Thiếu tá Công an tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác

(PLVN) - Là một cán bộ điều tra giỏi, khắc tinh của tội phạm nhưng bên cạnh "cái đầu lạnh" thiếu tá Nguyễn Đức Phong - Trưởng Công an thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) lại có một trái tim nóng với những nhịp đập bao dung, chan hòa, luôn sát dân, gần cơ sở, sẵn sàng tạo điều kiện giúp đỡ, cảm hóa những người "lý lịch có tì vết" để giúp họ tái hòa nhập cộng đồng...
Thiếu tá Nguyễn Đức Phong chỉ đạo lực lượng tại cuộc họp giao ban Thiếu tá Nguyễn Đức Phong chỉ đạo lực lượng tại cuộc họp giao ban

Trong lực lượng Công an huyện Đông Hải, Thiếu tá Nguyễn Đức Phong là một tấm gương luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác, được đánh giá là chiến sỹ tiêu biểu, điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Tháng 10/2001, anh Nguyễn Đức Phong vinh dự được đứng trong hàng ngũ của lực lượng Công an nhân dân, công tác tại Công an huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu). Với trình độ chuyên môn vững, phẩm chất đạo đức tốt và nhiệt huyết của tuổi trẻ và sự nỗ lực phấn đấu trong công tác, đến năm 2012 Nguyễn Đức Phong được bổ nhiệm làm Đội trưởng Đội cảnh sát Điều tra tội phạm về Hình sự - Kinh tế - Ma túy và Môi trường Công an huyện Đông Hải, và nay đang đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an thị trấn Gành Hào. Ở mỗi cương vị công tác, thiếu tá Nguyễn Đức Phong đều quyết tâm, nỗ lực thực hiện hoàn thành mọi nhiệm vụ đề ra, nhất là việc điều tra phá án và triệt phá các điểm nóng về tệ nạn xã hội. 

Thiếu tá Công an tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác ảnh 1
Thiếu tá Nguyễn Đức Phong - Trưởng Công an thị trấn Gành Hào, Đông Hải (Bạc Liêu)

Thiếu tá Nguyễn Đức Phong chia sẻ: “Trong công tác cũng như trong cuộc sống, bản thân tôi coi "6 điều Bác Hồ dạy Công an Nhân dân" làm "kim chỉ nam" để học tập, phấn đấu, hoàn thiện bản thân. Tôi thường xuyên lấy lời Bác dạy để tự soi lại mình trong giải quyết công việc.”

Trong quá trình công tác, thiếu tá Nguyễn Đức Phong đã trực tiếp tham gia triệt phá hàng trăm vụ án hình sự. Trong đó, nổi bật vào năm 2012 đã triệt phá thành công chuyên án 112TS về trộm cáp đáy sông do đối tượng Hồ Văn Lăng và Hồng Văn Đương cầm đầu; năm 2013 triệt phá thành công chuyên án cướp bí số 513 do băng nhóm Nguyễn Văn Phú và Danh Phương ở thị xã Giá Rai thực hiện 03 vụ cướp và nhiều vụ trộm trên địa bàn huyện Đông Hải; năm 2014 tổ chức vây bắt thành công đối tượng Phan Văn Mười về hành vi trộm cắp đáy sông, gây bức xúc trong dư luận; năm 2015 triệt xóa băng cướp do đối tượng Lư Huy Tân cầm đầu; năm 2016 thực hiện thành công chuyên án 416 về trộm cắp đường sông với trên 60 vụ trộm…

Với nhiều thành tích tiêu biểu trong toàn lực lượng, Thiếu tá Nguyễn Đức Phong được công nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở 7 năm liền, được nhận 5 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an và nhiều bằng khen, giấy khen của Công an tỉnh Bạc Liêu và chính quyền địa phương.

Thiếu tá Nguyễn Đức Phong cho biết thêm: “Đề cao ý thức tôn trọng và phục vụ nhân dân, gần dân, trọng dân, sát dân, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, phản ánh những vấn đề về an ninh trật tự; từ đó, chủ động, kịp thời giải quyết để người dân an tâm, tin tưởng đối với lực lượng công an. Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy trong công việc, đề cao tính sáng tạo, hiệu quả; nghiên cứu vận dụng và đề ra những giải pháp thiết thực trong công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm.Nêu cao tinh thần đấu tranh chống tội phạm, kiên quyết xử lý, không để đối tượng lợi dụng để làm mất uy tín của lực lượng công an đối với nhân dân. Đồng thời, bản thân cũng thường xuyên kiểm tra, đônđốc, hướng dẫn và giáo dục tư tưởng cán bộ, chiên sỹtrong đơn vị tích cực học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy Công an Nhân dân, cũng như cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần xây dựng lực lượng Công an thị trấn ngày cùng trong sạch, vững mạnh”.

Cuối năm 2018, Thiếu tá Phong đươc phân công, điều động về nhận nhiệm vụ Trưởng Công an thị trấn Gành Hào. Mặc dù mới nhận nhiệm vụ chưa đầy 6 tháng nhưng đồng chí đã lãnh đạo lực lượng triệt xóa thành công 13 tụ điểm tệ nạn xã hội, 05 nhóm tội phạm, bắt 01 đối tượng truy nã, 10 đối tượng sử dụng ma túy… góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, tạo điều kiện tốt cho bà con Nhân dân yên tâm lao động sản xuất.

Thiếu tá Công an tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác ảnh 2
Thiếu tá Nguyễn Đức Phong điều hành một cuộc họp 

Ông Lê Văn Thương – người dân ở ấp 02, thị trấn Gành Hào nói: “Từ ngày chú Phong về đây làm Trưởng Công an thị trấn, chú và đồng đội đã xóa nhiều ổ cờ bạc, đá gà, số đề, cá độ banh… mang lại bình yên cho an ninh trật tự xã hội xóm ấp, được người dân đồng tình, ủng hộ..."

Các cán bộ Công an thị trấn Gành Hào đều có chung nhận xét: Là người lãnh đạo Công an thị trấn, thiếu tá Phong luôn gương mẫu, đúng mực, quan tâm chia sẻ với anh em trong công việc cũng như trong đời sống. Khi có việc khó, phức tạp thì ngoài việc chỉ đạo chung, đồng chí Phong còn trực tiếp tham gia cùng anh em để chỉ đạo xử lý tình huống, góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ đặt ra. Có những vụ án lớn, phức tạp đồng chí đã làm việc liên tục hơn 40 giờ để tìm ra giải pháp đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, giữ gìn sự bình yên cho nhân dân. 

Nói về Thiếu tá Nguyễn Đức Phong, Thượng tá Trần Minh Trí – Phó Trưởng Công an huyện Đông Hải nhận xét: “Đồng chí Phong là người có năng lực chuyên môn tốt, có phẩm đạo đức đúng mực của người chiến sĩ công an nhân dân. Thời gian công tác tại Công an huyện Đông Hải, đồng chí luôn linh hoạt, sáng tạo, đề ra nhiều giải pháp đối với công tác phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn. Đặc biệt là khi được điều động về làm Trưởng Công an thị trấn Gành Hào, đồng chí đã tham mưu cho cấp ủy, cạo hính quyền và Công an huyện đề ra nhiều biện pháp, cách làm có hiệu quả, đảm bảo giữ vững tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thị trấn, được các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân đánh giá cao và khen ngợi.

Trong công việc cũng như trong cuộc sống, đồng chí Phong luôn thể hiện phong cách giản dị, đúng mực; giữ đúng phẩm chất đạo đức chuẩn mực của người chiến sỹ Công an Nhân dân, nên được đồng chí, đồng đội, gia đình cũng như nhân dân  tin yêu, quý mến. Có thể nói, đồng chi là một điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. 

Là một cán bộ điều tra giỏi, khắc tinh của tội phạm nhưng bên cạnh "cái đầu lạnh" thiếu tá Nguyễn Đức Phong lại có một trái tim nóng với những nhịp đập bao dung, chan hòa, luôn sát dân, gần cơ sở, sẵn sàng tạo điều kiện giúp đỡ, cảm hóa những người "lý lịch có tì vết" để giúp họ tái hòa nhập cộng đồng, đứng dậy sau lầm lỗi. Những việc làm giản dị, thầm lặng và phẩm chất đạo đức của Thiếu tá Nguyễn Đức Phong rất xứng đáng được học tập, tôn vinh và nhân rộng.

Trọng Nghĩa - Quốc Quý ​
Cùng chuyên mục
TP Hồ Chí Minh: Kinh nghiệm kiểm soát dịch bệnh tại Cần Giờ

TP Hồ Chí Minh: Kinh nghiệm kiểm soát dịch bệnh tại Cần Giờ

(PLVN) - Cần Giờ là một trong 3 địa bàn đầu tiên của TP HCM được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP công nhận kết quả kiểm soát tình hình dịch bệnh và được thí điểm tổ chức lại một số hoạt động kinh tế - xã hội. Để đạt được điều này, một trong những cách làm đáng chú ý của huyện là rà soát, nắm chính xác số liệu tình hình dân cư sớm, trước khi TP áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Đọc thêm

Bộ đội tự tay làm quà Trung thu tặng trẻ cơ nhỡ, mồ côi ở TP HCM

Sư đoàn 9 tặng quà Trung thu cho các em nhỏ.
(PLVN) - Trung thu là dịp các cháu thiếu nhi được hòa vào không khí vui tươi đầm ấm, quây quần bên cha mẹ, ông bà, vui chơi phá cỗ, trông trăng. Năm nay, Tết Trung thu năm nay càng đặc biệt hơn khi diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 đang còn nhiều diễn biến phức tạp, khôn lường.

Học sinh Thừa Thiên Huế sẽ trở lại trường vào ngày mai (20/9)

Thừa Thiên Huế yêu cầu đảm bảo nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch COVID-19 sau khi học sinh trở lại trường học (ảnh minh họa)
(PLVN) - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản thống nhất chủ trương cho học sinh mầm non và giáo dục phổ thông tập trung đến trường học tập trong điều kiện bình thường mới đối với các địa bàn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh từ ngày 20/9/2021.

Hà Nội lên phương án chạy xe buýt sau ngày 21/9

Kiểm tra thân nhiệt hành khách trước khi lên xe. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Nếu Hà Nội nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch sau ngày 21/9 thì hoạt động vận tải hành khách công cộng sẽ được hoạt động. Hiện Sở Giao thông vận tải Hà Nội và một số doanh nghiệp liên quan đang lên kế hoạch, sẵn sàng để xe buýt chạy khi Hà Nội cho phép.

Chuyện những F0 trả ơn cuộc đời

Nguyễn Minh Hà, 18 tuổi, F0 từng khỏi bệnh cùng các bạn tình nguyện viên.
(PLVN) - Ngày càng nhiều những người từng nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh tình nguyện tham gia vào cuộc chiến chống dịch. Họ, bằng sức lực vừa mới hồi phục, nghe theo tiếng gọi của thành phố, của con tim, xông vào tâm dịch để cảm ơn cuộc đời.

Những tháng ngày nạp “vitamin tích cực”

Giãn cách xã hội cũng là thời điểm để mỗi người tự học cách thay đổi bản thân, thích nghi với tình hình mới.
(PLVN) -  “Ở nhà vẫn vui” là thông điệp được nhiều người gửi gắm qua mạng xã hội. Thông qua đó, tinh thần sống lạc quan, sống vui khỏe dù ở nhà và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch sẽ lan tỏa trong cộng đồng.

Những “trái cấm” chín sớm

Tình yêu tuổi học trò vốn đẹp đẽ, trong sáng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Học sinh là lứa tuổi đẹp đẽ, đáng nhớ nhất trong cuộc đời mỗi con người. Nhiều người khi trưởng thành còn mong muốn được trở lại những giây phút hồn nhiên tuổi học trò. Vậy nhưng, nhiều học sinh lại đánh mất khoảng thời gian trân quý ấy bởi những hệ lụy đáng tiếc khi yêu sớm.

U70 nhiệt tình tham gia chống dịch

U70 nhiệt tình tham gia chống dịch
(PLVN) -  Tuổi tác đã thuộc hàng U70, sức khỏe bị hạn chế, nhiều người còn mắc bệnh hiểm nghèo nhưng vẫn giàu lòng nhiệt huyết, miệt mài tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19, không quản khó khăn, nguy hiểm với hy vọng góp phần đẩy lùi đại dịch, đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường.

Người cao tuổi vui mừng, hào hứng khi được tiêm vắc xin

Người cao tuổi vui mừng, hào hứng khi được tiêm vắc xin
(PLVN) - Vượt qua sự hoang mang, lo lắng khi bị nhiều bệnh nền, phản ứng vắc xin sau khi tiêm vắc xin, rất nhiều người cao tuổi đã đi tiêm vắc xin phòng COVID-19, trong sự chăm sóc tận tình của các cán bộ y, bác sĩ. Những người cao tuổi hiểu về lợi ích của tiêm vắc xin, tăng cường miễn dịch phòng chống nhiễm bệnh cho bản thân và gia đình.

Ưu tiên lợi ích của trẻ em trong các chính sách phòng chống dịch

Một bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện dã chiến số 6 để điều trị COVID-19.
(PLVN) - Theo báo cáo của các địa phương, tính đến ngày 31/8/2021 có 11.822 trẻ em là F0, số trẻ em F1 là 27.334 trẻ em. Ở phạm vi rộng hơn, trẻ em bị ảnh hưởng nghiêm trọng cả về thể chất lẫn tinh thần, đòi hỏi triển khai các giải pháp kịp thời ngăn chặn tác động tiêu cực của đại địch COVID-19 đến trẻ em.

Tiểu thương Sài Gòn háo hức chờ ngày “khởi động lại”

Một chuyến xe đêm muộn chở hàng đến chợ Bình Điền.
(PLVN) - Một số chợ đầu mối thiết lập lại trạm vận chuyển, nhiều tiểu thương bắt đầu mở quầy bán online trên các ứng dụng, Sài Gòn sau những ngày “tạm ngủ ” đã bắt đầu “tỉnh dậy”, chuẩn bị cho cuộc sống bình thường trở lại.

Mang Trung thu đến với các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt

Các chiến sĩ Công an tỉnh Quảng Ngãi đã đến nhà tặng quà Trung thu cho em Phạm Văn Tú, ở xã Ba Thành huyện Ba Tơ.
(PLVN) - Vì điều kiện kinh tế khó khăn, tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp, để các em nhỏ có một cái Tết Trung thu trọn vẹn, Đoàn thanh niên và Hội phụ nữ Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tự tay làm những chiếc bánh Trung thu để tặng cho các em thiếu nhi ở xã Ba Thành, huyện Ba Tơ và các khu cách ly tập trung, Trung tâm bảo trợ trẻ em của tỉnh.