Thị trường nhà đất 2010 sẽ sôi động

Bộ Xây dựng đang chuẩn bị báo cáo Thủ tướng về thị trường Bất động sản (BĐS) năm 2009 và dự báo thị trường năm 2010. Nhiều căn cứ để khẳng định thị trường năm 2010 sẽ sôi động hơn.

Bộ Xây dựng đang chuẩn bị báo cáo Thủ tướng về thị trường Bất động sản (BĐS) năm 2009 và dự báo thị trường năm 2010. Nhiều căn cứ để khẳng định thị trường năm 2010 sẽ sôi động hơn. Thứ trưởng Bộ Xây dựng kiêm Chủ tịch Hiệp hội BĐS VN Nguyễn Trần Nam cho biết: Đầu năm 2010, Quốc hội sẽ xem xét thông qua Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội. Hiện quy hoạch này đang gần xong, đầu năm trình Chính phủ và sau đó là Quốc hội.

Khi đó có quy hoạch mới, nhiều dự án sẽ được cấp phép, được giải tỏa. Hiện nhu cầu của người dân rất lớn. Bình quân diện tích nhà ở trên đầu người ở Việt Nam mới đạt trên 13 m2. Mục tiêu là đến năm 2015 theo quyết định của Thủ tướng phải đạt 15 m2/đầu người và đạt 20 m2/đầu người vào năm 2020. Trung Quốc dù dân số cao nhất thế giới cũng chỉ đạt 28 m2/đầu người.

Việt Nam hiện có trên 1 tỷ m2 nhà ở, đến năm 2020 VN cần có tổng diện tích nhà ở trên 2 tỷ m2. Tức là trong 10 năm tới chúng ta phải xây dựng khoảng 1 tỷ m2 nhà ở. Trung bình phải xây 100 triệu m2 nhà ở/năm. Đây là nhiệm vụ rất lớn cần có cơ chế chính sách phù hợp mới có thể đạt được chỉ tiêu này.

Thị trường nhà đất 2010 sẽ sôi động

Bình luận về việc giá nhà đất tại Việt Nam được giới đầu tư BĐS xếp vào hạng cao của thế giới, trong khi thu nhập của người dân lại thuộc hàng thấp nhất, ông Nguyễn Trần Nam cho rằng, đó là một thực tế đang diễn ra và giá BĐS phụ thuộc vào cung cầu. Cung nhỏ trong khi cầu lớn thì chắc chắn giá sẽ tăng cao, rất khó kiềm chế.

Thị trường phải tuân theo những nguyên tắc cung - cầu. Thị trường BĐS hiện nay mới hình thành và đang trong giai đoạn mất cân đối cung cầu nghiêm trọng. Vừa qua tại Hà Nội có xảy ra tình trạng sốt ảo, giá đất tăng chóng mặt nhưng sau đó đã bình ổn trở lại. Khi cung cầu bớt chênh lệch, thủ tục đầu tư, đền bù giải phóng mặt bằng nhanh thì nhiều dự án sẽ được đẩy nhanh tiến độ. Khi đó nguồn cung sẽ tăng lên, giá sẽ trở về thực hơn. Năm 2010 giá cả sẽ ổn định hơn, nguồn cung dồi dào hơn, thị trường sẽ nhộn nhịp hơn.Năm nay còn phải kể đến nhiều dự án nhà ở xã hội cũng sẽ hoàn thành. Thị trường BĐS khá nhạy cảm và chịu tác động của rất nhiều chính sách liên quan, liên thông với thị trường vốn, chứng khoán.

Nhằm phát triển thị trường, khắc phục những bất hợp lý, Chính phủ đã Thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường BĐS, xây dựng Đề án phát triển thị trường BĐS đến năm 2020 và tầm nhìn đến giai đoạn sau.

Cần phải mở ra nhiều nguồn vốn khác như các quỹ đầu tư, quỹ tín thác, quỹ tiết kiệm và nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài. Cần có cơ chế tạo điều kiện cho các doanh nghiệp huy động một cách hợp lý nguồn vốn từ nhân dân. Nếu chỉ trông vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng thi khó phát triển nhanh được.

Ông Nguyễn Trần Nam cũng chia sẻ với các nhà đầu tư về những khó khăn trong lĩnh vực tài chính mà quan trọng nhất là sức ép về vốn trong năm nay lên các dự án rất lớn. Theo ông Nam, về nguồn vốn rất nhiều doanh nghiệp BĐS lâu nay thường trông chờ vào ngân hàng. Tuy nhiên, nguồn vốn cho BĐS đòi hỏi lượng tiền khổng lồ và dài hạn. Trong khi đó các ngân hàng thương mại hiện chỉ cho vay tối đa là 10 năm. Mức dư nợ trong tổng dư nợ của ngân hang dành cho BĐS thường khống chế tối đa

khoảng 10%. Mỗi khi có xảy ra vấn đề khủng hoảng hay khó khăn, nhạy cảm tài chính thì lĩnh vực đầu tiên bị siết lại tín dụng đó là BĐS. Nếu chỉ trông vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng thì khó phát triển nhanh được. Theo ông, cần phải mở ra nhiều nguồn vốn khác như các quỹ đầu tư, quỹ tín thác, quỹ tiết kiệm và nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài. Cần có cơ chế tạo điều kiện cho các doanh nghiệp huy động một cách hợp l. nguồn vốn từ nhân dân.

Ông Nguyễn Trần Nam cũng cảnh báo, BĐS không như hàng hóa khác, khi thấy thiếu thì nhanh chóng đẩy nguồn cung lên. Nhưng lập dự án BĐS phải mất 2-3 năm, thậm chí lâu hơn mới có sản phẩm bán, độ trễ về thời gian quá lớn, nhiều khi không đáp ứng được nhu cầu. Nhà nước hiện can thiệp rất sâu bằng các thủ tục hành chính, nắm quyền về quy hoạch, quản l. đất đai. Trong khi đó thủ tục hành chính còn rất phiền hà. Điều này cũng là một trong những rào cản đang kìm hãm sự phát triển của thị trường

BĐS Việt Nam. Cần có chính sách về tài chính nhằm tạo điều kiện để mọi người dân được mua bán, trao đi đổi lại nhanh chóng, thuận tiện. Mức thuế phải hợp lý, làm sao người giàu, người nghèo, Việt kiều đều mua được nhà. Làm sao để người dân không phải luồn lách, mà được mua bán đàng hoàng. Đây là loại thị trường có tính chất đầu kéo cho nhiều lĩnh vực khác như vật liệu xây dựng, giao thông vận tải, tiền tệ, đô thị... phát triển.

Theo Báo Xây Dựng

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.