Thiết thực chăm lo đời sống cho cán bộ tư pháp

(PLVN) -Năm 2019 vừa qua, Ban Thường vụ Công đoàn Bộ Tư pháp đã phối hợp với Lãnh đạo Bộ, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị quan tâm thực hiện các giải pháp nâng cao đời sống cả vật chất lẫn tinh thần cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Nhờ vậy, đã kịp thời động viên đội ngũ cán bộ yên tâm cống hiến trí tuệ, công sức, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác chuyên môn của Bộ, ngành, cơ quan, đơn vị.
Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh và đại diện Công đoàn Bộ Tư pháp thăm, tặng quà cho các CBCCVC có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Xuân Canh Tý 2020 Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh và đại diện Công đoàn Bộ Tư pháp thăm, tặng quà cho các CBCCVC có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Xuân Canh Tý 2020

Theo đó, các cấp Công đoàn đã phối hợp với Thủ trưởng đơn vị quan tâm, động viên, chăm lo đời sống đối với công chức, viên chức, đoàn viên công đoàn. Để hỗ trợ công chức trẻ còn khó khăn, Công đoàn Bộ cùng một số đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ tìm nguồn hỗ trợ ăn trưa hàng tháng cho 118 công chức, viên chức trẻ có thu nhập thấp.

Cùng với việc bảo đảm các chế độ, chính sách tiền lương theo quy định, các đơn vị thuộc Bộ đã có nhiều giải pháp để đảm bảo mức thu nhập tăng thêm cho công chức, viên chức, người lao động. Mức thu nhập bình quân tăng thêm trong năm của nhiều đơn vị đạt từ 3 - 6 tháng lương. 

Việc chăm lo sức khỏe cho cán bộ công chức và người lao động tiếp tục được Công đoàn Bộ duy trì thường xuyên. Công đoàn Bộ đã phối hợp với Văn phòng Bộ duy trì việc khám sức khỏe định kỳ cho hơn 70% lượt cán bộ, công chức, viên chức và người lao động cơ quan, trên 3.000 lượt cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được chăm sóc sức khỏe, khám và phát thuốc khi ốm đau. 

Còn để nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ, công chức và người lao động trong các cơ quan, đơn vị, các Công đoàn cơ sở đã phối hợp với Thủ trưởng các đơn vị tổ chức được các đoàn đi tham quan, du lịch, nghỉ mát, dã ngoại cho cán bộ, công chức đơn vị mình tạo điều kiện giúp cho đoàn viên công đoàn có dịp gần gũi, hiểu nhau hơn. Các nội dung sinh hoạt chuyên đề phù hợp, thu hút sự tham gia của đông đảo chị em và cả công chức nam...

Bằng những việc làm thiết thực, Công đoàn Bộ cũng như các cấp Công đoàn cơ sở đã thực hiện các chế độ, chính sách, chăm lo đời sống và bảo vệ quyền và lợi ích của cán bộ, công chức, viên chức. Qua đó, góp phần động viên cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tăng cường tinh thần đoàn kết, hăng hái thi đua lao động, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, góp phần với chính quyền thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị. 

Tuy nhiên, dù đã được quan tâm tối đa trong khả năng và điều kiện thực tế, nhưng về mặt bằng chung, đời sống của công chức, viên chức, người lao động vẫn còn nhiều khó khăn, áp lực công việc lớn. Một số giải pháp do Công đoàn Bộ đặt ra nhằm góp phần chăm lo và cải thiện tình trạng nhà ở cho người có thu nhập thấp nhưng hầu hết công chức, viên chức không có nhu cầu. Việc đổi mới bếp ăn của Bộ chưa được cải thiện, chất lượng không được nâng lên... 

Vì vậy, để tiếp tục nâng cao đời sống cho đội ngũ cán bộ cơ quan Bộ Tư pháp năm 2020, Công đoàn Bộ xác định giải pháp chung nhất vẫn là tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng; sự phối hợp và tạo điều kiện của các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể để tổ chức có hiệu quả các hoạt động của Công đoàn; thường xuyên nâng cao trách nhiệm, vai trò của cán bộ Công đoàn. Ngoài ra, thực hiện các biện pháp thiết thực, khả thi, tiết kiệm để nâng cao hiệu quả công tác chăm lo đời sống cho cán bộ, công chức, viên chức; tích cực tìm kiếm tạo nguồn thu từ các đơn vị sự nghiệp để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ. 

Bên cạnh đó, tiếp tục có chính sách và biện pháp hỗ trợ về chỗ ở, bữa ăn trưa cho cán bộ, công chức, viên chức có thu nhập thấp và có hoàn cảnh khó khăn; tiếp tục tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, công chức, viên chức Đồng thời, tổ chức tốt việc nghỉ ngơi, thăm hỏi khi đoàn viên ốm đau, gia đình gặp hoạn nạn, khó khăn; tăng cường khảo sát thực tế tình hình đời sống, việc làm, thu nhập của cán bộ, công chức, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu của cán bộ, công chức phản ánh với Lãnh đạo Bộ, Thủ trưởng các đơn vị quan tâm, giải quyết.

Với các giải pháp trên, Công đoàn Bộ đề nghị Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ tiếp tục quan tâm và chỉ đạo Công đoàn Bộ, lãnh đạo các đơn vị, Công đoàn cơ sở thực hiện tốt các giải pháp nâng cao đời sống của cán bộ, công chức và người lao động; hỗ trợ cơ sở vật chất, điều kiện làm việc cho những đơn vị phải thuê trụ sở, đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho công chức, viên chức và người lao động. Các đơn vị thuộc Bộ có nguồn thu cần tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện phối hợp với Công đoàn Bộ trong việc chăm lo đời sống, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn cơ quan Bộ Tư pháp. 

Gia Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...