Thi vào các trường THPT chuyên thuộc ĐHQGHN: Cạnh tranh gay gắt

Nhiều học sinh tự tin hoàn thành bài thi sớm. (Ảnh: Anh Nhi)
Nhiều học sinh tự tin hoàn thành bài thi sớm. (Ảnh: Anh Nhi)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Năm nay, nhiều thí sinh cả nước đăng ký thi vào Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXHNV), Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (KHTN) thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Tỷ lệ “chọi” một số môn vì thế tăng vọt.

Kỳ thi vào hai Trường THPT chuyên KHXHNV và Trường THPT chuyên KHTN (Đại học Quốc gia Hà Nội) diễn ra từ ngày 4/6 đến hết ngày 5/6.

Trường THPT chuyên KHXHNV năm nay nhận được 1.579 hồ sơ đăng ký dự thi vào lớp 10 (tăng 496 chỉ tiêu so với năm ngoái), tỷ lệ “chọi” trung bình 1:11.6, cao nhất chuyên Văn với tỷ lệ “chọi” là 1:14.7.

Số lượng thí sinh đăng ký tham gia tuyển sinh năm nay ở Trường THPT chuyên KHTN lên đến gần 3.000 hồ sơ. Tỷ lệ “chọi” lần lượt là chuyên Toán 1:7, Sinh học 1:3.5, Hóa học 1:6.7, Vật lý 1: 5.9 và cao nhất là Tin học 1:10. So với các năm trước, chuyên Tin năm nay khiến nhiều thí sinh “bất ngờ” vì số lượng dự thi tăng đột ngột.

Em Tuấn Linh (THCS Phú Lương - Hà Đông) cho biết, năm nay em đăng ký thi chuyên Tin Trường THPT chuyên KHTN. Tuy nhiên, em không thể nghỉ ngơi được vào buổi trưa và buổi tối khi về nhà vì lo lắng cho bài thi Toán thường và Toán chuyên. Tuấn Linh chia sẻ, tỷ lệ “chọi” chuyên Tin trường THPT chuyên KHTN là 1:10, tăng vọt so với năm trước. Dù được mẹ động viên nhưng em vẫn rất lo lắng: “Các anh chị khóa trước đã tư vấn em chọn chuyên Tin vì tỷ lệ “chọi” thường không cao. Đồng thời, lớp chất lượng cao Tin học được học cả tiếng Anh, đào tạo rất tốt. Nhưng khi nhìn thấy số lượng thí sinh đăng ký dự thi năm nay, em hối hận vì không đăng ký thi thêm chuyên Sinh ở các trường khác nữa”.

Về đề thi năm nay tại các trường, nhiều em cho rằng đề thi vừa sức. Một số em tự tin hoàn thành bài thi sớm. Tuy nhiên, “sức nóng” của kỳ thi vẫn không hề giảm bớt.

Trước áp lực căng thẳng của các con, phần đa phụ huynh cũng vô cùng hồi hộp. Đây là đợt thi dành cho các thí sinh giỏi với mục tiêu vào trường chuyên, khi các em yêu thích môi trường học có sức cạnh tranh lớn này. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh luôn động viên các con để có tâm lý thoải mái nhất khi đi thi.

Anh Đào Thanh Bình (giảng viên Đại học Bách khoa, Hà Nội) cho biết, anh đưa con đi thi chuyên Văn của Trường THPT chuyên KHXHNV. Nhà xa trường nên anh và con đã dậy từ 5h30 sáng để chuẩn bị. Anh chia sẻ thêm: “Con vốn dự định thi chuyên Anh của Trường THPT chuyên Ngoại Ngữ, nhưng vì có niềm yêu thích ngôn ngữ, ca từ mà đăng ký thi thêm chuyên Văn của THPT chuyên KHXHNV. Gia đình luôn động viên cho con có tư tưởng thoải mái khi đi thi”.

Anh Nguyễn Ngọc Lượng (Thường Tín, Hà Nội) cho biết, con anh thi vào chuyên Hóa của Trường THPT chuyên KHTN. Từ sớm cả gia đình đã thức dậy để cùng con chuẩn bị cho kỳ thi. Đối với anh, con học trường nào cũng được, miễn là con cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc: “Tôi đã dặn cháu, không phải căng thẳng, lo lắng. Mặc dù trường chuyên rất tốt, nhưng nếu không đỗ, quay về trường ở gần nhà để học, cũng vẫn tuyệt vời”.

Kỳ thi vào hai Trường THPT chuyên KHXHNV và Trường THPT chuyên KHTN (Đại học Quốc gia Hà Nội) diễn ra từ ngày 4/6 đến hết ngày 5/6. Đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên KHXHNV gồm các môn: Môn Ngữ văn (thời gian làm bài 90 phút, thi tự luận); môn Toán (thời gian làm bài 50 phút, thi trắc nghiệm); môn Tiếng Anh (thời gian làm bài 45 phút, thi trắc nghiệm); môn chuyên (thời gian gian làm 150 phút, thi tự luận).

Với kỳ thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên KHTN, ngày 4/6 thi môn Văn và Toán; ngày 5/6 thi các môn chuyên (sáng: Toán, Tin, Sinh học; chiều: Vật lý, Hóa học).

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự kiến 11 môn thi tốt nghiệp THPT 2025

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Huỳnh Văn Chương báo cáo tại Hội nghị.
(PLVN) - Dự kiến từ năm 2025 sẽ tổ chức thi theo 11 môn bắt buộc và lựa chọn, gồm Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ. 

Toán học “cần một phen đổi mới”

Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại Hội nghị Toán học toàn quốc lần thứ X. (Ảnh: Bộ GD-ĐT)
(PLVN) -Theo GS.TSKH. Ngô Việt Trung, một nền giáo dục tiên tiến không thể thiếu vai trò môn Toán. Thế nhưng, hiện môn Toán đang bị đẩy dần khỏi chương trình đại học và bộc lộ nhiều lệch lạc trong việc dạy học và thi ở bậc phổ thông...