Thị trường thép ảm đạm

Ngành xây dựng ngưng trệ khiến ngành thép ảnh hưởng theo. (Ảnh minh họa)
Ngành xây dựng ngưng trệ khiến ngành thép ảnh hưởng theo. (Ảnh minh họa)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Do thị trường bất động sản, xây dựng gặp khó khăn nên giá các loại thép, trong đó có thép xây dựng trong thời gian qua luôn ở mức khá thấp, sản lượng bán cũng giảm sâu.

Người kinh doanh thép lo lắng

Theo tìm hiểu, nếu như hồi tháng 4 năm ngoái, giá thép xây dựng ở mức rất cao, từ 17.000 VNĐ - 19.000 VNĐ/kg tùy loại, thì nay giá thép chỉ còn khoảng từ hơn 14.000 VNĐ - hơn 15.000 VNĐ/kg. Cụ thể, giá thép cuộn CB240 của Hòa Phát khoảng 14.400 đồng/kg, thép thanh vằn D10 CB300 ở mức 14.890 đồng/kg. Thép Việt Ý, giá thép cuộn CB240 ở mức 14.220 đồng/kg, thép thanh vằn D10 CB300 ở mức 14.590 đồng/kg. Đối với thép Việt Đức, giá bán thép cuộn CB240 hiện ở mức 14.240 đồng/kg, thép thanh vằn D10 CB300 ở mức 14.770 đồng/kg…

Trao đổi với PLVN, ông Vương Quốc Vinh - Giám đốc Công ty CP Kim khí Thành Vinh (Hà Nội), cho biết, bán thép năm nay rất khó khăn, sản lượng bán được chỉ bằng 40 - 60% so với đầu năm ngoái. Giá bán cũng sụt giảm mạnh. “Khoảng 3 - 4 tháng nay, mỗi tháng sụt giảm khoảng 1.000 đồng/kg” - ông Vinh nói và cho biết, thông thường vào tầm thời điểm này, giá thép thường lên, sau đó sẽ giảm đôi chút vào tháng 7 âm lịch. Tuy nhiên, năm nay thời điểm này giá thép vẫn giảm đều đều khiến nhiều người kinh doanh mảng thép như ông khá lo lắng.

Nói về triển vọng thời gian tới, ông Vinh cho rằng khá ảm đạm vì hiện nay ngành xây dựng đang chững lại. “Kinh tế chung khá khó khăn, lãi suất vay vẫn cao khiến hoạt động xây dựng ngưng trệ. Thị trường bất động sản gặp khó nên người dân ít xây dựng. Ngoài ra, nguyên liệu đầu vào để sản xuất thép cũng ở mức thấp nên giá bán thành phẩm cũng thấp theo”, ông Vinh cho biết.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), trong bốn tháng đầu năm nay, sản xuất thép thành phẩm đạt 8,866 triệu tấn, giảm 22,4% so với cùng kỳ năm 2022; bán hàng thép thành phẩm đạt 8,1 triệu tấn, giảm 23,1% so với cùng kỳ năm 2022; trong đó xuất khẩu đạt 2,301 triệu tấn, giảm 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lãnh đạo VSA nhận định, hiện đang là thời điểm khó khăn của thị trường thép, nhất là thép xây dựng. Nguyên nhân có nhiều nhưng chủ yếu do thị trường xây dựng kém khởi sắc, lãi suất vay vốn vẫn ở mức cao và giá thép, nguyên liệu sản xuất thép của thế giới ở mức thấp là những nguyên nhân chính khiến thép trong nước ảm đạm.

Tuy nhiên, lãnh đạo VSA cho rằng, vào những tháng cuối năm nay dự kiến thị trường thép sẽ khởi sắc hơn do vào cuối năm ngành xây dựng thường khởi sắc, người dân xây dựng, tu sửa nhà mới, đầu tư công tăng tốc giải ngân, các dự án bất động sản cũng cố gắng hoàn thành để giao cho người mua nhà trước Tết. Ngoài ra, theo dự báo, lãi suất ngân hàng đang có xu hướng giảm như hiện nay cũng dần tạo điều kiện ngành xây dựng trở nên nhộn nhịp hơn.

Doanh nghiệp gặp khó về thị trường

Được biết, dù hiện nay giá thép giảm sâu, tuy nhiên nếu so với cách đây ba năm thì giá thép vẫn ở mức cao. Còn nhớ, hồi năm 2020, thời điểm cao nhất giá thép xây dựng chỉ khoảng 13.500 VNĐ/kg. Do vậy, dù hiện giờ so với đầu năm ngoái giá thép đã giảm vài nghìn đồng một kg nhưng nếu nhìn nhận cả một giai đoạn, việc giá thép giảm sâu như hiện nay chưa phải là “đáy”.

Tuy nhiên, việc giá thép giảm sâu đã ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của các nhà sản xuất thép. Thông tin với PLVN, đại diện Tập đoàn Hòa Phát cho biết, trong tháng 5/2023, sản xuất thép thô, bán thép xây dựng, thép cuộn cán nóng, phôi thép đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, tháng 5/2023, Tập đoàn Hòa Phát sản xuất 565.000 tấn thép thô, giảm 27% so với cùng kỳ năm trước; bán thép xây dựng, thép cuộn cán nóng và phôi thép đạt 530.000 tấn, giảm 20% so với tháng 5/2022. “Thép xây dựng Hòa Phát đạt 284.000 tấn, giảm 27% so với tháng 5 năm trước”, Hòa Phát thông tin.

Tính chung 5 tháng đầu năm, Hòa Phát cho biết, đơn vị sản xuất được 2,34 triệu tấn thép thô, giảm 36% so với 5 tháng đầu năm 2022. Bán hàng các sản phẩm thép đạt 2,36 triệu tấn, giảm 31% so với cùng kỳ. Trong đó, thép xây dựng đạt 1,36 triệu tấn, giảm 33%. Thép cuộn cán nóng ghi nhận 965.000 tấn, giảm 21% so với 5 tháng 2022.

Sản xuất, bán hàng kém kéo theo doanh thu cũng giảm mạnh. Cụ thể, quý I/2023, Hòa Phát giảm doanh thu đến 39% so với cùng kỳ với 26.865 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế hợp nhất chỉ đạt 383 tỷ đồng, mới chỉ tương đương 5% so với kế hoạch năm 2023. Kết quả kinh doanh kém cũng khiến mã cổ phiếu HPG trên thị trường chứng khoán của Hòa Phát giảm sâu, hiện chỉ còn khoảng hơn 22.000 VNĐ/CP, trong khi thời đỉnh cao cách đây hơn một năm, mã cổ phiếu này neo ở mức 58.000 VNĐ/CP.

Tổng Công ty Thép Việt Nam (VNSTEEL) cũng đang gặp những khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Năm ngoái, VNSTEEL dù đạt doanh thu 38.732 tỷ đồng nhưng lỗ 831 tỷ đồng. Năm nay, VNSTEEL thay lãnh đạo chủ chốt, quyết tâm nỗ lực khắc phục khó khăn để ổn định sản xuất kinh doanh khi đặt mục tiêu doanh thu 35.800 tỷ đồng và lợi nhuận hợp nhất khoảng hơn 200 tỷ đồng.

Theo khảo sát, nhiều doanh nghiệp ngành thép khác như Nam Kim, Hoa Sen, Việt - Ý, Việt - Đức… cũng đang gặp những khó khăn về thị trường.

Đọc thêm

Thành viên HĐTV Agribank giữ chức Chủ tịch HĐQT SCB

Thành viên HĐTV Agribank giữ chức Chủ tịch HĐQT SCB
(PLVN) - Theo Quyết định của Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN), ông Phan Đình Điền thôi đảm nhiệm chức danh Thành viên Hội đồng thành viên (HĐTV) Agribank sang nhận nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) SCB từ ngày 22/9/2023.

Phòng ngừa rủi ro khi giao dịch thương mại quốc tế

Vietcombank có nhiều biện pháp phòng ngừa rủi ro cho doanh nghiệp khi giao dịch quốc tế.
(PLVN) - Việc các doanh nghiệp (DN) Việt bị lừa đảo khi tham gia các giao dịch thương mại quốc tế (TMQT) không còn hiếm trong thời gian qua. Rất nhiều khuyến cáo đã được đưa ra, trong đó, Vietcombank cũng đã “đăng đàn” thông tin về việc có thể hỗ trợ để giúp doanh nghiệp phòng tránh tối đa rủi ro này.

Giảm “dấu chân carbon” trong nông nghiệp

Trang trại sử dụng hệ thống điện mặt trời củaVinamilk. (Nguồn: Vinamilk).
(PLVN) -Nông nghiệp là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu, đồng thời cũng là ngành gây phát thải khí nhà kính khổng lồ, làm gia tăng sự nóng lên toàn cầu. Thực tế này đòi hỏi cần có những mô hình giảm phát thải, phát triển bền vững trong ngành nông nghiệp.

“Việc làm xanh” trong ngành năng lượng tái tạo

PGS.TS Nguyễn Đức Huy, Trưởng khoa Điện, Trường Điện - Điện tử, Đại học Bách khoa Hà Nội. (Ảnh: Đỗ Trang)
(PLVN) -Theo Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, định hướng 2050 (QHĐ8), đến năm 2050 tỷ lệ năng lượng tái tạo lên đến 67,5 - 71,5%. Đây cũng là giai đoạn các thế hệ trẻ hiện tại có thể tham gia vào thị trường lao động và có những đóng góp lâu dài. Bên cạnh đó, để chuẩn bị và xây dựng nguồn nhân lực cho tương lai, cũng cần “mở đường” cho lực lượng lao động hiện có trong ngành năng lượng truyền thống tiếp cận với cơ hội sinh kế ổn định và bền vững.

Nhiều góp ý sáng tạo, đổi mới nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật về kinh doanh Khí

Toàn cảnh buổi Hội thảo “Góp ý đổi mới Nghị định về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh Khí”
(PLVN) -  Nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật về kinh doanh Khí, sửa đổi, bổ sung những vướng mắc, bất cập của Nghị định số 87/2018/CP–NĐ năm 2018 về kinh doanh khí trong thực tế áp dụng, chiều ngày 22/09/2023, tại trụ sở PV GAS TOWER, số 673 đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra hội thảo “Góp ý đổi mới Nghị định về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh Khí”.

Doanh nghiệp mong ngân hàng linh hoạt về thủ tục tiếp cận vốn

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn Hà Nội vẫn khó khăn trong tiếp cận vốn. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) -Ghi nhận những nỗ lực của ngành Ngân hàng trong việc giảm lãi suất, tháo gỡ khó khăn giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn, song nhiều doanh nghiệp bày tỏ mong muốn lãi suất tiếp tục giảm và ngân hàng linh hoạt hơn về thủ tục trong thời điểm khó khăn hiện nay.

Vietnam Digital Finance 2023: 'Dữ liệu số - Nền tảng phát triển tài chính số bền vững'

Phiên toàn thể VDF-2023.
(PLVN) - Ngày 21/9, Cục Tin học và Thống kê Tài chính và Viện Chiến lược và Chính sách tài chính (Bộ Tài chính) đồng tổ chức Hội thảo - Triển lãm về tài chính số trong quản lý Ngân sách Nhà nước năm 2023 (Vietnam Digital Finance 2023) (VDF-2023) với chủ đề “Dữ liệu số - Nền tảng phát triển tài chính số bền vững”.

Tăng trưởng tín dụng mới đạt 5,56%

Tăng trưởng tín dụng mới đạt 5,56%
(PLVN) - Thông tin mới nhất từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) cho biết, đến ngày 15/9/2023, tín dụng toàn nền kinh tế đạt gần 12,6 triệu tỷ đồng, tăng 5,56%, trong khi định hướng tăng trưởng tín dụng cả năm 2023 khoảng 14-15%...

Tăng tốc hai dự án cao tốc kết nối Lạng Sơn - Cao Bằng

Phối cảnh một nút giao tại cao tốc Chi Lăng - Hữu Nghị. (Ảnh: UBND tỉnh Lạng Sơn).
(PLVN) - Mặc dù hai dự án cao tốc Chi Lăng - Hữu Nghị và Đồng Đăng - Trà Lĩnh đã có phương án đầu tư từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai thi công ngoài hiện trường do vấn đề thủ tục. Hai tỉnh Lạng Sơn và Cao Bằng đang nỗ lực tăng tốc hai dự án này để có thể sớm khởi công…

Đầu tư logistics để phát triển sản phẩm vùng đồng bào dân tộc

Cần quan tâm đến logistics để sản phẩm vùng dân tộc thiểu số lan tỏa hơn. (Ảnh: PV)
(PLVN) -Theo Bộ Công Thương, những năm gần đây, các hoạt động hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (ĐBDTTS&MN) đã góp phần hình thành chuỗi cung ứng, kích thích sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế và phát triển sản xuất, tiêu thụ cho sản phẩm vùng ĐBDTTS&MN.

Nguy cơ rửa tiền thông qua tiền mã hóa

Ảnh minh họa
(PLVN) - Mặc dù đang là lĩnh vực chưa có quy định pháp lý rõ ràng nhưng ước tính khối lượng giao dịch thực tế tiền mã hóa của Việt Nam đứng thứ 15 thế giới và mức độ chấp nhận tiền mã hóa đứng đầu thế giới. Bên cạnh chức năng thanh toán, không loại trừ có cả hành vi rửa tiền thông qua giao dịch loại tiền này.