Thị xã An Nhơn (Bình Định): Đê hư hỏng uy hiếp cuộc sống người dân

Nhiều đoạn thân và chân đê cải tạo A, đê cải tạo B, thuộc tuyến đê đội 12, khu vực Vạn Thuận hư hỏng, xuống cấp
Nhiều đoạn thân và chân đê cải tạo A, đê cải tạo B, thuộc tuyến đê đội 12, khu vực Vạn Thuận hư hỏng, xuống cấp
(PLO) - Sau các đợt lũ liên tiếp vào cuối năm 2016, nhiều tuyến đê sông ở An Nhơn bị hư hỏng, xuống cấp gây mất an toàn trong sản xuất cũng như đời sống của người dân.

Thấp thỏm vì đê yếu

Tuyến đê Đội 12, khu vực Vạn Thuận (phường Nhơn Thành, TX An Nhơn) nằm ở ngã 3 sông Thị Lựa và mương Cây Sung dài khoảng 1,1km gồm đê cải tạo A dài khoảng 650m và đê cải tạo B dài khoảng 450m. Đê xây dựng cách đây hơn 20 năm rộng khoảng 5m, cao khoảng 6m so với mặt sông Thị Lựa. 

Trước kia, tuyến đê được đắp bằng đất pha cát nên độ chắc chắn, an toàn không được đảm bảo. Trải qua thời gian và nhất là các đợt lũ liên tiếp vào cuối năm 2016 khiến tuyến đê xuống cấp, hư hỏng khá nặng: nhiều đoạn thân đê bị sạt lở, tạo độ dốc lớn, dễ bị cuốn trôi khi có mưa; một số đoạn chân đê bị nước lũ khét sâu, tạo thành hàm ếch rất dễ sạt lở.

Trong khi đó, tuyến đê bảo vệ gần 200 hộ dân và 30ha đất lúa, màu của đội 12. Đặc biệt, nhà của các hộ dân tại khu vực ven đê hầu hết nằm thấp hơn so với mặt đê nên luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vào mùa mưa, lũ. Ông Nguyễn Văn Trọng, nhà ở gần đê lo lắng: “Mỗi năm vào mùa mưa, nước sông Thị Lựa chảy xiết khiến một phần đất ở thân và chân đê bị cuốn trôi. Riêng cuối năm 2016 vừa rồi, lũ chồng lũ khiến nhiều đoạn đê sạt lở nặng nên rất mất an toàn. Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa mưa lũ là hàng trăm hộ dân ở đội 12 ở ven đê đều thấp thỏm lo lắng”.

Bên cạnh đó, tuyến đê Bờ Mọ (thôn Trung Lý, xã Nhơn Phong, TX An Nhơn) cũng hư hỏng, xuống cấp, luôn trong tình trạng “báo động đỏ” về mức độ an toàn. Tuyến đê dài khoảng 2km, thuộc nhánh rẽ sông Văn Lãng chảy qua địa phận thôn Trung Lý; chiều cao đê so với mặt sông khoảng 5 - 6m, bề rộng mặt đê bình quân khoảng 3m. Hiện nay, qua 20 năm nhiều đoạn đê bị sạt lở  rất nặng. Đặc biệt, đợt lũ lụt cuối năm 2016 tuyến đê bị tàn phá khá nghiêm trọng, nhiều đoạn thân và chân đê bị nước sông Văn Lãng “ăn” rỗng, khét sâu.

Ông Nguyễn Thuận Mậu, Chủ tịch UBND xã Nhơn Phong, cho biết: Đê Bờ Mọ che chắn, bảo vệ cho hơn 300 hộ dân và gần 150ha đất lúa ở 3 thôn Trung Lý, Liêm Định và Liêm Lợi. Hiện tuyến đê đã và đang bị hư hỏng, xuống cấp nặng; thân đê ngày một teo tóp nên luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, vỡ đê vào mùa mưa, lũ. 

Thị xã An Nhơn (Bình Định): Đê hư hỏng uy hiếp cuộc sống người dân ảnh 1

Đầu tư xây dựng: Khó về kinh phí

Trước nỗi lo của người dân địa phương, UBND các xã có nhiều nỗ lực trong việc gia cố, khắc phục tạm các đoạn đê bị hư hỏng, xuống cấp. Thế nhưng, những cố gắng chỉ như “muối bỏ biển”, bởi cứ mỗi mùa mưa, những đoạn đê bị xuống cấp lại nhiều thêm.

Ông Dương Minh, cán bộ kế hoạch - giao thông - thủy lợi phường Nhơn Thành, cho biết: Hàng năm, UBND phường đều bố trí khoản kinh phí từ 15 - 20 triệu đồng để gia cố những đoạn đê xung yếu, xuống cấp nặng thuộc tuyến đê đội 12, khu vực Vạn Thuận. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời, bởi mức độ xuống cấp, hư hỏng của tuyến đê ngày càng nặng; còn việc khắc phục, gia cố do kinh phí có hạn nên cũng chỉ làm chắp vá. 

“Để đảm bảo an toàn, giúp người dân yên tâm sản xuất, sinh sống, tuyến đê đội 12 cần được đầu tư kinh phí, xây dựng kè bê tông kiên cố. UBND phường đã phối hợp với các ngành chức năng của thị xã An Nhơn khảo sát, dự trù kinh phí thực hiện với tổng vốn đầu tư khoảng 8 - 9 tỉ đồng. Đây là mức kinh phí quá lớn, cần sự đầu tư từ tỉnh và Trung ương”, ông Minh cho biết thêm.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Thuận Mậu, cho rằng: “Kinh phí địa phương không thể nào kham nổi việc đầu tư, xây dựng kiên cố hệ thống đê kè Bờ Mọ. Do vậy, dù biết tuyến đê hư hỏng, xuống cấp, không đảm bảo an toàn cho sản xuất và đời sống người dân, nhưng UBND xã đành chờ nguồn kinh phí từ cấp trên”.

Còn theo UBND TX An Nhơn, để đảm bảo yêu cầu bền vững và lâu dài, việc đầu tư xây dựng đê, kè kiên cố tại tuyến đê đội 12, khu vực Vạn Thuận và đê Bờ Mọ là rất cần thiết, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân. Tuy nhiên, xây dựng công trình đê, kè kinh phí rất lớn, ngân sách thị xã không đảm bảo. Thị xã nhiều lần đề nghị hỗ trợ từ nguồn vốn của Trung ương, tỉnh để đầu tư xây dựng; nhưng do tình hình khó khăn chung nên đến nay chưa có kinh phí thực hiện. 

Tin cùng chuyên mục

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm

(PLVN) - UBND Đồng Nai vừa có Kết luận thanh tra 04/KL-UBND (KLTT) thanh tra toàn diện 3 dự án do Sở KH&CN làm chủ đầu tư. Trong đó có dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai (giai đoạn 1) tại xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ; đến nay chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng, chưa quyết toán dự án hoàn thành.

Đọc thêm

Hy hữu: Phạm nhân trốn trại, trại giam không truy tìm

Đơn của người tố cáo và Công văn 490/VKS-ƯH gửi Báo PLVN.
(PLVN) - Ngày 11/4/2023, Báo PLVN nhận được đơn tố cáo của một công dân về việc ông Xuân Văn Th (SN 1957; ngụ thôn Quảng Tái, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đang là phạm nhân bị giam giữ tại Trại giam Trại Chăm (nay là Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình) nhưng lại trốn về sinh sống tại địa phương trong thời gian dài.

Vụ điện mặt trời “núp bóng” trang trại nông nghiệp tại Quảng Nam: Thanh tra đã chuyển công an điều tra sự việc

HTX Mỹ Tân An cho DN thuê đất làm điện năng lượng mặt trời trên đồi Trà Quân.
(PLVN) -  Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Trí Thanh vừa ký ban hành văn bản trả lời ý kiến cử tri về việc đề nghị kiểm tra, xử lý triển khai dự án điện năng lượng mặt trời, nuôi gà công nghiệp do Cty Thanh Quảng thực hiện tại đồi Trà Quân (thôn Bích Trang, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành).

Vụ nhân viên ngân hàng chiếm đoạt tài sản của khách: CQĐT thay đổi tội danh, bắt tạm giam nghi phạm

Văn bản 398/CV- CSĐT trả lời Báo Pháp luật Việt Nam của Công an TX Nghi Sơn.
(PLVN) - Trả lời Báo PLVN về vụ việc ông Lê Văn Huyên (ngụ phường Hải Ninh, TX Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) tố bị một số cán bộ, nhân viên Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) - Phòng giao dịch Nghi Sơn chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng, Cơ quan CSĐT Công an TX Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa) cho biết, sau khi khởi tố vụ án đã xác định lại tội danh, đồng thời bắt tạm giam Lê Thanh Quang để phục vụ điều tra.

Quảng Bình: Nguyên Chủ tịch xã bị lập biên bản phá rừng

Ông Lê Quốc Khanh (áo sọc) và ông Lê Chánh Hợp (áo trắng), trú thôn Tân Đa, xã Tân Thủy tại hiện trường.
(PLVN) - Ông Trần Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Tân Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) cho biết, với dự án rừng thông Việt Đức, hiện không có chủ trương khai thác rừng thông, trừ trường hợp hỏa hoạn, thiên tai thì cần phải xem xét. Với trường hợp của ông Lê Quốc Khanh, khi phát hiện ngày 27/3, Chủ tịch xã đã giao Phó Chủ tịch xã, kiểm lâm xã, thôn, lập biên bản để xử lý vi phạm hành chính.

Kỳ án sổ đỏ cấp chồng lấn ở Thái Bình

Kỳ án sổ đỏ cấp chồng lấn ở Thái Bình
(PLVN) - Một cá nhân nhận chuyển nhượng đất qua đấu giá, được cấp sổ đỏ từ 2012, nhưng đến 2021 người hàng xóm lại được chính quyền địa phương cấp sổ đỏ chồng lấn lên phần đất trên, dẫn đến tranh chấp.

Đống Đa (TP Hà Nội): Đất công bị chiếm dụng gần 30 năm

Khu vực được cho là đất công.
(PLVN) - Theo đơn của một số người dân phường Láng Hạ (quận Đống Đa, TP Hà Nội), một diện tích đất công do UBND phường quản lý đã bị một số cá nhân lấn chiếm. Sự việc đã nhiều lần được kiến nghị nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Vi phạm tài chính ở BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An

Bệnh viện Đa khoa Nghệ An.
(PLVN) - Thanh tra tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) về công tác quản lý tài chính; chấp hành pháp luật về thuế, phí và lệ phí, các khoản nộp ngân sách Nhà nước trong hai năm 2020 - 2021 tại BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An (BVĐK); chỉ ra một số tồn tại cần khắc phục, xử lý.

Khu vực dự án hồ chứa nước Hố Khế (Quảng Nam): Ồ ạt xây nhà trái phép “đón đầu” bồi thường

Qua kiểm tra thực địa, hiện có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường.
(PLVN) - Thời gian qua, sau khi xuất hiện thông tin Nhà nước chuẩn bị xây dựng dự án hồ chứa nước Hố Khế, nhiều người dân huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) đã cấp tốc mua, vận chuyển vật tư, ồ ạt xây dựng các công trình trái phép trên đất lâm nghiệp để chờ đền bù. Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, qua kiểm tra thực địa, hiện có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường.

Nghệ An: Nhường đất cho thủy điện rồi mỏi mòn chờ khu tái định cư

Khu tái định cư 17 hộ dân đầu tư nhiều tỷ đồng, đến nay mới chỉ có 4 hộ vào làm nhà ở.
(PLVN) - Hai khu tái định cư khẩn cấp cho người dân tại xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An) bị ảnh hưởng bởi nhà máy thuỷ điện; sau hơn 5 năm triển khai vẫn chưa xong. Có người dân đã không chờ được khu tái định cư (TĐC) để đến làm nhà ở, đến khi mất đi vẫn phải thờ trong các lều tạm bợ. Khu đất từng bỏ tiền tỷ ra làm mặt bằng để xây khu TĐC nhưng xảy ra sạt lở lại vẫn được lựa chọn làm dự án tái định cư lần thứ hai và tiếp tục xảy ra sạt lở.

Cẩn thận “bẫy” lừa đảo tuyển dụng

Hệ thống siêu thị Co.opmart cảnh báo tình trạng giả mạo Co.opmart để lừa đảo tuyển dụng. (Ảnh Co.opmart)
(PLVN) -  Lợi dụng nhu cầu tìm việc ngày càng tăng của người dân, nhiều đối tượng lừa đảo đã thực hiện các chiêu trò tuyển dụng ảo, dụ dỗ ứng viên khiến họ “sập bẫy”, mất tiền.

Tiếp vụ người mua trúng đấu giá đất bị từ chối cấp sổ đỏ: VKS Bình Dương ra quyết định kháng nghị

Lô đất bà Phượng đấu giá trúng nhưng bị từ chối cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Cho rằng bản án của TAND tỉnh Bình Dương trái với pháp luật, Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Dương kháng nghị bản án này. Người có quyền và nghĩa vụ liên quan là Chi cục Thi hành án (THA) TP Thuận An cũng đã kháng cáo để bảo vệ quyền, lợi hợp pháp cho người mua trúng đấu giá tài sản.

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, dự kiến hôm nay (10/3), TAND TP HCM đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) bị “phù phép” để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Trước phiên xử vụ “chiếm đoạt nhà đất” tại phố Bà Triệu (Hà Nội): LS đề nghị điều tra bổ sung một số vấn đề

Khu đất số 296, 298, 300 phố Bà Triệu.
(PLVN) -  Dự kiến hôm nay (9/3), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xử bị cáo Lương Thế Hiển (nguyên Phó Chánh Văn phòng Sở TN&MT Hà Nội, ngụ phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Thị Liên (vợ Hiển) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Trước phiên xử, một số LS bào chữa đã có văn bản kiến nghị TAND TP Hà Nội trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Kỳ án “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất

Khu đất trong vụ án.
(PLVN) -  TAND TP HCM đang chuẩn bị đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) trái luật để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Phát hiện bãi tập kết gỗ trái phép tại Kon Tum

Gỗ hộp lớn được phát hiện tại tại mỏ khai thác cát, sỏi Công ty Trách nhiệm hữu hạn 87, huyện Đăk Hà, Kon Tum.
(PLVN) - Công an tỉnh Kon Tum vừa phát hiện khối lượng gỗ lậu trái phép được giấu trong bãi cát tập kết khoáng sản của một điểm mỏ khai thác cát, sỏi trên sông Đăk Pxi thuộc xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, Kon Tum.