Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên chấm dứt tình trạng khẩn cấp

Trong khoảng thời gian áp dụng tình trạng khẩn cấp, hàng chục nghìn người đã bị bắt giữ ở Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/ĐĐK)
Trong khoảng thời gian áp dụng tình trạng khẩn cấp, hàng chục nghìn người đã bị bắt giữ ở Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/ĐĐK)
(PLO) - Ngày 18/7, Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên chấm dứt tình trạng khẩn cấp kể từ sau khi diễn ra cuộc đảo chính thất bại năm 2016.

Theo AFP, trong chiến dịch tranh cử hồi tháng trước, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan một lần nữa giành chiến thắng. Khi đó, ông đã cam kết rằng tình trạng khẩn cấp sẽ sớm kết thúc. Và tuyên bố chính thức này được ông đưa ra ngày 18/7, khi chủ trì phiên họp Nội các đầu tiên kể từ khi tái đắc cử nhiệm kỳ mới.

Được biết, ông Edorgan tuyên bố tình trạng khẩn cấp đầu tiên vào ngày 20/7/2016, kéo dài trong 3 tháng và cho đến nay đã 7 lần gia hạn. Trong thời gian qua, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ khoảng 80.000 người và sa thải khoảng 160.000 công chức, viên chức trên khắp cả nước. Những người này được cho là ủng hộ Giáo sĩ Fethullah Gulen, người bị nghi ngờ cầm đầu cuộc đảo chính. 

Đọc thêm

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin
Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái...

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc
(PLVN) - Giới chức Mỹ cho biết 4 giảng viên Mỹ từ một trường đại học ở bang Iowa đã bị thương trong một vụ tấn công bằng dao tại một công viên ở thành phố Cát Lâm, Trung Quốc vào ngày 10/6 (giờ địa phương).