Thi vào các trường THPT chuyên thuộc ĐHQGHN: Cạnh tranh gay gắt

Nhiều học sinh tự tin hoàn thành bài thi sớm. (Ảnh: Anh Nhi)
Nhiều học sinh tự tin hoàn thành bài thi sớm. (Ảnh: Anh Nhi)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Năm nay, nhiều thí sinh cả nước đăng ký thi vào Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXHNV), Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (KHTN) thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Tỷ lệ “chọi” một số môn vì thế tăng vọt.

Kỳ thi vào hai Trường THPT chuyên KHXHNV và Trường THPT chuyên KHTN (Đại học Quốc gia Hà Nội) diễn ra từ ngày 4/6 đến hết ngày 5/6.

Trường THPT chuyên KHXHNV năm nay nhận được 1.579 hồ sơ đăng ký dự thi vào lớp 10 (tăng 496 chỉ tiêu so với năm ngoái), tỷ lệ “chọi” trung bình 1:11.6, cao nhất chuyên Văn với tỷ lệ “chọi” là 1:14.7.

Số lượng thí sinh đăng ký tham gia tuyển sinh năm nay ở Trường THPT chuyên KHTN lên đến gần 3.000 hồ sơ. Tỷ lệ “chọi” lần lượt là chuyên Toán 1:7, Sinh học 1:3.5, Hóa học 1:6.7, Vật lý 1: 5.9 và cao nhất là Tin học 1:10. So với các năm trước, chuyên Tin năm nay khiến nhiều thí sinh “bất ngờ” vì số lượng dự thi tăng đột ngột.

Em Tuấn Linh (THCS Phú Lương - Hà Đông) cho biết, năm nay em đăng ký thi chuyên Tin Trường THPT chuyên KHTN. Tuy nhiên, em không thể nghỉ ngơi được vào buổi trưa và buổi tối khi về nhà vì lo lắng cho bài thi Toán thường và Toán chuyên. Tuấn Linh chia sẻ, tỷ lệ “chọi” chuyên Tin trường THPT chuyên KHTN là 1:10, tăng vọt so với năm trước. Dù được mẹ động viên nhưng em vẫn rất lo lắng: “Các anh chị khóa trước đã tư vấn em chọn chuyên Tin vì tỷ lệ “chọi” thường không cao. Đồng thời, lớp chất lượng cao Tin học được học cả tiếng Anh, đào tạo rất tốt. Nhưng khi nhìn thấy số lượng thí sinh đăng ký dự thi năm nay, em hối hận vì không đăng ký thi thêm chuyên Sinh ở các trường khác nữa”.

Về đề thi năm nay tại các trường, nhiều em cho rằng đề thi vừa sức. Một số em tự tin hoàn thành bài thi sớm. Tuy nhiên, “sức nóng” của kỳ thi vẫn không hề giảm bớt.

Trước áp lực căng thẳng của các con, phần đa phụ huynh cũng vô cùng hồi hộp. Đây là đợt thi dành cho các thí sinh giỏi với mục tiêu vào trường chuyên, khi các em yêu thích môi trường học có sức cạnh tranh lớn này. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh luôn động viên các con để có tâm lý thoải mái nhất khi đi thi.

Anh Đào Thanh Bình (giảng viên Đại học Bách khoa, Hà Nội) cho biết, anh đưa con đi thi chuyên Văn của Trường THPT chuyên KHXHNV. Nhà xa trường nên anh và con đã dậy từ 5h30 sáng để chuẩn bị. Anh chia sẻ thêm: “Con vốn dự định thi chuyên Anh của Trường THPT chuyên Ngoại Ngữ, nhưng vì có niềm yêu thích ngôn ngữ, ca từ mà đăng ký thi thêm chuyên Văn của THPT chuyên KHXHNV. Gia đình luôn động viên cho con có tư tưởng thoải mái khi đi thi”.

Anh Nguyễn Ngọc Lượng (Thường Tín, Hà Nội) cho biết, con anh thi vào chuyên Hóa của Trường THPT chuyên KHTN. Từ sớm cả gia đình đã thức dậy để cùng con chuẩn bị cho kỳ thi. Đối với anh, con học trường nào cũng được, miễn là con cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc: “Tôi đã dặn cháu, không phải căng thẳng, lo lắng. Mặc dù trường chuyên rất tốt, nhưng nếu không đỗ, quay về trường ở gần nhà để học, cũng vẫn tuyệt vời”.

Kỳ thi vào hai Trường THPT chuyên KHXHNV và Trường THPT chuyên KHTN (Đại học Quốc gia Hà Nội) diễn ra từ ngày 4/6 đến hết ngày 5/6. Đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên KHXHNV gồm các môn: Môn Ngữ văn (thời gian làm bài 90 phút, thi tự luận); môn Toán (thời gian làm bài 50 phút, thi trắc nghiệm); môn Tiếng Anh (thời gian làm bài 45 phút, thi trắc nghiệm); môn chuyên (thời gian gian làm 150 phút, thi tự luận).

Với kỳ thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên KHTN, ngày 4/6 thi môn Văn và Toán; ngày 5/6 thi các môn chuyên (sáng: Toán, Tin, Sinh học; chiều: Vật lý, Hóa học).

Đọc thêm

Đừng biến các con thành 'cỗ máy' rập khuôn

TS Nguyễn Chí Hiếu cùng các phụ huynh, học sinh. (Ảnh: P.V)
(PLVN) - Cha mẹ đã bao giờ tự hỏi, với một đứa trẻ, điều con thực sự cần nhất có phải là điểm cao ở trường học, giải thưởng quốc tế, huy chương vàng ngoài kia? Cha mẹ và người làm giáo dục cần hành động như thế nào để hướng con thật sự đi vào thực chất của con trẻ và mỗi đứa trẻ được phát triển một cách toàn diện, cân bằng, tự nhiên và có chiều sâu?

Nghị quyết về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo: Đổi mới cần gắn với yêu cầu của xã hội

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu kết luận Hội nghị. (Ảnh: TA).
(PLVN) -Không thể phủ nhận những kết quả to lớn sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Tuy nhiên, một số mục tiêu đề ra tại Nghị quyết này vẫn chưa thực hiện được, nhất là vấn đề “thực học, thực nghiệp”. Nói cách khác, chủ trương đúng nhưng hiểu và vận dụng chưa thông.

Phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Nội dung thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 bám sát nội dung của Chương trình giáo dục phổ thông 2018. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Bộ GD&ĐT vừa tổ chức họp báo công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Theo đó, từ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, mỗi thí sinh sẽ thi 4 môn, gồm 2 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn và 2 môn tự chọn.

'Lộ' phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Ảnh minh họa
(PLVN) - Mặc dù theo thông báo của Bộ GD&ĐT, 16h30 hôm nay, 29/11, mới công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Tuy nhiên, xã hội đã lan truyền phương án thi tốt nghiệp theo hình thức 2+2, gồm 2 môn bắt buộc và 2 môn lựa chọn.

Quán quân cuộc thi VMoot 2023 gọi tên Đại học Luật Hà Nội

Quán quân cuộc thi VMoot 2023 gọi tên Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) - Sáng 27/11, vòng chung kết cuộc thi Phiên tòa giả định cấp Quốc gia - VMoot lần thứ VII năm 2023 do trường Đại học Luật TP HCM tổ chức diễn ra kịch tính. Đội thi đến từ Trường Đại học Luật Hà Nội đã xuất sắc đoạt giải nhất năm nay.

Năm 2024, Hà Nội tuyển sinh đầu cấp trực tuyến

ình trạng trăm phụ huynh chen lấn tranh suất học lớp 10 cho con tại Hà Nội. (Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo các đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố rà soát, chuẩn bị tốt các điều kiện để tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng tuyển sinh lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2024-2025 bằng hình thức trực tuyến.

“Gồng mình” cho con học trường quốc tế

Nhiều phụ huynh đang “gồng mình” cho con học trường quốc tế. (Ảnh minh họa - Nguồn: Báo DT)
(PLVN) - “Du học” hay “trường quốc tế” đã trở thành giấc mơ của nhiều phụ huynh Việt Nam. Có những gia đình đầu tư cho con học môi trường song ngữ từ nhỏ, du học từ năm cấp II, cấp III...

“Bằng đỏ” xưa và nay

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Với nhiều thế hệ ở nước ta, từng có thời sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà) không thể so sánh với “bằng đỏ”.