Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng về việc Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Tayyip Erdogan ngày 19/5 tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là nước quyết định về vấn đề Phần Lan và Thụy Điển có thể gia nhập NATO hay không.

Theo hãng tin TASS, trong phát biểu mới nhất, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho rằng, hiện nay, Ankara có quyền định đoạt khả năng Phần Lan và Thụy Điển có thể gia nhập NATO bởi theo quy định của NATO, việc này cần phải có sự đồng ý của toàn bộ các nước thành viên liên minh.

“Nếu bất kỳ quốc gia nào nói không, họ không thể kết nạp bất kỳ ai vào NATO. Hiện tại, chúng tôi sẽ quyết định về việc gia nhập của hai quốc gia này”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Trước đó, ông Erdogan đã tuyên bố sẽ không chấp nhận việc kết nạp Thụy Điển và Phần Lan vào NATO; chỉ trích 2 nước này vì từ chối dẫn độ một số cá nhân có liên kết với đảng Lao động Người Kurd, hay PKK - một nhóm người Kurd bị Thổ Nhĩ Kỳ cũng như Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) coi là khủng bố.

Phát biểu của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra sau khi các đại sứ Phần Lan và Thụy Điển tại NATO là Klaus Korhonen và Axel Vernhoff hôm 18/5 đã trao đơn xin gia nhập NATO cho Tổng thư ký của liên minh là ông Jens Stoltenberg.

Trong một phát biểu trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo rằng Moscow sẽ đáp trả việc mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự của NATO tới lãnh thổ của hai nước Phần Lan và Thụy Điển.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga cho rằng, việc NATO mở rộng sang Phần Lan và Thụy Điển không gây ra mối đe dọa trực tiếp đối với Nga, vì Moscow không có vấn đề gì với các quốc gia đó.

Đọc thêm

Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva chúc mừng Quốc khánh Lào

Đại sứ Việt Nam Lê Thị Tuyết Mai và Đại sứ Lào Latsamy Keomany khẳng định các Cơ quan đại diện của Việt Nam và Lào tại Geneva sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau, đóng góp tích cực cho mối quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước. Ảnh: Phóng viên TTXVN tại Geneva.
(PLVN) - Chiều 1/12, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lê Thị Tuyết Mai dẫn đầu đoàn đại biểu của Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva tới chúc mừng Phái đoàn đại diện thường trực Lào tại Geneva nhân dịp kỷ niệm 48 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975-2/12/2023).

Các quốc gia hào hứng với 'Ngày hội ôm quốc tế'

Các quốc gia hào hứng với 'Ngày hội ôm quốc tế'
(PLVN) - Nhiều quốc gia trên thế giới có ngày hội ôm của riêng mình nhưng mục đích của những ngày hội này đều tương tự nhau. Đó là khuyến khích mọi người thể hiện cảm xúc và nghĩa cử yêu thương với nhau nhiều hơn.

Sau COVID-19, thế giới có gì?

Thế giới đã thay đổi sau đại dịch COVID-19. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)
(PLVN) - COVID-19 đã trở thành bệnh thông thường ở Việt Nam. Tuy nhiên, điều lo ngại thường trực là với hơn 500 loại Coronavirus, biết khi nào một trong số chúng lại đột biến để gây đại dịch cho người, chưa kể vô số loại virus khác cũng đều có nguy cơ gây đại dịch.

Thụy Sĩ đóng băng tài sản trị giá gần 9 tỷ USD của Nga

Thụy Sĩ vốn là một điểm đến ưa thích của những người Nga giàu có và là nơi cất giữ tài sản của họ. Ảnh minh hoạ: Internet.
(PLVN) - Thụy Sĩ thông báo, từ đầu năm đến nay, nước này đã đóng băng các tài sản của Nga trị giá khoảng 7,7 tỷ franc Thụy Sĩ (tương đương 8,81 tỷ USD) theo các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.

Việt Nam kêu gọi duy trì cách tiếp cận mở, đa phương đối với vấn đề di cư

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva phát biểu tại khóa họp lần thứ 114 Hội đồng Tổ chức di cư quốc tế (IOM), Geneva ngày 28/11/2023. Nguồn: Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva, từ ngày 27-29/11, tại Geneva, Khóa họp lần thứ 114 Hội đồng của Tổ chức di cư quốc tế (IOM) đã diễn ra với sự tham dự của đại diện 175 quốc gia thành viên, đặc biệt trong đó có sự tham dự của hơn 30 lãnh đạo cấp Nguyên thủ và Bộ trưởng.