Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục xem xét mua “rồng lửa” S-400 của Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch Cơ quan Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir vừa cho biết Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục xem xét mua một trung đoàn hệ thống phòng không S-400 khác của Nga.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Theo hãng tin TASS, phát biểu trên trên kênh truyền hình TPT, ông Demir cho hay, các cuộc đàm phán về việc mua một trung đoàn thứ hai của S-400 đang diễn ra.

"Chúng tôi đã ký một thỏa thuận chuyển giao hai trung đoàn S-400. Đó là điều mà Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý ngay từ đầu", ông Demir nói.

Năm 2017, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng cung cấp hệ thống phòng không S-400 của Moscow cho Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia NATO đầu tiên mua lại các hệ thống này từ Nga. Quyết định của Ankara đã gây ra phản ứng tiêu cực mạnh mẽ từ Mỹ và NATO, trong đó Washington đã loại Ankara khỏi chương trình sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 của Mỹ.

Truyền thông Nga khẳng định, hệ thống S-400 của Nga có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách lên tới 600 km, tiêu diệt các mục tiêu di chuyển với tốc độ nhanh hơn nhiều lần so với vận tốc âm thanh. Bên cạnh đó, hệ thống này cũng có thể phát hiện và tiêu diệt mục tiêu bay cách mặt đất chỉ 100m.

Một ưu điểm khác của hệ thống này là khả năng hoạt động cả ngày lẫn đêm, trong mọi điều kiện thời tiết và khí hậu. Trong các điều kiện, hệ thống S-400 đều có thể hoàn toàn tự động phát hiện, theo dõi và đánh chặn các mục tiêu.

Không những thế, hệ thống S-400 còn có giá thành khá rẻ, được cho chỉ bằng khoảng 1/3 so với hệ thống phòng không Patriot của Mỹ. S-400 là hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung và tầm xa mới nhất được Nga đưa vào sử dụng năm 2007.

Tường Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Báo Thế giới và Việt Nam cung cấp.
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia tháng 7/2017: “Cho dù tình hình thế giới và khu vực có những đổi thay, song trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Động thái đáng chú ý của Nhà lãnh đạo Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại cuộc họp.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 22/6 tiếp tục chủ trì cuộc họp của đảng Lao động về các chính sách quân sự và quốc phòng, Reuters dẫn lại thông tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 23/6 cho hay.

Lãnh đạo châu Á đầu tiên tới thăm Nga và Ukraine

Tổng thống Indonesia Joko Widodo.
(PLVN) - Tổng thống Joko Widodo của Indonesia, quốc gia hiện là chủ tịch luân phiên G20, sẽ thăm Ukraine và Nga trong tuần tới nhằm thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột đang diễn ra giữa hai nước.