“Thiên thần một chân” trong cuộc chiến chống ung thư

(PLO) - Gần 10 năm chiến đấu chống lại ung thư, phải cưa chân nhưng Chử Đức Liêm vẫn vui sống và chia sẻ nghị lực ấy cho người cùng bệnh. Rời viện, Liêm nhiệt tình tham gia nhiều phong trào tình nguyện, quyên góp, hỗ trợ các bệnh nhi… 
Liêm và bé Thảo, hai anh em đồng bệnh. Liêm và bé Thảo, hai anh em đồng bệnh.
Chử Đức Liêm (thôn Cổ Điển A, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội) hơn 20 tuổi, bị ung thư xương đã gần 9 năm. 9 năm đó em chiến đấu với bệnh tật không chỉ cho mình  mà còn cho những người đồng bệnh.
Nhường nhau nửa giường bệnh viện
Bệnh viện K2 (Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội), nơi Liêm từng điều trị  luôn quá tải, buồng có 6 giường nhưng mỗi giường thường xuyên có 2 đến 3 bệnh nhân. Hôm nào truyền hoá chất xong sớm, Liêm theo mẹ về nhà luôn, nhường phần giường của mình cho bệnh nhân khác.
Trong thời gian điều trị, dù liên tục chịu đựng sự hành hạ của hóa chất tấn công cơ thể, không ăn uống được, toàn thân đau nhức, mệt mỏi đến mức không thở nổi nhưng Liêm luôn cố gắng chuyện trò, động viên bé Thảo, một bệnh nhân 9 tuổi bị ung thư xương tay phải. 
Những ngày đầu Thảo vào viện, chứng kiến một bé ngang tuổi em qua đời, Thảo bị sốc, em bỏ ăn ba ngày liền. Nằm cùng giường, Liêm đã thều thào kể cho Thảo nghe những tấm gương nghị lực mà mẹ đã kể cho Liêm. Liêm an ủi bé Thảo bằng chuyện của chính mình, khi mới học lớp 10, Liêm phát bệnh và phải phẫu thuật cắt bỏ một chân. Câu chuyện của Liêm góp phần “vực” tinh thần Thảo khiến em lạc quan hơn để chiến đấu với bệnh tật. Liêm còn dành thời gian dạy bé Thảo học tiếng Anh.  
Còn một chân vẫn đi làm từ thiện
Bố mẹ làm công nhân xây dựng, ít thời gian ở nhà, từ nhỏ Liêm đã có ý thức tự lập trong cuộc sống và học tập. Em liên tục là học sinh giỏi của trường. Sau một năm nằm điều trị, Liêm học tiếp cấp 3 và được vào đội tuyển học sinh giỏi Sử, từng đoạt giải Nhì môn Sử cấp thành phố Hà Nội năm 2010. 
Em nằm trong top 10 thí sinh có điểm cao nhất “đầu vào” Khoa Sử, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội). Năm thứ nhất đại học, em vinh dự nhận giải thưởng Lê Văn Hưu của Hội Phát triển sử học Việt Nam. 
Tính tới thời điểm này Liêm đã phải trải qua hơn 20 đợt truyền hoá chất. Cũng năm đầu tiên ĐH, căn bệnh quái ác di căn lên phổi. Liêm vẫn không nhụt chí, nằm viện hay điều trị ở nhà, Liêm luôn tìm tòi, bổ sung thêm kiến thức Sử. 
Nghĩ tới bé Thảo và các bé nằm viện K2, Liêm luôn mong muốn chia sẻ với người cùng cảnh ngộ với mình. Liêm bày tỏ với người thân muốn tặng một bữa cơm ngon cho các bệnh nhi K2. Mẹ Liêm, người thân và bạn bè đã giúp Liêm chuẩn bị bữa ăn và tặng các em...
Dịp tết 2013, Liêm cùng nhóm sinh viên khuyết tật của Trường ĐH khoa học Xã hội Nhân văn Hà Nội (CLB Hoa Đá) đã xin tài trợ tổ chức chương trình “Tết yêu thương”, dùng tiền quyên góp được mua quà, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhi ung thư.
Liêm còn kết hợp với CLB Hoa Hướng Dương Trường ĐH Bách khoa Hà Nội giao lưu với trẻ em khiếm thính Trường Nguyễn Đình Chiểu, thăm và tặng quà cho trẻ em làng SOS Hòa Bình... Hàng tháng, từ sự trợ giúp của các nhà hảo tâm, Liêm cùng bạn bè tới viện K2 phát sữa cho bệnh nhi. Liêm luôn muốn khoảng thời gian mình sống thật ý nghĩa…
Độc giả tham gia chương trình có thể liên hệ: Chử Đức Liêm
- K56 lịch sử CLC – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội. 
- Xóm Đề, thôn Cổ Điển A, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.
Điện thoại liên hệ ủng hộ: 01676147560.
Khánh Tùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập trung khắc phục hậu quả do đợt mưa lũ hiếm gặp cuối tháng 5

Tỉnh Vĩnh Phúc huy động lực lượng khắc phục hậu quả do mưa lũ.
(PLVN) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn một địa phương vùng núi và Đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ, đến ngày 26/5, hiện tượng mưa lớn, sạt lở, ngập úng những ngày vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho người dân.

Thận trọng khi truyền thông về trẻ em

Đặt lợi ích của trẻ em lên trên hết khi truyền thông. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  “Truyền thông về công tác trẻ em cần toàn diện, góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em” – đó là nhấn mạnh của Cục trưởng Cục Trẻ em – Bộ LĐ-TB&XH Đặng Hoa Nam tại Hội thảo định hướng truyền thông về Tháng hành động Vì trẻ em và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng do Cục Trẻ em phối hợp Tổ chức Plan tại Việt Nam vừa tổ chức.

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em
(PLVN) -  Điều tra Quốc gia về Lao động trẻ em lần thứ hai của Việt Nam công bố cuối năm 2020 xác định có khoảng 5,3% trẻ em và người chưa thành niên trong độ tuổi từ 5 đến 17 là lao động trẻ em. Con số này tương đương với hơn 1 triệu trẻ, trong đó hơn một nửa số trẻ phải làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm.