Thi vào lớp 10 Chuyên Sư phạm: Thí sinh thoải mái, phụ huynh 'như ngồi trên đống lửa'

Những thí sinh đầu tiên ra khỏi phòng thi sau khi hoàn thành 2 bài thi điều kiện vào sáng nay.
Những thí sinh đầu tiên ra khỏi phòng thi sau khi hoàn thành 2 bài thi điều kiện vào sáng nay.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi hoàn thành 2 bài thi điều kiện môn Ngữ văn và Toán, mỗi môn 90 phút làm bài, nhiều thí sinh đánh giá đề thi không quá khó, tự tin vì làm bài tốt. Trong khi thí sinh có tâm lý thoải mái, thì không ít phụ huynh vẫn tỏ ra lo lắng, bất an.

Đề điều kiện dễ, thí sinh tự tin làm bài tốt

Nội dung đề thi môn Ngữ vănvề tác phẩm Chiếc lược ngà - Nguyễn Quang Sáng.

Trịnh Nhật Minh - Trường THCS Archimedes thi vào lớp chuyên Toán của trường chuyên Sư phạm. Minh cho biết đề thi khá dễ và em hoàn thành tốt bài thi của cả 2 môn. "Hi vọng môn thi chuyên chiều nay em cũng sẽ làm bài tốt", Minh nói.

Thí sinh Lan Anh - THCS Chu Văn An chia sẻ: "Môn Văn thì em làm tốt, môn Toán em thấy cũng không quá khó, nếu luyện nhiều đề thì sẽ làm được. Em thi vào lớp chuyên Anh mặc dù có tỷ lệ chọi cao nhưng em cảm thấy không áp lực vì em đặt mục tiêu thi đỗ THPT chuyên Ngoại Ngữ".

Em Phạm Linh Nhi - Trường THCS Nguyễn Trường Tộ cũng tự tin làm tốt bài thi vì "bài thi không quá khó và đây là bài thi điều kiện đã ôn tập kỹ".

Chiều nay, thí sinh sẽ tiếp tục làm các bài thi môn chuyên trong thời gian 120 phút.

Phụ huynh lo lắng 'như ngồi trên đống lửa'

Hồi hộp, lo lắng không chỉ là tâm trạng các sĩ tử trước khi bước vào phòng thi mà còn là tâm trạng của cả các bậc phụ huynh. Trong thời gian chờ đợi con làm bài thi, nhiều phụ huynh căng thẳng, thấp thỏm như 'ngồi trên đống lửa'. Con vui vẻ ra khỏi phòng thi, cha mẹ vẫn thấp thỏm...

Chị Nguyễn Thị Phương (Đông Anh, Hà Nội) và con có mặt tại địa điểm thi từ 6h và ở lại chờ con kết thúc ngày thi.

"Năm nay con tôi thi vào lớp chuyên Toán, tôi tìm hiểu thì thấy tỷ lệ chọi cao, hơn 11 cháu mới có 1 cháu đỗ nên dù sáng nay con nói làm bài tốt vẫn lo lắng không biết kết quả thi ra sao. Vì cháu thích môn Toán và có nguyện vọng thi nên tôi cũng ủng hộ, cho cháu đi trải nghiệm, thử sức cùng các bạn", chị Phương bộc bạch.

Cũng có con thi vào lớp 10 chuyên Toán của trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, chị T.T.H (Nghệ An) vượt quãng đường hơn 300km để đưa con đi. Chị đưa con lên sớm hơn 1 ngày để tìm nhà trọ gần trường và cho con có thời gian ôn tập thêm. Con quyết tâm thi đỗ trường chuyên 'top đầu' của Hà Nội nhưng tỷ lệ chọi cao khiến chị H cả đêm không thể ngủ được.

"Cháu là một học sinh giỏi, đạt giải nhì môn Toán của tỉnh, tôi cũng rất yên tâm về học lực của cháu nếu cháu thi trường chuyên ở Nghệ An. Nhưng khi con quyết định đăng ký tham gia kỳ thi này tôi rất lo lắng. Tỷ lệ chọi rất cao, hơn 6.000 hồ sơ mà nhà trường chỉ lấy hơn 300 học sinh. Cả đêm tôi trằn trọc lo cho con", chị H hi vọng.

Chị H cho biết thêm, con chị dự định thi thêm vào lớp chuyên của Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên diễn ra vào ngày 4/6 tới đây. Tuy nhiên, do lịch thi sát vào lịch thi vào 10 tại tỉnh Nghệ An nên cháu đành bỏ lỡ kỳ thi này. Cũng chính vì lý do này mà con chị quyết tâm thi đỗ vào chuyên Sư phạm.

Có con thi vào lớp chuyên Tiếng Anh có tỷ lệ cao nhất trường 1/29, anh Đức (Long Biên) cho biết tâm trạng như ngồi trên đống lửa. "Thấy cháu ôn tập ngày đêm gia đình tôi ai cũng lo lắng, tạo mọi điều kiện để cháu thi tốt nhất. Cũng chỉ biết động viên cháu giữ vững tâm lý thoải mái, bình tĩnh để làm bài thi thật tốt. Các cháu đi thi lo 1 thì chúng tôi lo 10, lúc nào cũng như ngồi trên đống lửa".

Một số hình ảnh tại trường thi sáng nay:

Nhiều thí sinh vui mừng vì làm được bài. ảnh 1

Nhiều thí sinh vui mừng vì làm được bài.

Thí sinh hết giờ làm bài thi, phụ huynh đã đón ở cổng trường ảnh 2

Thí sinh hết giờ làm bài thi, phụ huynh đã đón ở cổng trường

Bồn chồn khi chưa gặp con... ảnh 5

Bồn chồn khi chưa gặp con...

Nhiều phụ huynh vượt hàng trăm km ra Hà Nội để chăm sóc, động viên con. ảnh 6

Nhiều phụ huynh vượt hàng trăm km ra Hà Nội để chăm sóc, động viên con.

Sự lo lắng tỏ rõ trên khuôn mặt các bậc phụ huynh. ảnh 7

Sự lo lắng tỏ rõ trên khuôn mặt các bậc phụ huynh.

Nhiều phụ huynh ngồi uống nước trước cổng trường để đợi con. ảnh 8
Nhiều phụ huynh ngồi uống nước trước cổng trường để đợi con.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

GS Hồ Ngọc Đại và những triết lý… ngược dòng

GS Hồ Ngọc Đại trong buổi ra mắt sách Giáo dục hiện đại tại Hà Nội. (Ảnh PV)
(PLVN) - Có ý kiến cho rằng, nếu chọn một trí thức ở Hà Nội thì nên chọn GS Hồ Ngọc Đại. Bởi GS là một trong rất ít nhà tri thức có tư tưởng, nhà khoa học có triết lý riêng của mình. Cả cuộc đời ông xây dựng triết lý ấy và cống hiến cho triết lý ấy. Nhân dịp ra mắt sách Giáo dục hiện đại và kỷ niệm 45 năm hành trình nghiên cứu, thực nghiệm và phát triển công nghệ giáo dục, ông dành tặng toàn bộ bản quyền sách giáo khoa Tiếng Việt 1 cho Nhà nước.

Phát triển Đảng trong học sinh tại Quảng Bình – Bài 4: Nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài

Đồng chí Trần Hải Châu (Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình)
(PLVN) - Tỉnh ủy Quảng Bình đã và ngày càng có sự quan tâm công tác phát triển đảng viên từ học sinh, xem đây là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, trước mắt và lâu dài trong công tác xây dựng Đảng. Ông Trần Hải Châu (Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình) trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam xung quanh vấn đề này.

Phát triển Đảng trong học sinh tại Quảng Bình – Bài 3: Vướng mắc cần gỡ

Đoàn viên ưu tú dâng hương tưởng niệm 50 năm ngày hi sinh của 16 thanh niên xung phong tại bến phà Long Đại nhằm khơi dậy truyền thống Cách mạng
(PLVN) - Hai năm gần đây, công tác phát triển Đảng trong học sinh ở Quảng Bình bắt đầu có tín hiệu khả quan, khởi sắc; đây là bước đi đúng đắn, mạnh dạn và sáng tạo. Tuy nhiên, đến nay còn 23/31 trường THPT trên địa bàn vẫn “trắng” học sinh được kết nạp…, đòi hỏi cấp uỷ các cấp cần quan tâm nhiều hơn.

Hàng trăm nghìn học sinh Quảng Bình được miễn học phí kỳ 1

Bữa cơm nội trú của các em học sinh người dân tộc thiểu số miền núi Quảng Bình.
(PLVN) - Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình vừa có thông báo ý kiến thống nhất chủ trương không thu học phí học kỳ I, năm học 2023 – 2024 tại các trường công lập trên địa bàn tỉnh để chia sẻ với khó khăn của người dân do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế.

Nhiều thách thức giáo dục mầm non phải đối mặt

Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Ngô Thị Minh, mặc dù còn nhiều khó khăn, song trong 10 năm qua giáo dục mầm non đã có những bước chuyển mình, đổi mới để đóng góp vào thành quả đổi mới căn bản và toàn diện của hệ thống giáo dục quốc dân.

'Bài toán' học phí trong bối cảnh tự chủ

Học phí bậc đại học tăng là nỗi lo của nhiều sinh viên. (Ảnh minh họa - PV)
(PLVN) - Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có tờ trình Chính phủ về việc cho phép tăng học phí bậc đại học. Nhiều ý kiến cho rằng đây là vấn đề khó có giải pháp vẹn toàn giữa tăng học phí và nỗi lo của sinh viên trong bối cảnh các trường đại học đã tự chủ.

Phát triển Đảng trong học sinh tại Quảng Bình - Bài 2: Không để 'hạt giống đỏ' lỡ cơ hội 'nảy mầm'

Những hoạt động Đoàn sẽ giúp các em trưởng thành và tổ chức Đảng sẽ chọn được “hạt nhân” trong các phong trào
(PLVN) - Việc kết nạp Đảng cho học sinh THPT góp phần xây dựng đội ngũ đảng viên trẻ có tri thức, bản lĩnh chính trị vững vàng... Tỉnh Quảng Bình quan tâm, chú trọng vấn đề này với mong muốn những “hạt giống đỏ” không lỡ cơ hội “nảy mầm”, còn tổ chức Đảng không bị lỡ cơ hội được trẻ hóa lực lượng.

Sớm công bố môn thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trong Dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 mà Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố để lấy ý kiến đóng góp của các Sở GD&ĐT cùng giáo viên trên cả nước, có hai phương án được đề xuất.

Phát triển Đảng trong học sinh tại Quảng Bình - Bài 1: Nhiều tín hiệu khả quan

Hoàng Minh Hằng (Thứ 2 từ phải sang) chụp ảnh lưu niệm với các học sinh được kết nạp Đảng cùng đợt.
(PLVN) - Được đứng vào hàng ngũ của Đảng là niềm vinh dự, tự hào, kỷ niệm đẹp đối với học sinh. Hai năm gần đây, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Quảng Bình ngày càng quan tâm, đẩy mạnh công tác này, qua đó tạo điều kiện cho các “hạt giống đỏ” sớm giác ngộ lý tưởng của Đảng, nâng cao ý thức học tập, tu dưỡng bản lĩnh để sau này “nảy mầm xanh”.

Trường học... 'huy động đầu tư'

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sự việc gây ngạc nhiên dư luận, vì đến giờ nhiều người mới biết có trường học lại “huy động tài chính” như vậy. Đánh giá về người “đầu tư”, nhiều ý kiến cho rằng các phụ huynh này cũng đã tính tới mối lợi là không phải nộp tiền học cho con tới hơn 700 triệu/năm; nên cũng không hoàn toàn bị thiệt thòi. Nhưng trường học là trường học, không phải doanh nghiệp kinh doanh tài chính...