Thị xã Ba Đồn (Quảng Bình): Tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội

Một góc trung tâm thị xã Ba Đồn (tỉnh Quảng Bình).
Một góc trung tâm thị xã Ba Đồn (tỉnh Quảng Bình).
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với quyết tâm cao cùng các chủ trương, giải pháp đồng bộ, hiệu quả của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 của thị xã Ba Đồn đã có những chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực.

Ngay từ những ngày đầu năm mới 2021, Đảng bộ, chính quyền thị xã Ba Đồn đã đề ra nhiều giải pháp, lựa chọn những công việc trọng tâm, địa bàn trọng điểm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Nhờ thế, phần lớn các chỉ tiêu kinh tế, xã hội tăng so với cùng kỳ năm trước.

Điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội của thị xã Ba Đồn là hoạt động thương mại, dịch vụ tiếp tụcphát triển; tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng ước thực hiện được 2.831 tỷ 256 triệu đồng, đạt 49,58% kế hoạch, tăng 12,72% so với cùng kỳ năm trước.

Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp cũng tăng trưởng khá nhờ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thực hiện tốt giải pháp thúc đẩy sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường; giá trị sản xuất công nghiệp cá thể ước thực hiện 602 tỷ 240 triệu đồng, đạt 44,45% kế hoạch, tăng 4,58% so với cùng kỳ năm trước.

Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thị xã ước thực hiện 197 tỷ 641 triệu đồng, đạt 55,54% kế hoạch, tăng 36,93% so với cùng kỳ năm trước. Giải quyết việc làm cho 1.762 lao động, đạt 58,73% kế hoạch, tăng 2,5 lần so với cùng kỳ năm trước.

Về sản xuất nông nghiệp, thị xã tập trung chỉ đạo các địa phương chăm sóc cây trồng vụ Đông Xuân đúng lịch thời vụ và triển khai áp dụng giống mới cùng với điều kiện thời tiết tương đối thuận lợi, nên các loại cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Trên tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm thực hiện 4.689,88 ha, đạt 101,11% kế hoạch. Sản lượng lương thực vụ Đông Xuân đạt 18.149 tấn, đạt 64,47% kế hoạch năm, tăng 3,6% so cùng kỳ năm trước và vượt 6,85% kế hoạch.

Một tuyến phố thị xã trang hoàng lộng lẫy cờ hoa chào mừng Đại hội Đảng và bầu cử.

Một tuyến phố thị xã trang hoàng lộng lẫy cờ hoa chào mừng Đại hội Đảng và bầu cử.

Bên cạnh đó, thị xã cũng tăng cường quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh gia súc, gia cầm và các sản phẩm từ gia súc, gia cầm; kiểm soát công tác tái đàn, phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học gắn với bảo đảm an toàn thực phẩm. Khuyến khích xây dựng các mô hình chăn nuôi chất lượng cao gắn với Chương trình phát triển nông nghiệp quy mô lớn.

Tiếp tục hướng dẫn Nhân dân cải tạo, vệ sinh ao đầm, chuẩn bị con giống cho vụ nuôi xuân hè năm 2021; mở rộng các mô hình nuôi thủy sản ứng dụng công nghệ cao tại các xã Quảng Hải, Quảng Tân. Nhờ thế,hoạt động nuôi trồng và khai thác hải sản tăng khá so với cùng kỳ, ước thực hiện được 7.700,4 tấn, đạt 50,43% kế hoạch năm, tăng 6,74% so với cùng kỳ năm trước.

Trong năm, thị xã Ba Đồn cũng tập trung thực hiện có hiệu quả công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng và chỉnh trang đô thị. Nổi bật là chỉ đạo thực hiện tốt công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất: triển khai xây dựng Dự án Lập Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 và Kế hoạch sử dụng đất năm 2021 thị xã Ba Đồn; Dự án thống kê đất đai năm 2020 thị xã Ba Đồn; Dự án đo đạc, chỉnh lý bản đồ địa chính và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp xã Quảng Sơn.

Đồng chí Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn và đồng chí Phó chủ tịch HĐND ủng hộ Quỹ phòng, chống Covid- 19.Đồng chí Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn và đồng chí Phó chủ tịch HĐND ủng hộ Quỹ phòng, chống Covid- 19.

Tập trung chỉ đạo, thực hiện kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, đặc biệt là các công trình, dự án trọng điểm của thị xã.Tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị và tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, trật tự đô thị; quản lý, giám sát thực hiện tốt các dịch vụ công ích đô thị; nhất là lĩnh vực giải phóng mặt bằng và khai thác quỹ đất. Đặc biệt làđẩy mạnh kiểm tra, thu hồi đất của các công trình, dự án chậm tiến độ hoặc vi phạm pháp luật về đất đai đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội ở thị xã cũng có sự chuyển biến nhiều mặt; nhất là cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học được tăng cường. Chất lượng giáo dục đại trà, mũi nhọn các cấp học đã có nhiều chuyển biến tích cực so với năm học 2019 - 2020; các phong trào, hoạt động vui Xuân Tân Sửu được tổ chức sôi nổi, thiết thực, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tiếp tục được chú trọng, đẩy mạnh, công tác phòng chống dịch bệnh được chỉ đạo kịp thời; chính sách an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm. Cùng với đó, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp của thị xã đã tập trung chỉ đạo thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đây là bước tiền đề quan trọng nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XXV ngay từ những năm đầu tiên.

Đạt được những kết quả trên là rất đáng ghi nhận, trong bối cảnh chung của cả nước phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do tác động của dịch COVID-19 và thiên tai. Kết quả đó, đã thể hiện rõ khát vọng, nỗ lực quyết tâm cao tập thể lãnh đạo UBND thị xã, các phòng, ban, đơn vị, đặc biệt là sự chung sức, đồng thuận của nhân dân.

Ông Đoàn Minh Thọ, Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn cho biết: Thời gian tới, để tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội, thị xã tiếp tục tập trung phát triển thế mạnh các loại hình thương mại, dịch vụ gắn với chuyển đổi mô hình quản lý chợ trên địa bàn. Tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, phát triển và nâng cao giá trị các sản phẩm có lợi thế làm đòn bẩy trong phát triển kinh tế.

Thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi và nhân rộng các mô hình nông nghiệp như; trồng Dừa xiêm tại Quảng Văn, Quảng Tiên; mô hình Rau nhà màng tại Quảng Phúc, Quảng Long; mô hình sản xuất khoai lang Hoàng Long tại Quảng Phúc.

Tiếp tục tăng cường quảng bá, giới thiệu tiềm năng, cơ hội đầu tư, tạo môi trường thuận lợi nhất để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn. Đặc biệt là tập trung giải quyết vướng mắc về giải phóng mặt bằng và thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ thi công các dự án, xem đây là giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Tiếp tục rà soát, điều chỉnh các quy hoạch chưa hợp lý và tăng cường công tác quản lý quy hoạch, công khai quy hoạch và quản lý đất đai, trật tự đô thị.

Đồng thời chính quyền thị xã cũng tiếp tục đẩy mạnh quan tâm phát triển văn hóa - xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân và thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội. Thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giữ vững thành tích giáo dục mũi nhọn; nâng cao chất lượng, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp. Tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, giải quyết việc làm, giảm nghèo, đào tạo nghề cho người lao động.

Đọc thêm

Tiếp vụ cô gái tử vong vì nâng mũi: Đình chỉ hành nghề với nhân viên Bệnh viện Ung Bướu và cách làm việc khó hiểu của Sở Y tế Hà Nội

Tiếp vụ cô gái tử vong vì nâng mũi: Đình chỉ hành nghề với nhân viên Bệnh viện Ung Bướu và cách làm việc khó hiểu của Sở Y tế Hà Nội
(PLVN) - Ông Tô Tử Anh - Phó Phòng quản lý hành nghề Y dược tư nhân (Sở Y tế Hà Nội) cho biết, liên quan đến vụ việc cô gái tử vong vì nâng mũi, Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ hoạt động chuyên môn kỹ thuật đối với ông Lê Ngọc Anh, là nhân viên Bệnh viện Ung Bướu.

Huyện Đồng Hỷ - Thái Nguyên: Trụ sở xã Nam Hòa "không người" vì cán bộ bỏ việc đi đám ma trong giờ hành chính

Huyện Đồng Hỷ - Thái Nguyên: Trụ sở xã Nam Hòa "không người" vì cán bộ bỏ việc đi đám ma trong giờ hành chính
(PLVN) - Sáng ngày 8/3, nhận được thông tin trên địa bàn xã Nam Hòa, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên đang diễn ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, phóng viên có mặt tại địa phương để ghi nhận thực trạng và làm việc với chính quyền, tuy nhiên khi tới UBND xã Nam Hòa thì cả xã đều tạm dừng hoạt động để đi đám ma...

Thái Nguyên: Đề thi chọn HSG quốc gia môn Văn Lớp 12 gây tranh cãi

Thái Nguyên: Đề thi chọn HSG quốc gia môn Văn Lớp 12 gây tranh cãi
(PLVN) - Cho một bức ảnh có hai hình tròn to, bên trong có 12 chấm tròn nhỏ chạy vòng quanh, giữa tâm có một que nhọn chỉ lên trên với đề bài: “Theo gợi ý của bức ảnh, anh/chị hãy trình bày cách giải quyết vấn đề của mình”. Đó là đề thi chọn thí sinh vào đội tuyển dự thi học sinh giỏi quốc gia môn Văn Lớp 12 năm 2021-2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên.

Bài 2: Vụ tổ chức kinh doanh viên sủi Satuchin bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản: Cận cảnh một màn kịch… móc túi người bệnh của bác sỹ dởm!

Viên sủi Satuchin đang sử dụng trái phép hình ảnh của y, bác sỹ để quảng cáo sai công dụng?
(PLVN) - Không từ thủ đoạn, chiêu thức để “khu môi múa mép” dù có những lúc màn kịch do các bác sỹ online dàn dựng hết sức lố bịch và không có cơ sở kiểm chứng. Tuy nhiên, phần nào đó lột tả bản chất thiếu đạo đức và bất chấp của tổ chức kinh doanh viên sủi Satuchin trong vụ việc này.

Trả thưởng 200.000 USD cho ứng viên trả lời đúng câu hỏi

APEC GROUP sẵn sàng trả lương 200.000 USD cho ứng viên
(PLVN) - Tập đoàn APEC gây bất ngờ với tuyên bố sẵn sàng trả lương 200.000 USD (tương đương khoảng 5 tỷ đồng Việt Nam) cho ứng viên nào trả lời chính xác và sâu sắc hai câu hỏi:”Có những phương pháp sáng tạo nào?” và “Nguồn gốc của sáng tạo là gì?”

Gần 1 năm không kè nổi 100 mét ngòi tiêu ở Phú Thọ (Bài 2): Công ty Tuấn Phúc làm ăn gian dối, đổ lỗi do “ông trời”?

Gần 1 năm không kè nổi 100 mét ngòi tiêu ở Phú Thọ (Bài 2): Công ty Tuấn Phúc làm ăn gian dối, đổ lỗi do “ông trời”?
(PLVN) -  Sau gần 1 năm loay hoay không thi công nổi 100 mét ngòi tiêu Tam Cường (xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ), trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Tuấn Phúc cho rằng nguyên dân dự án bị sạt lở, chậm tiến là do "trời mưa".

Phú Thọ: Gần 1 năm không kè nổi 100 mét ngòi tiêu, cần xem xét lại năng lực của Công ty Tuấn Phúc

Phú Thọ: Gần 1 năm không kè nổi 100 mét ngòi tiêu, cần xem xét lại năng lực của Công ty Tuấn Phúc
(PLVN) - Gần 1 năm trôi qua Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Tuấn Phúc - đơn vị thi công Dự án nâng cấp, cải tạo kết hợp đường giao thông ngòi tiêu Tam Cường (xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) loay hoay làm vẫn chưa được 100 mét ngòi tiêu. Dự án đến nay bị chậm tiến độ, gây cản trở giao thông khiến người dân vô cùng bức xúc.

Cần “thượng phương bảo kiếm” trị tội phạm trong đấu giá quyền sử dụng đất

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Theo số liệu Bộ Tư pháp công bố mới đây, số lượng các cuộc đấu giá Quyền sử dụng đất (QSDĐ) chiếm tỷ lệ lớn trong tổng số các cuộc đấu giá tài sản (ĐGTS) ở Việt Nam. Tổng giá trị các cuộc đấu giá QSDĐ chiếm trên dưới 90% giá trị các cuộc ĐGTS. Tuy nhiên, đằng sau hoạt động này còn nhiều “góc khuất” cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn của các cơ quan chức năng.

Y Tý “chuyển mình” trong mây trắng

Y Tý mùa săn mây.
(PLVN) - Y Tý là một xã rẻo cao quanh năm mây phủ của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, được ví như nàng tiên mới tỉnh giấc giữa núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, hoang sơ...

Người dân vẫn tin dùng mì Hảo Hảo vì không vi phạm tiêu chuẩn Việt Nam

Người dân vẫn tin dùng mì Hảo Hảo vì không vi phạm tiêu chuẩn Việt Nam
(PLVN) - Cuối tháng 8, dư luận xôn xao với thông tin Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm ăn liền Hảo Hảo vì có chứa chất Ethylene Oxide (EO). Sau sự cố này, người dân vẫn sử dụng mì Hảo Hảo hàng ngày vì sản phẩm được khẳng định không vi phạm tiêu chuẩn Việt Nam.

Vì sao giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam phải “vượt rào” tổ chức giữa đại dịch?

Vì sao giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam phải “vượt rào” tổ chức giữa đại dịch?
(PLVN) - Theo thông báo chính thức của giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA 2021), được sự cho phép của tỉnh Khánh Hòa, cuối tháng 6/2021 Ban tổ chức giải đã di chuyển toàn bộ 8 đội bóng từ các tỉnh thành như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng... vào Nha Trang và thi đấu theo mô hình tập trung cách ly.