“Thiên tài” tội phạm mạng tấn công các công ty quản lý tài sản

(PLO) - Các nhóm tội phạm mạng đang gia tăng tấn công vào các hệ thống của các công ty quản lý tài sản để đánh cắp tiền từ các ngân hàng thanh toán, vốn được bảo vệ tốt hơn.
“Thiên tài” tội phạm mạng tấn công các công ty quản lý tài sản
Đó là nhận định của Công ty Điều tra và Tư vấn rủi ro Kroll, có trụ sở tại New York, Mỹ. Ông EJ Hilbert – một cựu đặc vụ FBI, đã chuyển sang Anh làm người đứng đầu nhóm điều tra về tội phạm mạng của Kroll – cho hay, chỉ trong vòng 4 tháng qua, tại Anh đã có ít nhất 6 công ty quản lý tài sản bị sử dụng làm công cụ trong các vụ đánh cắp nhiều triệu bảng Anh qua mạng internet. “Thật đáng sợ. Các công ty quản lý tài sản đang bị sử dụng để chiếm đoạt hàng triệu USD. Trong vòng 4 tháng kể từ khi nhận nhiệm vụ mới, tôi đã phát hiện 6 vụ việc như vậy” – ông Hilbert nói.
Theo Công ty Kroll, các đối tượng phạm tội thường truy cập vào hệ thống của các công ty quản lý tài sản bằng cách thiết lập các hệ thống wifi ảo tại các sân bay và khách sạn, dẫn đến việc nhân viên của các công ty này trong quá trình di chuyển tình cờ truy cập vào các mạng internet ảo. Những kẻ lừa đảo sau đó có thể gửi một email tới một ngân hàng thanh toán, yêu cầu chuyển những khoản tiền lớn mà công ty quản lý tài sản đang giữ thay khách hàng vào các tài khoản khác. 
Vì những yêu cầu này thường gây ngờ vực, ngân hàng thanh toán sẽ tự động gửi email tới công ty quản lý tài sản để đề nghị xác nhận. Tuy nhiên, nhân viên tại công ty này sẽ không bao giờ đọc được email vì các đối tượng lừa đảo sẽ lập một hệ thống lọc email và có thể tự xác nhận giao dịch với ngân hàng. “Những kẻ tội phạm là những thiên tài, chúng thực sự rất giỏi. Năng lực của tội phạm có tổ chức rất phức tạp và chúng ta có thể thấy chúng sử dụng khả năng của mình một cách vô cùng sáng tạo. Bản thân các ngân hàng đã chi rất nhiều vào các hệ thống của họ nhưng mỗi giao dịch đều có 2 chiều, do đó chúng đã nhắm vào đầu bên kia” – một quan chức trong ngành quản lý tài sản cho biết. 
Hiệp hội Ngân hàng Anh xác nhận việc các nhóm tội phạm mạng đang nhắm vào các tài khoản của các khách hàng có giá trị lớn. 
Các vụ việc nói trên xảy ra trong bối cảnh mối quan ngại về vấn đề an ninh mạng ngày càng tăng cao, trong đó các điệp vụ của Sở Chỉ huy thông tin của Chính phủ Anh GCHQ đang thúc giục các công ty quản lý tài sản chú trọng hơn tới vấn đề này trong chương trình nghị sự của các công ty. Sở Cảnh sát London trong khi đó dự kiến sẽ ra mắt một đơn vị phòng chống tội phạm mạng gồm 400 người, tức nhiều hơn gấp 4 lần số cán bộ hiện được phân công giải quyết loại tội phạm này trên khắp London. Quyết định tăng số nhân sự nói trên được đưa ra sau khi số vụ phạm tội trên không gian mạng tăng 60% trong năm ngoái.
Minh Ngọc
Cùng chuyên mục
 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Đọc thêm

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.