Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng về việc nhập khẩu khí đốt từ Nga

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa lên tiếng khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không phải đối mặt với bất kỳ vấn đề nào với việc nhập khẩu khí đốt tự nhiên từ Nga trong mùa đông này, và đó là hệ quả của chính sách đối ngoại cân bằng của Ankara.

Theo hãng tin TASS, phát biểu trên được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra trong một phát biểu tại thành phố Malatya, miền đông nam nước này. Bài phát biểu được phát sóng trên kênh truyền hình nhà nước TRT.

"Chính sách cân bằng của Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine đã nhận được sự đồng tình trên toàn thế giới”, ông Erdogan nói và khẳng định Ankara hiện không gặp vấn đề gì về khí đốt.

Tổng thống Erdogan cũng nói thêm rằng, "Thổ Nhĩ Kỳ đang chuyển đổi thành một trung tâm khí đốt lớn, là niềm hy vọng của thế giới".

Trước đó, phát biểu tại diễn đàn Tuần lễ Năng lượng Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất thiết lập một trung tâm khí đốt lớn nhất ở châu Âu đặt tại Thổ Nhĩ Kỳ và chuyển hướng khối lượng khí đốt, vốn không còn có thể vận chuyển qua đường ống Nord Stream, đến trung tâm này.

Theo Putin, điều đó đồng nghĩa với khả năng xây dựng một hệ thống đường ống dẫn khí đốt khác và tạo ra một trung tâm khí đốt ở Thổ Nhĩ Kỳ, qua đó khí đốt sẽ được cung cấp cho các nước thứ ba, chủ yếu là các nước châu Âu, nếu các nước này quan tâm.

Việc tạo ra một trung tâm khí đốt ở Thổ Nhĩ Kỳ đã được thảo luận vào ngày 13/10 tại cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ở Astana, Kazakhstan bên lề hội nghị thượng đỉnh về phối hợp hành động và xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA).

Đọc thêm

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin
Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái...

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc
(PLVN) - Giới chức Mỹ cho biết 4 giảng viên Mỹ từ một trường đại học ở bang Iowa đã bị thương trong một vụ tấn công bằng dao tại một công viên ở thành phố Cát Lâm, Trung Quốc vào ngày 10/6 (giờ địa phương).

Tin không vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
(PLVN) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã từ bỏ kế hoạch cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 100 tỷ euro (108 tỷ USD) trong vòng 5 năm.

Nga cảnh báo đáp trả việc triển khai vũ khí hạt nhân

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
(PLVN) - Ngày 8/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Nga sẽ tiếp tục để ngỏ cơ chế đối thoại với các cường quốc hạt nhân nhưng sẽ đáp trả tương ứng nếu Mỹ triển khai thêm vũ khí hạt nhân chiến lược.

Làm sâu sắc hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Venezuela

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yván Gil Pinto.
(PLVN) - Hai bên thống nhất một số biện pháp nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, nông nghiệp, năng lượng, văn hóa và giao lưu Nhân dân.