Thích ứng an toàn, tìm những động lực mới cho tăng trưởng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - TP Hồ Chí Minh xác định đổi mới quản trị, tìm ra những động lực mới cho tăng trưởng thành phố trong tương lai. Trong khi đó, Hà Nội xác định mục tiêu thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Đó là những nội dung đáng chú ý tại kỳ họp HĐND của hai thành phố lớn nhất nước đang diễn ra.
HĐND TP Hà Nội thông qua nhiều nghị quyết quan trọng về phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo an sinh xã hội. HĐND TP Hà Nội thông qua nhiều nghị quyết quan trọng về phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo an sinh xã hội.

Ba vấn đề lớn TP HCM cần quan tâm

Ngày 8/12, Kỳ họp thứ tư HĐND TP HCM khóa X bước sang ngày làm việc thứ 2 với phiên chất vấn và trả lời chất vấn, trước khi trả lời chất vấn của các đại biểu, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP HCM báo cáo về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội và quốc phòng, an ninh trên địa bàn thành phố năm 2021; phương hướng, nhiệm vụ và những giải pháp trọng tâm cho năm 2022.

Về kết quả thực hiện chủ đề năm 2021, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết, khởi đầu kế hoạch 5 năm 2021-2025, TP HCM chọn năm 2021 là “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư” là quyết định đúng đắn, có ý nghĩa lâu dài, phù hợp với tính đặc thù của một đô thị loại đặc biệt và vị trí, vai trò của thành phố. Do đó, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội nghiêm ngặt kéo dài, nhưng với những nỗ lực thực hiện theo sự phân công từ đầu năm nên đã đạt được những kết quả nhất định trong xây dựng chính quyền đô thị.

Bên cạnh ban hành kế hoạch thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư với 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể nhằm thực hiện chủ đề năm 2021, TP HCM đã chủ động làm việc với các cơ quan trung ương để tháo gỡ khó khăn cho các dự án trọng điểm của thành phố. Đồng thời chủ động tổ chức gặp gỡ các doanh nghiệp trên từng lĩnh vực để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc do quy định của pháp luật; TP HCM cũng đã thành lập nhiều tổ công tác để tháo gỡ nhanh các khó khăn, vướng mắc cho từng đối tượng.

Bên cạnh những điểm sáng, Chủ tịch UBND TP HCM nhìn nhận vẫn còn những tồn tại, hạn chế đang đặt ra trong quá trình phục hồi và phát triển bền vững kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố. Trong đó, khu vực dịch vụ chiếm đến 62% cơ cấu GRDP TP HCM nhưng phần lớn phải tạm ngưng hoạt động trong nhiều tháng, nên các doanh nghiệp, các hợp tác xã và hộ kinh doanh trong lĩnh vực này đang đứng trước những khó khăn rất lớn đòi hỏi Nhà nước phải có chính sách hỗ trợ kịp thời và đủ mạnh để phục hồi và phát triển…

Thực tiễn cho thấy, tổng thể kinh tế TP HCM vẫn còn đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Bên cạnh những hệ quả về kinh tế - xã hội, đại dịch COVID-19 đã bộc lộ ra 3 vấn đề lớn TP HCM cần đặc biệt quan tâm: Vấn đề quản trị TP HCM trong tình hình mới; Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu và liên thông cơ sở dữ liệu trong hoạt động, vận hành công tác quản trị thành phố; Từ đổi mới công tác quản trị, tìm ra những động lực mới cho tăng trưởng thành phố trong tương lai.

Do đó, chặng đường phục hồi kinh tế phía trước sẽ còn gặp nhiều trở ngại nếu không có hệ thống các giải pháp đồng bộ, với tầm nhìn dài hạn và triển khai linh hoạt, kịp thời, phù hợp trong thời gian tới. Trong bối cảnh đó, để xây dựng các chỉ tiêu cơ bản về kinh tế - xã hội và đề ra nhiệm vụ giải pháp trọng tâm cho năm 2022, TP HCM dựa trên một số quan điểm. Đồng thời để thực hiện thắng lợi chủ đề và các chỉ tiêu đề ra, Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh 10 nhóm nhiệm vụ giải pháp quan trọng.

HĐND TP Hà Nội thông qua nhiều Nghị quyết quan trọng

Cùng ngày, Kỳ họp thứ 3 HĐND TP Hà Nội khóa XVI tiếp tục diễn ra. Với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP xem xét tờ trình về giá dịch vụ giá xét nghiệm SARS-CoV-2 (chưa bao gồm sinh phẩm xét nghiệm) không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế đối với cơ sở khám khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước thuộc TP Hà Nội.

Theo đó, đối tượng áp dụng thuộc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước thuộc TP Hà Nội. Các trường hợp thực hiện dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế, bao gồm: Người chưa tham gia bảo hiểm y tế; người có thẻ bảo hiểm y tế nhưng thực hiện dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế; Người sử dụng dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 tự chi trả. Các trường hợp được ngân sách nhà nước chi trả theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Các trường hợp xét nghiệm SARS-CoV-2 tự nguyện theo yêu cầu, xét nghiệm cho các tổ chức, doanh nghiệp theo hợp đồng tại các cơ sở y tế công lập.

Cũng tại phiên họp, HĐND TP Hà Nội đã thông qua nhiều nghị quyết quan trọng như: Nghị quyết về phê duyệt chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án sử dụng vốn đầu tư công của TP Hà Nội 2021-2025; Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. Trong đó xác định rõ mục tiêu tổng quát là thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; tập trung thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế; chú trọng phát triển văn hóa, đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội, nâng cao đời sống của người dân; đẩy mạnh phát triển hạ tầng, chú trọng hạ tầng số…

Ngoài ra, HĐND TP Hà Nội cũng đã thông qua Nghị quyết về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa các cấp ngân sách; quy định định mức phân bổ ngân sách và tỷ lệ phần trăm phân chia nguồn thu giữa các cấp ngân sách TP Hà Nội năm 2022.

Nội dung đáng chú ý nữa là tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội của HĐND TP Hà Nội cùng ngày, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đưa ra đề xuất lắp camera an ninh toàn thành phố.

Theo Thiếu tướng Tùng, việc lắp camera an ninh toàn TP không chỉ giúp đảm bảo an ninh trật tự mà còn phục vụ tốt cho các công tác chỉ đạo điều hành khác. Liên quan đến tội phạm “tín dụng đen”, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng cho biết, Công an TP đã tập trung đánh mạnh nhiều ổ nhóm nhằm kéo giảm loại tội phạm này. Thực hiện theo Chỉ thị 12 của Thủ tướng Chính phủ, đơn vị cũng đã tập trung đấu tranh, khám phá tội phạm chuyển tiền… Thông tin Công an TP đang triển khai cao điểm tấn công tội phạm liên quan đến sản xuất, buôn bán, vận chuyển và đốt pháo nổ, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng đề nghị chính quyền địa phương ủng hộ, tạo điều kiện để lực lượng Công an hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

2 tướng Quân đội được bổ nhiệm chức vụ mới

Thủ tướng vừa có chuyến thăm, chúc Tết tại Quân khu 9.
(PLVN) - Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu, Chính ủy Quân khu 9 được bổ nhiệm giữ chức Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị. Còn Thiếu tướng Hồ Văn Thái, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 9 được bổ nhiệm giữ chức Chính ủy Quân khu 9.

Chính phủ họp bàn hoàn thiện chương trình phục hồi, phát triển kinh tế xã hội

Chính phủ họp bàn hoàn thiện chương trình phục hồi, phát triển kinh tế xã hội
Sáng 28/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1 năm 2022 với một trong những nội dung quan trọng là thảo luận và hoàn chỉnh chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần không để "tháng Giêng là tháng ăn chơi", có những việc phải làm ngay, làm tốt, làm hiệu quả trong Tết.

Tích cực mang Tết đến mọi người, mọi nhà

Chủ tịch Quốc hội chúc Tết đại biểu chuyên trách và gặp mặt người lao động của Văn phòng Quốc hội.
(PLVN) - Trong không khí Tết cổ truyền dân tộc năm 2022 đang đến rất gần, hôm này (27/1), các lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp tục có những hoạt động chúc Tết, thăm hỏi, tặng quà cho người dân, mong người người, nhà nhà đón Tết sum vầy.

Không mất cảnh giác dịp Tết nhưng đủ tự tin trong phòng chống dịch COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp.
(PLVN) - Thủ tướng nêu rõ, biến chủng Omicron đã xâm nhập vào nước ta nên chúng ta tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong dịp Tết, đồng thời chúng ta cũng có cơ sở để tự tin trong công tác phòng chống dịch, với tỷ lệ người dân đã được tiêm vaccine và chúng ta cũng đã có nhiều kinh nghiệm hơn, đúc kết được các phương châm, công thức phòng chống dịch.

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng: Phải dựa vào dân để xây dựng Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nhân dân thôn Tân Văn, xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.
(PLVN) -  “Như Bác Hồ từng căn dặn, mọi vấn đề phải đưa ra cho dân thảo luận, bàn bạc trước khi quyết định. Bây giờ chúng ta cũng phải thế và phải thực hiện tốt hơn phương châm mà Nghị quyết Đại hội XIII đã nêu, đó là dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát và dân thụ hưởng”.

Thành công ngoại giao nghị viện

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong một phiên làm việc tại WCSP5.
(PLVN) - 2021 là năm chuyển giao nhiệm kỳ Quốc hội, cũng là năm chịu những tác động lớn của đại dịch Covid-19, song hoạt động đối ngoại Quốc hội vẫn sôi động với các hoạt động song phương, đa phương, để lại nhiều dấu ấn nổi bật.

Phát huy giá trị văn hóa trong Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò của văn hóa.
(PLVN) - Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”; bởi vậy, xây dựng và phát huy giá trị văn hóa trong Đảng là một trong những phương thức và là nền tảng vững chắc để Đảng ta lãnh đạo hiệu quả nhiệm vụ ở từng thời kỳ cách mạng, lập nên những kỳ tích.

Thủ tướng dâng hương tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới

Thủ tướng dâng hương tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới
Chiều 26/1, tiếp tục chương trình làm việc tại Quảng Ninh, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Trung ương đã dâng hương tại Khu tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Pò Hèn; thăm, chúc Tết, tặng quà công nhân lao động, lực lượng biên phòng, các lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ, đồng bào dân tộc, hộ nghèo tại vùng đất biên cương này của Tổ quốc.

Một cá nhân không quy hoạch quá 3 chức danh cùng cấp

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai kết luận Hội nghị. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Tại Hội nghị, các đại biểu đã được quán triệt những nội dung cơ bản, những điểm mới trong Quy định số 50-QĐ/TW về công tác quy hoạch cán bộ. Đồng thời, Ban Tổ chức Trung ương cũng hướng dẫn một số nội dung cụ thể của công tác quy hoạch cán bộ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tổ chức Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm và tình nghĩa cho nhân dân

Người dân nồng nhiệt chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm và chúc Tết tại tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Thăm và chúc Tết tại Thanh Hóa, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm và tình nghĩa cho nhân dân; đồng thời mong muốn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục phát huy truyền thống "sông Mã anh hùng", xây dựng quê hương ngày càng phát triển, không ngừng nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân.