Thợ điện Hà Nội “trực chiến” chống nắng nóng

(PLO) - Hà Nội đang trải qua những ngày nắng nóng chưa từng có khi nhiệt độ ngoài trời có lúc lên trên 40 độ C. Phụ tải điện tăng cao đột biến đặt công nhân điện lực vào hoàn cảnh trực chiến, nhiều anh chị em phải phơi mình dưới nắng nhiều giờ liền để xử lý sự cố. 
Công nhân trực vận hành tại Trạm biến áp 110kV Nghĩa Đô. (Ảnh chụp lúc 11h ngày 27/5/2015) Công nhân trực vận hành tại Trạm biến áp 110kV Nghĩa Đô. (Ảnh chụp lúc 11h ngày 27/5/2015)

Sẵn sàng ứng trực

Mặc dù Tổng Cty Điện lực Hà Nội (EVN HANOI) đã hoãn toàn bộ các lịch cắt điện cao, trung, hạ thế, tuy nhiên cũng không tránh khỏi các trường hợp sự cố đột xuất, bất thường trên lưới điện. 

Chúng tôi có mặt tại ngõ 173 Tam Trinh. Anh Trần Bình Nguyên - Đội quản lý khách hàng trạm chuyên dùng Cty Điện lực Hoàng Mai vừa sửa chữa lại đường dây điện tại nhà khách hàng, mặt lấm tấm những giọt mồ hôi chia sẻ: “Nhà nào cũng dùng điều hòa, quạt điện và nhiều thiết bị làm mát khác nên nhiều lúc bị mất điện vì nhảy Aptomat của trạm biến áp do quá tải, có những hộ dân còn bị cháy Aptomat trong nhà. 

Nhiều hôm vừa ăn được miếng cơm, nhận được tin báo của khách hàng, chúng tôi lại lập tức lên đường. Tuy công việc rất vất vả, nhiều lúc phải phơi mình ngoài trời nắng hàng tiếng đồng hồ nhưng mỗi khi xong việc, có điện trở lại, chứng kiến niềm vui của bà con nhân dân, chúng tôi cũng thấy mát lòng mát dạ...”.

Tại Trạm biến áp Cơ Yếu 1 trên đường Ngụy Như Kon Tum, quận Thanh Xuân, một nhóm công nhân điện Thủ đô đang quây quanh trạm biến áp. Anh Nguyễn Trung Hiếu - Đội phó Đội quản lý điện 6, Công ty Điện lực Thanh Xuân cho biết: “Năm nay tình hình thời tiết nắng nóng sớm và kéo dài hơn năm trước. Mặc dù Cty Điện lực Thanh Xuân cũng như Đội quản lý điện đã có những phương án cải tạo, nâng công suất, san tải để đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định cho nhân dân nhưng tại những giờ cao điểm vẫn còn xảy ra những lúc bị mất điện do quá tải. Mỗi lần chúng tôi đến xử lý sự cố đều kêu gọi bà con hết sức tiết kiệm điện và sử dụng các thiết bị điện thật hợp lý, đặc biệt vào những ngày nắng nóng thế này”.

Ba Đình là quận trung tâm của thành phố, nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động chính trị của Đảng và Nhà nước nên việc cấp điện an toàn, liên tục được đặt lên hàng đầu. Ông Nguyễn Hoàng Khương – Phó Giám đốc Cty Điện lực Ba Đình cho biết: Ngay từ đầu năm 2015, Cty đã xây dựng kế hoạch đảm bảo điện trên địa bàn quận, các hạng mục cải tạo, nâng công suất, san tải để đảm bảo cấp điện an toàn đã được hoàn thành. 

Tuy nhiên, trong những ngày qua, thời tiết nắng nóng bất thường, nhu cầu phụ tải tăng cao, Cty đã huy động 35 người sẵn sàng ứng trực trong giờ cao điểm tối, từ 21 giờ đến 01 giờ sáng hôm sau tại 8 đội quản lý, điều độ, vận hành và trực lãnh đạo để sẵn sàng xử lý mọi sự cố, khẩn trương cấp lại điện. 

Đảm bảo cấp điện an toàn

Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII đang diễn ra từ ngày 20/5 đến hết ngày 25/6 tại Nhà Quốc hội. Để đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định phục vụ kỳ họp và các hoạt động, sinh hoạt của Đại biểu Quốc hội trong thời gian trên, EVN HA NOI đã lập phương án đảm bảo điện và giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị trong toàn tổng công ty.

Theo đó, EVN HANOI không cắt điện các lưới điện cao, trung, hạ thế cấp cho các điểm đảm bảo điện từ 0h00’ ngày 18/5 đến hết 24h00’ ngày 25/6; có phương án đảm bảo điện an toàn liên tục, dự phòng cho các địa điểm phục vụ kỳ họp. 

Những địa điểm đặc biệt quan trọng như: Nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình, Nhà khách 27A Trần Hưng Đạo, Nhà khách Hoàng Cầu, Trụ sở Văn phòng Quốc hội, Khách sạn La Thành, Nhà khách Văn phòng Trung ương Đảng, Nhà khách 37 Hùng Vương, Nhà khách Quân đội đều được cấp điện bằng 2 nguồn điện lưới hoặc có máy phát điện, bộ lưu điện dự phòng; đồng thời tổ chức ứng trực và xử lý sự cố, sửa chữa điện 24/24 giờ trong suốt thời gian diễn ra kỳ họp tại các đơn vị trong tổng công ty.

Trên phạm vi toàn quốc, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng vừa có văn bản chỉ đạo các tổng công ty điện lực về đảm bảo cung cấp điện trong những ngày nắng nóng. Theo đó, để đảm bảo cung ứng điện an toàn phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân, chủ động ứng phó trước các đợt nắng nóng có thể diễn ra trong thời gian tới, EVN yêu cầu thực hiện ngay việc bố trí tăng cường lực lượng ứng trực khi nhiệt độ ngoài trời ≥35 độ C để kịp thời xử lý nếu có sự cố xảy ra, giảm thiểu thời gian mất điện của khách hàng, cần ưu tiên đảm bảo điện cho các hộ gia đình; đồng thời tổ chức tốt hệ thống tiếp nhận thông tin báo mất điện của khách hàng để nhanh chóng xử lý, khôi phục cấp điện lại cho khách hàng trong thời gian sớm nhất./.

Việt Cường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TP HCM quyết liệt cùng người dân chiến thắng dịch bệnh

TP HCM quyết liệt cùng người dân chiến thắng dịch bệnh
(PLVN) -  Trước tình hình các ca mắc mới vẫn ở mức cao, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành Công văn yêu cầu người dân trên địa bàn hạn chế tối đa ra đường, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa từ 18 giờ 00 đến 06 giờ 00 hàng ngày, trừ một số trường hợp cấp bách.

Sinh viên vững bước, thành công hơn trên con đường sự nghiệp sau khi được đào tạo tại Học viện Công nghệ BKACAD

BKACAD đã đào tạo ra nhiều sinh viên tài năng, trình độ cao cho các doanh nghiệp.
(PLVN) - Nằm trong hệ thống các Học viện mạng của Chương trình học viện mạng Cisco, Học viện Công nghệ BKACAD (BKACAD) thuộc BK-Holdings tiền thân là Học viện mạ ng Cisco Bách khoa được thành lập theo Quyết định số 4251/QĐ-ĐHBK-TTĐTSĐH do Hiệu trưởng ký ngày 05/11/2004 , là Chương trình hợp tác chính thức của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội với Tập đoàn Cisco Systems. BKACAD đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầ u ngày càng tăng của các doanh nghiệp trong nước và quốc tế .

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 28/7

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 28/7
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nói chung, các tỉnh miền Trung hôm nay tiếp tục tăng nhiệt, phía Đông Bắc Bộ nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C; Nam Trung Bộ có nơi trên 39 độ C. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi...

Tạm đình chỉ thầy giáo dạy lái xe bị “tố” chạm vào ngực, đùi học viên nữ

Tạm đình chỉ thầy giáo dạy lái xe bị “tố” chạm vào ngực, đùi học viên nữ
(PLVN) - Ngày 27/7, trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Văn Tuấn, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương 2 (trụ sở tại xã Hồng Thái, huyện An Dương, TP Hải Phòng) cho biết đã tạm đình chỉ công tác đối với thầy giáo dạy lái xe L.H.N để làm rõ thông tin liên quan đến 01 clip vừa phát tán trên mạng xã hội.