Thợ điện Hà Nội “trực chiến” chống nắng nóng

(PLO) - Hà Nội đang trải qua những ngày nắng nóng chưa từng có khi nhiệt độ ngoài trời có lúc lên trên 40 độ C. Phụ tải điện tăng cao đột biến đặt công nhân điện lực vào hoàn cảnh trực chiến, nhiều anh chị em phải phơi mình dưới nắng nhiều giờ liền để xử lý sự cố. 
Công nhân trực vận hành tại Trạm biến áp 110kV Nghĩa Đô. (Ảnh chụp lúc 11h ngày 27/5/2015) Công nhân trực vận hành tại Trạm biến áp 110kV Nghĩa Đô. (Ảnh chụp lúc 11h ngày 27/5/2015)

Sẵn sàng ứng trực

Mặc dù Tổng Cty Điện lực Hà Nội (EVN HANOI) đã hoãn toàn bộ các lịch cắt điện cao, trung, hạ thế, tuy nhiên cũng không tránh khỏi các trường hợp sự cố đột xuất, bất thường trên lưới điện. 

Chúng tôi có mặt tại ngõ 173 Tam Trinh. Anh Trần Bình Nguyên - Đội quản lý khách hàng trạm chuyên dùng Cty Điện lực Hoàng Mai vừa sửa chữa lại đường dây điện tại nhà khách hàng, mặt lấm tấm những giọt mồ hôi chia sẻ: “Nhà nào cũng dùng điều hòa, quạt điện và nhiều thiết bị làm mát khác nên nhiều lúc bị mất điện vì nhảy Aptomat của trạm biến áp do quá tải, có những hộ dân còn bị cháy Aptomat trong nhà. 

Nhiều hôm vừa ăn được miếng cơm, nhận được tin báo của khách hàng, chúng tôi lại lập tức lên đường. Tuy công việc rất vất vả, nhiều lúc phải phơi mình ngoài trời nắng hàng tiếng đồng hồ nhưng mỗi khi xong việc, có điện trở lại, chứng kiến niềm vui của bà con nhân dân, chúng tôi cũng thấy mát lòng mát dạ...”.

Tại Trạm biến áp Cơ Yếu 1 trên đường Ngụy Như Kon Tum, quận Thanh Xuân, một nhóm công nhân điện Thủ đô đang quây quanh trạm biến áp. Anh Nguyễn Trung Hiếu - Đội phó Đội quản lý điện 6, Công ty Điện lực Thanh Xuân cho biết: “Năm nay tình hình thời tiết nắng nóng sớm và kéo dài hơn năm trước. Mặc dù Cty Điện lực Thanh Xuân cũng như Đội quản lý điện đã có những phương án cải tạo, nâng công suất, san tải để đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định cho nhân dân nhưng tại những giờ cao điểm vẫn còn xảy ra những lúc bị mất điện do quá tải. Mỗi lần chúng tôi đến xử lý sự cố đều kêu gọi bà con hết sức tiết kiệm điện và sử dụng các thiết bị điện thật hợp lý, đặc biệt vào những ngày nắng nóng thế này”.

Ba Đình là quận trung tâm của thành phố, nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động chính trị của Đảng và Nhà nước nên việc cấp điện an toàn, liên tục được đặt lên hàng đầu. Ông Nguyễn Hoàng Khương – Phó Giám đốc Cty Điện lực Ba Đình cho biết: Ngay từ đầu năm 2015, Cty đã xây dựng kế hoạch đảm bảo điện trên địa bàn quận, các hạng mục cải tạo, nâng công suất, san tải để đảm bảo cấp điện an toàn đã được hoàn thành. 

Tuy nhiên, trong những ngày qua, thời tiết nắng nóng bất thường, nhu cầu phụ tải tăng cao, Cty đã huy động 35 người sẵn sàng ứng trực trong giờ cao điểm tối, từ 21 giờ đến 01 giờ sáng hôm sau tại 8 đội quản lý, điều độ, vận hành và trực lãnh đạo để sẵn sàng xử lý mọi sự cố, khẩn trương cấp lại điện. 

Đảm bảo cấp điện an toàn

Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII đang diễn ra từ ngày 20/5 đến hết ngày 25/6 tại Nhà Quốc hội. Để đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định phục vụ kỳ họp và các hoạt động, sinh hoạt của Đại biểu Quốc hội trong thời gian trên, EVN HA NOI đã lập phương án đảm bảo điện và giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị trong toàn tổng công ty.

Theo đó, EVN HANOI không cắt điện các lưới điện cao, trung, hạ thế cấp cho các điểm đảm bảo điện từ 0h00’ ngày 18/5 đến hết 24h00’ ngày 25/6; có phương án đảm bảo điện an toàn liên tục, dự phòng cho các địa điểm phục vụ kỳ họp. 

Những địa điểm đặc biệt quan trọng như: Nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình, Nhà khách 27A Trần Hưng Đạo, Nhà khách Hoàng Cầu, Trụ sở Văn phòng Quốc hội, Khách sạn La Thành, Nhà khách Văn phòng Trung ương Đảng, Nhà khách 37 Hùng Vương, Nhà khách Quân đội đều được cấp điện bằng 2 nguồn điện lưới hoặc có máy phát điện, bộ lưu điện dự phòng; đồng thời tổ chức ứng trực và xử lý sự cố, sửa chữa điện 24/24 giờ trong suốt thời gian diễn ra kỳ họp tại các đơn vị trong tổng công ty.

Trên phạm vi toàn quốc, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng vừa có văn bản chỉ đạo các tổng công ty điện lực về đảm bảo cung cấp điện trong những ngày nắng nóng. Theo đó, để đảm bảo cung ứng điện an toàn phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân, chủ động ứng phó trước các đợt nắng nóng có thể diễn ra trong thời gian tới, EVN yêu cầu thực hiện ngay việc bố trí tăng cường lực lượng ứng trực khi nhiệt độ ngoài trời ≥35 độ C để kịp thời xử lý nếu có sự cố xảy ra, giảm thiểu thời gian mất điện của khách hàng, cần ưu tiên đảm bảo điện cho các hộ gia đình; đồng thời tổ chức tốt hệ thống tiếp nhận thông tin báo mất điện của khách hàng để nhanh chóng xử lý, khôi phục cấp điện lại cho khách hàng trong thời gian sớm nhất./.

Việt Cường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước hôm nay, 21/6

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước hôm nay, 21/6
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh/thành miền Bắc nói chung, các tỉnh Bắc Trung Bộ vẫn nắng nóng gay gắt, đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất dao động 39 - 41 độ C. Trừ Hà Nội, các khu vực khác chiều tối và đêm khả năng mưa dông...

“Khuyến khích nông dân Hàn cưới du học sinh Việt”: Dự án đã bị đình chỉ xét duyệt

Ảnh minh họa
(PLVN) - Đây là phản hồi của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam trước yêu cầu làm rõ thông tin của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam về “dự án khuyến khích nông dân kết hôn với du học sinh Việt Nam nhằm tăng dân số”. Theo đó, dự án trên là của một tổ chức cá nhân đã bị chính quyền địa phương đình chỉ xét duyệt từ ngày 22/4/2021.

Dấn thân vào “điểm nóng”

Phóng viên PLVN vào “rốn lũ” huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình tác nghiệp.
(PLVN) - Ở dải đất miền Trung, mưa lũ và sạt lở là “đặc sản” thiên nhiên ban tặng. Với những nhà báo, phóng viên ở đây, tác nghiệp giữa mưa lũ đã trở thành “cơm bữa” dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thậm chí nguy hiểm cả tính mạng.

Gửi con về ngoại để vào vùng dịch

Gửi con về ngoại để vào vùng dịch
(PLVN) - Để dấn thân vào những “điểm nóng”, kịp thời gửi đến bạn đọc những thông tin mới nhất trong mỗi sự kiện đòi hỏi phóng viên không chỉ có bản lĩnh, kinh nghiệm mà cần có cả lòng yêu nghề.

Tác nghiệp “mùa” COVID-19

Tác nghiệp “mùa” COVID-19
(PLVN) - Không trực tiếp vào các tâm dịch như phóng viên y tế nhưng với phóng viên kinh tế, cuộc chạy đua tìm kiếm thông tin cũng khó khăn hơn bội phần trong bối cảnh giãn cách xã hội…

Phóng viên chiến trường giữa tâm dịch

Tổ công tác mặc đồ bảo hộ để tác nghiệp trong khu cách ly - Khu công nghiệp Vân Trung - Nội Hoàng.
(PLVN) - Xác định “chống dịch như chống giặc”, những phóng viên chiến trường của Báo Quân đội nhân dân hăng hái lên đường vào tâm dịch COVID-19 với tâm thế “Đâu có dịch thì ta cứ đi”.

Lan tỏa sự tử tế trên mạng xã hội

Nhiều nạn nhân bị tấn công trên mạng xã hội.
(PLVN) - Bên cạnh những tiện ích rất lớn, những tác hại của mạng xã hội đem lại cũng không nhỏ. Đó là những thông tin bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm hại đời tư, kích động bạo lực, quấy rối, khiêu dâm, “ném đá hội đồng”… ngày càng phát triển nhiều hơn. Đây là một “căn bệnh” nhức nhối thời đại 4.0, thậm chí còn là những nhát dao vô hình cướp đi mạng sống của nhiều bạn trẻ.

Câu chuyện từ trái tim

PGS.TS Lân Hiếu - Câu chuyện từ trái tim đầy chân thực, rung động về người thầy thuốc tận tụy.
(PLVN) - Gần đây, khi dịch bệnh COVID-19 hoành hành, có không ít những cuốn sách do các bác sĩ viết, hoặc viết về bác sĩ, gây xúc động sâu sắc.