Thị xã Hoàng Mai (Nghệ An): “Bí quyết” thi hành những bản án khó

(PLO) - Vừa thành lập chưa đầy 4 năm, nhưng đến nay, Thi hành án dân sự thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) đã có nhiều chuyển biến rõ nét, trong đó đã thực hiện cưỡng chế thành công nhiều bản án khó thi hành.
Vụ cưỡng chế thi hành án tại Khách sạn Phương Nam. Vụ cưỡng chế thi hành án tại Khách sạn Phương Nam.

Năm 2013, thị xã Hoàng Mai được tách địa giới hành chính từ huyện Quỳnh Lưu, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) được thành lập với nhiều trọng trách lớn lao. Ông Trần Đình Tình được điều động từ Phó Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Quỳnh Lưu làm Chi cục trưởng. Trụ sở chưa được xây dựng, đơn vị vẫn phải thuê để hoạt động, biên chế đơn vị có 7 người thì trong đó có 4 người là nữ. Cũng trong thời gian này, TX Hoàng Mai có nhiều án khó phải THA nên phải tập trung giải quyết.

Vừa phải củng cố bộ máy, THADS Hoàng Mai vừa phải tổ chức thi hành một bản án khó liên quan đến tiền nợ ngân hàng. Trường hợp ông Võ Văn Trãi (quê Phú Yên) mượn tiền của Ngân hàng Công thương Bắc  Nghệ An với số tiền 4,1 tỷ đồng đầu tư xây dựngKhách sạn Nam Phương (tại TX Hoàng Mai) là một ví dụ. Sau thời gian làm ăn thất bại, không có tiền trả nợ ngân hàng, tài sản là Khách sạn Nam Phương đã thế chấp trước đó để vay tiền bị phong tỏa. 

Vụ án được đưa ra tòa giải quyết, tòa án có quyết định buộc ông Trãi giao Khách sạn Nam Phương cho Ngân hàng Công thương Bắc Nghệ An. Sau nhiều lần vận động và yêu cầu giao tài sản không thành, Chi cục THADS Hoàng Mai đã báo cáo UBND thị xã và lên kế hoạch cưỡng chế.

“Thời điểm cưỡng chế ông Võ Văn Trãi không có mặt, ông này đã đưa một đàn con của mình từ 5-12 tuổi cùng người bố đẻ hơn 70 tuổi có biểu hiện tâm thần đến ở khách sạn. Sau khi thuyết phục chủ khách sạn mở cửa nhưng không được, Ban Chỉ đạo đã đưa con cái ông này về trụ sở rồi vận động vợ ông Trãi đến nhận con. Riêng ông cụ 70 tuổi phải thuê nhà, thuê người chăm sóc, phải gần một tuần sau người thân mới đến nhận ông về. Phía ngân hàng sau khi kiểm kê tài sản cũng đã hỗ trợ ông cụ 30 triệu đồng để chăm sóc ông…”, ông Tình chia sẻ về vụ cưỡng chế đầu tiên khi vừa thành lập Chi cục THADS. 

Hay như vụ việc một quân nhân về hưu lấn chiếm diện tích hơn 300m đất của hội trường xóm, tòa có quyết định yêu cầu giao đất cho xóm làm hội trường. Tuy nhiên, 10 năm trời, ông này vẫn không thực hiện theo quyết định của tòa, mảnh đất vẫn được ông trưng dụng làm vườn. 

Sau nhiều lần thuyết phục, vận động, giải thích không thành, Chi cục THADS Hoàng Mai lên kế hoạch cưỡng chế với mảnh đất nói trên. Con trai người bị thi hành án cương quyết chống đối. Các cán bộ vào cuộc “tỉ tê”. Khi kế hoạch cưỡng chế sắp được triển khai thì trong đêm ông này bất ngờ điện thoại báo đồng ý thi hành bản án, không cần phải cưỡng chế.

Đó là hai trong số các vụ việc của Chi cục THADS Hoàng Mai thực hiện thành công khi mới thành lập. Sau khi vụ cưỡng chế Khách sạn Nam Phương thành công có một tác động rất lớn đến các bản án khác trên địa bàn. “Nhiều vụ đơn vị đã lên kế hoạch triển khai cưỡng chế thì người dân đã tự nguyện giao nộp tài sản. Vì thế công tác THADS cũng có nhiều chuyển biến tích cực”, ông Tình chia sẻ. 

Cá nhân ông Trần Đình Tình, Chi cục trưởng Chi cục THADS Hoàng Mai được đánh giá là người có nhiều công sức để đưa THADS Hoàng Mai vượt khó, hoàn thành chỉ tiêu của tỉnh và của ngành đặt ra. Năm 2014, lãnh đạo tập thể Chi cục THADS Hoàng Mai được UBND tỉnh tặng Bằng khen tập thể xuất sắc. Năm 2015 ông Trần Đình Tình được Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích trong công tác THADS. 6 năm liên tục là Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, ông đang được Cục THADS Nghệ An làm hồ sơ đề nghị Bộ Tư pháp tặng Bằng khen với thành tích xuất sắc trong việc Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và Bằng khen của Bộ trưởng…

Ông Tình khiêm tốn: “Để có được thành tích này là do tôi được anh, chị em trong Chi cục đoàn kết, giúp đỡ, được UBND thị xã quan tâm trong công tác THADS. Trong công tác THADS thì đề cao việc tuyên truyền vận động đương sự”. Những ngày này, cán bộ, chấp hành viên THADS Hoàng Mai đang dốc sức thi đua hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống.

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với ngân hàng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với ngân hàng
(PLVN) - Mới đây, tại trụ sở Ngân hàng nhà nước CN Vĩnh Phúc, diễn ra buổi đối thoại giữa Cục THADS tỉnh, Ngân hàng nhà nước CN Vĩnh Phúc với Ngân hàng VPBANK nhằm thống nhất giải quyết dứt điểm những khó khăn vướng mắc liên quan đến các vụ việc thi hành án của ngân hàng. VPBank.

Doanh nhân Xuân Trường và những công trình để đời

Ông Trường cùng một chính trị gia nổi tiếng thế giới.
(PLVN) - Với quan niệm sống “để lại gì cho đời”, doanh nhân Nguyễn Văn Trường cho biết đã, đang và sẽ tiếp tục xây các công trình nổi tiếng, để đời; như một cách “ghi danh” cho thế hệ mai sau, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân
(PLVN) - Thấy được những quyền lợi, lợi ích cho người dân từ chính sách bảo hiểm của Nhà nước, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) Trịnh Chí Linh đã nỗ lực, sáng tạo trong cách làm để đưa chính sách bảo hiểm đến với người dân trên địa bàn huyện một cách hiệu quả, tích cực.

Lâm Đồng: Chấn chỉnh công tác xây dựng, kiểm tra văn bản pháp luật

Sở Tư pháp Lâm Đồng yêu thường xuyên kiểm ra công tác xây dựng, ban hành VBQPPL.
(PLVN) -  Tăng cường phối hợp giữa cơ quan, địa phương trong việc lấy ý kiến dự thảo văn quy phạm pháp luật (VBQPPL); kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc ban hành văn bản trái pháp luật…là những giải pháp chủ yếu nhằm chấn chỉnh công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn Lâm Đồng.

Người cán bộ tuyên giáo 37 năm miệt mài với công tác tuyên truyền pháp luật

Người cán bộ tuyên giáo 37 năm miệt mài với công tác tuyên truyền pháp luật
(PLVN) - Trải qua hơn 37 năm công tác trong ngành Tuyên giáo với nhiều vị trí công việc khác nhau, bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, ông Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng Ban thường trực, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Tiền Giang luôn gắn bó, tâm huyết với công tác tuyên truyền pháp luật.

“Nữ tướng” cháy hết mình với ngành Tư pháp Tuyên Quang

Bà Nguyễn Thị Thược, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì họp Hội đồng thẩm định dự thảo văn bản quy phạm pháp luật tỉnh Tuyên Quang.
(PLVN) - Trong Công văn 2088/UBND-NC của UBND tỉnh Tuyên Quang về lựa chọn, đề cử cá nhân tham gia chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật”; Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Nguyễn Thị Thược được đánh giá là người tâm huyết với ngành Tư pháp, công cuộc cải cách hành chính, phục vụ nhân dân.