Thị trường chứng khoán- Giao dịch èo uột

Hầu hết doanh nghiệp niêm yết trên cả 2 sàn chứng khoán đã công bố báo cáo tài chính năm 2010. Theo đó, số doanh nghiệp bị lỗ không nhiều, ngược lại, một số doanh nghiệp có mức lợi nhuận khá cao.

Hầu hết doanh nghiệp niêm yết trên cả 2 sàn chứng khoán đã công bố báo cáo tài chính năm 2010. Theo đó, số doanh nghiệp bị lỗ không nhiều, ngược lại, một số doanh nghiệp có mức lợi nhuận khá cao. Thế nhưng điều đó cũng không thổi được làn gió mát vào thị trường chứng khoán. Tuần qua, thị trường vẫn ảm đạm, giao dịch èo uột nhà đầu tư thì ngán ngẩm.

 

Phiên giao dịch tại sàn châu Á - Thái Bình Dương Ảnh: Phương Duy

Phiên giao dịch tại sàn châu Á - Thái Bình Dương

Ảnh: Phương Duy

Phần lớn doanh nghiệp có lãi

 

Theo thống kê, tính đến ngày 13- 4- 2011, có 568 đơn vị trong số 667 doanh nghiệp niêm yết trên 2 sàn chứng khoán công bố mức lợi nhuận năm 2010.

 

Trong số này, chỉ có 8 doanh nghiệp trên sàn HOSE và 14 doanh nghiệp trên sàn HNX công bố mức lợi nhuận âm, còn lại đều có lãi. Có 321 đơn vị  hoàn thành từ 100% kế hoạch lợi nhuận trở lên, chiếm 56,51% số doanh nghiệp công bố lợi nhuận. Đáng chú ý nhất về kết quả lợi nhuận năm 2010 phải kể đến PGS ( Công ty cổ phần Kinh doanh khí hóa lỏng miền Nam) với mức lợi nhuận sau thuế đạt 278,8 tỷ đồng, bằng 1.221,2% kế hoạch đề ra. Tiếp theo là VIC với 2.432,01 tỷ đồng lợi nhuận, bằng 961,3% kế hoạch. Đặc biệt, có 13 đơn vị mức lợi nhuận hơn 1.000 tỷ đồng. Trong đó, VCB (Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam ) là cổ phiếu của doanh nghiệp niêm yết có lợi nhuận lớn nhất năm 2010 với hơn 4.200 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Tiếp theo là VNM và CTG với mức lợi nhuận tương ứng 3.615,49 tỷ đồng và 3.433,27 tỷ đồng.

 

Xét về chỉ tiêu thị giá/giá trị sổ sách (P/B), có 2 cổ phiếu đang được giao dịch dưới giá trị sổ sách là STB và ITA. Các cổ phiếu khác cũng được đánh giá ở mức hấp dẫn so với tiềm năng và lợi thế phát triển.

 

Mặc dù HOSE và HNX lần lượt công bố một số cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo, một số khác thuộc diện kiểm soát và một vài cổ phiếu bị tạm dừng giao dịch nhưng nhìn toàn cục, các doanh nghiệp niêm yết trên cả 2 sàn  chưa đến nỗi nào nếu không nói là khá khả quan. Thế nhưng thị trường vẫn chưa phát đi tín hiệu sáng sủa, nhà đầu tư dè dặt, giao dịch cầm chừng, các phiên giao dịch trở nên buồn tẻ.

 

Kiên nhẫn chờ đợi

 

Trong bối cảnh như vậy, hầu hết nhà đầu tư kiên nhẫn chờ đợi thời cơ.  Nhìn vào bảng điện tử trên cả 2 sàn cho thấy, có quá nhiều cổ phiếu có thị giá dưới mức mệnh giá. Rất nhiều cổ phiếu đang ở vùng đáy nhưng sự thận trọng ngăn cản các nguồn tiền đầu tư đổ vào chứng khoán. Dường như vẫn có sự băn khoăn, hoài nghi và chờ đợi một kết quả sáng sủa hơn mới mạnh dạn đầu tư.

 

Với các kênh đầu tư hiện nay, chứng khoán vẫn tỏ ra là có nhiều triển vọng hơn cả. Vàng, đô- la Mỹ bị siết chặt và sự mua, bán trên thị trường cũng không công khai, dễ dàng như trước, chưa nói tới mức giá không còn hấp dẫn vì chênh lệch không cao. Bất động sản thì chứa đựng nhiều yếu tố bất ngờ nhưng không phải là một kênh đầu tư đại chúng và không phải bất cứ ai cũng có thể tham gia. Chỉ có chứng khoán sau hơn 10 năm gây dựng đã tạo ra một số lượng nhà đầu tư đông đảo và đang chứng tỏ một kênh huy động vốn hấp dẫn cho doanh nghiệp nhưng suốt một thời gian dài èo uột đã lay chuyển tâm lý nhà đầu tư. Lẽ ra, trong lúc này, khi nguồn vốn ngân hàng khó khăn, lãi suất cao thì kênh chứng khoán phải là sự hỗ trợ tích cực nhất. Nhưng tất cả đều đang đi ngược lại với suy đoán của không ít nhà đầu tư. Bởi vậy, tuy chưa tới mức xa rời thị trường nhưng phần lớn đang nằm im chờ thời, chờ những đột biến có thể xảy ra. Dù sao, sự đi ngang quá lâu của thị trường chứng khoán cũng đã tới thời điểm dừng lại. Không ít nhà đầu tư nhận định, giá chứng khoán không thể cứ rẻ mãi như thế. Vì vậy, kiên nhẫn chờ thời và đón đầu những đợt sóng mới trong tương lai là điều được nhiều nhà đầu tư áp dụng.

 

Thanh Hiệp 

   

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.