Thiếu thuốc, vật tư y tế, nhiều bệnh viện ở Quảng Nam gặp khó

Người dân chờ mua thuốc tại các cơ sở y tế trên địa bàn Quảng Nam.
Người dân chờ mua thuốc tại các cơ sở y tế trên địa bàn Quảng Nam.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiều trung tâm y tế tuyến huyện ở Quảng Nam đang gặp khó khi nguồn thuốc, vật tư y tế phục vụ việc khám chữa bệnh bị thiếu, các cơ sở này phải mượn thuốc nơi khác hoặc chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

BS Đoàn Văn Sen, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình (Quảng Nam) cho biết, việc thiếu thuốc, vật tư y tế đã tiếp diễn từ đầu năm 2023 đến nay. Đây là vấn đề mà trung tâm không thể tự giải quyết được.

“Gần như tất cả các loại thuốc, vật tư y tế phục vụ việc khám chữa bệnh tại trung tâm đều thiếu. Nguyên nhân chính là do số thuốc phục vụ năm 2023 đến 6 tháng đầu năm 2024 vẫn chưa có hồ sơ mời thầu. Trong đó, đa phần thiếu nhóm thuốc đông y, tân dược”, ông Sen nói.

Nhiều bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đang thiếu thuốc phục vụ khám chữa bệnh. ảnh 1

Nhiều bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đang thiếu thuốc phục vụ khám chữa bệnh.

Để tạm khắc phục việc này, Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình sẽ linh động mua các loại thuốc cấp cứu để phục vụ cho bệnh nhân, "chấp nhận các loại thuốc này để bệnh nhân trả tiền". Nếu bệnh nặng, trung tâm sẽ chuyển lên tuyến trên. Tuy nhiên đây cũng chỉ là giải pháp tình thế, trung tâm đang tìm những giải pháp căn cơ hơn.

Không chỉ các Trung tâm y tế tuyến huyện, những bệnh viện tuyến tỉnh cũng lâm hoàn cảnh tương tự.

Bác sĩ Nguyễn Tải, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam thông tin, từ đầu năm nay bệnh viện phải cầm cố, mượn và mua từ các bệnh viện khác trong toàn tuyến để đủ thuốc phục vụ khám chữa bệnh cho người dân. Tuy nhiên, việc này không thể kéo dài, bệnh viện gắng cũng chỉ cầm cự chừng 2 tháng nữa. Theo quy định, một lần thầu 18 tháng, khi hết thầu sẽ có thầu mới gối đầu ngay vào đó. Từ đó, sẽ có đầy đủ thuốc và vật tư y tế cung cấp cho bệnh viện. Nhưng đến hiện tại vẫn chưa có gói thầu nào trúng.

Dự kiến trong tháng tới đây, Sở Y tế Quảng Nam sẽ tổ chức mở thầu để các đơn vị mua thuốc về phục vụ khám chữa bệnh. ảnh 2

Dự kiến trong tháng tới đây, Sở Y tế Quảng Nam sẽ tổ chức mở thầu để các đơn vị mua thuốc về phục vụ khám chữa bệnh.

Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam được Sở Y tế Quảng Nam giao đấu thầu về gói thuốc đông dược, nhưng hiện tại "vướng rất nhiều". Theo Giám đốc bệnh viện, "vào ngày 27/4 có thông tư thay đổi nhóm loại thuốc nên bệnh viện phải thay đổi thời gian kiểm tra lại thầu. Trước đây, chỉ có 3 nhóm nhưng bây giờ 4 nhóm. Nếu thay đổi nhóm, giá các loại thuốc cũng sẽ thay đổi theo, dẫn đến kéo dài việc đấu thầu. Bệnh nhân nặng sẽ được bệnh viện chuyển lên tuyến trên, bệnh nào xoay sở các thuốc tương đương còn lại sẽ được hỗ trợ cho bệnh nhân".

Liên quan đến vấn đề này, ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho rằng, việc thiếu thuốc và vật tư y tế không riêng tỉnh Quảng Nam mà diễn ra hầu hết các địa bàn trên cả nước. “Hiện các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh đang tiến hành kiểm tra lại công tác đấu thầu thuốc. Dự kiến trong một tháng tới đây sẽ mở thầu để giúp các đơn vị y tế trong tỉnh đưa thuốc đầy đủ về phục vụ khám chữa bệnh cho người dân”, ông Mười chia sẻ.

Đọc thêm

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả khám, chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên

Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh ra quân tuyên truyền bảo hiểm y tế học sinh tại các trường học.
(PLVN) - Những năm qua, quyền lợi khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) của học sinh, sinh viên (HSSV) luôn được bảo đảm, đúng quy định. Theo thống kê trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu HSSV sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt KCB BHYT, tổng chi phí KCB BHYT của nhóm HSSV bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.

Bác sĩ cảnh báo biến chứng nguy hiểm của sốt xuất huyết

Bệnh nhân bị sốt xuất huyết có chấm mảng xuất huyết dưới da. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) những ngày qua tiếp nhận điều trị 30 ca bệnh sốt xuất huyết, trong đó có một số ca sốc do sốt xuất huyết. Đây là biến chứng nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời bệnh nhân có thể suy đa tạng, tử vong.

Gia đình bác sĩ Cuba tại Việt Nam: Hạnh phúc khi được cứu người

Hai vợ chồng bác sĩ Piter - Yanitsy hội chẩn cùng bác sĩ Khoa tim mạch sau khi thực hiện siêu âm tim.
(PLVN) - Đến vì duyên, ở lại vì tình, gia đình bác sĩ (BS) Piter - Yanitsy đã thực sự yêu mến và gắn bó với đất nước, con người Việt Nam. Với trình độ chuyên môn cao và quyết tâm cống hiến không ngừng, những người bạn Cuba này đã, đang và sẽ mang tới Bệnh viện (BV) Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) nói riêng và hệ thống y tế Việt Nam nói chung những thay đổi tích cực trong dịch vụ chăm sóc y tế, thắp sáng thêm hy vọng cho người bệnh tim mạch tại các khu vực khó khăn…

Tỷ lệ tử vong trẻ em còn cao ở đồng bào dân tộc thiểu số

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị chia sẻ thông tin nhân dịp “Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ” và “Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023” được Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khoẻ Trung ương phối hợp với Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế tổ chức sáng qua (19/9).