Thị trường bất động sản toàn cầu biến động ra sao trong đại dịch COVID-19?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các chuyên gia của Savills chia sẻ về những tác động của sự thay đổi trong lối sống và cách lựa chọn nhà tới thị trường bất động sản nhà ở toàn cầu.
Thị trường bất động sản toàn cầu biến động ra sao trong đại dịch COVID-19?

Bất động sản tại London vẫn tiếp tục hấp dẫn

Theo nhận định của bà Katy Warrick, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Phát triển Nhà ở London, Savills: Mặc dù có những tin đồn rằng thủ đô nước Anh sẽ mất đi vị thế của mình do hậu quả từ đại dịch. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn không phải vậy, thị trường này vẫn được quan tâm nhờ các yếu tố như mọi người vẫn đánh giá cao chất lượng giáo dục tại đây. Hiện tại, chúng ta cần quan sát thêm về những ảnh hưởng của Brexit tới thị trường London, tuy vậy thị trường vẫn ghi nhận sự tăng trưởng trong các ngành như fintech và tài chính xanh.

Khi thị trường Anh mở cửa trở lại vào tháng 5 năm 2020, các dự án mới được xây dựng tiếp tục thu hút sự quan tâm từ thị trường quốc tế, đặc biệt với những bất động sản dưới 1 triệu bảng Anh.

Đối với thị trường thứ cấp, các khu ngoại ô như Wimbledon, Richmond và Wandsworth đã xuất hiện các hoạt động khá sôi nổi. Phân khúc nhà ở cao cấp tại trung tâm London phụ thuộc nhiều hơn vào thị trường nội địa, tuy nhiên các giao dịch vẫn diễn ra mạnh mẽ, số lượng các giao dịch giá trị trên 5 triệu bảng trong năm 2020 đã đạt mức cao nhất trong 4 năm qua. Thị trường này dự kiến sẽ đạt tăng trưởng 7% vào năm 2022, nhờ nhu cầu nội địa cao.

Dù các chủ đầu tư đã quen dần với cách làm việc mới và việc xây dựng không bị gián đoạn nhiều, nhưng tỷ lệ hoàn thành năm 2020 lại thấp hơn 10% so với 2019 do thiếu nguồn cung nguyên vật liệu. Trong năm 2021, nguồn cung nhà ở sẽ tiếp tục là vấn đề của thị trường này, đặc biệt là để có thể đạt được cam kết cung cấp 52.285 ngôi nhà mới mỗi năm của chính quyền thành phố.

Tăng trưởng giá bất động sản tại London năm 2020: 3,6%.

Los Angeles, Mỹ: Nhu cầu của người mua nhà đã thay đổi trong đại dịch

Theo Ông Mauricio Umansky, Giám đốc điều hành và người sáng lập, The Agency (cộng sự của Savills), nhu cầu của người mua nhà ở Los Angeles đã thay đổi trong đại dịch, đặc biệt là khi hầu hết tất cả mọi người đều phải dành phần lớn thời gian tại nhà trong thời gian qua.

Tuy nhiên, bất động sản tại các thành phố lớn vẫn sẽ thu hút người dân, nhưng thị hiếu tìm dành cho những ngôi nhà có sân chơi với diện tích rộng rãi sẽ phần nào tác động đến nguồn cung và giá cả.

Trong đại dịch, thị trường ưa chuộng hơn cuộc sống gần biển với hệ thống giáo dục chất lượng và các hoạt động đi lại ngoài trời, việc này đã thu hút mọi người từ Bờ Đông Hoa Kỳ, khu vực Los Angeles (LA) lớn và Bắc California đổ về Venice, Playa del Rey và The Marina. Malibu có mức tăng 104% trong các giao dịch nhà ở. Khi du lịch quốc tế bình thường trở lại, nhu cầu bất động sản tại LA có thể tăng kỷ lục. Ngoài ra, việc giới thiệu bất động sản qua nội dung video vẫn là xu hướng chủ đạo.

Tăng trưởng giá bất động sản tại Los Angeles năm 2020: 10.0%.

Delhi, Ấn Độ: Chọn diện tích rộng rãi và đầy đủ tiện nghi

Tại thời điểm viết bài, Ấn Độ đang ở giữa làn sóng Covid-19 thứ hai. Đại dịch và các thời gian dài làm việc tại nhà đã thúc đẩy nhu cầu sở hữu một ngôi nhà rộng rãi và đầy đủ tiện nghi cho thị trường. Những người mua nhà lần đầu cũng chú ý hơn tới việc lựa chọn diện tích rộng rãi hơn là vị trí đắc địa như trước kia.

Những hỗ trợ điều chỉnh giá và lãi suất cho vay thấp là đòn bảy khiến số lượng giao dịch mua bán trong thời gian vừa qua gia tăng, với nhu cầu lớn ghi nhận từ những người mua nhà lần đầu. Ngoài ra, việc giảm thuế trước bạ đã đồng thời thúc đẩy nhu cầu nhà ở cao cấp tại khu vực thành phố lớn, với các dự án đã sẵn sàn ban giao hoăc sắp hoàn thành thu hút nhiều nhu cầu hơn các dự án còn đang xây dựng.

Trong tương lai, nguồn cầu cho bất động sản diện tích lớn tại ngoại ô và bất động sản tại khu vực trung tâm thành phố dự kiến tiếp tục tăng. Thêm vào đó, thị trường cũng bắt đầu quan tâm hơn tới phân khúc ngôi nhà thứ hai tại những điểm đến sở hữu môi trường trong lành cùng tỷ lệ ô nhiễm thấp.

Nhận định của Bà Shveta Jain, Giám đốc điều hành, Bộ phận Dịch vụ Nhà ở, Savills Ấn Độ

Moscow, Nga: Thị trường nhà ở cao cấp đang hoạt động rất tích cực

Ông Alex Shatalov, Giám đốc điều hành, Savills Nga đã đưa ra nhận định này. Theo ông, xu hướng này dự kiến sẽ vẫn tiếp tục, bởi các nhà đầu tư luôn tin rằng bất động sản luôn là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận tốt nhất. Chương trình hỗ trợ cho vay mua nhà do chính phủ tài trợ với lãi suất cho vay 6-7% đã phần nào kích thích các giao dịch của thị trường. Đối với đối tượng cho vay khác, lãi suất hiện là 10-11%. Thêm vào đó, việc áp thuế thu nhập đối với tiền gửi ngân hàng cũng góp phần thúc đẩy xu hướng mua nhà.

Vào tháng 4 và tháng 5 năm 2020, thị trường khá trầm lắng tuy nhiên sau khi được khởi động lại vào tháng 6, các hoạt động đã được khôi phục lại nhanh chóng. Các giao dịch bất động sản cao cấp trong năm 2020 tăng 11% so với 2019, với khoảng 600 giao dịch có giá trị hơn 1 triệu USD.

Ở Moscow, thị trường nhà ở chủ yếu là căn hộ. Do nhiều người phải làm việc tại nhà trong thời gian giãn cách, nhu cầu cho không gian rộng rãi hơn ngày càng tăng. Trong những tuần đầu tiên phong tỏa đã, nhu cầu thuê nhà vùng nông thôn được ghi nhận tăng vọt, phần lớn là từ những chủ căn hộ tại thủ đô. Một vài khu vực ngoại ô ghi nhận nhu cầu thuê gia tăng như Khamovniki, Zamoskvorechye, Patriarch’s Ponds và Ostozhenka.

Tăng trưởng giá bất động sản tại Moscow năm 2020: 4.8%.

Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất: Số lượng người mua nhà lần đầu và mua nhà để ở cũng gia tăng đáng kể.

Stan Ennor-Glynn, Giám đốc Kinh doanh Nhà ở Quốc tế, Savills Trung Đông nhận định:Kể từ khi lệnh phong tỏa chấm dứt vào đầu mùa hè năm 2020, thị trường đã ghi nhận sự chuyển dịch rõ rệt của cư dân Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất từ các dự án căn hộ tại thành phố sang biệt thự và nhà phố tại các khu vực có kiểm soát số lượng dân cư. Số lượng người mua nhà lần đầu và mua nhà để ở cũng gia tăng đáng kể.

Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất vẫn được coi là địa điểm sinh sống và làm việc ngắn hạn, tuy nhiên năm 2021 đã chứng khiến một lượng lớn số lượng cá nhân có giá trị tài sản ròng cao từ nước ngoài đầu tư vào ngôi nhà thứ hai xa xỉ tại những vị trí đắc địa tại Dubai. Đáng chú ý, có một lượng lớn lao động Châu Âu đã chọn Dubai làm nơi sinh sống lâu dài cho bản thân và gia đình trong dài hạn.

Tăng trưởng giá bất động sản Dubai 2020: -6,4%.

Thượng Hải, Trung Quốc: Nhu cầu ngày một lớn cho các căn hộ diện tích trên 250m2

Bà Shirley Tang, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Kinh doanh Nhà ở, Savills Trung Quốc cho biết, các đợt giãn cách xã hội đã thay đổi cách thức sinh sống của hầu hết mọi người, đi kèm với nhu cầu ngày một lớn cho các căn hộ diện tích trên 250m2 – so với diện tích thông thường là 100m2. Ngoài ra, nhu cầu sinh sống tại Thượng Hải và các thành phố lân cận cũng được gia tăng đáng kể thời gian qua. Thành phố này được coi là an toàn với một môi trường kinh doanh thu hút nhiều công ty quốc tế. Ngoài ra, nhờ sự hỗ trợ của chính phủ và cơ sở hạ tầng mới, Vũ Hán cũng được đánh giá là có triển vọng tươi sáng.

Người Trung Quốc có xu hướng tự tin về thị trường cũng như sự bình ổn trong giá bất động sản. Khi đại dịch Covid-19 ập đến, thị trường trở nên ảm đạm hơn. Tuy nhiên, với những chính sách kịp thời của chính phủ, các hoạt động đã dần hồi phục trở lại. Một số ngành công nghiệp nhanh chóng thích nghi với tình hình mới và khiến doanh nghiệp phát triển thịnh vượng trong thế giới hậu Covid. Trọng tâm của thị trường hiện không còn xoay quanh vấn đề về Covid-19, mà là đảm bảo sự phục hồi và phát triển của nền kinh tế giai đoạn sau đại dịch.

Tăng trưởng giá bất động sản ở Thượng Hải 2020: 5,8%.

Athens, Hy Lạp: Khái niệm thành phố 15 phút

Lệnh giãn cách xã hội đã khiến mọi người suy nghĩ nhiều hơn về triển vọng tương lai của các thành phố và quan tâm nhiều hơn tới khái niệm thành phố 15 phút. Ông Alexandros Moulas, Giám đốc Thương mại, Lamda Development SA cho biết, tại Athens, dự án Hellinikon là ví dụ điển hình nhất cho khái niệm này. Dự án thành phố mới với 25.000 dân này đang được phát triển với diện tích 620 ha tại vị trí sân bay Athens cũ. Hellinikon nằm giữa trung tâm thành phố và các vùng ngoại ô ven biển phía nam, là một trong những dự án tái sinh lớn nhất châu Âu với tổng vốn đầu tư khoảng 8 tỷ Euro. Theo ước tính, dự án sẽ cung cấp khoảng 75.000 việc làm khi đi vào vận hành.

Ngoài ra, nguồn cung của Hellinikon sẽ vào khoảng 9.000 ngôi nhà, bao gồm: một loạt bất động sản nhà ở; 2.500 phòng khách sạn; văn phòng; trung tâm mua sắm; bến du thuyền; các cơ sở văn hóa và giáo dục và một công viên rộng 200 ha - lớn hơn Công viên Hyde Park tại London. Việc nâng cấp mặt bằng ven biển sẽ cung cấp diện tích bãi biển vf bến du thuyền. Hellinikon, có nghĩa là 'người Hy Lạp', là dự án hàng đầu thu hút người mua trong nước và quốc tế.

Tăng trưởng giá bất động sản tại Athens năm 2020: 5,3%.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Liên danh 3 nhà đầu tư được chấp thuận tại dự án khu phố Trà Quang Nam 1.457 tỷ đồng

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - UBND tỉnh Bình Định vừa có quyết định 3085/QĐ-UBND về chủ trương chấp thuận nhà đầu tư cho dự án khu phố Trà Quang Nam (thị trấn Phù Mỹ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) có tổng mức đầu tư 1.457 tỷ đồng. Liên danh Công ty Cổ phần Bất động sản Hano - Vid, Công ty Cổ phần Bất động sản Mỹ, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển hạ tầng Nam Quang được lựa chọn là nhà đầu tư của dự án.

Tây Đô Plaza 16 tầng sẽ được xây dựng ở Hậu Giang

Phối cảnh chung cư Tây Đô Plaza. (nguồn: Internet).
(PLVN) - Sở Xây dựng tỉnh Hậu Giang vừa cấp Giấy phép xây dựng cho Công ty cổ phần Nghỉ dưỡng sinh thái Tây Đô được phép xây dựng chung cư Tây Đô Plaza, công trình thuộc dự án Khu dân cư thương mại đa chức năng Tây Đô, tọa lạc tại ấp Phú Thạnh, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang.

Bình Định sẽ triển khai khu đô thị Khang Mỹ Lộc 650 tỷ đồng

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - UBND tỉnh Bình Định vừa chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời phê duyệt danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất đối với dự án Khu đô thị Khang Mỹ Lộc sẽ triển khai trên diện tích 15,968 ha, tại phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định), với tổng vốn đầu tư gần 650 tỷ đồng.

Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu đô thị mới Hải Vân 940 tỷ đồng tại huyện Như Thanh

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu đô thị mới Hải Vân có diện tích khoảng 14,6ha tại thị trấn Bến Sung, huyện Như Thanh. Dự kiến, tổng chi phí thực hiện dự án khoảng 940,7 tỷ đồng, trong đó, chi phí thực hiện khoảng 913,4 tỷ đồng và chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng khoảng 27,3 tỷ đồng.

Đà Nẵng chuẩn bị tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất 16 dự án và khu đất lớn

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng cho biết, UBND thành phố vừa phê duyệt danh mục quỹ đất (dự án) đấu giá quyền sử dụng đất đợt 1 năm 2021 trên địa bàn thành phố. UBND TP. Đà Nẵng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất Thành phố lập các bước tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất 16 khu đất lớn, trong đó có nhiều dự án lớn như Dự án Không gian sáng tạo, Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ.

An Giang phê duyệt đồ án quy hoạch 1/500 Khu công nghiệp Vàm Cống có diện tích 199,2 ha

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - UBND tỉnh An Giang vừa có quyết định phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu công nghiệp (KCN) Vàm Cống (phường Mỹ Thạnh, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) do Liên danh Công ty Nippon Koei Co., LTD và Công ty CP Tư vấn xây dựng công nghiệp và Đô thị Việt Nam lập quy hoạch, chủ đầu tư là Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh An Giang.

Hà Nội chờ điều chỉnh quy hoạch phân khu được duyệt sẽ đẩy nhanh tiến độ Dự án cao ốc 148 Giảng Võ

Khu đất 148 Giảng Võ, quận Ba Đình, TP. Hà Nội (Ảnh minh họa, nguồn: Internet).
(PLVN) - UBND TP. Hà Nội vừa có báo cáo trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan một số dự án chậm triển khai của thành phố. Trong đó có dự án tại khu đất Trung tâm hội chợ triển lãm Giảng Võ, địa chỉ 148 Giảng Võ, quận Ba Đình nhiều năm nay vẫn chưa được đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Hà Nội: Biết ngột ngạt, nguy hiểm vẫn ở chung cư cũ xuống cấp

Khu chung cư cũ Giảng Võ (Ba Ðình, Hà Nội) đã xuống cấp từ nhiều năm nay (Ảnh: Báo Nhân dân)
(PLVN) - Ngay tại Thủ đô Hà Nội, nhiều chung cư cũ (CCC) đã và đang xuống cấp nghiêm trọng ảnh hưởng đến an toàn cho người dân sinh sống tại đây. Nguy hiểm cận kề là vậy nhưng nhiều người dân vẫn còn băn khoăn chưa muốn rời đi vì đơn giản là chế độ chính sách và “kế sinh nhai”.

Công suất cho thuê văn phòng đạt 90%

Ảnh từ internet.
(PLVN) - Tập đoàn Tư vấn bất động sản quốc tế Savills (Savills Việt Nam) vừa công bố báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản văn phòng tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh trong 6 tháng đầu năm 2021.