Thi tuyển sinh ĐH-CĐ: Coi chừng những điều nhỏ nhặt!

Để kỳ thi đạt hiệu quả, không chỉ kiến thức tốt, thí sinh (TS) cần phải hiểu rõ những quy định và các thủ tục cần thiết của kỳ thi.

Để kỳ thi đạt hiệu quả, không chỉ kiến thức tốt, thí sinh (TS) cần phải hiểu rõ những quy định và các thủ tục cần thiết của kỳ thi.

Lưu ý về điện thoại di động

Mô tả ảnh.

Thí sinh làm thủ tục dự thi ĐH-CĐ năm 2009 tại một hội đồng thi ở Hà Nội - Ảnh: Ngọc Thắng

Từ năm 2008, Bộ GD-ĐT đã quy định, không chỉ TS mà tất cả cán bộ tham gia công tác tuyển sinh đều không được mang theo điện thoại di động (ĐTDĐ) vào khu vực thi. Trong những kỳ thi trước đây, không ít TS bị đình chỉ thi vì những lỗi “ngớ ngẩn”. Một TS sau khi làm bài xong, duỗi chân cho thoải mái thì chiếc điện thoại từ túi quần rơi ra, mặc dù điện thoại đã tắt nguồn nhưng TS vẫn bị đình chỉ thi. Có trường hợp TS làm xong bài, rút điện thoại ra xem giờ, giám thị phát hiện và cũng bị đình chỉ thi. Đặc biệt có TS đã nộp bài, ra khỏi phòng thi liền lấy ĐTDĐ gọi người nhà, cũng bị lập biên bản đình chỉ thi vì quy chế đã quy định: “TS mang tài liệu, vật dụng trái phép vào phòng thi, khu vực thi dù sử dụng hay chưa sử dụng đều bị đình chỉ thi”.

Như vậy, TS chỉ được mang vào phòng thi: bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính điện tử không có thẻ nhớ và không soạn được văn bản, giấy thấm chưa dùng, giấy nháp (phải có chữ ký của cán bộ coi thi).

Không được mang vào phòng thi giấy than, bút xóa, tài liệu, các phương tiện thu phát, truyền tin, ghi âm, ghi hình, thiết bị chứa đựng thông tin và các vật dụng khác.

Cho xem bài cũng bị trừ điểm

Những TS vi phạm quy chế đều bị lập biên bản và tùy mức độ nặng nhẹ sẽ bị xử lý kỷ luật theo nhiều hình thức.

Mức khiển trách áp dụng đối với những TS phạm lỗi một lần như nhìn bài của bạn, trao đổi với bạn. TS bị khiển trách trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 25% số điểm thi của môn đó. Mức cảnh cáo đối với các TS vi phạm một trong các lỗi như: đã bị khiển trách một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế, trao đổi bài làm hoặc giấy nháp cho bạn, chép bài của người khác. Người bị kỷ luật cảnh cáo trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 50% số điểm thi của môn đó.

Đình chỉ thi đối với các TS vi phạm một trong các lỗi như: đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế. Đặc biệt, TS cần lưu ý nếu phạm các lỗi sau thì dù vô tình hay cố ý cũng sẽ bị đình chỉ thi, gồm: mang vật dụng trái phép vào phòng thi; đưa đề thi ra ngoài khu vực thi, nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; viết vẽ những nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa TS khác. Những trường hợp này ngoài việc bị đình chỉ thi và bị điểm 0 môn thi đó, TS sẽ không được dự thi các đợt kế tiếp trong năm đó tại các trường khác.

Những TS vi phạm các quy định sau thì sẽ bị tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi tuyển sinh vào các trường trong 2 năm tiếp theo hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự như: có hành vi giả mạo hồ sơ để hưởng chính sách ưu tiên khu vực hoặc theo đối tượng trong tuyển sinh; sử dụng văn bằng tốt nghiệp không hợp pháp; nhờ người khác thi hộ, làm bài hộ dưới mọi hình thức; có hành động phá hoại kỳ thi, hành hung cán bộ hoặc TS khác...  

Theo Thanh Niên

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.