Thị trưởng Vũ Hán nêu lý do 'giấu' dịch khiến 132 người chết

Thị trưởng Vũ Hán Zhou Xianwang giải thích nguyên nhân thành phố này không công bố thông tin về dịch viêm phổi lạ vào thời điểm dịch mới bùng phát. Tính đến thời điểm này, dịch bệnh khiến 132 người chết.
Thị trưởng Vũ Hán nêu lý do giấu dịch khiến 132 người chết - 1

Thị trưởng Vũ Hán Zhou Xianwang (Ảnh: CCTV)

Trong bài trả lời phỏng vấn với đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV hôm 27/1, ông Zhou thừa nhận đã không công bố thông tin về bệnh dịch tới công chúng ở giai đoạn virus viêm phổi lạ bắt đầu bùng phát.

Tuy nhiên, ông Zhou lý giải rằng là một quan chức địa phương, ông không có thẩm quyền công bố thông tin như vậy khi chưa nhận được sự phê duyệt của cấp trên.

“Là một quan chức cấp địa phương, sau khi nắm được thông tin, tôi phải có sự đồng ý (từ cấp cao hơn) trước khi tôi có thể công bố tới công chúng”, ông Zhou nói.

Ông cho biết ngay sau khi Quốc vụ viện Trung Quốc tổ chức cuộc họp và coi virus corona là một dịch lây nhiễm cấp B, chính quyền Vũ Hán đã thực hiện các bước đi quyết đoán, bao gồm phong tỏa thành phố để ngăn dịch lây lan.

Ông Zhou cho rằng vai trò của ông trong việc xử lý cuộc khủng hoảng đã “bị hiểu sai”.

“Có lẽ chúng tôi sẽ đi vào lịch sử với tiếng xấu vì đã phong tỏa thành phố để chặn virus, nhưng miễn là điều này giúp ngăn chặn virus, tôi và Bí thư Thành ủy Vũ Hán Ma Guoqiang sẵn lòng chịu mọi trách nhiệm, kể cả từ chức”, ông Zhou nói.

Trung Quốc ngày 29/1 thông báo số ca tử vong do virus corona mới đã lên 132 người, trong đó số ca nhiễm bệnh tăng lên 5.974, theo SCMP. Con số này đã vượt qua tổng số ca nhiễm SARS trong đợt dịch năm 2003. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thống kê, đại dịch SARS kéo dài 9 tháng khiến 5.327 người nhiễm bệnh tại Trung Quốc và hơn 600 người tử vong trên toàn thế giới.

Phần lớn bệnh nhân tử vong do virus corona đều ở độ tuổi hơn 60 và từng có các vấn đề về sức khỏe trước đó. Các chuyên gia y tế Trung Quốc cho biết virus corona mới có thể lây từ người sang người thông qua tiếp xúc gần gũi.

Bệnh viêm phổi do virus corona đang có xu hướng lan rộng ra nhiều khu vực bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Hiện ít nhất 15 quốc gia xác nhận có các trường hợp nhiễm virus corona, bao gồm các nước ở khu vực châu Á, Bắc Mỹ, Australia và châu Âu.

Đức Hoàng
Cùng chuyên mục
Các quốc gia “dọn dẹp” hỗn loạn thông tin trên mạng xã hội

Các quốc gia “dọn dẹp” hỗn loạn thông tin trên mạng xã hội

(PLVN) - Việc đăng tải, chia sẻ thông tin tràn lan không kiểm chứng trên mạng xã hội đã để lại rất nhiều hệ lụy khôn lường đối với người dùng. Chính vì thế, rất nhiều quốc gia trên thế giới đã phải ban hành các đạo luật, quy định mới nhằm siết chặt việc quản lý các thông tin trên mạng xã hội. Thậm chí có những chính phủ phải áp lệnh cấm đối với những mạng xã hội nhất định.

Đọc thêm

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 30/6 cho biết, trước đó một ngày, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 144 tù nhân lấy 144 tù nhân.