Thiết thực hỗ trợ nạn nhân mua bán người trở về

Diễu hành hưởng ứng Ngày Phòng chống mua bán người năm 2019.
Diễu hành hưởng ứng Ngày Phòng chống mua bán người năm 2019.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những hỗ trợ sát sườn, thiết thực không chỉ là liều thuốc tinh thần giúp các nạn nhân thêm vững tin khi biết mình không bị bỏ lại phía sau, mà còn giúp họ xây dựng nền tảng cơ bản về việc làm và tài chính để nhanh chóng bắt kịp cuộc sống bình thường...

Tổ chức Hagar Quốc tế tại Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh Yên Bái vừa tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Hỗ trợ nạn nhân mua bán người vượt qua đại dịch COVID-19”.

Dự án “Hỗ trợ nạn nhân mua bán người vượt qua đại dịch COVID-19” triển khai tại 2 huyện Mù Cang Chải và Trạm Tấu tỉnh Yên Bái trong thời gian từ 1/11/ 2021 tới 31/10/2022.

Gần 1.300 vụ mua bán người được phát hiện từ năm 2015 đến năm 2020

Theo thống kê của Bộ Công an, từ năm 2015 đến năm 2020, lực lượng chức năng đã phát hiện gần 1.300 vụ, gần 1.700 đối tượng, lừa bán gần 3.000 nạn nhân. Thực tiễn đấu tranh với tội phạm mua bán người của lực lượng Công an cho thấy, các đối tượng hình thành nhiều đường dây, băng nhóm tội phạm mua bán người hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia với phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Nạn nhân hiện nay không chỉ là phụ nữ, trẻ em mà đã xuất hiện tình trạng mua bán nam giới, mua bán trẻ sơ sinh, bào thai, mua bán nội tạng, đẻ thuê…

Về nguyên nhân dẫn khiến tình trạng mua bán người vẫn diễn biến phức tạp, bà Hoàng Phương Thúy, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái nhận định: “Qua các nghiên cứu và thực tiễn rút ra từ hoạt động của dự án Hỗ trợ nạn nhân mua bán người vượt qua đại dịch COVID-19, các thông tin ghi nhận chỉ ra rằng người dân địa phương trở nên dễ bị tổn thương hơn trước nạn mua bán người do ảnh hưởng từ những áp lực kinh tế, nhu cầu tìm kiếm việc làm và các vấn đề liên quan đến bạo lực gia đình và tảo hôn”.

Kết quả của dự án cho thấy, với 21 sự kiện truyền thông nâng cao năng thức về các dấu hiệu, hình thức mua bán người cũng như những kênh liên hệ hỗ trợ, đã có 30,000 người tại 46/46 thôn bản được tiếp cận thông tin. Đồng thời, thông qua chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội, các thông điệp về phòng chống mua bán người cũng đã tác động được 19,759 người.

Tăng cường truyền thông để nâng cao nhận thức người dân về mua bán người

Tăng cường truyền thông để nâng cao nhận thức người dân về mua bán người

Đặc biệt, trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ nạn nhân mua bán người trở về vượt qua đại dịch COVID-19”, các hoạt động được thiết kế dựa trên các cân nhắc kỹ lưỡng về sang chấn tâm lý của nạn nhân bị mua bán và được triển khai theo phương pháp tiếp cận hỗ trợ dựa trên hiểu biết về sang chấn, hướng tới hỗ trợ nạn nhân bị mua bán vượt qua tổn thương để được hàn gắn và phục hồi.

Tính đến hết tháng 10, dự án đã thực hiện hỗ trợ 20 nạn nhân mua bán người và người có trải nghiệm bị mua bán được xác định và đề xuất bởi các thành viên của nhóm phản ứng nhanh. Các dịch vụ hỗ trợ về pháp lý, y tế, sinh kế, sơ cứu tâm lý, giáo dục, nhu cầu thiết yếu được cung cấp theo đúng nhu cầu và đề xuất của nạn nhân mua bán người và người có trải nghiệm bị mua bán.

Có thể thấy, những hỗ trợ sát sườn, thiết thực không chỉ là liều thuốc tinh thần giúp các nạn nhân thêm vững tin khi biết mình không bị bỏ lại phía sau, mà còn giúp họ xây dựng nền tảng cơ bản về việc làm và tài chính để nhanh chóng bắt kịp cuộc sống bình thường.

“Tôi được tham gia lớp học chữ của dự án. Tôi rất vui khi tham gia lớp học. Bây giờ, tôi đã có thể nghe hiểu mọi người nói chuyện bằng tiếng Kinh. Mặc dù tôi chưa thể nói rõ ràng nhưng tôi đã tự tin hơn khi sử dụng tiếng Kinh trong giao tiếp. Điều này sẽ hỗ trợ tôi trong công việc và cuộc sống hàng ngày.” – chia sẻ từ chị D. một nạn nhân bị mua bán nhận hỗ trợ từ dự án.

Tăng cường truyền thông để nâng cao nhận thức người dân

Tại hội thảo, đại diện Đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em (Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111) do Cục Trẻ em – Bộ LĐTBXH quản lý, vận hành cho biết, từ tháng 10/2013 khi Đường dây tư vấn bắt đầu hoạt động đến nay là tháng 10/2022 đã tiếp nhận 24.651 cuộc gọi, gồm: 18.996 cuộc gọi cung cấp thông tin chung về hoạt động của đường dây nóng và phòng chống mua bán người; 5.128 cuộc gọi tư vấn về tâm lý, chính sách, các dịch vụ và hỗ trợ nạn nhân; 527 ca chuyển tuyến giải cứu và hỗ trợ cho 577 nạn nhân. 9 tháng đầu năm 2022 đã tiếp nhận 1.926 cuộc gọi (1.354 cuộc gọi cung cấp thông tin; 476 cuộc gọi tư vấn; 96 ca chuyển tuyến giải cứu và hỗ trợ cho 110 nạn nhân).

Theo đại diện đại diện Đường dây tư vấn, những khó khăn tồn tại hiện nay là: nhận thức của người dân còn hạn chế, dễ dàng tin tưởng vào những lời dụ dỗ “việc nhẹ, lương cao” của các đối tượng lừa đảo trên mạng xã hội; việc giải cứu các nạn nhân cần đợi Công an tiến hành các thủ tục xác minh nên mất nhiều thời gian khiến các gia đình sốt ruột và lo lắng về sự an toàn của người thân nên đã tự thỏa thuận và đáp ứng yêu cầu của thủ phạm để nạn nhân được trở về; trong quá trình chuyển tuyến còn vướng ở khâu các chính sách hiện hành, mức hỗ trợ, cán bộ địa phương, các dịch vụ hỗ trợ, các ca ở nước ngoài-mạng lưới kết nối ở nước ngoài; bản thân nạn nhân và gia đình họ...; việc duy trì các hoạt động từ ngân sách nhà nước còn hạn chế vì thiếu nguồn lực cho duy trì hoạt động mạng lưới, truyền thông…

Để nâng cao hiệu quả Đường dây tư vấn, vị đại diện này đề xuất: “Tăng cường cơ sở pháp lý của Đường dây nóng; duy trì hoạt động đường dây nóng từ ngân sách nhà nước; phát triển các kênh tiếp nhận và hỗ trợ trực tuyến; tăng cường mạng lưới hợp tác trong nước và khu vực; truyền thông về Đường dây nóng”.

Bà Giang Thị Thu Thủy phát biểu tại hội thảo

Bà Giang Thị Thu Thủy phát biểu tại hội thảo

Trong thời gian tới, để dự án phát huy hiệu quả, theo bà Giang Thị Thu Thủy - Giám đốc điều hành tổ chức Hagar Quốc tế tại Việt Nam cần tiếp tục duy trì hoạt động và phát huy hiệu quả làm việc của các nhóm phản ứng nhanh, các cán bộ phụ trách vấn đề này tại địa phương. Song song với đó, việc truyền thông nâng cao nhận thức người dân cũng vô cùng cấp thiết, cần được triển khai sâu rộng và lâu dài nhằm tăng cường khả năng tiếp cận tới các dịch vụ hỗ trợ dành cho nạn nhân mua bán người.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.