Thị trường Tết: Không ngại thiếu hàng, chỉ lo sức mua kém

(PLO) - Nhiều doanh nghiệp đã trữ hàng cho dịp Tết Ất Mùi, với dự đoán là sức mua sẽ tăng lên từ 15 - 20%. Tuy nhiên, bối cảnh kinh tế vẫn còn khó khăn, người dân cắt giảm chi tiêu khiến không ít doanh nghiệp vừa ráo riết chuẩn bị hàng Tết vừa thấp thỏm nỗi lo. 
Hàng hóa đã sẵn sàng phục vụ Tết Ất Mùi Hàng hóa đã sẵn sàng phục vụ Tết Ất Mùi

Hàng hóa phong phú, giá cả không nhiều biến động

Khảo sát thị trường bánh kẹo phục vụ Tết Nguyên đán 2015, phóng viên ghi nhận các chủng loại phong phú hơn hẳn. Tại một số siêu thị lớn của Hà Nội như Big C, Fivimart, Co.op Mart, quầy bánh kẹo đã ngập tràn màu sắc Tết.   Bên cạnh các mặt hàng quen thuộc như bánh Custard, Chocopie, kẹo Hải Hà, Bibica… là bánh kẹo ngoại của Malaysia, Đức, Pháp, nhưng giá bán khá cao… 

Từ kinh nghiệm những ngày mua sắp Giáng sinh, người bán hàng ở cửa hàng giò chả truyền thống Quốc Hương – một địa chỉ thực phẩm Tết tin cậy của người Hà Nội cho rằng, các cơ sở phải cạnh tranh nhau bằng sản phẩm mới, giá cạnh tranh.

Trong khi đó, trên các kệ hàng phục vụ Tết của hệ thống Co.op Mart (tp.HCM), dù hàng hóa mẫu mã mới nhưng giá niêm yết không thay đổi, thậm chí nhiều mặt hàng còn kèm thêm khuyến mại. Theo bà Lê Thị Thanh Lâm - Phó Tổng Giám đốc Saigon Food, năm nay chỉ duy nhất mặt hàng cá trứng đơn vị này cho tăng giảm 5%, còn lại tất cả nhóm hàng nguyên liệu trong nước đều giữ nguyên giá. 

“Không thể tăng giá vào mỗi cuối năm như thời gian trước được vì thị trường ngày càng khó khăn và cạnh tranh giữa các doanh nghiệp dữ dội hơn trước nhiều” - bà Lâm giải thích. 

Đây cũng là xu hướng chung khi rất nhiều doanh nghiệp tham gia thị trường Tết năm nay tung ra sản lượng nhỉnh hơn so với năm trước nhưng lại cam kết giữ ổn định giá cả nhờ chi phí đầu vào không biến động mạnh, chiến lược cạnh tranh bán hàng.

Trên các thông báo giá của Bibica, chỉ có một số loại tăng nhẹ ở mức 5%. Các sản phẩm nước ngọt của Công ty Nước giải khát Bidrico giá không đổi, thậm chí còn chiết khấu 8% cho các đơn đặt hàng sớm. Ông Văn Đức Mười - Tổng Giám đốc Vissan - cho hay, từ giữa tháng 12, Vissan đã sẵn sàng hàng hóa đưa ra thị trường với lượng hàng tăng 10% gồm 46.000 con heo, 2.000 con bò và 4.000 tấn thực phẩm chế biến. Một số mặt hàng mới như chả bò đặc biệt, lạp xưởng tươi... được thiết kế với mức giá còn thấp hơn các sản phẩm cùng loại khác nhằm giữ được khách hàng, nguyên nhân do sức mua không quá mạnh.

Sẵn sàng giảm giá và khuyến mại

Ông Trịnh Sỹ - Tổng Giám đốc Công ty CP Bánh kẹo Tràng An - cho biết: “Tràng An vẫn đưa ra thị trường Tết Ất Mùi 2015 2.500 tấn bánh kẹo, tương đương với Tết năm ngoái. Giá cả cũng ổn định, không tăng, nhưng tôi thấy sức mua vẫn rất kém”.

Do hàng dự trữ nhiều, trong khi sức mua đến thời điểm hiện tại vẫn là “ẩn số” nên năm nay các doanh nghiệp và nhà bán lẻ đều cho biết đang sẵn sàng để... giảm giá và khuyến mại. Ông Văn Đức Mười cho biết, vào những ngày cận Tết, Vissan sẽ kết hợp với các hệ thống siêu thị thực hiện khuyến mại giảm giá các mặt hàng thực phẩm chế biến, thực phẩm tươi sống. 

Còn đại diện hệ thống siêu thị Co.opmart cho biết, bên cạnh những mặt hàng được UBND thành phố giao bình ổn giá, Saigon Co.op sẽ tham gia giữ giá tốt hơn so với thị trường tối thiểu 5-10% đối với một số mặt hàng thiết yếu. Dự kiến trong những ngày cận Tết, Saigon Co.op sẽ cùng với một số nhà cung cấp - tham gia giảm giá thêm hàng nghìn sản phẩm với mức khuyến mại từ 10 - 50%. 

Big C cũng cho biết đơn vị này sẽ làm việc với các nhà cung cấp và không chấp nhận bất kỳ hình thức tăng giá nào cho đến tháng 3/2015, cam kết giữ giá niêm yết đồng thời tổ chức khuyến mại giảm giá đến 50% gần 4.000 sản phẩm chủ đạo lễ và Tết.

Cuối tuần qua, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố trọng điểm trên cả nước. Các đoàn kiểm tra sẽ tập trung kiểm tra những thực phẩm được tiêu thụ nhiều trong dịp này, những thực phẩm có nguy cơ cao như bánh kẹo, mứt, bia rượu…

Nguyễn - Loan
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Thận trọng khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

(PLVN) - Phát hành trái phiếu doanh nghiệp đã được quy định đồng bộ tại Luật Chứng khoán 2019, Luật Doanh nghiệp 2020 và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn. Tuy công tác kiểm tra giám sát trong lĩnh vực này đã được tăng cường nhưng mới đây, Bộ Tài chính vẫn tiếp tục cảnh báo nhà đầu tư về rủi ro trái phiếu doanh nghiệp.

Đọc thêm

Tàu Tết bán nguyên khoang, nguyên toa

Tàu Tết bán nguyên khoang, nguyên toa
(PLVN) -Ngành đường sắt sẽ tiếp tục duy trì việc bán vé nguyên khoang, nguyên toa đến hết ngày 28/2/2022 cùng chính sách giảm giá từ 10% đến 15% và đặc biệt là không giới hạn cự ly đối với hành khách mua vé đi tàu nguyên khoang, nguyên toa…

Chủ tịch EVNNPC: Một “màu” riêng trong chuyển đổi số ngành Điện

Bà Đỗ Nguyệt Ánh nhậm chức Chủ tịch EVNNPC từ thàng 8/2021
(PLVN) - Khi mọi người đang “lơ mơ” với những khái niệm “điện toán đám mây, Icloud, internet vạn vật, Bigdata…” trong chuyển đổi số, thì nữ Chủ tịch Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã có một định nghĩa rất riêng về nó, để hàng vạn người lao động của “Tổng” này, ai cũng có thể hiểu mà sẵn sàng chung tay vì sự nghiệp chung.

Thách thức mở lại đường bay thương mại quốc tế

Các hãng bay đều bày tỏ sớm được mở lại đường bay thương mại thường lệ quốc tế.
(PLVN) -  Theo kế hoạch của Bộ Giao thông Vận tải, các chuyến bay thường lệ thương mại quốc tế sẽ được thực hiện vào đầu năm 2022 nếu Chính phủ đồng ý. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới, việc mở lại đường bay quốc tế đang là thách thức đặt ra cho ngành hàng không.

30 ngày để ra “phán quyết” với BOT Diễn Châu - Bãi Vọt

Điểm cuối cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt giao với QL8A (Hà Tĩnh)
(PLVN) - “Bộ GTVT đang xem xét các bằng chứng nhà đầu tư trình lên nhằm chứng minh việc chậm huy động vốn là do gặp “Sự kiện bất khả kháng”. Sau khi kiểm tra các tài liệu này, trong vòng 30 ngày, Bộ sẽ ra quyết định cho phép hoặc không cho phép gia hạn huy động vốn đối với dự án", ông Trần Hữu Hải - Giám đốc PMU6 (Bộ GTVT) trao đổi với PLVN.

Tăng trưởng nông nghiệp có xu hướng chậm, chưa bền vững

Tổn thất sau thu hoạch trong nông nghiệp hiện vẫn còn cao.
(PLVN) -Làm việc với Thường trực Ban Chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết 26-NQ/TW, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan khẳng định, Nông nghiệp là một ngành thiết yếu, thước đo mức độ bền vững của nền kinh tế, và ngành sẽ tiến hành tổng kết, tham mưu xây dựng nghị quyết với cách tiếp cận mới…

Kinh nghiệm xử lý nợ xấu từ Vietcombank

Giao dịch tại Vietcombank (ảnh minh họa)
(PLVN) - Nợ xấu tín dụng là một phần tất yếu không tránh khỏi của hoạt động ngân hàng. Để xử lý nợ xấu hiệu quả, Vietcombank đã phân chia thành 2 nhóm khách hàng để có những biện pháp ứng xử khác nhau.

Thanh toán không dùng tiền mặt: Nông dân chưa hết băn khoăn

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Thanh toán không cần có tài khoản ngân hàng, thậm chí không cần internet hay data, giờ đây việc thanh toán tiền trở nên đơn giản khi Mobile Money chính thức được triển khai. Tuy nhiên, không ít nông dân vẫn băn khoăn về cách thức sử dụng, cước phí, tính an toàn, bảo mật.

Nhà thầu “hóa” nhà đầu tư cao tốc - ưu, nhược gì?

BOT nâng cấp QL1 qua Quảng Trị, dự án do Tập đoàn Trường Thịnh - một nhà thầu lâu năm bỏ vốn đầu tư
(PLVN) - Bộ GTVT không phân biệt đối tượng nộp hồ sơ dự thầu BOT cao tốc là nhà đầu tư tài chính rủng rẻng tiền bạc hay nhà thầu xây lắp đi vay vốn ngân hàng đầu tư dự án. Thế nhưng, phần lớn trúng thầu đều là những doanh nghiệp có gốc nhà thầu.

Mở đường đưa hàng hóa Việt tiến vào thị trường Trung Quốc

Hàng Việt có cơ hội tiến sâu vào thị trường Trung Quốc.
(PLVN) -  Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của hàng hóa Việt Nam, với kim ngạch đạt khoảng 50 tỷ USD/năm. Con số này hứa hẹn sẽ tăng trưởng mạnh mẽ khi gian hàng quốc gia Việt Nam được mở trên sàn thương mại điện tử lớn thứ 2 tại Trung Quốc - JD.com.

Doanh nghiệp được áp dụng 100% hạn mức khuyến mại

Doanh nghiệp có thể giảm tối đa đối với hàng hóa dịch vụ trong tháng này.
(PLVN) - Do dịch COVID-19, Tháng khuyến mại tập trung quốc gia lùi từ tháng 7/2021 tới tháng 12/2021. Chính điều này tạo ra một sự đặc biệt mới trong chương trình năm nay. PLVN có cuộc phỏng vấn ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) về vấn đề này.

Chuyến bay thẳng kết nối Việt Nam - Hoa Kỳ

Những hành khách đầu tiên trên đường bay thường lệ Việt Nam - Mỹ.
(PLVN) -  Sáng qua (29/11), chuyến bay số hiệu VN98 của Vietnam Airlines đã hạ cánh tại sân bay San Francisco, trở thành chuyến bay thẳng thương mại thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Mỹ.