Thích ứng với mùa dịch, tiểu thương Nghệ An lắp “tấm chắn” phòng dịch

Các sạp hàng hóa lắp tấm mica lớn để bảo vệ bản thân lẫn khách mua hàng.
Các sạp hàng hóa lắp tấm mica lớn để bảo vệ bản thân lẫn khách mua hàng.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi một số chợ ở TP Vinh (tỉnh Nghệ An) được trở lại hoạt động, nhiều tiểu thương đã tự mua và quây các sạp hàng, cửa hàng với những tấm mica lớn để bảo vệ bản thân lẫn khách mua hàng.

Ngày 15/9, một số chợ trên địa bàn TP Vinh (tỉnh Nghệ An) như chợ Bến Thủy (hay chợ Đại học Vinh), chợ Hưng Phúc, chợ Cọi... chính thức được hoạt động trở lại sau một thời gian đóng cửa để phòng, chống dịch COVID-19.

Ghi nhận tại chợ Cọi (xã Hưng Lộc, TP Vinh) ngay từ trước cổng chợ, các lực lượng: y tế, công an, quân sự, trật tự đô thị, đoàn thanh niên... đã có mặt để phục vụ công tác phòng, chống dịch. Mọi biện pháp phòng, chống dịch được triển khai đồng bộ, chặt chẽ và khoa học.

Chợ Cọi được trở lại hoạt động từ ngày 14/9.

Chợ Cọi được trở lại hoạt động từ ngày 14/9.

Theo đó, chợ mở 1 lối vào ở cổng chính và lối ra ở cổng phụ. Ở cổng chính, tổ phòng, chống dịch chăng dây, kẻ vạch để người dân xếp hàng theo đúng khoảng cách. Người vào chợ được đo thân nhiệt, khai báo y tế, được phát tích kê vào chợ, khi ra khỏi chợ trả tích kê lại cho ban quản lý. Trong quá trình mua hàng không chen lấn, đảm bảo đúng khoảng cách.

Ngày hôm qua (14/9), chợ Cọi là chợ đầu tiên trên địa bàn thành phố TP Vinh mở cửa kinh doanh trở lại nên rất đông người dân các nơi khác đến mua, bán. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, xã Hưng Lộc đã đầu tư kinh phí lắp đặt 1 buồng khử khuẩn tự động ngay cổng vào chợ để sát khuẩn cho người dân. Theo lãnh đạo xã, việc kiểm soát chặt chẽ công tác phòng dịch tại đây sẽ được duy trì cho đến khi thành phố có thông báo mới.

Ngay từ cổng chợ Cọi, các biện pháp phòng dịch được triển khai nghiêm ngặt.

Ngay từ cổng chợ Cọi, các biện pháp phòng dịch được triển khai nghiêm ngặt.

Qua hai ngày mở cửa, các mặt hàng trong chợ phong phú, giá cả bình ổn. Tất cả đều tuân thủ quy định phòng, chống dịch: Thực hiện “5K”, tiểu thương có kết quả test nhanh âm tính COVID-19, ngồi đúng vị trí đã kẻ vạch, sử dụng găng tay y tế khi bán hàng, rửa tay, xịt khuẩn bề mặt các vật dụng sau mỗi lần bán hàng. Điểm đặc biệt là 100% tiểu thương kinh doanh các mặt hàng có quầy hàng đều có vách ngăn cố định bằng mica.

Chị Hoàng Kim Lê Dung (32 tuổi) kinh doanh thịt chia sẻ: “Sau thời gian dài đóng cửa, nay được kinh doanh trở lại tôi rất phấn khởi. Để đảm bảo an toàn cho mình và khách mua hàng, trước đó tôi đã đầu tư lắp vách ngăn hết hơn 500 nghìn đồng. Quá trình bán hàng, tôi dùng găng tay y tế, khoảng 1 tiếng đồng hồ thay găng 1 lần. Đây là cách để bảo vệ an toàn cho mình, cho khách, hạn chế tối đa dịch bệnh, ổn định kinh doanh”.

Cũng theo tiểu thương này, dù hiện nay khách mua hàng không nhiều như trước khi có dịch bệnh nhưng việc được trở lại hoạt động như vậy đã là niềm vui khi chị có thu nhập.

Để tăng cường phòng, chống dịch, UBND xã Hưng Lộc đã đầu tư kinh phí lắp đặt buồng khử khuẩn ngay tại cổng vào chợ.

Để tăng cường phòng, chống dịch, UBND xã Hưng Lộc đã đầu tư kinh phí lắp đặt buồng khử khuẩn ngay tại cổng vào chợ.

Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Hưng Lộc cho hay: "Chúng tôi nắm rõ chợ là khu vực tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch rất lớn. Nhất là trong đó 2 đợt dịch vừa qua trên địa bàn TP Vinh đều có nhiều ca nhiễm liên quan đến chợ, do đó, việc thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch đối các chợ khi mở cửa trở lại là điều tối quan trọng để đảm bảo an toàn cho thành phố."

Các tiểu thương kinh doanh tại chợ lắp đặt vách ngăn cố định, giữ khoảng cách giữa người bán - người mua.

Các tiểu thương kinh doanh tại chợ lắp đặt vách ngăn cố định, giữ khoảng cách giữa người bán - người mua.

Dù một số chợ ở TP Vinh đã hoạt động trở lại nhưng vì tâm lý lo ngại dịch bệnh nên khá ít người dân đến chợ

Dù một số chợ ở TP Vinh đã hoạt động trở lại nhưng vì tâm lý lo ngại dịch bệnh nên khá ít người dân đến chợ

“Sau khi được mở lại hoạt động, chợ Cọi có gần 130 hộ kinh doanh. Đây là các hộ kinh doanh các loại thực phẩm thiết yếu. Theo quy định chung, chúng tôi đã chỉ đạo, quán triệt các tiểu thương kinh doanh phải có xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 72 giờ; lắp đặt hệ thống vách ngăn, kính chống giọt bắn; tiến hành ký cam kết cho toàn bộ tiểu thương...”, ông Thành cho biết.

"Sau 2 ngày triển khai, các tiểu thương đều chấp hành tốt các quy định phòng chống dịch. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, theo dõi chặt chẽ để đảm bảo công tác phòng chống dịch khi chợ hoạt động trở lại", ông Thành nói.

Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Hưng Lộc cho hay các hộ kinh doanh hoạt động trở lại trong chợ đều đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch.

Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Hưng Lộc cho hay các hộ kinh doanh hoạt động trở lại trong chợ đều đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch.

Tin cùng chuyên mục

Cần sớm sửa Nghị định 24 để thị trường vàng minh bạch, ổn định. (Ảnh minh họa: PV)

Sẽ 'quản' tiếp thị trường vàng theo hướng nào?

(PLVN) - Việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tham gia điều chỉnh kéo giảm chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước với giá vàng thế giới đang được nhiều chuyên gia, tổ chức đồng tình. Tuy nhiên, hầu hết đều đánh giá đây không phải là biện pháp dài hơi.

Đọc thêm

Đa dạng giải pháp tiêu thụ nông sản tới vụ

Hiện đang là thời điểm cao điểm tiêu thụ vải thiều. (Ảnh: bacgiang.gov.vn)
(PLVN) - Mùa hè mỗi năm luôn là thời điểm tới vụ của hàng loạt các loại hoa quả của miền Bắc. Tiêu thụ hàng trăm ngàn tấn hoa quả với đặc tính “tiêu dùng ngắn ngày” luôn là thách thức của nhiều địa phương.

Phát hiện 10 tấn hàng hóa nghi giả mạo nhãn hiệu tại một cơ sở chuyên livestream tại Cà Mau

Phần lớn hàng hóa tại cơ sở kinh doanh có dấu hiệu không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhập lậu, một số mặt hàng có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đã đăng ký bảo hộ.
(PLVN) -  Ngày 20/6, tin từ Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, lực lượng chức năng tỉnh Cà Mau vừa kiểm tra đột xuất Hộ kinh doanh trên địa bàn, phát hiện thu giữ gần 10 tấn sản phẩm chủ yếu là mỹ phẩm, thực phẩm, quần áo... các loại không rõ nguồn gốc xuất xứ, một số mặt hàng có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đã đăng ký bảo hộ được kinh doanh chủ yếu trên Facebook.

Giá xăng có thể tăng vào chiều nay

Giá xăng dự báo tăng lần thứ hai liên tiếp vào chiều nay (Ảnh minh họa).
(PLVN) -  Giá xăng trong nước được dự báo tiếp tục tăng vào kỳ điều chỉnh chiều nay, với mức tăng từ 180 - 220 đồng /lít. Nếu liên bộ Tài chính - Công Thương chi Quỹ BOG thì giá xăng có khả năng tăng ít hơn, thậm chí giữ nguyên.

Mộc Châu Milk: Thương hiệu sữa tươi Việt có quy trình chăn nuôi và sản xuất hiện đại

Chăn nuôi bò sữa tại Mộc Châu. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Nhiều chuyên gia chăn nuôi đánh giá, cao nguyên Mộc Châu là vùng đất tốt nhất để có thể phát triển đàn bò sữa quy mô lớn với khí hậu trong lành và vùng đất màu mỡ. Không chỉ có vùng thảo nguyên xanh với những đồi cỏ, đồi ngô xanh mướt, nhắc đến cao nguyên Mộc Châu, còn phải kể đến những nông trại bò sữa có quy mô chẳng khác gì ở Hàn Quốc hay Australia cùng sự tận tụy của những người nông dân chăm chỉ.

Công nghệ đặc biệt của quả bóng Euro 2024

Công nghệ đặc biệt của quả bóng Euro 2024. (Ảnh: AFP)
(PLVN) - Quả bóng được sử dụng trong Giải vô địch bóng đá châu Âu (Euro 2024) được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến hơn so với những quả bóng trước đây, giúp các trọng tài thực hiện công việc của họ tốt hơn.

Kiểm soát thuốc lá mới: Bộ Y tế cần đánh giá chính thức về sản phẩm

Kiểm soát thuốc lá mới: Bộ Y tế cần đánh giá chính thức về sản phẩm
(PLVN) - Theo Công điện 47/CĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Y tế nghiên cứu và đề xuất giải pháp quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng. Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nêu rõ, cần Bộ Y tế đánh giá chính thức về tác hại của các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới, sau đó sửa đổi các quy định pháp luật liên quan nếu khẳng định sản phẩm có hại tới mức phải cấm.

MobiFone Smart Travel - Chạm là đi, đi là đến

“Túi khôn du lịch” MobiFone Smart Travel.
(PLVN) - Thời đại 4.0, chuyến đi của người trẻ không giới hạn chỉ ở điểm đến. Đó còn là cuộc hành trình của những cuộc vui cùng công nghệ. Hè này, bạn trẻ đừng bỏ qua ứng dụng khám phá du lịch cực chất, cực chill MobiFone Smart Travel.