Thi vào lớp 10 Hà Nội: Đề “dễ thở” nhưng phụ huynh, học sinh vẫn lo

(PLVN) - Ngày 18/7, gần 89.000 thí sinh ở Hà Nội đã hoàn thành bài thi môn Toán- môn thi cuối cùng trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2020-2021. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kỳ thi năm nay diễn ra trong bối cảnh khá đặc biệt khi học sinh phải nghỉ học kéo dài, chậm hơn so với năm trước gần 2 tháng. Và bởi thế, đề thi cũng “dễ thở” hơn, đồng nghĩa với điểm chuẩn có thể sẽ cao.
Đề thi lớp 10 năm nay được đánh giá “dễ thở”. Đề thi lớp 10 năm nay được đánh giá “dễ thở”.

Chỉ có 62% thí sinh vào công lập

Sáng 18/7, thí sinh tại Hà Nội đã bước vào thi môn Toán, môn thi cuối cùng của kỳ thi vào lớp 10 THPT hệ không chuyên. Từ chiều cùng ngày, các thí sinh thi vào trường chuyên sẽ thi Ngữ văn, Toán, Tin học, Sinh học, Tiếng Pháp, Tiếng Nhật, Tiếng Đức, Tiếng Hàn (môn thay thế). Sáng 19/7, các thí sinh thi môn Vật lý, Hóa học, Tiếng Anh, Lịch sử, Địa lý. Ngày 20/7, các thí sinh thi chương trình đào tạo song bằng sẽ thi các môn Toán, Vật lý, Hóa học và Tiếng Anh.

Năm nay, toàn thành phố sẽ dành khoảng 69.000 chỉ tiêu tại các trường THPT công lập. Do những ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 mà kỳ thi này cũng có những thay đổi nhất định như việc không xuất hiện môn thi thứ 4, giờ thi Toán được chuyển sang ngày thi thứ 2 (18/7) thay vì chung ngày với giờ thi Văn như năm trước.

Tại một số hội đồng thi như Trường THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm), THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam (quận Cầu Giấy), THPT Kim Liên (quận Đống Đa)... thí sinh đều khá nhẹ nhõm, vui vẻ vì đề thi vừa sức, độ khó đã giảm so với năm trước. Các em tự tin sẽ đạt điểm cao với 2 môn Văn, Toán từ 8 điểm, tiếng Anh sẽ là 9, 10 điểm. 

Ngay môn thi đầu tiên, môn Ngữ văn khiến nhiều thí sinh giảm áp lực, thở phào vì “trúng tủ” khi dự đoán đề thi sẽ hỏi về tác phẩm Viếng Lăng Bác, câu hỏi chiếm tới 6,5 điểm. Phần nghị luận xã hội được cho là khá dễ với thí sinh đăng ký dự thi tốp đầu.

Thực tế, trước giờ thi chính thức môn thi này, tác phẩm Viếng Lăng Bác đã được dự đoán và bình chọn rất nhiều trên các diễn đàn và mạng xã hội. Riêng với đề nghị luận xã hội, nhiều người còn cho rằng đề thi sẽ đề cập đến vấn đề liên quan đến dịch Covid-19, một đề tài thời sự.

Thi vào lớp 10 Hà Nội: Đề “dễ thở” nhưng phụ huynh, học sinh vẫn lo ảnh 1
 Ở ngoài phòng thi, phụ huynh sốt ruột không kém các thí sinh.

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, tỷ lệ tuyển sinh vào các trường công lập năm nay chiếm gần 62%. Do đó, đây là kỳ thi có tính cạnh tranh cao để học sinh giành suất vào học trường công lập. Trước đó, về công tác chống gian lận trong thi cử, Trung tá Nguyễn Khánh Ly, Đội trưởng Đội Giáo dục, Phòng An ninh Chính trị nội bộ (PA03), Công an thành phố Hà Nội đã phổ biến cho các trưởng điểm thi cách nhận biết một số thiết bị công nghệ được sử dụng để gian lận trong thi cử như: thiết bị thu, phát có dây kết nối với điện thoại di động; camera giấu kín gắn ở cúc áo hay cổ áo để chụp đề thi ra bên ngoài; thiết bị không dây nhỏ gắn vào cổ áo có chức năng thu phát…

Thầy cô nói gì về đề thi?

Tiến sĩ Trịnh Thu Tuyết, nguyên giáo viên Ngữ văn Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) chia sẻ, nhìn tổng thể, Đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020 -2021 môn Ngữ văn không có thay đổi từ cấu trúc tới tính chất, mức độ, kiểu dạng các câu hỏi so với những năm gần đây.

Công bố kết quả thi lớp 10 THPT công lập vào ngày 3/8

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, kết thúc buổi thi môn Toán, tại các điểm thi trên địa bàn TP không ghi nhận hiện tượng đặc biệt nào. Công tác tổ chức kỳ thi tại 100% điểm thi được triển khai đúng tiến độ quy định và nghiêm túc, an toàn.

Tổng hợp từ các điểm thi trên toàn TP trong hai ngày có 7 thí sinh vi phạm quy chế thi, 28 cán bộ coi thi vắng mặt.

Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT Hà Nội, kết quả của kỳ thi và điểm chuẩn vào từng trường THPT công lập sẽ được công bố vào ngày 3/8/2020.

Sau khi nhận kết quả thi, học sinh phải làm thủ tục xác nhận nhập học theo hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp, hạn cuối là ngày 5/8/2020.

 Thí sinh dự tuyển sinh lớp 10 trường THPT công lập sẽ được tính điểm xét tuyển theo nguyên tắc: Điểm xét tuyển = (Điểm môn Toán + Điểm môn Văn) x 2 + Điểm môn Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên (nếu có).

Về cấu trúc, đề thi vẫn gồm hai phần với quỹ điểm gần tương đương các năm, hoặc 7/3, 4/6…, và năm nay là 6,5/ 3,5. Phần thứ nhất 6,5 điểm là câu nghị luận văn học với ngữ liệu là bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương. Phần thứ hai 3,5 điểm là câu nghị luận xã hội với một ngữ liệu đọc hiểu trích trong sách Ngữ văn 9, tập 1, NXB Giáo dục, 2019. 

Nhìn chung Đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020 -2021, môn Ngữ văn khá an toàn, vừa sức với học trò, nhưng dư luận vẫn luôn chờ đợi một sự thay đổi lớn hơn, để đề văn “văn chương” hơn, mới mẻ hơn. 

Ở môn Tiếng Anh, năm nay là năm thứ hai Sở GD-ĐT Hà Nội triển khai việc áp dụng bài thi môn Tiếng Anh trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. So với đề thi năm 2019, đề năm nay giảm nhẹ về độ khó, nội dung bám sát công văn giảm tải, tinh giản và hoàn toàn nằm trong chương trình lớp 9.

Thầy Nguyễn Trung Nguyên, giáo viên Tiếng Anh tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết, đề thi Tiếng Anh vào 10 năm nay tại Hà Nội rất hay, khai thác các kiến thức quan trọng mà học sinh đã học trong suốt quá trình học THCS đặc biệt là chương trình của lớp 9. Thêm nữa, đề thi cũng cung cấp kiến thức văn hoá hấp dẫn cho học sinh ở trong bài đọc hiểu (về Vịnh Hạ Long và môi trường). 

Về cấu trúc đề thi, đề thi năm nay hoàn toàn trắc nghiệm, khác với đề thi năm ngoái. Điều này hoàn toàn phù hợp với chương trình giảm tải của Bộ GD&ĐT do dịch Covid-19. Có lẽ vì vậy mà đề thi năm nay dễ hơn đề thi năm trước và sẽ có thể có nhiều điểm 9, 10 trong môn Tiếng Anh này. 

Còn thầy Hồng Trí Quang, giáo viên Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định, cấu trúc đề thi từ bài 1 - 4 giống đề thi năm 2019, tuy nhiên không thấy xuất hiện đồ thị hàm bậc hai cũng như tam thức bậc hai. Mặc dù đây là đơn vị kiến thức rất quan trọng trong chương trình học kỳ II nhưng năm nay có thể do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên không đưa vào trong đề thi. Bài số 5 là một bài về phương trình vô tỉ nhưng vẫn dùng kiến thức về bất đẳng thức như các năm trước. 

Đề thi mới có ứng dụng thực tế của hình không gian mà chưa mạnh dạn cho nhiều bài toán ứng dụng thực tế hơn. Ví dụ như bài toán về ứng dụng của hàm số, các bài toán về tài chính, những bài toán này xuất hiện nhiều trong cuộc sống và hi vọng rằng đề thi năm sau sẽ có nhiều sự đổi mới hơn. 

Nhìn chung đề thi năm nay có sự đổi mới so với nhiều năm trước, khi cho những bài toán về ứng dụng của hình không gian. Mức độ đề thi nhẹ nhàng hơn so với năm ngoái. Phổ điểm năm nay sẽ cao hơn, phổ biến ở mức 7-8 điểm. Giáo viên cũng mong đề thi năm sau có nhiều bài toán ứng dụng thực tế hơn. 

Trong khi đó, thầy Nguyễn Mạnh Cường, giáo viên Toán tại Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam cũng đánh giá, đề có cấu trúc tương tự các năm trước, nhẹ nhàng hơn so với các năm trước, thiếu vắng phần định lý Vi-ét thay phân loại bằng bất đẳng thức bởi phương trình vô tỷ. Đề phù hợp với đa số học sinh, sẽ có nhiều điểm cao.

Phổ điểm sẽ rơi nhiều vào 7,5-8 điểm. Khác với các năm trước, câu cuối thường là về bất đẳng thức, năm nay là một câu về phương trình vô tỉ, giải bằng phương pháp nhân liên hợp, có tính phân loại cao, dành cho các bạn học sinh có năng lực tốt.

Điểm cao, có lo?

Có thể nói, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội cũng như nhiều địa phương khác, luôn là kỳ thi có tính cạnh tranh cao. Năm nay đề thi “dễ thở” hơn, đồng nghĩa với điểm chuẩn sẽ cao và mối lo càng lớn hơn.

Nhiều thí sinh có sức học trung bình khá đã lựa chọn khu vực tuyển sinh ra ngoại thành để đủ điểm vào trường công (điểm chuẩn ở các khu vực này thấp hơn nhiều khu vực nội thành). Thậm chí, có phụ huynh kỳ công gửi con về quê hoặc các địa phương vùng sâu, vùng xa để thi, miễn con vào được trường công! Sau đó, một học kỳ các con sẽ được phụ huynh xin chuyển trở lại thành phố! Bởi chỉ khi đỗ vào trường công, học sinh mới có thể chuyển sang trường công khác, dù không dễ dàng…

Năm nay, dù cấu trúc đề thi không thay đổi nhưng đây cũng là năm mà thời gian học, ôn tập của học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Theo nhiều chuyên gia tuyển sinh, điểm chuẩn lớp 10 năm nay sẽ có nhiều biến động, nhất là ở các trường tốp giữa.

Khi mà đúng như tinh thần đề thi nhẹ nhàng, với cách thức ra đề không có những câu khó mà đều là kiến thức cơ bản, chỉ ở mức độ học sinh trung bình khá có thể giải được hết thì lo lắng đặt ra là điểm ai cũng cao? Đồng nghĩa với điểm chuẩn các trường sẽ nâng lên, đặc biệt với những trường top đầu, nhiều lo ngại liệu có cần đến sát mức tuyệt đối mới đỗ?

Đơn cử, năm 2019 ở Hà Nội điểm chuẩn vào lớp 10 các trường công lập dao động từ 16 - 48.75 điểm.  Trong khi, năm 2018 điểm chuẩn vào lớp 10 dao động như sau: 21 - 51.5 điểm. Điểm chuẩn của năm 2019 so với năm 2018 tại Hà Nội điểm thấp nhất để đỗ vào trường giảm 5 điểm, điểm cao nhất cũng giảm 2.75 điểm. Bởi lẽ, điểm chuẩn hàng năm cao hay thấp đột biến, phụ thuộc vào đề thi hàng năm. Với đề thi năm nay, điểm chuẩn lại sẽ tăng cao so với năm 2019 là điều dễ hiểu.

Uyên Na
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giải pháp nào cho các thầy cô dạy online hiệu quả?

Các trường có thể đặng ký dùng thử miễn phí mobiEdu mSchool để triển khai các hoạt động dạy và học trực tuyến.
(PLVN) - Trong tháng 9 và 10 năm học 2021-2022, MobiFone đã tổ chức chuỗi hội thảo “Giảng dạy trực tuyến hiệu quả - thầy cô có thực sự tự tin” với sự tham gia của gần 4000 giáo viên trên 20 tỉnh thành nhằm giới thiệu cho các trường học những giải pháp tối ưu và cách thức giảng dạy mới online.

Trường nghề linh hoạt tuyển sinh mùa dịch

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến cho công tác tuyển sinh tại nhiều trường gặp khó khăn. Trước tình hình trên, các trường nghề đã linh hoạt điều chỉnh kịp thời cách thức nộp hồ sơ, xét tuyển, thông báo trúng tuyển và nhập học cho sinh viên để phù hợp với điều kiện phòng chống dịch COVID-19. 

Lo lắng sức khoẻ ảnh hưởng nếu trẻ học online kéo dài

Học sinh học online nhưng áp lực học hành không thay đổi.
(PLVN) - Mới đây, câu chuyện một nữ sinh lớp 12 tự dùng dao cắt tay mình khiến nhiều người lo lắng cho vấn đề sức khoẻ của học sinh khi phải ở nhà nhiều, học online. Cùng với đó, số học sinh đến khám sức khỏe tâm thần gia tăng hơn bình thường.

Đại học Bách khoa Hà Nội thành lập 3 trường trực thuộc

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.
(PLVN) - Sáng nay, 15/10, nhân dịp kỷ niệm 65 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội công bố quyết định thành lập 3 trường gồm: Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông; Trường Cơ khí và Trường Điện – Điện tử.