Thiết bị mới giải cứu con người khỏi chứng ngáy và tật mù lòa

Các nhà vật lý Nga từ Học viện những vấn đề công nghệ lazer và thông tin Viện hàn lâm khoa học Nga đã chế tạo một thiết bị y học cho phép chỉnh sửa lệch vách ngăn mũi, nhanh chóng và không đau đớn . Số lượng thống kê cho thấy, có từ 20 đến 30% người trên hành tinh hiện mắc phải dị tật này.

Các nhà vật lý Nga từ Học viện những vấn đề công nghệ lazer và thông tin Viện hàn lâm khoa học Nga đã chế tạo một thiết bị y học cho phép chỉnh sửa lệch vách ngăn mũi, nhanh chóng và không đau đớn . Số lượng thống kê cho thấy, có từ 20 đến 30% người trên hành tinh hiện mắc phải dị tật này.

Mô tả ảnh.

Khuyết tật dường như không đáng kể nhưng gây trở ngại không nhỏ đối với các trường hợp cảm cúm mãn tính và viêm ống tai đến mức ngáy nặng. "Cho đến nay, để chỉnh sửa thanh sụn người ta phải dùng tới phẫu thuật", -  tiến sĩ toán lý Emil Sobol, trưởng phòng thí nghiệm sinh quang tử Học viện các vấn đề công nghệ lazer và thông tin cho biết: "Đó là phẫu thuật mất nhiều máu. Cần gây mê, bệnh nhân phải nằm nội trú. Chúng tôi đã phát minh một cách phẫu thuật đơn giản, cho phép điều chỉnh dị hình này không gây chấn thương. Công nghệ dựa trên sự tác động ngắn hạn và cục bộ của tia lazer lên cấu trúc và bản chất cơ học của mô sụn, làm cho mô mềm đi trong một thời gian ngắn, để tạo từ nó bất cứ cấu hình nào mà không làm tổn thương các tế bào".

Sau liệu pháp kéo dài từ 15-20 phút, sụn hoàn toàn khỏe mạnh và bình thường nhưng có cấu hình giải phẫu đúng. Còn bệnh nhân có thể về nhà ngay. Thiết bị chỉnh sửa sụn mũi được sản xuất ở Nga và trước kia vốn dùng trong công nghệ truyền thông. Nhưng các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm sinh quang tử Học viện các vấn đề công nghệ lazer và thông tin đã cải tiến thiết bị này để vận dụng vào y tế. Ông Emil Sobol tiếp tục nói: "Ngoài tia lazer thiết bị còn bao gồm hệ thống kiểm soát chẩn đoán đặc biệt, hỗ trợ thực hiện hiệu quả phẫu thuật hay liệu pháp, nhưng không gây đau đớn. Sau phẫu thuật, không quan sát thấy biến chứng hay hiệu ứng phụ ở bất cứ bệnh nhân nào". 

Hiện nay, các nhà nghiên cứu từ phòng thí nghiệm sinh quang học đang tìm tòi phát triển công nghệ này cho việc điều chỉnh giác mạc mắt, chữa cận thị và viễn thị.  Công nghệ mới cho phép thay thế các thủ thuật ngoại khoa hiện đại, kể cả những phẫu thuật lazer rất phổ biến dùng trong việc chữa mô sinh vật, chữa giác mạc.

 Các nhà vật lý Nga chưa đề cập tới các xử lý phẫu thuật nha khoa. Nhưng theo ông Emil Sobol, hoạt động nghiên cứu tích cực quá trình khôi phục mô sinh vật trong suốt hơn 20 năm qua cho phép mở khám phá và mở ra khả năng mới, rất có thể sẽ phục vụ có ích cho công tác của các bác sĩ nha khoa.

Theo Đài TNNN

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.