Thổ Nhĩ Kỳ chính thức tuyên bố "sức ép" cho chính quyền Taliban

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyib Erdogan đã nói rằng họ sẽ không tham gia vào Afghanistan cho đến khi và trừ khi Taliban thành lập một chính phủ toàn diện ở nước này.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyib Erdogan. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyib Erdogan.

Tổng thống Erdogan trong cuộc phỏng vấn gần đây với CBS nói rằng chính phủ Afghanistan hiện không bao gồm tất cả các tầng lớp trong nước, phụ nữ và các nhân vật không thuộc phong trào Taliban. Chính phủ lâm thời này đang bị các nước trong khu vực và thế giới chỉ trích.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói rằng họ sẽ không điều hành sân bay Quốc tế Kabul cho đến khi Chính phủ Afghanistan hòa nhập với đại diện của các tầng lớp trong xã hội Afghanistan. Ông nói thêm rằng ông hy vọng phụ nữ Afghanistan được tạo cơ hội để làm việc và tham gia tích cực vào mọi mặt.

Trước đó, Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar giúp đỡ trong việc vận hành Sân bay Quốc tế Kabul. Các nhà phân tích tin rằng, với tuyên bố này của Tổng thống Erdogan, các chuyến bay quốc tế sẽ không tiếp tục cho đến khi một quốc gia khác điều hành Sân bay Quốc tế Kabul.

Tại hội nghị thượng đỉnh ngày 14/6, NATO đã đưa ra một quyết định cung cấp tài chính chuyển tiếp để giữ cho sân bay Kabul tiếp tục hoạt động vì tầm quan trọng của nó đối với sự hiện diện ngoại giao và quốc tế ổn định và để duy trì các liên kết của Afghanistan với thế giới bên ngoài.

Tuy nhiên, việc Thổ Nhĩ Kỳ vận hành Sân bay Quốc tế Hamid Karzai sau khi NATO rút quân đã bị hoãn lại khi Taliban giành quyền kiểm soát Kabul vào ngày 15/8.

Huy Vũ (theo Khaama Press)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng trường Đỏ bị phong tỏa

Quảng trường Đỏ bị phong tỏa. Ảnh: TASS
(PLVN) - Lối đi đến Quảng trường Đỏ đã bị chặn sau khi giàn giáo bị sập một phần từ bức tường Điện Kremlin trước đó vào thứ Sáu.

Nổ nhà máy điện ở gần thủ đô Afghanistan

Nổ nhà máy điện ở gần thủ đô Afghanistan
(PLVN) - Thủ đô Kabul và một số tỉnh của Afghanistan không có điện do một vụ nổ tại một nhà máy điện phía tây bắc thành phố, Tổng công ty Năng lượng Nhà nước Afghanistan (DABS) cho biết hôm thứ Năm.

Chật vật khống chế dịch từ một nhóm khách du lịch

Một đợt bùng phát COVID-19 mới ở Trung Quốc có liên quan đến một nhóm khách du lịch. Ảnh: BKP
(PLVN) - Các nhà chức trách ở Cam Túc và Hà Bắc (Trung Quốc) đã hủy hàng trăm chuyến bay, đóng cửa trường học và tăng cường xét nghiệm hàng loạt vào thứ Năm để dập dịch COVID-19 mới có liên quan đến một nhóm khách du lịch.

Taliban sẽ được đưa ra khỏi danh sách khủng bố?

Định dạng Moscow thứ ba về Afghanistan. Ảnh: Khaama Press
(PLVN) -  Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng việc loại bỏ phong trào Taliban (hoạt động ngoài vòng pháp luật ở Nga) khỏi danh sách các tổ chức khủng bố là hoàn toàn có thể, nhưng đồng thời ông cũng nhấn mạnh rằng điều này phải xảy ra ở cấp độ Liên hợp quốc.

Thổ Nhĩ Kỳ tức giận với 10 đại sứ phương Tây

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ không phải "ngôi nhà sang trọng" cho các đặc phái viên từ 10 quốc gia phương Tây đã phản đối việc tiếp tục giam giữ doanh nhân và nhà vận động chính trị Osman Kavala.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi Thông điệp đến Tổng Bí thư Đảng Lao động Mexico

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
(PLVN) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn Đảng Lao động Mexico, các chính đảng cánh tả, tiến bộ Mỹ La tinh và Caribê cũng như các chính đảng bè bạn trên thế giới đã luôn ủng hộ, đồng hành với Đảng Cộng sản Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày nay.