Thiêng liêng hành trình chuyển ấm về vùng lạnh

(PLO) - Điều gì đã thôi thúc các bạn trẻ từ bỏ cuộc sống no đủ, từ bỏ chăn ấm, nệm êm để chịu rét, chịu khát và cả hiểm nguy dọc đường, để được thấy nụ cười bé thơ nào đó trên vùng núi cao kia được bung tỏa, để được thấy mế già miền sơn cước quanh năm cơm chẳng đủ ăn, được ấm bụng với bữa cơm có chất tươi, cơ thể được ủ ấm bằng manh áo mới.

Tuổi thanh niên như nhành lộc nõn, tràn đầy sức sống, niềm tin. Ai cũng từng bước vào tuổi ấy, đầy ước vọng và hồi hộp, nhưng cũng sẽ để lại biết bao hoài vọng vì tuổi trẻ qua đi không bao giờ trở lại. Biết bao chàng trai, cô gái sử dụng tuổi ấy vào những điều có ý nghĩa, như sợ lãng phí tuổi đẹp và rất đỗi thần tiên.

Họ nối dài những cánh tay, nối dài các hành trình thiện nguyện. Nhiều bạn trẻ con nhà nghèo, quyết tâm học giỏi, đỗ đại học vươn lên tiếp tục ước mơ cống hiến.

Trong cuộc sống hối hả đời thường, dù vậy, vẫn bắt gặp những bạn gương mặt hằn in nếp gấp của thời gian, của những toan tính mưu sinh. Giữa một quầng mắt thâm sâu, đôi khi tìm thấy những điều nhân nghĩa của con người biết thương cha mẹ, anh chị phải đôn đáo vất vả. Và thể nào, trong đôi mắt lúng liếng của thiếu nữ, trong những ngày chờ xuân, chẳng thấy sự thướt tha của tuổi trẻ đang tỏa ra từ gương mặt, mái tóc.

Ngày mai, các bạn ấy là chủ thể, là tương lai của đất nước. Các bạn hành động thật, xắn tay vào cùng với đoàn thể, cộng đồng, các bạn chia sẻ yêu thương. Các bạn truyền trao hơi ấm tình thương và mang những giá trị đã được kết tụ, bồi đắp của một dân tộc giàu nhân văn ấy cho những mảnh đời nghèo khó, bất hạnh. Hay những em bé vùng cao, túng đói và nheo nhóc, cả tuần không được một bữa no, đã được tuổi trẻ tiếp thêm sức sống, vượt qua bệnh tật, được an ủi và gia đình các em bé đã có động lực vươn lên.

Biết bao chuyến đi, bao hành trình trải dài, cho ngày nối ngày, cho tay nắm tay, cho chúng ta biết đích của tương lai trong sáng. Và thể nào, trong mỗi quả tim đầy nhiệt huyết đã chẳng sắp xếp cho mình, cho gia đình những dự định của năm mới?. Như hôm nay, hàng trăm bạn trẻ trong lễ ra quân hành động Tháng Thanh niên, đã trao đi những giọt máu nghĩa tình.

Cách đây chừng ba tháng, nhiều nhóm thiện nguyện đã đề ra những mục tiêu, những đích đến để sẻ chia cái xuân, cho ấm lòng người nghèo, cho xuân tỏa nắng đến những mảnh đất xa xôi, bị chia cắt bởi điều kiện địa lý và thiên nhiên khắc nghiệt.

Điều gì đã thôi thúc các bạn trẻ từ bỏ cuộc sống no đủ, từ bỏ chăn ấm, nệm êm để chịu rét, chịu khát và cả hiểm nguy dọc đường, để được thấy nụ cười bé thơ nào đó trên vùng núi cao kia được bung tỏa, để được thấy mế già miền sơn cước quanh năm cơm chẳng đủ ăn, được ấm bụng với bữa cơm có chất tươi, cơ thể được ủ ấm bằng manh áo mới. Cuộc đời mế được ủ ấm bằng tình người.

Không ai đong đếm được cung đường các bạn trẻ đã đi qua. Càng không đong đếm được tấm lòng các bạn trẻ đã chuẩn bị, cả vật chất, tinh thần để chuyển về vùng khó. Đó thật sự là những hành trình chuyển ấm về vùng lạnh.

Chúng ta có quyền tự hào về những nghĩa cử cao đẹp ấy. Chúng ta tự hào vì cả triệu nhành lộc nõn, đang kết tinh thành vườn hoa tuổi trẻ, vườn hoa thanh niên nước nhà. Họ là những nốt nhạc ngân lên trong dàn hòa ca của khí thiêng trời đất. Họ lạc quan, hân hoan, tận hiến trong mỗi việc làm cho đời, cho người.

Bạn là nhành lộc nào, đã định vị mình ở đâu trong vườn hoa tuổi trẻ? Hay bạn cũng chọn cách âm thầm vun những đóa hoa thiện nguyện, bởi một điều rất đỗi bình dị mà thiêng liêng: “Ta chỉ là chiếc lá/ Việc của mình là xanh”.

Sơn Bình
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Niềm vui nghề sửa khóa

Theo anh Hải, công việc sửa chìa khóa nhìn thì nhẹ nhàng nhưng lại đòi hỏi rất cao ở sự khéo léo, linh hoạt và cả sự tỉ mẩn, nhẫn nại.
(PLVN) -  Thầm lặng làm nghề, thầm lặng mưu sinh, những người thợ sửa khóa ngồi lặng lẽ trên những góc phố vẫn luôn tìm thấy những niềm vui và ý nghĩa cuộc sống từ công việc mỗi ngày.

"Bếp đêm chiến sĩ" cùng lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

Các suất ăn khuya được trao tận tay cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch.
(PLVN) - Thấu hiểu, chia sẻ những khó khăn, vất vả cùng lực lượng tuyến đầu đang làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát COVID-19 và các Tổ tuần tra công tác phòng, chống dịch của địa phương, những ngày qua, Đoàn thanh niên Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tự tay nấu những suất ăn nhằm tiếp thêm sức khoẻ, động lực và niềm tin để lực lượng tuyến đầu hoàn thành tốt nhiệm vụ.  

Làm gì để kiểm soát hành vi trong lớp học online?

Giáo viên cần giữ bình tĩnh để tránh những hành xử thiếu chuẩn mực trong giờ học online.
(PLVN) - Gần đây, liên tiếp những hành xử không đúng mực giữa thầy, cô giáo với học sinh trong lớp học online được lan truyền chóng mặt. Vấn đề đặt ra cần làm gì để hạn chế những sự việc đáng tiếc này.

Dinh dưỡng trẻ em ‘trở nên tệ hơn nhiều’ trước tác động của COVID-19

Dinh dưỡng trẻ em ‘trở nên tệ hơn nhiều’ trước tác động của COVID-19
(PLVN) - Theo một báo cáo mới công bố của UNICEF, trẻ em dưới 2 tuổi đang không được cung cấp đủ lương thực và dinh dưỡng cần thiết để tăng trưởng và phát triển tốt, dẫn tới những tác hại không thể thay đổi được đối với sự phát triển. Những gián đoạn do đại dịch COVID-19 gây ra có thể khiến tình trạng này trầm trọng hơn.

Bài giảng lớp 1, lớp 2 được phát sóng trên kênh truyền hình nào?

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Đối với lớp 1, lớp 2, việc dạy học qua truyền hình hiện được thực hiện với 3 môn: Tiếng Việt, Toán, Tiếng Anh trên các kênh VTV1, VTV2, VTV7. Ngoài ra, các kênh truyền hình tỉnh/thành phố thực hiện tiếp sóng hoặc phát lại các chương trình này trong các khung giờ phù hợp trên sóng truyền hình địa phương.

VinaPhone tặng sim 4G miễn phí, hỗ trợ học sinh, sinh viên

VinaPhone đã tặng 1.500 sim 4G cho học sinh tại Nghệ An.
(PLVN) -  Cùng với việc Tập đoàn VNPT hỗ trợ 37.000 máy tính bảng, VinaPhone sẽ triển khai chương trình tặng sim 4G và miễn phí dữ liệu di động cho học sinh, sinh viên nghèo cả nước trong chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng phát động.

Bảo Lạc (Cao Bằng) ổn định nhà ở để dân “an cư, lạc nghiệp”

Còn nhiều căn nhà dột nát như này trên địa bàn huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.
(PLVN) -  Cùng với việc triển khai các chương trình hỗ trợ và các chính sách giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng tiếp tục huy động nguồn lực để thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, người có công còn khó khăn về nhà ở. Qua đó, giúp nhiều hộ nghèo “an cư, lạc nghiệp”, từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Lên phương án lắp đặt Trạm phát sóng 4G nơi hai chị em người Vân Kiều đi bộ 5km để ‘đón sóng 3G – dựng lán’ học online

Khu vực có 3G được hai chị em tìm thấy trước mặt là vực sâu, sau lưng là vách núi cao tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm.
(PLVN) -  Ngoài việc lên phương án, tổ chức đến hiện trường để khảo sát lắp Trạm phát sóng 4G tại xã vùng cao Lâm Thủy, tỉnh Quảng Bình còn chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo ưu tiên tặng điện thoại thông minh cho học sinh ở địa phương này trong Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.