Thị trường điện máy lao đao

 Theo giám đốc một Trung tâm điện máy tại TP HCM, lợi nhuận của các Trung tâm điện máy một năm qua giảm ít nhất 50%. Khó khăn về kinh tế cùng một số phản ứng từ người tiêu dùng đã khiến ngành hàng “béo bở” này lao đao. Làm gì để “vượt khó” là bài toán lớn cho tất cả các doanh nghiệp trong ngành...

Theo giám đốc một Trung tâm điện máy tại TPHCM, lợi nhuận của các Trung tâm điện máy một năm qua giảm ít nhất 50%. Khó khăn về kinh tế cùng một số phản ứng từ người tiêu dùng đã khiến ngành hàng “béo bở” này lao đao. Làm gì để “vượt khó” là bài toán lớn cho tất cả các doanh nghiệp trong ngành...
Nhiều “chiêu” khuyến mãi của các “đại gia” điện máy TPHCM
Nhiều “chiêu” khuyến mãi của các “đại gia” điện máy TPHCM

Thi nhau "sập tiệm"

Hơn một năm nay, tình trạng đìu hiu, doanh thu sụt giảm nghiêm trọng diễn ra tại hầu hết các trung tâm điện máy và như một tất yếu, thời điểm giữa năm, người tiêu dùng chứng kiến hàng loạt cuộc phá sản, đóng cửa của các Trung tâm điện máy vừa và nhỏ trên địa bàn TP. Nổi đình nổi đám nhất có lẽ là chuỗi các Trung tâm điện máy nằm trên đường quang Trung, Gò Vấp “dẹp tiệm” chỉ trong một thời gian ngắn, trong đó nhiều Trung tâm từng rất ăn nên làm ra với nhiều chi nhánh như Hoàng Linh, Lộc Lê…

Âm thầm hơn và ít người để ý đến là loạt các Trung tâm điện máy, điện gia dụng nằm trên đường Võ Văn Ngân, Thủ Đức. Nếu như khoảng đầu năm 2011, vẫn còn khoảng 6 trung tâm điện máy nằm tập trung trên con đường này, khu vực chợ Thủ Đức thì đến tháng 7/2011 chỉ còn vẻn vẹn… một trung tâm tồn tại trong tình trạng “ngắc ngư”.

Nhưng có lẽ gây “sốc” nhất vẫn là sự cố Trung tâm điện máy Wonder Buy tuyên bố phá sản với số thua lỗ đến 52 tỉ đồng, nợ đối tác 21 tỉ và khách hàng… chưa thống kê hết. Nhiều người còn nhớ sự xuất hiện của Wonder Buy tại thị trường điện máy TP vào tháng 6/2010, tọa lạc tại một trong những mặt bằng “đắc địa” là đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 1, vốn đầu tư hàng trăm tỉ và nhiều chiến dịch khuyến mãi lớn…

Lý giải về sự phá sản của Wonder Buy, giám đốc một trung tâm Điện máy thuộc hàng “top” cho rằng, Wonder Buy đã chọn không đúng thời điểm để gia nhập thị trường. Cùng với gánh nặng mặt bằng (12 ngàn USD/tháng) thì doanh thu của Wonder Buy phải gấp 10 l ần doanh thu trung bình mà siêu thị này đạt được trong những ngày hoạt động thì mới mong cầm cự được. Vị giám đốc này cũng cho biết, ông đã cân nhắc việc mua lại Wonder Buy nhưng thấy không khả thi nên thôi.

Bài học của Wonder Buy cùng với sự phá sản của hàng loạt các trung tâm điện máy vừa và nhỏ là một cú đánh động thị trường, khiến nhiều trung tâm nhỏ “lo ngay ngáy”. Giàm

“Đại gia” tung chiêu

Nhằm “cứu vãn tình thế”, thời điểm hiện tại, rất nhiều đại gia trong ngành điện máy đã lên những chiến dịch lớn nhằm “tranh thủ” thị phần, kéo lại doanh thu. Khuyến mãi “khủng” có lẽ là chiêu thức quen thuộc nhất của các trung tâm điện máy. hệ thống Chợ Lớn “trung thành” với những sản phẩm giá ở tầm trung, vừa tầm với người thu nhập thập và liên tục tung ra các đợt giảm giá mà sản phẩm thấp nhất có khi chỉ… vài ngàn.

Ngay trong tháng khuyến mãi của TP, Chợ Lớn đã tung đợt “Khuyến mãi lớn” trong vòng bảy ngày với nhiều sản phẩm giá thấp và số lượmg có hạn. Điện máy Thiên Hòa tiếp tục con số “49%” truyền thống và tiếp tục là nhà tài trợ chính cho tháng khuyến mãi của TP, nhưng năm nay, Thiên Hòa cho biết đã đẩy lớn quy mô khuyến mãi với trị giá 10 tỉ đồng và hàng loạt chương trình trưng bày bán giảm giá sản phẩm cũ, sử dụng thử sản phẩm mới… ông Nguyễn Minh Thư, Phó Tổng giám đốc Thiên Hòa cũng tiết lộ, chương trình này, các năm trước với quy mô nhỏ hơn nhưng luôn mang lại cho hệ thống siêu thi này doanh thu lớn, thậm chí còn “ăn đứt” cả doanh thu tháng Tết, cứu vãn đáng kể doanh số hàng năm của Thiên Hòa.

Một số trung tâm điện máy vừa và nhỏ nhưng khá có tiếng và lâu năm trên địa bàn TP như Trần Thế, Hoàng Trọng Trinh… cũng tung rất nhiều đợt khuyến mãi mà giá cả có vẻ còn thấp hơn cà các siêu thị điện máy lơn. Một trong số các trung tâm này còn tung biển quảng cáo: “Bảo đảm giá thấp hơn nhiều so với các siêu thị điện máy lớn”.

Tuy nhiên, khuyến mãi có vẻ chỉ là “gỉai pháp tức thời” cho doanh số. Ở chiến lược bề dài, một số “đại gia” hàng đầu ngành điện máy TP đã có những động thái mở rộng thị phần. Vào đầu năm 2011, Nguyễn Kim đã chính thức khai trương siêu thị điện máy quy mô lớn tại khu vực trung tâm Thủ Đức, nhằm “thâu tóm” lượng khách hàng khá lớn ở khu vực này và các vùng lân cận. Kéo theo sự xuất hiện của Nguyễn Kim là lượng khách hàng lớn “bỏ” thói quen mua tại các cửa hàng nhỏ lẻ, dẫn đến sự đóng cửa hàng loạt của các cửa hàng, trung tâm nhỏ.

Về phía Thiên Hòa, lãnh đạo Trung tâm này cho biết, thời gian sắp tới sẽ hoàn tất việc ra mắt một trung tâm điện máy quy mô được coi là lớn nhất nước tại trung tâm tỉnh Bình Dương. Có lẽ đây là thông tin đáng lo ngại đối với các doanh nghiệp điện máy vừa và nhỏ của Bình Dương vì khó có khả năng “chọi” với đại gia về lượng phong phong phú của mặt hàng, chế độ khuyến mãi, hậu mãi…

Một “ông lớn” khác cũng vừa tham gia thị trường điện máy trong nằm 2011 là hệ thống Thế giới di động, mở rộng thêm với Thế giới điện máy. Tận dụng ưu thê1 thương hiệu sẵn có ở mặt hàng điện thoại di động, hệ thống này hiện đang “tranh thủ” thị phần ở các tỉnh và bước đầu gặt hái nhiều kết quả tốt.

Có thể thấy, ngay cả trong cuộc khủng hoảng, không phải là không tạo ra những cơ hội. Nhưng “cơ hội” có phần nghiêng về các ông lớn, và sóng gió của ngành điện máy TP biết đâu lại là dịp để “ông lớn” có thể “loại trực tiếp” nhiều “con cá” nhỏ và các đối thủ cạnh tranh đang manh nha.

Ngọc Mai

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều diễn biến bất ngờ trên thị trường vàng

Tình trạng xếp hàng mua vàng sẽ giảm khi các ngân hàng triển khai đăng ký mua trực tuyến. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thị trường vàng có một tuần biến động khá lớn, khi lần đầu tiên, kể từ ngày Ngân hàng Nhà nước bán ra cho ngân hàng thương mại nhà nước, vàng miếng SJC đã xuất hiện nhiều mức giá khác nhau trên thị trường. Thậm chí có cửa hàng vàng thông báo mức bán ra ngày 16/6 lên đến 82 triệu đồng/lượng, trong khi giá phổ biến vẫn là 76,98 triệu đồng/lượng.

Đề xuất lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng : Kỳ vọng động lực phát triển mới cho đô thị trung tâm miền Trung

Một góc TP Đà Nẵng. Ảnh trong bài: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - Thí điểm thành lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng là một nội dung quan trọng trong dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng; đã được Chính phủ trình lên Quốc hội tại Tờ trình 188/TTr-CP ngày 26/4/2024.

Nỗi trăn trở với dự án nhiều lần thất hứa

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tại Hội nghị lần thứ 31 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM bàn về phát triển kinh tế - xã hội và một số vấn đề khác tổ chức mới đây, một lần nữa Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đặc biệt lưu ý đến đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?
(PLVN) - Theo quy định của chính sách thuế GTGT, sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thuỷ sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Khởi công dự án khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công KCN VSIP Lạng Sơn.
(PLVN) - Sáng nay 14/6, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP JSC) tổ chức lễ khởi công dự án Khu công nghiệp (KCN) VSIP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn).

Vinafood 1 có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc Trần Sơn Hà (giữa) nhận quyết định từ lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nói tân Tổng Giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) là cán bộ được đào tạo bài bản, đã khẳng định được năng lực, trách nhiệm và nhận được tín nhiệm cao của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và người lao động Vinafood 1.

Thị trường chứng khoán hoạt động an toàn, ổn định dù nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với HOSE chiều 13/6.
(PLVN) - 6 tháng đầu năm thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ghi nhận nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) liên tục bán ròng, với giá trị bán ròng lũy kế trên 38 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên theo lãnh đạo Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN), TTCK Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, an toàn, minh bạch, thanh khoản cao, tiếp tục khẳng định là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế…

Nhiều lợi thế cho hàng Việt khi Anh gia nhập CPTPP

Vương quốc Anh đã chính thức công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường.
(PLVN) - Vương quốc Anh là một trong 5 thị trường chi nhiều nhất cho nhập khẩu hàng hóa. Hiện, hàng Việt mới chỉ chiếm chưa đến 1% số lượng nhập khẩu của quốc gia này dù 2 bên đã có hiệp định thương mại song phương từ năm 2021. Việc Anh gia nhập CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương) được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự gia tăng hàng Việt ở đất nước này.

Thị trường thép nhiều 'điểm sáng'

Nhiều sản phẩm thép tăng về giá bán và sản lượng.
(PLVN) - Cả yếu tố quốc tế và trong nước đều đang có những yếu tố tích cực tác động đến thị trường thép, khiến lĩnh vực này ở nước ta được đánh giá khả quan, triển vọng trong ngắn hạn.

Agribank được vinh danh 3 sản phẩm dịch vụ tài chính tiêu biểu tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024

Agribank - giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo
(PLVN) - Vừa qua, tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024, Agribank được vinh danh ở ba hạng mục: Dịch vụ khách hàng ưu tiên tiêu biểu; Sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số tiêu biểu; Giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo và được Ban tổ chức trao tặng danh hiệu là Doanh nghiệp Vì sự phát triển dịch vụ tài chính trong hai năm liên tiếp.

“Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”

Toàn cảnh Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ Carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”
(PLVN) - Sáng ngày 12/6, tại TP Hồ Chí Minh, Agribank đồng hành cùng báo Pháp Luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”, nhằm đưa ra các giải pháp để phát triển kinh tế không bằng mọi giá mà phải đi đôi với bảo vệ môi trường.

Sớm đồng loạt triển khai mua bán vàng trực tuyến

Người dân tới mua vàng tại một điểm giao dịch của Ngân hàng Agribank. (Ảnh: T.Xuân)
(PLVN) - Giá vàng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán ra cho các ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục đứng im phiên thứ 5 liên tiếp. Theo đó, giá bán ra cho người dân ở mức 76,98 triệu đồng/lượng dù giá vàng nhẫn đã được các công ty kinh doanh vàng niêm yết trên đà tăng, dù mức tăng không đáng kể (100.000 đồng/lượng).