Thị xã Phúc Yên (Vĩnh Phúc): Thu hồi đất trên giấy?

(PLO) - Mặc dù tố cáo của người dân về việc người nhà của cán bộ xã Tiền Châu (thị xã Phúc Yên) chiếm dụng nhiều đất, được cán bộ xã bao che đã được UBND thị xã Phúc Yên kết luận và có quyết định thu hồi, hủy bỏ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2009, tuy nhiên, đến nay người sai phạm đã xây nhà trên diện tích đất đã có quyết định thu hồi khiến người dân cho rằng việc thu hồi chỉ được thực hiện trên giấy.
Thị xã Phúc Yên (Vĩnh Phúc): Thu hồi đất trên giấy? ảnh 1

Ngôi nhà ông Hiểu được cho là xây dựng trên diện tích 449m2 đất đã bị UBND thị xã Phúc Yên thu hồi

Biến đất công thành đất tư

Sau khi có đơn tố cáo của ông Trần Đông Toản (khu 2, xã Tiền Châu) về việc ông Nguyễn Viết Hiểu (công dân xã Tiền Châu) chiếm dụng đất công nhưng lại được người nhà là cán bộ xã bao che, ngày 15/4/2009 UBND thị xã Phúc Yên đã có Kết luận số 08/KL-UBND với nội dung: Năm 1992, Đảng ủy, HĐND xã Tiền Châu có chủ trương xây dựng trường học của xã, nhưng không có nguồn kinh phí, do đó Đảng ủy, HĐND xã Tiền Châu đã ra Nghị

quyết giao đất có thu tiền cho các hộ dân để làm nhà ở (đất giao là những lô đất tận dụng ao, đất hoang hóa với tiêu chuẩn gia đình đông con, có nhiều cặp vợ chồng). Lúc đó có hộ ông Toản ở đội 2 đã nộp 500 ngàn đồng vào ngân sách xã và được UBND xã Tiền Châu giao diện tích đất ở vị trí ao ngay sau nhà ông Toản (nay là thửa 326-1, tờ bản đồ số 35, diện tích 110m2).

Tuy nhiên, thời điểm đó gia đình ông Hiểu (hộ đối diện hộ nhà ông Toản) lại đang sử dụng diện tích đất này. Ông Hiểu không giao đất cho ông Toản mà để thả bèo và ngâm vật liệu, nhưng chính quyền địa phương cũng không có biện pháp can thiệp để lấy đất bàn giao cho ông Toản.

Kết quả xác minh cũng cho thấy, gia đình ông Hiểu sử dụng 6 thửa đất, trong đó thửa 12 diện tích 449m2, người sử dụng là UBND nhưng được ghi thêm chữ Hiểu bằng mực khác. Theo báo cáo của UBND xã Tiền Châu, trong diện tích 1.055m2 đất tại tờ bản đồ số 35, thửa số 258, ông Nguyễn Viết Hiểu có diện tích 216m2, nhưng chưa tách thửa.

Kết luận cũng cho biết, việc ông Toản tố cáo ông Hiểu có người nhà làm việc tại UBND xã Tiền Châu đã hợp thức đất công thành đất tư là có cơ sở bởi thửa 12, tờ bản đồ số 39, diện tích 449m2 đã được UBND xã Tiền Châu đề nghị UBND Thị xã Phúc Yên cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) ngày 17/3/2006. Diện tích đất này, theo sổ mục kê là đất của UBND xã, nhưng cấp GCN cho ông Hiểu là sai vì ông Hiểu không chứng minh được việc nộp tiền cho xã và không có dự án trang trại.

Theo đó, UBND thị xã Phúc Yên đã giao UBND xã Tiền Châu làm thủ tục thu hồi GCN ngày 17/3/2006 đã cấp cho ông Hiểu; đồng thời kiểm điểm những cán bộ đã đề xuất cấp GCN cho ông Hiểu. Chủ tịch UBND xã Tiền Châu ra quyết định kỷ luật cán bộ do mình quản lý…

Thu hồi đất trên giấy?

Sau khi có kết luận về tố cáo của công dân, ngày 24/6/2009 UBND thị xã Phúc Yên đã có Quyết định số 1068/QĐ-UBND thu hồi và hủy bỏ GCN đã cấp cho ông Nguyễn Viết Hiểu. Tuy nhiên, mới đây Báo Pháp Luật Việt Nam nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Tiến Huân (trú tại thôn 3 Đạm Nội, xã Tiền Châu, thị xã Phúc Yên) cùng một số hồ sơ liên quan phản ánh việc thu hồi đất của UBND thị xã Phúc Yên đối với ông Hiểu đến nay chỉ là trên giấy.

Ông Huân cho biết, UBND thị xã Phúc Yên nhiệm kỳ trước và nhiệm kỳ hiện tại chưa có động thái thu hồi thửa đất của ông Hiểu. Theo đó, ông tố cáo UBND thị xã Phúc Yên chưa thực hiện thủ tục thu hồi thửa đất số 12, tờ bản đồ số 39 diện tích 449m2 tại thôn 3 Đạm Nội, xã Tiền Châu và việc chưa xử lý những cán bộ đã “tiếp tay” để ông Hiểu được cấp GCN…

“Trả lời đơn kiến nghị của tôi, ngày 4/12/2015 UBND thị xã Phúc Yên có Thông báo số 225/TB-UBND cho rằng UBND xã Tiền Châu đã làm việc với hộ gia đình ông Hiểu nhưng hộ ông Hiểu không giao nộp lại GCN, UBND xã Tiền Châu đã có Thông báo số 289/TB-UBND ngày 6/10/2015 đến các cơ quan chức năng, tổ chức tín dụng về việc dừng các giao dịch liên quan đến GCN của ông Nguyễn Viết Hiểu.

GCN đã cấp cho ông Hiểu không còn giá trị pháp lý, việc cưỡng chế ông Hiểu giao nộp GCN là không cần thực hiện. Tuy nhiên, đến nay việc quan trọng nhất là thu hồi diện tích đất của ông Hiểu vẫn chưa được chính quyền thực hiện. Do đó, hiện nay ông Hiểu đã xây dựng ngôi nhà 2 tầng khang trang như thách thức dư luận và chính quyền”, ông Huân phản ánh.

Trước phản ánh của ông Huân, Báo Pháp Luật Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc sớm chỉ đạo UBND thị xã Phúc Yên và UBND xã Tiền Châu thu hồi dứt điểm diện tích đất của ông Hiểu, tránh khiếu kiện kéo dài, dân hoài nghi các cấp chính quyền.

Đặng Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.