Thổ Nhĩ Kỳ bầu cử tổng thống vòng 2

Ông Recep Tayyip Erdogan (bên trái) và ông Kemal Kilicdaroglu.
Ông Recep Tayyip Erdogan (bên trái) và ông Kemal Kilicdaroglu.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 28/5, Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống. Cuộc bỏ phiếu bắt đầu vào lúc 8h, giờ địa phương và sẽ kết thúc vào lúc 17h.

Theo hãng tin TASS, các điểm bỏ phiếu được mở tại 81 tỉnh thành ở Thổ Nhĩ Kỳ với tổng cộng 191.884 hòm phiếu đã được triển khai trong và ngoài nước. 64 triệu công dân Thổ Nhĩ Kỳ đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu.

Theo ghi nhận của các phóng viên TASS tại Ankara và Istanbul, an ninh đã được tăng cường đáng kể tại các thành phố lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ để cử tri có thể yên tâm thực hiện quyền bầu cử của mình.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đương nhiệm Recep Tayyip Erdogan dự kiến sẽ bỏ phiếu ở Istanbul, trong khi đối thủ của ông là Kemal Kilicdaroglu sẽ bỏ phiếu ở Ankara.

Vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống tại Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra sau khi Hội đồng bầu cử tối cao nước này hôm 19/5 đã công bố kết quả vòng 1 của cuộc bầu cử.

Theo đó, nhà lãnh đạo đương nhiệm Erdogan đã giành được 49,52% số phiếu bầu, và lãnh đạo phe đối lập Kilicdaroglu nhận được 44,88% số phiếu.

Do cả hai đều không nhận được hơn 50% số phiếu bầu cần thiết để đắc cử nên cuộc bầu cử phải bước vào vòng 2. Ở vòng 2, ứng cử viên nào được nhiều phiếu bầu nhất sẽ chiến thắng.

Các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy nhiều khả năng ông Erdogan sẽ giành chiến thắng. Trong khi đó, phe đối lập cũng cho rằng ông Kilicdaroglu sẽ giành chiến thắng.

Đọc thêm

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico xác nhận rằng Slovakia không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm của Ukraine.

Ông Masoud Pezeshkian đắc cử Tổng thống Iran

Ông Masoud Pezeshkian.
(PLVN) - Ngày 6/7, Bộ Nội vụ Iran thông báo, ông Masoud Pezeshkian – một người có quan điểm ôn hòa đã giành chiến thắng trong vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra ở nước này.