Thị xã Phúc Yên (Vĩnh Phúc): Thu hồi đất trên giấy?

(PLO) - Mặc dù tố cáo của người dân về việc người nhà của cán bộ xã Tiền Châu (thị xã Phúc Yên) chiếm dụng nhiều đất, được cán bộ xã bao che đã được UBND thị xã Phúc Yên kết luận và có quyết định thu hồi, hủy bỏ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2009, tuy nhiên, đến nay người sai phạm đã xây nhà trên diện tích đất đã có quyết định thu hồi khiến người dân cho rằng việc thu hồi chỉ được thực hiện trên giấy.
Thị xã Phúc Yên (Vĩnh Phúc): Thu hồi đất trên giấy? ảnh 1

Ngôi nhà ông Hiểu được cho là xây dựng trên diện tích 449m2 đất đã bị UBND thị xã Phúc Yên thu hồi

Biến đất công thành đất tư

Sau khi có đơn tố cáo của ông Trần Đông Toản (khu 2, xã Tiền Châu) về việc ông Nguyễn Viết Hiểu (công dân xã Tiền Châu) chiếm dụng đất công nhưng lại được người nhà là cán bộ xã bao che, ngày 15/4/2009 UBND thị xã Phúc Yên đã có Kết luận số 08/KL-UBND với nội dung: Năm 1992, Đảng ủy, HĐND xã Tiền Châu có chủ trương xây dựng trường học của xã, nhưng không có nguồn kinh phí, do đó Đảng ủy, HĐND xã Tiền Châu đã ra Nghị

quyết giao đất có thu tiền cho các hộ dân để làm nhà ở (đất giao là những lô đất tận dụng ao, đất hoang hóa với tiêu chuẩn gia đình đông con, có nhiều cặp vợ chồng). Lúc đó có hộ ông Toản ở đội 2 đã nộp 500 ngàn đồng vào ngân sách xã và được UBND xã Tiền Châu giao diện tích đất ở vị trí ao ngay sau nhà ông Toản (nay là thửa 326-1, tờ bản đồ số 35, diện tích 110m2).

Tuy nhiên, thời điểm đó gia đình ông Hiểu (hộ đối diện hộ nhà ông Toản) lại đang sử dụng diện tích đất này. Ông Hiểu không giao đất cho ông Toản mà để thả bèo và ngâm vật liệu, nhưng chính quyền địa phương cũng không có biện pháp can thiệp để lấy đất bàn giao cho ông Toản.

Kết quả xác minh cũng cho thấy, gia đình ông Hiểu sử dụng 6 thửa đất, trong đó thửa 12 diện tích 449m2, người sử dụng là UBND nhưng được ghi thêm chữ Hiểu bằng mực khác. Theo báo cáo của UBND xã Tiền Châu, trong diện tích 1.055m2 đất tại tờ bản đồ số 35, thửa số 258, ông Nguyễn Viết Hiểu có diện tích 216m2, nhưng chưa tách thửa.

Kết luận cũng cho biết, việc ông Toản tố cáo ông Hiểu có người nhà làm việc tại UBND xã Tiền Châu đã hợp thức đất công thành đất tư là có cơ sở bởi thửa 12, tờ bản đồ số 39, diện tích 449m2 đã được UBND xã Tiền Châu đề nghị UBND Thị xã Phúc Yên cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) ngày 17/3/2006. Diện tích đất này, theo sổ mục kê là đất của UBND xã, nhưng cấp GCN cho ông Hiểu là sai vì ông Hiểu không chứng minh được việc nộp tiền cho xã và không có dự án trang trại.

Theo đó, UBND thị xã Phúc Yên đã giao UBND xã Tiền Châu làm thủ tục thu hồi GCN ngày 17/3/2006 đã cấp cho ông Hiểu; đồng thời kiểm điểm những cán bộ đã đề xuất cấp GCN cho ông Hiểu. Chủ tịch UBND xã Tiền Châu ra quyết định kỷ luật cán bộ do mình quản lý…

Thu hồi đất trên giấy?

Sau khi có kết luận về tố cáo của công dân, ngày 24/6/2009 UBND thị xã Phúc Yên đã có Quyết định số 1068/QĐ-UBND thu hồi và hủy bỏ GCN đã cấp cho ông Nguyễn Viết Hiểu. Tuy nhiên, mới đây Báo Pháp Luật Việt Nam nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Tiến Huân (trú tại thôn 3 Đạm Nội, xã Tiền Châu, thị xã Phúc Yên) cùng một số hồ sơ liên quan phản ánh việc thu hồi đất của UBND thị xã Phúc Yên đối với ông Hiểu đến nay chỉ là trên giấy.

Ông Huân cho biết, UBND thị xã Phúc Yên nhiệm kỳ trước và nhiệm kỳ hiện tại chưa có động thái thu hồi thửa đất của ông Hiểu. Theo đó, ông tố cáo UBND thị xã Phúc Yên chưa thực hiện thủ tục thu hồi thửa đất số 12, tờ bản đồ số 39 diện tích 449m2 tại thôn 3 Đạm Nội, xã Tiền Châu và việc chưa xử lý những cán bộ đã “tiếp tay” để ông Hiểu được cấp GCN…

“Trả lời đơn kiến nghị của tôi, ngày 4/12/2015 UBND thị xã Phúc Yên có Thông báo số 225/TB-UBND cho rằng UBND xã Tiền Châu đã làm việc với hộ gia đình ông Hiểu nhưng hộ ông Hiểu không giao nộp lại GCN, UBND xã Tiền Châu đã có Thông báo số 289/TB-UBND ngày 6/10/2015 đến các cơ quan chức năng, tổ chức tín dụng về việc dừng các giao dịch liên quan đến GCN của ông Nguyễn Viết Hiểu.

GCN đã cấp cho ông Hiểu không còn giá trị pháp lý, việc cưỡng chế ông Hiểu giao nộp GCN là không cần thực hiện. Tuy nhiên, đến nay việc quan trọng nhất là thu hồi diện tích đất của ông Hiểu vẫn chưa được chính quyền thực hiện. Do đó, hiện nay ông Hiểu đã xây dựng ngôi nhà 2 tầng khang trang như thách thức dư luận và chính quyền”, ông Huân phản ánh.

Trước phản ánh của ông Huân, Báo Pháp Luật Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc sớm chỉ đạo UBND thị xã Phúc Yên và UBND xã Tiền Châu thu hồi dứt điểm diện tích đất của ông Hiểu, tránh khiếu kiện kéo dài, dân hoài nghi các cấp chính quyền.

Đặng Vũ
Cùng chuyên mục
Trạm thu phí cao tốc Quảng Ngãi: Thu phí của đoàn xe chở hàng cứu trợ có hợp lý?

Trạm thu phí cao tốc Quảng Ngãi: Thu phí của đoàn xe chở hàng cứu trợ có hợp lý?

(PLVN) -  Theo phản ánh của một thành viên trong đoàn công tác của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang; khi đoàn xe vận chuyển hàng hóa vào ủng hộ người dân TP HCM phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đi qua Trạm thu phí Quảng Ngãi (do TCty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam – Cty TNHH MT quản lý) đã bị thu phí với số tiền 200 ngàn đồng/1 xe.

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.