có hình ảnh bản đồ "đường lưỡi bò" trên biển Đông. Sau khi Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và truyền thông yêu cầu rà soát, gỡ bỏ những thông tin sai lệch về chủ quyền Việt Nam, Netflix đã cắt cảnh có hình ảnh vi phạm.

Tháng 8/2020, phim “Bà ngoại trưởng” (Madam Secretary) cũng bị cấm chiếu vì vi phạm tương tự.

NM
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Học sinh tham gia vẽ tranh “Đội mũ bảo hiểm đúng cách”

Học sinh tham gia vẽ tranh “Đội mũ bảo hiểm đúng cách”
(PLVN) - Các học sinh tại huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên đã tham gia hoạt động thi vẽ tranh. Mỗi lớp được khuyến khích vẽ tranh với chủ đề: “Đội mũ bảo hiểm đúng cách – hành trang an toàn cho em”. Tất cả học sinh được thoả sức sáng tạo nên những chiếc mũ bảo hiểm an toàn theo suy nghĩ của chính các em.

Nhóm nhạc CLC tan rã

CLC tan rã sau 7 năm hoạt động. Ảnh: Cube.
(PLVN) - Cube Entertainment - công ty quản lý của CLC thông báo nhóm sẽ chính thức tan rã vào ngày 6/6 tới.