Thiếu 6 loại vaccine tiêm chủng mở rộng, Sở Y tế TP HCM gửi tờ trình khẩn

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa có tờ trình gửi UBND TP Hồ Chí Minh về việc cung ứng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng.

Thông tin trên tờ Dân trí, theo tờ trình khẩn gửi đến UBND TP HCM ngày 14/10, Sở Y tế TP HCM cho biết, từ cuối tháng 6 và tháng 8, Sở đã gửi công văn báo cáo tình hình cung ứng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng tại TP HCM, tình hình cung ứng vaccine sởi và DPT trong tiêm chủng mở rộng đến Bộ Y tế.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC), dự kiến thời gian tới TP HCM sẽ thiếu 6 loại vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng gồm: sởi, DPT (bạch hầu - ho gà - uốn ván), viêm não Nhật Bản (VNNB), lao (BCG), sởi - rubella (MR) và DPT-VGB-Hib (SII, vaccine 5 trong 1). Riêng vaccine sởi đơn và DPT, Chương trình tiêm chủng Quốc gia đã ngừng cấp từ tháng 5.

Vtv.vn phản ánh, từ đầu tháng 10/2022, TP HCM đã hết vaccine phòng sởi - rubella (MR), trung bình mỗi tháng, TP HCM cần khoảng 6.700 liều vaccine này. Tương tự, vaccine phòng viêm não Nhật Bản (Jevax) còn tồn 4.290 liều nhưng trung bình mỗi tháng sử dụng lên đến 6.340 liều. Thành phố bắt đầu thiếu vaccine này từ giữa tháng 10. Vaccine dạng uống phòng bại liệt (bOPV) cũng đã hết từ giữa tháng 10/2022.

Có 2 loại vaccine còn sử dụng được đến tháng 12 là vaccine DPT-VGB-HiB (SII) và vaccine phòng lao (BCG). Hiện TP HCM còn 24.935 liều DPT-VGB-HiB, dự kiến sử dụng đến giữa tháng 12. Còn vaccine phòng lao (BCG) còn 26.770 liều, dự báo đến giữa tháng 12/2022, vaccine này sẽ không còn. Riêng vaccine phòng sởi đơn và DPT, Chương trình tiêm chủng Quốc gia đã ngừng cấp từ tháng 5/2022.

Theo Sở Y tế TP HCM, hiện tại, thành phố vẫn chưa nhận được phân bổ thêm vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng từ Bộ Y tế. Do đó, khả năng cung ứng vaccine cho công tác tiêm chủng trong thời gian tới sẽ gặp khó khăn. Sở Y tế đề nghị UBND TP HCM có ý kiến với Bộ Y tế để sớm cung cấp vaccine, phục vụ nhu cầu tiêm chủng cho người dân. Trước đó, ngày 29/6, Sở Y tế TP HCM đã gửi công văn báo cáo tình trạng thiếu vaccine sởi và DPT trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng đến Bộ Y tế. Tuy nhiên đến nay, thành phố vẫn chưa nhận được 2 loại vaccine này.

Chương trình Tiêm chủng mở rộng bắt đầu được triển khai ở Việt Nam từ năm 1981 do Bộ Y tế khởi xướng với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF). Chương trình có mục tiêu cung cấp dịch vụ tiêm chủng miễn phí cho trẻ em dưới 1 tuổi, bảo vệ trẻ khỏi một số bệnh truyền nhiễm phổ biến. Đến nay đã có 11 vaccine phòng bệnh truyền nhiễm phổ biến, nguy hiểm cho trẻ em được đưa vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng, bao gồm: vaccine phòng bệnh lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, sởi, viêm não Nhật Bản, tả, thương hàn, viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib.

Đọc thêm

Cách để chữa lành những nỗi đau “vô hình” từ bạo hành

Cách để chữa lành những nỗi đau “vô hình” từ bạo hành
(PLVN) - Bạo hành là câu chuyện không còn xa lạ ở xã hội hiện nay. Dù đã có nhiều bài học, nhiều hệ quả đau lòng vì vấn nạn này nhưng dường như vẫn chưa đủ sức cảnh tỉnh, răn đe. Câu chuyện cũ nhưng nỗi đau luôn mới, nỗi đau từ bạo hành không chỉ gây ra những vết bầm tím, vết thương về thể chất mà còn gây ra những nỗi đau “vô hình” cho tinh thần.

Bệnh sởi - mối đe dọa toàn cầu sắp xảy ra

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Bệnh sởi là một “mối đe dọa sắp xảy ra” trên khắp thế giới, theo một báo cáo chung mới được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Chấm dứt đại dịch AIDS – Thanh niên sẵn sàng

Buổi Lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày Thế giới phòng chống AIDS.
(PLVN) - Sáng 26/11, Lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày Thế giới phòng chống AIDS được tổ chức tại tỉnh Bắc Ninh. Và chủ đề Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2022 là “Chấm dứt đại dịch AIDS – Thanh niên sẵn sàng”.

Bảo vệ con trước nạn bạo hành

 Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Nhiều trường hợp con trẻ là nạn nhân của bạo hành, bạo lực nơi trường học nhưng phụ huynh không hề hay biết. Đến khi nhận ra, có thể đã quá muộn màng.

Nỗi lo bếp ăn bán trú trong trường học

Phụ huynh và nhà trường kiểm soát chặt chẽ thực phẩm trong các bữa ăn bán trú. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Nhiều phụ huynh chia sẻ nỗi lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm, nhưng vẫn phải cho con học bán trú tại trường vì không có thời gian đưa đón, nấu nướng buổi trưa.

Trách nhiệm và lương tâm

Trách nhiệm và lương tâm
(PLVN) -  Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi công văn đến các UBND tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.