Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng về việc nhập khẩu khí đốt từ Nga

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa lên tiếng khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không phải đối mặt với bất kỳ vấn đề nào với việc nhập khẩu khí đốt tự nhiên từ Nga trong mùa đông này, và đó là hệ quả của chính sách đối ngoại cân bằng của Ankara.

Theo hãng tin TASS, phát biểu trên được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra trong một phát biểu tại thành phố Malatya, miền đông nam nước này. Bài phát biểu được phát sóng trên kênh truyền hình nhà nước TRT.

"Chính sách cân bằng của Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine đã nhận được sự đồng tình trên toàn thế giới”, ông Erdogan nói và khẳng định Ankara hiện không gặp vấn đề gì về khí đốt.

Tổng thống Erdogan cũng nói thêm rằng, "Thổ Nhĩ Kỳ đang chuyển đổi thành một trung tâm khí đốt lớn, là niềm hy vọng của thế giới".

Trước đó, phát biểu tại diễn đàn Tuần lễ Năng lượng Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất thiết lập một trung tâm khí đốt lớn nhất ở châu Âu đặt tại Thổ Nhĩ Kỳ và chuyển hướng khối lượng khí đốt, vốn không còn có thể vận chuyển qua đường ống Nord Stream, đến trung tâm này.

Theo Putin, điều đó đồng nghĩa với khả năng xây dựng một hệ thống đường ống dẫn khí đốt khác và tạo ra một trung tâm khí đốt ở Thổ Nhĩ Kỳ, qua đó khí đốt sẽ được cung cấp cho các nước thứ ba, chủ yếu là các nước châu Âu, nếu các nước này quan tâm.

Việc tạo ra một trung tâm khí đốt ở Thổ Nhĩ Kỳ đã được thảo luận vào ngày 13/10 tại cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ở Astana, Kazakhstan bên lề hội nghị thượng đỉnh về phối hợp hành động và xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA).

Đọc thêm

Malaysia có Thủ tướng mới

Tân Thủ tướng Malaysia tại họp báo.
(PLVN) - Chiều nay, 24/11, ông Anwar Ibrahim chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Malaysia, sau khi được Quốc vương Al-Sultan Abdullah Ri'ayatuddin phê chuẩn làm Thủ tướng thứ 10 của nước này.

Hoạt động quan trọng của Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/11 đã đến thủ đô Yerevan của Armenia để tham gia một phiên họp của Hội đồng an ninh tập thể, cơ quan chính của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Moscow đứng đầu.

Tập đoàn Nga dọa cắt bớt nguồn cung khí đốt qua Ukraine

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga ngày 22/11 tố Ukraine đang giữ lại nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên sang Moldova, đồng thời đe dọa đáp trả bằng cách cắt giảm việc giao hàng thông qua tuyến đường dẫn quan trọng này.

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết về hợp tác với ASEAN

Đại sứ Đặng Hoàng Giang tham gia điều hành phiên họp toàn thể của Đại hội đồng LHQ thảo luận đề mục “Hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực”. Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại LHQ
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, ngày 21/11, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Đại sứ Việt Nam trong vai trò Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã tham gia điều hành phiên họp toàn thể của Đại hội đồng LHQ thảo luận đề mục "Hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực".