"Thị xã Từ Sơn không được sớm tự thỏa mãn với công tác chống dịch"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đó là lưu ý của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 trong cuộc họp với BCĐ tỉnh Bắc Ninh chiều 12/6.
Ảnh minh hoạ Ảnh minh hoạ

Tính đến 12h ngày 11/6, Thị xã Từ Sơn ghi nhận 7 trường hợp mắc COVID-19. Các lực lượng đã tập trung điều tra, truy vết được 6.347 trường hợp tiếp xúc gần với ca mắc COVID-19. Trong đó, có 229 F1, 2.679 F2 và 2.193 F3. Đến thời điểm này, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn Thị xã Từ Sơn vẫn trong tầm kiểm soát.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thị ủy Từ Sơn Lê Xuân Lợi cho biết, trong thời gian tới, Thị xã Từ Sơn sẽ tiếp tục tập trung cao độ, dồn hết mọi nguồn lực cho công tác phòng chống dịch COVID-19. Thực hiện truy vết thần tốc các trường hợp liên quan đến các ca nhiễm, các điểm dịch thông thông báo của Bộ Y tế để áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp, kiên quyết không để dịch lây lan trên diện rộng.

Đồng thời, các ngành chức năng tiếp tục khảo sát, chuẩn bị các cơ sở cách ly tập trung của Thị xã để đáp ứng theo từng cấp độ dịch, trước mắt bố trí sẵn sàng cho 3000 người đảm bảo đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trước tình hình dịch tại địa phương, Thị xã Từ Sơn đề nghị BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh cho phép Thị xã Từ Sơn được áp dụng thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Riêng các địa bàn có nguy cơ cao, Thị xã sẽ áp dụng Chỉ thị 15, 16 tùy vào tình hình thực tế.

Phát biểu kết luận buổi làm vệc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 tại Bắc Ninh lưu ý Thị xã Từ Sơn không được sớm tự thỏa mãn với công tác chống dịch. Tiếp tục làm tốt, quyết liệt, triệt để chống dịch theo 3 phương châm đó là ngăn chặn sớm – phát hiện – cách ly.

Theo đó, khi Thị xã Từ Sơn chuyển sang trạng thái chống dịch phải tiếp tục khuyến cáo người dân thực hiện tốt Thông điệp 5K của Bộ Y tế. Những địa bàn còn thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tiếp tục làm triệt để, làm nghiêm. Các tổ COVID-19 cộng đồng nỗ lực hoạt động sát cánh với chính quyền cơ sở đi từng nhà, rà từng đối tượng sớm phát hiện người có biểu hiện ho, sốt… ngoài cộng đồng báo với cơ quan y tế.

Từ Sơn cần tiếp tục thực hiện phương án xét nghiệm đã được phê duyệt qua đó sàng lọc nhanh những người mang mầm bệnh kịp đưa đi cách ly. Bên cạnh đó, thị xã luôn rà soát, dự phòng các địa điểm cách ly ngay tại chỗ dự phòng cho những tình huống dịch diễn biến bất ngờ có thể xảy ra. “Để giữ được thành quả của công tác chống dịch, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là”, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nói.

Mỵ Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cách ly y tế nhiều khu vực phát hiện số F0 kỷ lục

Quận Sơn Trà thiết lập vùng các ly y tế đối với một số khu vực trên địa bàn.
(PLVN) - Ngày 3/8, Đà Nẵng đã ghi nhận số ca mắc COVID-19 kỷ lục trong 24h. Hiện, "điểm nóng" quận Sơn Trà đã thiết lập vùng cách ly y tế tại nhiều khu vực trên địa bàn quận nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Hà Nội tìm người đến Siêu thị Vinmart Yên Sở, ngõ đường Hồng Hà và chợ Long Biên

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 3/8, CDC Hà Nội thông báo tìm những người đã đến Siêu thị Vinmart Yên Sở vào thời gian từ ngày 23/7/2021 đến ngày 01/8/2021, còn Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 quận Ba Đình thông báo tìm người từng đến 2 địa điểm là ngõ 187 đường Hồng Hà (phường Phúc Xá) và chợ Long Biên (quận Ba Đình).

Mong muốn xử lý nghiêm minh việc nữ nhân viên y tế bị "tát vào mặt" khi đang lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ông Trần Vinh đã thừa nhận hành vi tát vào mặt KTV Loan và đã có lời xin lỗi KTV Loan nhưng sau đó nội dung phỏng vấn ông Trần Vinh về vụ việc lại không đúng như vậy khiến tập thể viên chức, người lao động của Trung tâm Y tế quận Sơn Trà bức xúc, muốn sự việc được xử lý thỏa đáng, công minh.