Thiêng liêng ngày đón các anh về yên nghỉ trong lòng đất mẹ quê hương

(PLVN) -  Sau hàng chục năm nằm lại trên nước bạn Lào, các anh hùng liệt sĩ đã được tìm kiếm, quy tập đưa về yên nghỉ vĩnh hằng trong lòng đất mẹ quê hương và sống mãi trong lòng Tổ quốc non sông...

Ngày 23/5, lễ đón nhận, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam hy sinh tại nước CHDCND Lào diễn ra long trọng tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ba Dốc, TP Đồng Hới (Quảng Bình).

Lễ đón nhận do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Bình tổ chức với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Võ Minh Lương; lãnh đạo Ban công tác Đặc biệt tỉnh Khăm Muộn (Lào); Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 4 và tỉnh Quảng Bình.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Võ Minh Lương và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng (cùng đi hàng trước) di chuyển hài cốt liệt sĩ về vị trí an táng. Ảnh: Hà Phong

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Võ Minh Lương và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng (cùng đi hàng trước) di chuyển hài cốt liệt sĩ về vị trí an táng. Ảnh: Hà Phong

16 hài cốt lần này là những liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào, được Đội quy tập 589 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình tìm kiếm, quy tập trong thời gian mùa khô 2023 - 2024.

16 hài cốt liệt sĩ trở về với quê hương đất mẹ lần này được Đội quy tập 589 – Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình quy tập trong mùa khô 2023 – 2024. Ảnh: Hà Phong

16 hài cốt liệt sĩ trở về với quê hương đất mẹ lần này được Đội quy tập 589 – Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình quy tập trong mùa khô 2023 – 2024. Ảnh: Hà Phong

Mùa khô vừa qua, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Lào của Đội quy tập 589 được thực hiện trong điều kiện thời tiết nhiều khó khăn, địa hình phức tạp, đặc biệt là các thông tin về phần mộ ngày càng khan hiếm, các nhân chứng sống không còn nhiều.

Dẫu vậy, cùng với sự hỗ trợ của các lực lượng Việt Nam và nước bạn Lào, các cán bộ, nhân viên Đội Quy tập 589 Quảng Bình đã chủ động khắc phục mọi khó khăn để tích cực phối hợp với các lực lượng và nhân dân các bộ tộc Lào anh em để khảo sát, tìm kiếm và cất bốc hồi hương được 16 hài cốt liệt sĩ, đạt 106,6% chỉ tiêu, kế hoạch được giao.

Phút tưởng niệm... Ảnh: Hà Phong

Phút tưởng niệm... Ảnh: Hà Phong

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, nhân viên Đội quy tập 589 đã trao tặng gần 1.300 bộ quần áo; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hàng trăm lượt người và chung sức xây dựng nhiều công trình, phần việc thiết thực đễ hỗ trợ nhân dân vùng khó khăn của tỉnh Khăm Muộn.

Diễn văn tại lễ truy điệu của lãnh đạo tỉnh Quảng Bình khẳng định, việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào là việc làm thiêng liêng, đầy tình nghĩa, là nghĩa cử cao đẹp, là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết; đồng thời là trách nhiệm đối với người thân, đồng đội của các liệt sĩ.

Trang trọng lễ đón các anh trở về. Ảnh: Hà Phong

Trang trọng lễ đón các anh trở về. Ảnh: Hà Phong

Buổi lễ đã diễn ra long trọng, trong khung cảnh thiêng liêng, ấm áp tình quân – dân, đồng chí, đồng đội. Các đại biểu cùng đông đảo bà con nhân dân kính cẩn dâng lên những vòng hoa tươi thắm, những nén hương thơm trước anh linh các anh hùng liệt sĩ.

Các anh đã không tiếc máu xương, ngã xuống để cùng quân - dân nước bạn đấu tranh, gìn giữ nền độc lập, hòa bình cho Nhân dân các bộ tộc Lào và tình đoàn kết, hữu nghị của hai dân tộc Việt – Lào ngày càng gắn bó keo sơn, son sắt.

Đón các anh về trong vòng tay ấm áp của nhân dân, đồng chí, đồng đội... Ảnh: Hà Phong

Đón các anh về trong vòng tay ấm áp của nhân dân, đồng chí, đồng đội... Ảnh: Hà Phong

Các anh trở về, yên nghỉ vĩnh hằng trong lòng đất mẹ quê hương. Ảnh: Hà Phong

Các anh trở về, yên nghỉ vĩnh hằng trong lòng đất mẹ quê hương. Ảnh: Hà Phong

Tin cùng chuyên mục

Tặng quà các thương binh, bệnh binh tại Hà Nam. (Ảnh trong bài: Minh Tú)

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ

(PLVN) - Những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Với trách nhiệm chính trị và tình cảm sâu sắc, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng (BQP) đã đề xuất với Đảng, Nhà nước ban hành, thực hiện nhiều chủ trương, chính sách lớn với quân đội và hậu phương quân đội; đẩy mạnh các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”.

Đọc thêm

Phát huy vai trò Tổ tàu thuyền an toàn trong bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển, đảo

Biên phòng và ngư dân ngày càng gắn kết thông qua đội tàu thuyền an toàn. Ảnh: Anh Như
(PLVN) - Giữa trùng khơi bao la, sự đoàn kết của những đội tàu thuyền chính là niềm tự hào, động lực để ngư dân giữ vững ngư trường, giương cao cờ Tổ quốc khẳng định chủ quyền. Trên những cánh sóng bạc đầu, thành viên của các Tổ tàu thuyền an toàn là những người tiên phong bám biển, gìn giữ biển trời quê hương.

Hiệu quả từ mô hình “thắp sáng và lũy tre vùng biên giới”

Hiệu quả từ mô hình “thắp sáng và lũy tre vùng biên giới”

(PLVN) - Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Đồng Tháp phối hợp với MTTQ, các sở, ban ngành, tổ chức chính trị xã hội địa phương vận động lắp được 910 hệ thống đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời, với tổng kinh phí hơn 1,5 tỷ đồng. Số đèn này đã thắp sáng 89% chiều dài đường tuần tra biên giới.

Xoa dịu nỗi đau da cam

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến tặng quà Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. (Ảnh: Lam Hạnh)
(PLVN) - Thời gian qua, phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC) Việt Nam” được triển khai rộng khắp, tạo sự chuyển biến tích cực trong tất cả các cấp hội. Công tác vận động nguồn lực, giúp đỡ nạn nhân với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, hiệu quả, tạo sức mạnh tổng hợp, huy động cả hệ thống chính trị chung tay chăm lo, giúp đỡ NNCĐDC/dioxin.

Tuổi trẻ Đà Lạt hướng về biển đảo

Đoàn đội viên Đà Lạt nghe giới thiệu về lực lượng Hải quân Việt Nam.
(PLVN) - Trong hai ngày 6 - 7/7, Thành đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Đà Lạt và Hội đồng Đội thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) tổ chức chương trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” năm 2024 tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Toàn quân tham gia hiến máu cứu người

Lực lượng thanh niên quân đội luôn đi đầu trong hiến máu tình nguyện. (Ảnh: Hồng Thạnh)
(PLVN) - Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ toàn quân tham gia hiến máu cứu người với những hình thức đa dạng, cụ thể, thiết thực, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động “Hành trình đỏ”, “Ngày Chủ nhật đỏ”, “Kỳ nghỉ hồng”... làm cho nét đẹp văn hóa, giá trị nhân văn sâu sắc của phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng được lan tỏa mạnh mẽ và đạt hiệu quả cao.