Thị xã Ba Đồn (Quảng Bình): Tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với quyết tâm cao cùng các chủ trương, giải pháp đồng bộ, hiệu quả của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 của thị xã Ba Đồn đã có những chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực.
Một góc trung tâm thị xã Ba Đồn (tỉnh Quảng Bình). Một góc trung tâm thị xã Ba Đồn (tỉnh Quảng Bình).

Ngay từ những ngày đầu năm mới 2021, Đảng bộ, chính quyền thị xã Ba Đồn đã đề ra nhiều giải pháp, lựa chọn những công việc trọng tâm, địa bàn trọng điểm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Nhờ thế, phần lớn các chỉ tiêu kinh tế, xã hội tăng so với cùng kỳ năm trước.

Điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội của thị xã Ba Đồn là hoạt động thương mại, dịch vụ tiếp tụcphát triển; tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng ước thực hiện được 2.831 tỷ 256 triệu đồng, đạt 49,58% kế hoạch, tăng 12,72% so với cùng kỳ năm trước.

Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp cũng tăng trưởng khá nhờ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thực hiện tốt giải pháp thúc đẩy sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường; giá trị sản xuất công nghiệp cá thể ước thực hiện 602 tỷ 240 triệu đồng, đạt 44,45% kế hoạch, tăng 4,58% so với cùng kỳ năm trước.

Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thị xã ước thực hiện 197 tỷ 641 triệu đồng, đạt 55,54% kế hoạch, tăng 36,93% so với cùng kỳ năm trước. Giải quyết việc làm cho 1.762 lao động, đạt 58,73% kế hoạch, tăng 2,5 lần so với cùng kỳ năm trước.

Về sản xuất nông nghiệp, thị xã tập trung chỉ đạo các địa phương chăm sóc cây trồng vụ Đông Xuân đúng lịch thời vụ và triển khai áp dụng giống mới cùng với điều kiện thời tiết tương đối thuận lợi, nên các loại cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Trên tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm thực hiện 4.689,88 ha, đạt 101,11% kế hoạch. Sản lượng lương thực vụ Đông Xuân đạt 18.149 tấn, đạt 64,47% kế hoạch năm, tăng 3,6% so cùng kỳ năm trước và vượt 6,85% kế hoạch.

Thị xã Ba Đồn (Quảng Bình): Tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội ảnh 1

Một tuyến phố thị xã trang hoàng lộng lẫy cờ hoa chào mừng Đại hội Đảng và bầu cử.

Bên cạnh đó, thị xã cũng tăng cường quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh gia súc, gia cầm và các sản phẩm từ gia súc, gia cầm; kiểm soát công tác tái đàn, phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học gắn với bảo đảm an toàn thực phẩm. Khuyến khích xây dựng các mô hình chăn nuôi chất lượng cao gắn với Chương trình phát triển nông nghiệp quy mô lớn.

Tiếp tục hướng dẫn Nhân dân cải tạo, vệ sinh ao đầm, chuẩn bị con giống cho vụ nuôi xuân hè năm 2021; mở rộng các mô hình nuôi thủy sản ứng dụng công nghệ cao tại các xã Quảng Hải, Quảng Tân. Nhờ thế,hoạt động nuôi trồng và khai thác hải sản tăng khá so với cùng kỳ, ước thực hiện được 7.700,4 tấn, đạt 50,43% kế hoạch năm, tăng 6,74% so với cùng kỳ năm trước.

Trong năm, thị xã Ba Đồn cũng tập trung thực hiện có hiệu quả công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng và chỉnh trang đô thị. Nổi bật là chỉ đạo thực hiện tốt công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất: triển khai xây dựng Dự án Lập Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 và Kế hoạch sử dụng đất năm 2021 thị xã Ba Đồn; Dự án thống kê đất đai năm 2020 thị xã Ba Đồn; Dự án đo đạc, chỉnh lý bản đồ địa chính và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp xã Quảng Sơn.

Thị xã Ba Đồn (Quảng Bình): Tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội ảnh 2Đồng chí Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn và đồng chí Phó chủ tịch HĐND ủng hộ Quỹ phòng, chống Covid- 19.

Tập trung chỉ đạo, thực hiện kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, đặc biệt là các công trình, dự án trọng điểm của thị xã.Tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị và tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, trật tự đô thị; quản lý, giám sát thực hiện tốt các dịch vụ công ích đô thị; nhất là lĩnh vực giải phóng mặt bằng và khai thác quỹ đất. Đặc biệt làđẩy mạnh kiểm tra, thu hồi đất của các công trình, dự án chậm tiến độ hoặc vi phạm pháp luật về đất đai đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội ở thị xã cũng có sự chuyển biến nhiều mặt; nhất là cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học được tăng cường. Chất lượng giáo dục đại trà, mũi nhọn các cấp học đã có nhiều chuyển biến tích cực so với năm học 2019 - 2020; các phong trào, hoạt động vui Xuân Tân Sửu được tổ chức sôi nổi, thiết thực, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tiếp tục được chú trọng, đẩy mạnh, công tác phòng chống dịch bệnh được chỉ đạo kịp thời; chính sách an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm. Cùng với đó, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp của thị xã đã tập trung chỉ đạo thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đây là bước tiền đề quan trọng nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XXV ngay từ những năm đầu tiên.

Đạt được những kết quả trên là rất đáng ghi nhận, trong bối cảnh chung của cả nước phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do tác động của dịch COVID-19 và thiên tai. Kết quả đó, đã thể hiện rõ khát vọng, nỗ lực quyết tâm cao tập thể lãnh đạo UBND thị xã, các phòng, ban, đơn vị, đặc biệt là sự chung sức, đồng thuận của nhân dân.

Ông Đoàn Minh Thọ, Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn cho biết: Thời gian tới, để tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội, thị xã tiếp tục tập trung phát triển thế mạnh các loại hình thương mại, dịch vụ gắn với chuyển đổi mô hình quản lý chợ trên địa bàn. Tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, phát triển và nâng cao giá trị các sản phẩm có lợi thế làm đòn bẩy trong phát triển kinh tế.

Thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi và nhân rộng các mô hình nông nghiệp như; trồng Dừa xiêm tại Quảng Văn, Quảng Tiên; mô hình Rau nhà màng tại Quảng Phúc, Quảng Long; mô hình sản xuất khoai lang Hoàng Long tại Quảng Phúc.

Tiếp tục tăng cường quảng bá, giới thiệu tiềm năng, cơ hội đầu tư, tạo môi trường thuận lợi nhất để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn. Đặc biệt là tập trung giải quyết vướng mắc về giải phóng mặt bằng và thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ thi công các dự án, xem đây là giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Tiếp tục rà soát, điều chỉnh các quy hoạch chưa hợp lý và tăng cường công tác quản lý quy hoạch, công khai quy hoạch và quản lý đất đai, trật tự đô thị.

Đồng thời chính quyền thị xã cũng tiếp tục đẩy mạnh quan tâm phát triển văn hóa - xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân và thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội. Thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giữ vững thành tích giáo dục mũi nhọn; nâng cao chất lượng, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp. Tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, giải quyết việc làm, giảm nghèo, đào tạo nghề cho người lao động.

Minh Phương
Cùng chuyên mục
Đấu giá trực tuyến là xu thế tất yếu của thời đại 4.0, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh.

Đấu giá trực tuyến – xu thế tất yếu thời dịch

(PLVN) -  Đấu giá trực tuyến được xem là xu thế tất yếu của lĩnh vực đấu giá tài sản trong bối cảnh dịch bệnh. Việc này sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, và góp phần vào công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19.

Đọc thêm

Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai: “Thay đổi chính sách, đi sớm hơn sẽ sớm ngăn chặn được dịch bệnh”

Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai.
(PLVN) - Đồng Nai đang oằn mình chống Covid - 19. Một mặt vừa ngăn chặn dịch lây lan, mặt khác đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội và chăm lo đời sống người dân, thực hiện mục tiêu “kép” của Chính phủ. Thời gian qua, ngành Y tế tỉnh Đồng Nai luôn hiện diện ở tuyến đầu, đưa ra các giải pháp đối phó với dịch bệnh.

Ngư dân “mùa dịch” lênh đênh theo con nước

Làng bè thuộc phường Long Bình Tân, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.
(PLVN) - Đánh được cá nhưng mang đi bán trong mùa dịch là cả vấn đề. Lúc nào cũng nơm nớp lo chẳng may nhiễm bệnh phải cách ly thì lũ trẻ ở nhà sống ra sao? Đấy là chưa kể phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS- CoV-2, một loại “giấy thông hành liên tỉnh” qua chốt, có bán hết chỗ cũng chẳng còn lại được bao nhiêu.

“Chắp cánh” cho nhãn lồng Hưng Yên vươn ra thị trường thế giới

Nhãn lồng Hưng Yên nức tiếng thơm ngon từ bao đời!
(PLVN) - Hưng Yên cam kết sẵn sàng hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, tổ chức, thương nhân trong và ngoài nước tiếp cận cơ hội kinh doanh và tham gia ký kết hợp đồng mua bán nhãn lồng và nông sản, đặc biệt, với các thị trường như Mỹ, châu Âu, châu Úc và Trung Quốc.

Bệnh viện Phụ sản lớn nhất phía Nam mang tên vị Hoàng thái hậu nhân từ đức độ

Bệnh viện Từ Dũ ngày nay được đặt theo tên Hoàng thái hậu Từ Dụ.
(PLVN) - Sài Gòn có Bệnh viện Phụ sản lớn nhất phía Nam được đặt tên là Từ Dũ. Tên gọi lấy từ tên của vị Hoàng thái hậu nổi tiếng của triều Nguyễn, tuy nhiên hậu thế nhiều người không biết rằng tên nguyên gốc của bà là Từ Dụ - tên hiệu được vua Tự Đức truyền di chiếu tấn tôn cho mẹ mình, mang ý nghĩa về lòng nhân từ, đức độ, bao dung.

Quảng Bình: Không để “nút thắt” tại dự án trọng điểm của quốc gia về năng lượng

Phối cảnh dự án Nhiệt điện Quảng Trạch I.
(PLVN) - Trước những khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và bố trí tái định cư cho người dân tại dự án Trung tâm điện lực Quảng Trạch, các cấp chính quyền tỉnh Quảng Bình cùng các đơn vị liên quan đã và đang nỗ lực tìm giải pháp tháo gỡ để dự án được triển khai đảm bảo tiến độ.

Đằng sau những tờ báo cũ…

Nhà báo, nhà nghiên cứu Dương Phước Thu nâng niu những tờ báo cũ.
(PLVN) - Gần 20 năm qua, nhà báo - nhà nghiên cứu Dương Phước Thu đã dày công sưu tầm bộ sưu tập gồm 200 tờ báo xuất bản tại Huế. Từng hiện vật ố màu thời gian ấy làm giàu vốn tri thức cho người theo nghề.

Sẽ có chế tài siết chặt quản lý hoạt động bán hàng đa cấp biến tướng

Sẽ có chế tài siết chặt quản lý hoạt động bán hàng đa cấp biến tướng
(PLVN) - Mới đây, Bộ Công Thương đã công khai lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 40/2018/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. Dự thảo này được kỳ vọng sẽ hạn chế được tình trạng bán hàng đa cấp biến tướng, gây bức xúc dư luận lâu nay.

Miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với NSUT Đức Hải: Liệu quyết định miễn nhiệm có hợp pháp?

Miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với NSUT Đức Hải: Liệu quyết định miễn nhiệm có hợp pháp?
(PLVN) - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn ký quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng của Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Đức Hải. Động thái này được nhiều người ủng hộ vì phát ngôn nhạy cảm của vị Phó Hiệu trưởng trên mạng xã hội nhưng dư luận cũng băn khoăn liệu việc miễn nhiệm có đúng quy trình?

Viglacera 50 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển

Sản phẩm gạch lát nền Viglacera mang đến vẻ đẹp sang trọng cho mọi công trình.
(PLVN) - Trong gần 50 năm xây dựng và trưởng thành Tổng công ty Viglacera - CTCP không chỉ là thương hiệu có uy tín trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản, mà còn là doanh nghiệp đứng đầu trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng tại Việt Nam.