Thiêng liêng hành trình chuyển ấm về vùng lạnh

(PLO) - Điều gì đã thôi thúc các bạn trẻ từ bỏ cuộc sống no đủ, từ bỏ chăn ấm, nệm êm để chịu rét, chịu khát và cả hiểm nguy dọc đường, để được thấy nụ cười bé thơ nào đó trên vùng núi cao kia được bung tỏa, để được thấy mế già miền sơn cước quanh năm cơm chẳng đủ ăn, được ấm bụng với bữa cơm có chất tươi, cơ thể được ủ ấm bằng manh áo mới.

Tuổi thanh niên như nhành lộc nõn, tràn đầy sức sống, niềm tin. Ai cũng từng bước vào tuổi ấy, đầy ước vọng và hồi hộp, nhưng cũng sẽ để lại biết bao hoài vọng vì tuổi trẻ qua đi không bao giờ trở lại. Biết bao chàng trai, cô gái sử dụng tuổi ấy vào những điều có ý nghĩa, như sợ lãng phí tuổi đẹp và rất đỗi thần tiên.

Họ nối dài những cánh tay, nối dài các hành trình thiện nguyện. Nhiều bạn trẻ con nhà nghèo, quyết tâm học giỏi, đỗ đại học vươn lên tiếp tục ước mơ cống hiến.

Trong cuộc sống hối hả đời thường, dù vậy, vẫn bắt gặp những bạn gương mặt hằn in nếp gấp của thời gian, của những toan tính mưu sinh. Giữa một quầng mắt thâm sâu, đôi khi tìm thấy những điều nhân nghĩa của con người biết thương cha mẹ, anh chị phải đôn đáo vất vả. Và thể nào, trong đôi mắt lúng liếng của thiếu nữ, trong những ngày chờ xuân, chẳng thấy sự thướt tha của tuổi trẻ đang tỏa ra từ gương mặt, mái tóc.

Ngày mai, các bạn ấy là chủ thể, là tương lai của đất nước. Các bạn hành động thật, xắn tay vào cùng với đoàn thể, cộng đồng, các bạn chia sẻ yêu thương. Các bạn truyền trao hơi ấm tình thương và mang những giá trị đã được kết tụ, bồi đắp của một dân tộc giàu nhân văn ấy cho những mảnh đời nghèo khó, bất hạnh. Hay những em bé vùng cao, túng đói và nheo nhóc, cả tuần không được một bữa no, đã được tuổi trẻ tiếp thêm sức sống, vượt qua bệnh tật, được an ủi và gia đình các em bé đã có động lực vươn lên.

Biết bao chuyến đi, bao hành trình trải dài, cho ngày nối ngày, cho tay nắm tay, cho chúng ta biết đích của tương lai trong sáng. Và thể nào, trong mỗi quả tim đầy nhiệt huyết đã chẳng sắp xếp cho mình, cho gia đình những dự định của năm mới?. Như hôm nay, hàng trăm bạn trẻ trong lễ ra quân hành động Tháng Thanh niên, đã trao đi những giọt máu nghĩa tình.

Cách đây chừng ba tháng, nhiều nhóm thiện nguyện đã đề ra những mục tiêu, những đích đến để sẻ chia cái xuân, cho ấm lòng người nghèo, cho xuân tỏa nắng đến những mảnh đất xa xôi, bị chia cắt bởi điều kiện địa lý và thiên nhiên khắc nghiệt.

Điều gì đã thôi thúc các bạn trẻ từ bỏ cuộc sống no đủ, từ bỏ chăn ấm, nệm êm để chịu rét, chịu khát và cả hiểm nguy dọc đường, để được thấy nụ cười bé thơ nào đó trên vùng núi cao kia được bung tỏa, để được thấy mế già miền sơn cước quanh năm cơm chẳng đủ ăn, được ấm bụng với bữa cơm có chất tươi, cơ thể được ủ ấm bằng manh áo mới. Cuộc đời mế được ủ ấm bằng tình người.

Không ai đong đếm được cung đường các bạn trẻ đã đi qua. Càng không đong đếm được tấm lòng các bạn trẻ đã chuẩn bị, cả vật chất, tinh thần để chuyển về vùng khó. Đó thật sự là những hành trình chuyển ấm về vùng lạnh.

Chúng ta có quyền tự hào về những nghĩa cử cao đẹp ấy. Chúng ta tự hào vì cả triệu nhành lộc nõn, đang kết tinh thành vườn hoa tuổi trẻ, vườn hoa thanh niên nước nhà. Họ là những nốt nhạc ngân lên trong dàn hòa ca của khí thiêng trời đất. Họ lạc quan, hân hoan, tận hiến trong mỗi việc làm cho đời, cho người.

Bạn là nhành lộc nào, đã định vị mình ở đâu trong vườn hoa tuổi trẻ? Hay bạn cũng chọn cách âm thầm vun những đóa hoa thiện nguyện, bởi một điều rất đỗi bình dị mà thiêng liêng: “Ta chỉ là chiếc lá/ Việc của mình là xanh”.

Sơn Bình
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những chiến sĩ quả cảm trong cuộc chiến “không tiếng súng”

Y, bác sĩ kiệt sức vì làm việc ngày đêm.
(PLVN) - Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, nơi tuyến đầu là đội ngũ y, bác sĩ âm thầm hy sinh, cống hiến tài năng và sức lực điều trị, cứu chữa cho bệnh nhân. Họ không ngại vất vả, hiểm nguy, căng mình chiến đấu trong cuộc chiến “không tiếng súng”. Họ “tạm gác” nỗi nhớ nhà, hoãn cưới, “tạm quên” nỗi đau buồn không đưa tang người thân… tập trung công việc vì sứ mệnh thiêng liêng của những người mang trên mình chiếc áo blouse trắng.

Chuyện kể từ đôi bàn tay

Chuyện kể từ đôi bàn tay
(PLVN) -  Đó là chuyện về những đôi bàn tay nhăn nheo, thô ráp, bủng beo vì ngâm lâu trong nước. Những đôi bàn tay xấu xí ánh lên vẻ đẹp của sự hy sinh thầm lặng.

Chuyện những shipper trong tâm dịch

Nỗi vất vả của người giao hàng trong mùa dịch.
(PLVN) - Trong số những người cần tri ân giữa mùa dịch này, không thể không kể đến lực lượng giao hàng - những người đang xông pha giữa muôn trùng dịch bệnh nguy hiểm, ngoài mưu sinh cho bản thân thì góp phần đắc lực vào việc duy trì ổn định đời sống người dân.

Thắm đượm "tình người mùa COVID" chi viện đến vùng dịch

Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam xuất quân chi viện TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Những tháng ngày qua, nước ta lại tiếp tục đón đầu đợt dịch COVID-19 với biến thể nguy hiểm hơn khiến cho tình hình dịch bệnh gia tăng phức tạp ở nhiều thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Hiểu được điều đó, rất nhiều đoàn chi viện trên cả nước đã và đang không quản ngại khó khăn, vất vả lên đường đến vùng dịch.

Người Việt ở đâu cũng hướng về quê nhà đang “bịnh”

Mong sớm gặp lại những nụ cười sau dịch bệnh
(PLVN) - Những ngày này, không chỉ trong nước mà người Việt khắp nơi trên thế giới đều hướng về nguồn cội. Trong khả năng của mình, ai cũng làm một điều gì đó thiết thực cho đồng bào mình khi khó khăn, hoạn nạn. Dù là ở bên kia bán cầu nhưng dường như họ vẫn luôn gần ở bên khi cần, giản dị như lo cho người thân của mình vậy…

Những chuyến xe nghĩa tình

Người dân cả nước sẵn sàng đóng góp một phần nhỏ bé công sức của mình để hỗ trợ người dân vùng dịch vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.
(PLVN) - Những chuyến xe nghĩa tình lăn bánh, mang theo cả tấm lòng, sự sẻ chia và quyết tâm của cộng đồng sẽ chiến thắng đại dịch đến với các lực lượng đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu. Sức lan tỏa, giúp sức của những tấm lòng cả nước có thêm nguồn lực để mở rộng việc hỗ trợ, hướng tới việc tiếp sức các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người lao động nghèo, thanh niên công nhân… phương Nam chịu sự ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Vun đắp tình hữu nghị Việt - Nga giữa đại dịch COVID-19

Tặng quà, động viên công dân Nga gặp khó khăn do dịch COVID-19.
(PLVN) - Ngày 31/7, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tỉnh đoàn Khánh Hòa tổ chức trao lương thực, thực phẩm cho 100 công dân Nga đang sinh sống, làm việc trên địa bàn TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) gặp khó khăn do dịch COVID-19. Đây được xem là những món quà hữu nghị bày tỏ tình đoàn kết và thân hữu giữa nhân dân hai nước Việt - Nga.