“Thi tuyển sẽ bổ khuyết cho quy trình bố trí, sắp xếp cán bộ theo quy hoạch thông thường”

(PLO) - Mới đây Bộ Tư pháp đã tổ chức thí điểm thi tuyển lãnh đạo cấp vụ, thực hiện Đề án thí điểm thi tuyển lãnh đạo cấp vụ, cấp phòng các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp giai đoạn 2013-2015. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường trao đổi bên lề cuộc thi tuyển.
Bộ trưởng có thể cho biết, căn cứ để Bộ Tư pháp lựa chọn thi tuyển chức danh lãnh đạo cấp vụ lần này?
- Đương nhiên là căn cứ từ chủ trương của Đảng, qui định của Chính phủ. Thực ra Bộ Tư pháp đã có ý định thi tuyển các chức danh lãnh đạo cấp vụ, cấp phòng từ lâu. Thực tế Đề án về vấn đề này của Bộ Tư pháp được thông qua đã 2 năm rồi. Chúng tôi đã tiến hành thi tuyển lãnh đạo cấp phòng lần thứ nhất và giờ mở rộng để thi tuyển lãnh đạo cấp vụ.
Việc chuẩn bị cho thi tuyển lãnh đạo cấp vụ đã được tiến hành một năm và lẽ ra nếu làm tích cực hơn, kịp thời hơn thì đã làm lần đầu vào cuối năm 2013. Nếu kỳ thi thành công thì trong năm làm tiếp để đến năm 2015 sẽ tổng kết việc thí điểm, đánh giá rồi sau đó có thể thông qua Đề án, chính thức đưa việc thi tuyển lãnh đạo quản lý vào làm thường xuyên trong mỗi lần bố trí, sắp xếp lãnh đạo cấp Vụ, cấp phòng các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp theo chủ trương của Đảng, Nhà nước.
“Thi tuyển sẽ bổ khuyết cho quy trình bố trí, sắp xếp cán bộ theo quy hoạch thông thường” ảnh 1
Bộ trưởng Hà Hùng Cường 
Xin Bộ trưởng nói rõ hơn vì sao vẫn còn 2 chức danh không đạt yêu cầu để tổ chức thi tuyển ngoài vị trí thi tuyển lần này? 
- Lần này, ngoài vị trí Phó Giám đốc Học viện Tư pháp, chúng tôi cũng đã quyết định thi tuyển cho vị trí thủ trưởng một đơn vị thuộc Tổng cục Thi hành án dân sự và một trưởng phòng thuộc một đơn vị xây dựng pháp luật thuộc Bộ Tư pháp, nhưng rất tiếc là 2 vị trí này chỉ có một ứng cử viên, lại là người tại đơn vị, có trong qui hoạch nên chúng tôi không tổ chức thi vì sẽ thiếu tính cạnh tranh, không mang ý nghĩa của việc thi cử.
Như đã biết, đặc thù công tác đào tạo của Học viện Tư pháp là đào tạo không chỉ các chức danh tư pháp do Bộ Tư pháp quản lý mà còn đào tạo các chức danh do TANDTC, VKSNDTC, Liên đoàn Luật sư Việt Nam tham gia quản lý nên Bộ Tư pháp rất muốn mở rộng đối tượng tham gia dự thi. Trong Đề án thí điểm thi tuyển chức danh Phó Giám đốc Học viện Tư pháp có mời cả những luật sư đang hành nghề, đang công tác tại các tổ chức pháp chế ở các Bộ, các doanh nghiệp nhà nước nhưng tiếc là sự hưởng ứng cũng vẫn chỉ đến từ các đơn vị thuộc Bộ. 
Điều này khiến tôi rất trăn trở vì phải chăng do vị trí thi tuyển chưa hấp dẫn, việc quảng bá cho kỳ thi chưa đủ rộng khắp? Song dù đã lùi kỳ thi sang đầu năm 2014 để có thêm thời gian quảng bá rộng hơn nhưng vẫn chỉ có 2 ứng cử viên cho thấy phải có chính sách hấp dẫn hơn nữa để cải tiến và thu hút rộng rãi hơn nhân tài từ các khu vực khác vào Bộ, ngành Tư pháp.
Vậy đó sẽ là những chính sách gì, thưa Bộ trưởng?
- Tất nhiên các chính sách không thể vượt quá các chính sách của Đảng, Nhà nước, nhưng với đơn vị sự nghiệp có thu như Học viện Tư pháp thì có thể tự chủ hơn như có chính sách khuyến khích đầu vào về tiền lương, nhà ở… Tuy nhiên, trong kỳ thi này, việc thi tuyển chưa có gì để vận dụng chính sách thu hút nên người trúng tuyển vẫn sẽ chỉ được hưởng các chính sách như những người khác được bổ nhiệm. Có lẽ vì vậy việc thi tuyển chưa có sức thu hút những người ngoài Bộ tham gia thi tuyển. 
Bộ trưởng kỳ vọng gì vào kết quả thi tuyển lần này?
- Lâu nay chúng ta thực hiện việc bố trí, sắp xếp cán bộ trên cơ sở qui hoạch. Đương nhiên qui hoạch sẽ mang tính chủ động và gắn liền với đào tạo, bồi dưỡng, thử thách, thậm chí cả luân chuyển cán bộ. Tôi cho đó là một cách làm rất hay. Phần lớn cán bộ lãnh đạo quản lý của Bộ Tư pháp được bố trí theo qui hoạch và qua quá trình. Ngoài mặt tích cực, việc bổ nhiệm cán bộ theo qui hoạch cũng có mặt chưa tốt là việc phát hiện, bồi dưỡng nhân tài ở những nguồn khác (ngoài Bộ, ngành, thậm chí ngoài cơ quan nhà nước) là không thể hoặc khó. Ngay trong Bộ, có nơi, có lúc làm qui hoạch người ta cũng mang tư tưởng khép kín người của đơn vị mà không mở rộng ra bên ngoài nên chúng tôi cho rằng phương thức thi tuyển lãnh đạo là một cách thức nữa để bổ khuyết cho những điểm còn tồn tại trong việc bổ nhiệm cán bộ theo qui hoạch, qui trình như hiện nay.
Nói vậy thì nếu thí điểm thành công có cần phải thực hiện qui hoạch cán bộ dài hạn nữa không, thưa Bộ trưởng?
- Vẫn phải qui hoạch. Đây là chủ trương đúng đắn, rất cần phải làm nhưng như tôi đã nói, để bổ khuyết cho qui hoạch thì việc thi tuyển cần tăng cường. Hai hình thức này được thực hiện song song với nhau, mỗi kỳ đều cùng thực hiện qui hoạch và thi tuyển, lựa chọn một số chức danh thì rất tốt.
Sau kỳ thi, việc giám sát thực hiện chương trình hành động của những người trúng tuyển để đạt mục đích đề ra sẽ được tiến hành như thế nào?
- Đúng như vậy. Mặc dù đây là lần đầu tiên Bộ Tư pháp tổ chức thi tuyển chức danh lãnh đạo quản lý nhưng trước đó Học viện Tư pháp đã từng tổ chức thi tuyển cho vị trí trưởng phòng một đơn vị thuộc Học viện. Kết quả chứng minh người trúng tuyển đã thực hiện tốt đề cương, đề án mà họ đã bảo vệ trước Hội đồng thi tuyển.
Người trúng tuyển trong kỳ thi này sẽ được bổ nhiệm trong vài ngày tới mà không cần qua các qui trình bổ nhiệm như bình thường và tôi tin những người đã dũng cảm tham gia kỳ thi này thì cũng đã chuẩn bị tốt về nội dung, tinh thần, tư thế để sẵn sàng nhận nhiệm vụ và có sự giám sát.
Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!
Hương Giang
Cùng chuyên mục
Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Đọc thêm

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...