Thị trường chứng khoán năm 2015: Chào hàng trong sắc đỏ

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu tiên năm 2015 của thị trường chứng khoán Việt Nam
Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu tiên năm 2015 của thị trường chứng khoán Việt Nam
(PLO) - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng nhận định, thị trường chứng khoán năm 2015 sẽ có nhiều cơ hội để phát triển khi kinh tế vĩ mô có dấu hiệu tích cực, nhiều quy định pháp lý mang tính nền tảng sẽ được ban hành...
Sáng 5/1, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Vũ Bằng đã đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu tiên năm 2015 của thị trường chứng khoán Việt Nam tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). 
Quy định mới, nguồn hàng mới  
Tại buổi lễ, ông Bằng cho biết năm 2014, thị trường chứng khoán trải qua nhiều thăng trầm do chịu tác động từ sự kiện biển Đông và các điều kiện kinh tế vĩ mô trong và ngoài nước, tuy nhiên thị trường vẫn đạt kết quả tích cực. Việt Nam vẫn được xếp vào các nước có thị trường chứng khoán tăng trưởng đứng đầu trên thế giới. 
Quy mô huy động vốn trên thị trường đạt 250 nghìn tỷ đồng, trong đó đấu giá cổ phần hóa có bước phát triển quan trọng, huy động vốn qua đấu giá tại hai Sở Giao dịch Chứng khoán đạt 11 nghìn tỷ đồng, đấu giá qua các công ty chứng khoán là 13 nghìn tỷ đồng, gấp 13 lần năm 2013 và 15 lần năm 2012. So với năm 2014, mức vốn hóa thị trường tăng 19%, quy mô giao dịch tăng gấp đôi, thị trường trái phiếu tăng trưởng mạnh mẽ 23-25%. 
Đánh giá về triển vọng của thị trường trong năm 2015, Chủ tịch UBCKNN nhận định, thị trường chứng khoán sẽ có nhiều cơ hội để phát triển khi năm 2014 kinh tế vĩ mô có dấu hiệu tích cực, xuất siêu đạt 2 tỷ USD, tăng trưởng GDP đạt 5,98%, lạm phát dưới 3%. Bên cạnh đó, việc giá dầu giảm cũng sẽ giúp chi phí đầu vào của các doanh nghiệp giảm, qua đó hỗ trợ cho doanh nghiệp tốt hơn. 
Các chính sách về tiền tệ, vĩ mô sẽ được điều chỉnh linh hoạt hơn và có tính kích thích nhiều hơn, kinh tế thế giới được dự báo tăng hơn so với dự báo trước đây 0,5%. Đặc biệt, trong năm 2015 UBCKNN và Bộ Tài chính sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn công tác cổ phần hóa gắn với niêm yết tạo nguồn hàng chất lượng hơn cho thị trường, phát triển ETF, quỹ bất động sản, các sản phẩm mới tạo nguồn hàng cho thị trường tốt hơn.
Chủ tịch UBCKNN cũng cho biết thêm, năm 2015 UBCKNN sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý, tạo điều kiện cho sự phát triển của thị trường chứng khoán với việc đầu tiên là chỉnh sửa Nghị định 58 (hướng dẫn thi hành một số điều Luật Chứng khoán), tập trung vào nền tảng pháp lý thu hút dòng vốn đầu tư, trong đó thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài. 
Bên cạnh đó, UBCKNN sẽ thể chế hóa Quyết định 51 của Thủ tướng Chính phủ theo hướng tháo gỡ khó khăn trong công tác cổ phần hóa, gắn cổ phần hóa với đăng ký giao dịch. Việc sửa đổi này sẽ nghiên cứu trình Chính phủ thời gian sớm nhất để tạo cơ sở pháp lý kịp thời cho thị trường trong năm 2015.
Mở màn trong sắc đỏ
Tại buổi lễ, Chủ tịch UBCKNN cũng giao  nhiệm vụ cho hai Sở Giao dịch Chứng khoán, VSD và các đơn vị liên quan tập trung hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, cơ sở hạ tầng cho thị trường chứng khoán phái sinh, phát triển thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài thông qua việc nâng hạng thị trường, đẩy mạnh tái cấu trúc các tổ chức kinh doanh chứng khoán, tăng cường kiểm tra giám sát vi phạm đảm bảo thị trường hoạt động công khai, minh bạch, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư... 
Tuy nhiên, phiên giao dịch đầu tiên của năm mới lại đóng cửa trong sắc đỏ. VN-Index giảm nhẹ 1,18 điểm (tương đương giảm 0,22%), lùi xuống còn 544,45 điểm. Trước đó, chỉ số đã nỗ lực bật xanh, đà tăng mạnh có lúc đã đẩy VN-Index vượt qua mức 549 điểm, nhưng rồi giao dịch chững lại và nhà đầu tư thận trọng khi VN-Index tiệm cận với ngưỡng cản mạnh là 550 điểm.
Ngoài ra, áp lực chốt lời lấy lộc phiên đầu năm cũng được cho là nguyên nhân khiến chỉ số bị quay đầu giảm nhẹ. Tiền vào thị trường không mạnh. Tổng khối lượng giao dịch toàn sàn phiên này đạt 95.949.953 đơn vị, tương đương giá trị giao dịch là 1.484,84 tỷ đồng. 
Bám trụ tại mức điểm tham chiếu bất thành, trụ cột GAS quay đầu giảm mạnh 1.500 đồng/cổ phiếu, ảnh hưởng không tốt đến kết quả cuối ngày của VN-Index.
Tình hình cũng xảy ra tương tự trên sàn Hà Nội. Không giữ được sắc xanh, đóng cửa phiên giao dịch đầu tiên của năm 2015, HNX-Index đảo chiều giảm nhẹ 0,24 điểm (tương đương 0,29%) xuống 82,74 điểm. 
Khép phiên, tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường chỉ đạt gần 53 triệu đơn vị, tương đương giá trị giao dịch là 703,61 tỷ đồng

Đọc thêm

Mô hình FTZ thí điểm tại Đà Nẵng qua góc nhìn quốc tế và những tác động ở địa phương

Thành lập FTZ Đà Nẵng là chủ trương lớn cần thiết cho sự tăng trưởng của khu vực miền Trung.
(PLVN) - FTZ Đà Nẵng được thành lập sẽ có tiềm năng thu hút các tập đoàn quốc tế xây dựng các trung tâm mua sắm tập trung gắn với các dịch vụ chất lượng cao làm đa dạng hoạt động thương mại, dịch vụ gắn với vai trò trung tâm của TP Đà Nẵng theo tinh thần Nghị quyết 43-NQ/TW và Nghị quyết 26-NQ/TW của Bộ Chính trị...

Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế LB Nga ký Bản ghi nhớ về hợp tác

Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế LB Nga ký Bản ghi nhớ về hợp tác
(PLVN) - Trên cơ sở thống nhất về nội dung và hình thức ký Bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác giữa Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế LB Nga, bên lề chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống LB Nga Vladimir Putin (từ ngày 19-20/6/2024), ngày 20/6/2024 tại Hà Nội, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Việt Nam Mai Xuân Thành và Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế LB Nga Daniil Egorov đã ký MOU về hợp tác giữa hai Cơ quan thuế...

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

(PLVN) - Chuyên gia cho rằng áp lực từ các quy định nghiêm ngặt về môi trường của các nước phát triển đang thúc giục Việt Nam tham gia nhanh và mạnh mẽ hơn vào chuyển dịch năng lượng hướng tới xanh hoá nền kinh tế. Điều này vừa là thách thức, vừa là cơ hội để nước ta đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững.

Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ trong giải quyết tranh chấp: Con đường tương lai

(Nguồn: Internet)
(PLVN) - Chuyển đổi số không chỉ là một xu thế về công nghệ trên toàn cầu mà còn có sự tác động lớn và ngày càng càng trở thành xu hướng tất yếu đối với các lĩnh vực Kinh tế - Chính trị - Xã hội của các nước trên thế giới. Trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp, việc đưa vào sử dụng các hệ thống công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường tính chuyên nghiệp, công khai, minh bạch của cơ quan giải quyết tranh chấp.

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ
(PLVN) - Hội thảo Kết nối Kinh doanh với chủ đề “Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới” tập trung vào các giải pháp thiết thực để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ được tiếp cận với các công ty mua hàng lớn và tiềm năng thông qua Phiên đối thoại và Phiên kết nối kinh doanh.

Cơ chế mua bán điện trực tiếp sẽ có hiệu lực trong tháng 7?

Nhu cầu mua bán trực tiếp điện năng lượng tái tạo rất lớn. (Ảnh: PV).
(PLVN) - Tại cuộc họp rà soát lần cuối nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA), Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết: Theo chỉ đạo của Chính phủ, Nghị định DPPA áp dụng theo hình thức rút gọn, có nghĩa là dự thảo Nghị định sẽ có hiệu lực ngay sau ngày ký ban hành. Dự kiến Nghị định DPPA sẽ có hiệu lực trong tháng 7”,

Tổng cục Thuế trả lời về việc cấm xuất cảnh với người nợ thuế

Người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế là một trong những đối tượng của biện pháp cấm xuất cảnh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thời gian qua, nhiều cá nhân khi kiểm tra eTax Mobile phát hiện số thuế còn nợ và lo lắng sẽ trở thành đối tượng bị hoãn xuất cảnh. Tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2024 của Bộ Tài chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - ông Đặng Ngọc Minh cho biết, quy định về tạm hoãn xuất cảnh khi nợ thuế đã có từ trước, trong Luật Quản lý thuế số 38 và Nghị định hướng dẫn Luật.

Tin vui cho vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự kiến ngày 28/6 tới đây, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Xuất khẩu gạo thu về 2,56 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo sang Indonesia đạt 677 nghìn tấn, tăng 83,4% trong 5 tháng đầu năm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong 5 tháng đầu năm xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 4,03 triệu tấn, thu về 2,56 tỷ USD. Trong đó, Philippines và Indonesia là 2 khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam ở thị trường Đông Nam Á.

Nhiều diễn biến bất ngờ trên thị trường vàng

Tình trạng xếp hàng mua vàng sẽ giảm khi các ngân hàng triển khai đăng ký mua trực tuyến. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thị trường vàng có một tuần biến động khá lớn, khi lần đầu tiên, kể từ ngày Ngân hàng Nhà nước bán ra cho ngân hàng thương mại nhà nước, vàng miếng SJC đã xuất hiện nhiều mức giá khác nhau trên thị trường. Thậm chí có cửa hàng vàng thông báo mức bán ra ngày 16/6 lên đến 82 triệu đồng/lượng, trong khi giá phổ biến vẫn là 76,98 triệu đồng/lượng.