Thịt heo 100.000 đồng 3 kg bán khắp TP HCM

Khắp các con đường lớn nhỏ tại các quận 2, quận 9, Thủ Đức nhiều ngày nay "mọc" dày đặc những điểm bán thịt heo được quảng cáo “nhà làm” với mức giá chỉ 100.000 đồng/3 kg.

Chị Trịnh Hiền, nhà ở phường Long Thạnh Mỹ (quận 9), cho biết các điểm bán thịt heo được trải bạt ngay trên nền đất ven đường liên tục mọc lên dọc các tuyến đường quanh khu nhà chị, từ đường lớn Lê Văn Việt đến Nguyễn Văn Tăng, các đường nhỏ Nguyễn Xiển, Phước Thiện. Thịt heo được rao là heo nhà nuôi, không bán được nên bà con tự mổ, mang lên TP HCM bán giá rẻ. Mức giá buổi chợ sáng là 40.000 đồng/kg, chiều là 100.000 đồng/3 kg.

Dọc đường Đỗ Xuân Hợp và quanh các chợ nhỏ, những tuyến đường ở phường Phước Long B (quận 9), điểm bán thịt heo vỉa hè cũng liên tục mọc lên và ngày càng dày đặc. Giá bán cho người mua nhiều là 100.000 đồng/3 kg. Nếu mua lẻ thì các loại thịt đều bán đồng giá 40.000 đồng/kg, riêng ba rọi là 50.000 đồng/kg.

Thịt heo bày bán ven đường với giá 100.000 đồng/3 kg. Ảnh: H. Nguyên.
Thịt heo bày bán ven đường với giá 100.000 đồng/3 kg. Ảnh: H. Nguyên.

Xung quanh các tuyến đường thuộc quận 2 như Nguyễn Duy Trinh, Nguyễn Văn Thịnh, điểm bán thịt cũng mọc dày đặc.

Thấy khách nghi ngại thịt giá rẻ, một chủ hàng thịt bán bên ngã 3 đường Đỗ Xuân Hợp chia sẻ rất thật, heo nhà chị là heo quá lứa. Chị nuôi gia công cho doanh nghiệp nhưng giá xuống thấp, công ty lại thu mua chậm. Đàn heo hơn 100 con đến thời điểm xuất chuồng cùng lúc nhưng chỉ bán được gần 40 con đẹp. Số còn lại đợi không thấy người mua. Heo có con đến gần 140 kg, ngày càng tốn thức ăn nên chị mổ bán.

Mỗi ngày, gia đình chị 5 người chia nhau bán ở 3 điểm, cũng giải quyết được 2-3 con heo. 

Chị này cũng cho biết ngoài heo quá lứa, khá nhiều heo nái thải loại, heo nái được các hộ dân dừng nuôi cũng được mổ mang lên TP HCM bán giá rẻ.

Điều đáng nói là thịt tại các sạp bán tự phát giá rẻ này không hề được quản lý, đóng dấu kiểm dịch. Các điểm bán cho biết một số hộ mang heo đến lò mổ thuê giết mổ, còn phần nhiều tự giết mổ, tự mang đi bán mà không có cơ quan thú y nào kiểm tra.

Thịt heo đổ bán tràn lan ven đường khói bụi, nắng gió khó đảm bảo an toàn thực phẩm khiến nhiều người tiêu dùng ái ngại.

Thịt vỉa hè, ven đường không hề có sự quản lý, kiểm dịch của cơ quan thú y. Ảnh: H.Nguyên.
Thịt vỉa hè, ven đường không hề có sự quản lý, kiểm dịch của cơ quan thú y. Ảnh: H.Nguyên.

Ông Võ Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, cho biết thực tế người chăn nuôi ở Đồng Nai đã chịu cảnh rớt giá suốt 8 tháng qua. Lượng heo tồn trong dân không còn nhiều, bởi họ không có vốn duy trì chăn nuôi tiếp theo sau giai đoạn lỗ. Có khoảng 60-70% hộ chăn nuôi nhỏ lẻ (trại dưới 500 heo thịt) ở tỉnh này đã phá sản, treo chuồng.

Chuyện người dân mang heo bán khắp nơi tại TP HCM, ông Đoán cho rằng cần xem xét lại là heo của hộ dân nuôi nhỏ lẻ hay heo nuôi gia công cho các doanh nghiệp lớn. Các công ty lớn suốt thời gian qua không báo cáo số lượng đàn, tình hình dư thừa ra sao nên hiệp hội không thể nắm được.

“Tuy nhiên, họ tồn nhiều nên liên tục đẩy ra thị trường, gây tồn đọng, kéo giá giảm liên tục”, ông Đoán nói.

Hiện giá heo hơi tại thủ phủ chăn nuôi này cũng chỉ quanh mức 23.000-26.000 đồng/kg. Mức giá này không tăng so với đỉnh điểm khó khăn của nông dân. Và với tình hình như hiện nay, các hộ nuôi khẳng định có thể đến hết năm giá mới có thể cải thiện.

Đại diện Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cũng cho rằng phải xác định cuộc giải cứu heo hơi là cuộc giải cứu lớn, giải cứu ngành chăn nuôi chứ không phải giải cứu người chăn nuôi. Mấu chốt là phải có số liệu heo tồn từ các công ty lớn, phải kiểm soát được số lượng của các công ty này chứ không phải cứ ép nông dân.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai, trước khi “giải cứu”, đàn heo của tỉnh có trên 2 triệu con và hiện còn khoảng 1,6 triệu con.

Điều đáng nói, do hộ nhỏ lẻ không dám tái đàn, bỏ chuồng trại nên heo con cai sữa đang rớt giá thảm hại, chỉ còn 200.000-300.000 đồng/con, người nuôi lỗ khoảng 500.000 đồng/con giống này nhưng bán không ai mua. Các hộ nuôi nái tiếc lại nuôi thịt, mức lỗ lại tăng. Trung bình nuôi một con heo thịt lỗ khoảng 1 triệu đồng.  Một số hộ thấy heo con quá rẻ đang bắt đầu “liều” mở chăn nuôi lại.

Theo thông báo từ UBND TP HCM, từ ngày 31/7, TP HCM chính thức kiểm soát nguồn heo và thịt heo cung ứng cho toàn thị trường thành phố. Theo đó, 100% thịt heo vào 2 chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền bắt buộc phải truy xuất được nguồn gốc. Những lô heo nào không truy xuất được sẽ không được cho nhập chợ kinh doanh.

Ngoài ra, Sở Công Thương TP HCM cũng cho biết sẽ nghiên cứu việc truy xuất đối với thịt nhập, để tạo sân chơi công bằng.

Đọc thêm

Thu hồi kem mờ vết nám dưỡng da chống nắng Sứ Tiên

Thu hồi kem mờ vết nám dưỡng da chống nắng Sứ Tiên
(PLVN) - Ngày 8/1/2025, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có công văn số 54/QLD-MP về việc  đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng đối với sản phẩm kem mờ vết nám dưỡng da chống nắng - Nhãn hàng: Sứ Tiên.

Nỗi lo thực phẩm “bẩn” dịp cận Tết

Bánh kẹo màu sắc lòe loẹt, không rõ nguồn gốc, xuất xứ được rao bán tràn lan trên thị trường. (Ảnh: NM)
(PLVN) - Gần Tết, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, nhưng cùng với đó là nguy cơ thực phẩm không an toàn tràn lan trên thị trường. Từ các chợ tự phát đến các sạp hàng online, nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc, chứa hóa chất độc hại, hoặc không bảo đảm vệ sinh vẫn được bày bán công khai, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Phát hiện xe tải vận chuyển gần 10 tấn thịt động vật bốc mùi hôi thối

Phát hiện xe tải vận chuyển gần 10 tấn thịt động vật bốc mùi hôi thối
(PLVN) -Ngày 30/12, Công an tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông và Phòng Cảnh sát kinh tế tiếp tục điều tra và lấy lời khai từ những người liên quan để làm rõ vụ việc vận chuyển hơn 8,5 tấn thịt và nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, đang trong quá trình vận chuyển từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh để tiêu thụ.

Chuyên gia cảnh báo bùng nổ 'bẫy' lừa đảo trực tuyến AI năm 2025

Ông Vũ Ngọc Sơn, Trưởng ban Công nghệ, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia khuyến cáo tấn công lừa đảo trực tuyến sẽ tiếp tục hoành hành trong năm 2025. (Ảnh: HHANMQG)
(PLVN) - Lừa đảo trực tuyến tiếp tục hoành hành, gây những hậu quả nặng nề với hàng trăm nghìn người dùng Việt Nam năm 2024. Theo khảo sát của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, cứ 220 người dùng thì sẽ có 1 người là nạn nhân của lừa đảo trực tuyến, tỷ lệ là 0,45%. Tổng thiệt hại do lừa đảo trực tuyến gây ra trong năm 2024 ước tính lên tới 18.900 tỷ VNĐ.

Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ từ việc sấy, sưởi ấm trong mùa đông

Ảnh minh họa
(PLVN) - Mùa đông, nhu cầu sưởi ấm và sấy khô tăng cao khiến nguy cơ cháy, nổ từ thiết bị điện trở nên đáng lo ngại. Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân tuân thủ các biện pháp an toàn PCCC như sử dụng thiết bị đạt chuẩn, không để gần vật liệu dễ cháy và luôn cảnh giác để bảo vệ tính mạng, tài sản.

Cảnh báo nguy cơ từ pháo nổ tự chế dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025

Pháo tự chế bị cơ quan Công an thu giữ (Ảnh: Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -  Công an TP Hà Nội vừa đưa ra cảnh báo nghiêm trọng về tình trạng mua bán và sản xuất pháo nổ tự chế trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Mặc dù lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm soát, một số đối tượng vẫn lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản và an ninh trật tự xã hội.

Sách lậu, sách vi phạm bản quyền lộng hành - Do thị trường thiếu ý thức?

Sách lậu có kích cỡ thô hơn, màu nhòe hơn, phần ruột không có màu và căn lề lệch hơn so với sách chính thống.
(PLVN) - Sự phát triển của văn hóa đọc và tương lai của ngành xuất bản sách nước ta đang đứng trước nguy cơ nghiêm trọng khi tình trạng sách lậu và sách vi phạm bản quyền ngày càng phổ biến. Các nhà xuất bản, tác giả và độc giả đều chịu ảnh hưởng khi những nỗ lực phát triển thị trường sách chính thống bị sách lậu làm suy yếu, kéo theo hệ lụy về kinh tế lẫn văn hóa.

Đặt đồ ăn online và nguy cơ tiềm ẩn

Còn tồn tại nhiều rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm khi người tiêu dùng đặt thức ăn qua ứng dụng online. (Ảnh minh họa - baochinhphu.vn)
(PLVN) - Đặt thực phẩm online qua ứng dụng đã trở thành thói quen của nhiều người, đặc biệt tại các đô thị lớn. Không thể phủ nhận rằng hình thức này mang lại nhiều tiện ích, tuy nhiên, đằng sau đó là hàng loạt những nguy cơ tiềm ẩn về chất lượng thực phẩm, sức khỏe người dùng và những vấn đề về trách nhiệm pháp lý khi sự cố xảy ra.

Loạt sản phẩm “Yoho Mekabu Fucoidan” chưa được cấp phép vẫn bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử

Loạt sản phẩm “Yoho Mekabu Fucoidan” chưa được cấp phép vẫn bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử
(PLVN) -  Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế mới đây thông tin về một số sản phẩm có tên gọi “Yoho Mekabu Fucoidan” thuộc nhóm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ nhưng chưa được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm, chưa được phép lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, các sản phẩm hiện đang được quảng cáo và  rao bán trên một số sàn thương mại điện tử.