"Thiếc tặc" băm nát Thung lũng tình yêu

Những ngày gần đây, dư luận “nóng” lên chuyện “thiếc tặc” đào khoét hàng trăm mét địa đạo để khai thác thiếc trái phép, băm nát danh thắng Thung lũng Tình Yêu thuộc tiểu khu 144b do Ban quản lý rừng Lâm Viên giao khoán cho Cty TNHH Thùy Dương quản lý và bảo vệ. Tại cuộc giao ban báo chí ngày 29/5 vấn đề trách nhiệm của chính quyền địa phương được đặt ra, nhưng đến nay vẫn chưa có lời giải đáp…

Những ngày gần đây, dư luận “nóng” lên chuyện “thiếc tặc” đào khoét hàng trăm mét địa đạo để khai thác thiếc trái phép, băm nát danh thắng Thung lũng Tình Yêu thuộc tiểu khu 144b do Ban quản lý rừng Lâm Viên giao khoán cho Cty TNHH Thùy Dương quản lý và bảo vệ. Tại cuộc giao ban báo chí ngày 29/5 vấn đề trách nhiệm của chính quyền địa phương được đặt ra, nhưng đến nay vẫn chưa có lời giải đáp…

Địa đạo do “thiếc tặc” đào tại Thung lũng Tình Yêu
Địa đạo do “thiếc tặc” đào tại Thung lũng Tình Yêu

"Thiếc tặc" lộng hành

Tình trạng khai thác thiếc trái phép, huỷ hoại môi trường diễn ra tại Thung lũng Tình Yêu không phải xảy ra mới đây mà kéo dài từ nhiều năm qua. Tuy nhiên, chủ rừng, chính quyền địa phương dường như “bó tay”, không có biện pháp xử lý, ngăn chặn, nên ‘thiếc tặc” ngày càng liều lĩnh và táo bạo hơn.

Cụ thể: Ngày 10/10/2011, người dân phát hiện “thiếc tặc” dùng máy khoan bê tông đào đường hầm dài 40m, cao 1,5m và rộng 1m, tại hiện trường có ba xe đẩy đất, một quạt gió, một bình gas, một nồi cơm điện và một máy phát điện... đã cấp báo cho UBND Phường 8, TP Đà Lạt. Qua kiểm tra, chính quyền địa phương chỉ lập biên bản tạm giữ tang vật và đốt một lều bạt cùng một số lưới đen ngụy trang cửa hầm.

Ngày 27/10/2011, nhận được tin báo của người dân, cơ quan chức năng đã kiểm tra và thu hồi một máy bơm, hai máy khoan bê tông của một số đối tượng ngụ tại nhà ông Hồ Đình Tâm, P.7, TP Đà Lạt, có đất sản xuất gần hiện trường đào hầm. Ngày 2/11/2011, cơ quan chức năng cho lấp miệng hầm, hoàn nguyên rừng.

Ngày 1/12/2011, “thiếc tặc” tiếp tục đào một đường hầm mới dài 5m phía ngoài miệng hầm cũ đã san lấp và ngụy trang bằng lưới đen, rồi rào kẽm gai xung quanh trông như một vườn trồng hoa lan có diện tích chừng 20m2, người dân báo cho chính quyền đến ngày 9/2/2012, đoàn liên ngành TP Đà Lạt mới dùng xe cơ giới đóng năm cọc sắt V7 dài 5m và chèn một số gỗ thông cắt khúc dài khoảng 4m vào miệng hầm, sau đó lấp kín miệng hầm và phủ đất bên ngoài. Tuy nhiên, sau đó “thiếc tặc” đã “moi” ra và  tiếp tục hoạt động trở lại.

Thời gian gần đây, khi tư thương đưa ra giá thu mua quặng thiếc thô lên 300.000đ/kg thì  “thiếc tặc” hoạt động ngày dữ và công khai hơn. Chúng dùng máy nổ để hỗ trợ cho việc khai thác quặng thiếc ngay giữa ban ngày tại địa đạo nằm lộ thiên bên sườn một khe cạn trong khu vực thuộc tiểu khu 144b, lâm phần do Ban quản lý rừng Lâm Viên giao khoán cho Cty TNHH Thùy Dương quản lý, bảo vệ.

Ngay trước cửa địa đạo là khoảnh đất rộng hơn 300m được dùng làm bãi chứa đất, đá đào từ hang ra. Cách đó khoảng 30m là trạm bơm được ngụy trang dùng để tưới rau với hai máy nổ công suất lớn, trong đó một máy dự phòng, còn máy kia chạy hết công suất. Địa đạo có chiều cao khoảng 1,6m, rộng 0,8m, có cửa sắt kiên cố để ngăn người lạ vào địa đạo.

Một số đoạn đất vững không có gỗ chống hầm, còn lại toàn bộ đều được chống bằng gỗ thông chặt hạ từ khu rừng gần đó. Trong “địa đạo” khai thác thiếc có có cả hệ thống bảng điện, đường ống bơm nước phục vụ việc tuyển quặng. Phía bên ngoài địa đạo có hệ thống bơm nước, cấp điện và cung cấp không khí khá quy mô.

Cổng sắt vào địa đạo của “thiếc tặc
Cổng sắt vào địa đạo của “thiếc tặc

Chính quyền bất lực?

Bảo vệ của  Cty TNHH Thuỳ Dương - đơn vị nhận quản lý, bảo vệ rừng cho hay:  Khi phát hiện cửa địa đạo, chúng tôi  đã báo chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng để giải tỏa, nhưng từ sau tết Nhâm Thìn  đến nay  “thiếc tặc” hoạt động trở lại. Do cửa địa đạo nằm ở khu vực quản lý rừng của Cty, còn đường hầm lại nằm bên dưới lòng đất nên doanh nghiệp không thể làm gì được, chỉ biết cầu cứu chính quyền, đồng thời phát quang khu vực để theo dõi trên mặt đất, còn trong lòng đất thì đành chịu.

Theo ông Phan Văn Thi - Phó Chủ tịch UBND phường 8: “Chính quyền cùng lực lượng công an, quân đội đã giải tỏa đường hầm này nhiều lần, thu giữ không ít máy móc, dây điện, ống nước và dùng cả xe cơ giới lấp cửa địa đạo, nhưng “thiếc tặc” vẫn lén lút khai thông đường hầm để hoạt động trở lạị”. Còn ông Phạm Đình Long, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự phường 8, thì nói: “Thành phố phải hỗ trợ chứ công an và dân quân phường không đủ sức”.

Tại cuộc giao ban báo chí ngày 29/5, ông Trần Thanh Bình- Chi cục trưởng Kiểm lâm Lâm Đồng cho hay: Chiều dài đường hầm “thiếc tặc” đã đào dài khoảng 200m, đất đào ra khoảng 300m3, chiều sâu bình quân là 20m; được đào từ đất nông nghiệp sang đất lâm nghiệp.

Sau khi đường hầm khai thác thiếc bị phát hiện thì họ xịt thuốc sâu ở miệng đường hầm nồng nặc nên không thể vào được. Khi báo chí lên tiếng, UBND TP Đà Lạt đã tổ chức họp, dự kiến nổ mìn, giật sập đường hầm. Sau đó, cơ quan chức năng phát hiện thêm một đường hầm mới được chống bằng sắt khá kiên cố, nghi ngờ bên dưới có người nên đề nghị ngưng đánh mìn để kêu gọi họ lên. Kiểm lâm đã bắt giữ được một số đối tượng giao cho Công an điều tra.

“Thiếc tặc” đang đào địa đạo ở thung lũng Tình Yêu
“Thiếc tặc” đang đào địa đạo ở thung lũng Tình Yêu

Tuy nhiên, dư luận đặt vấn đề: Vậy trách nhiệm quản lý, địa bàn, lãnh thổ của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng ở đâu để đến khi báo chí phát hiện mới nháo nhào tìm biện pháp ứng phó? Có hay không một thời gian dài các cơ quan chức trách đã thiếu kiểm tra và nên “thiếc tặc” có điều kiện lộng hành như vậy?. Có hay không “bảo kê” của chính quyền phường cho “thiếc tặc” làm ăn ?

Thiết nghĩ, đã đến lúc chính quyền TP Đà Lạt và tỉnh Lâm Đồng cần phải làm rõ những nghi vấn của dư luận, kiên quyết truy quét “thiếc tặc” và xử lý trách nhiệm của chính quyền cơ sở thật nghiêm minh. Có như vậy mới ngăn chặn được tình trạng “thiếc tặc” lộng hành huỷ hoại danh thắng Thung lũng Tình yêu và môi trường như hiện nay.

Phúc Ân

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?