Thị trường bất động sản nhà ở "mở cửa" cho người mua

Hình minh họa
Hình minh họa
(PLVN) - Hỗ trợ lãi suất từ ngân hàng và chủ đầu tư, đơn giản hoá thủ tục vay mua nhà, thời gian vay dài… là những tín hiệu tích cực thúc đẩy thị trường bất động sản (BĐS) căn hộ và nhà ở trong bối cảnh dịch Covd-19 có nhiều tác động.

Cơ hội cho nhu cầu nhà ở thực

Theo Báo cáo của MC Kinsey công bố hồi tháng 7 vừa qua, trong tình hình thị trường chịu ảnh hưởng lớn từ Covid-19 thì lĩnh vực BĐS nhà ở là phân khúc ít bị tác động nhất vì hoạt động mua bán nhà ở, căn hộ chung cư dựa trên nhu cầu lưu trú dài hạn.

Cùng vào đó, tốc độ đô thị hoá, tỉ lệ dân số vàng hay tính bền vững của tài sản BĐS so với các kênh cất giữ tài sản khác cũng là các yếu tố thúc đẩy nhu cầu sở hữu nhà gia tăng, là tiền đề để thị trường BĐS phục hồi nhanh chóng sau dịch.

Tuy nhiên, ảnh hưởng do dịch bệnh đối với các giao dịch trên thị trường là điều không cần bàn cãi. Nhu cầu giao dịch đang phân hoá mạnh giữa các đối tượng khác nhau. Mua đầu tư, đầu cơ BĐS giảm dần; các nhà đầu tư ngắn hạn, lướt sóng phần lớn có tâm lý muốn đẩy hàng để cắt giảm lỗ, làm cho nguồn cung nhà ở trở nên dồi dào với nhiều lựa chọn khác nhau. Điều này mang đến cho những người có nhu cầu nhà ở thực cơ hội sở hữu nhà với mức giá hợp lý tuỳ theo tình hình thực tế.

Ở giai đoạn này, các chủ đầu tư cũng tập trung hướng đến cung cấp sản phẩm nhà ở phục vụ nhu cầu ở thực, trong đó phân khúc thị trường nhà ở mức giá tầm trung, dao động trên dưới 1,5 – 2 tỉ giữ vai trò chủ đạo do khách hàng có xu hướng tìm kiếm nhiều hơn so với BĐS cao cấp.

Theo số liệu trực tuyến của trang Batdongsan.com.vn, so với quý I/2020, mức độ quan tâm của người tìm kiếm BĐS tăng 7% trên cả nước; trong đó, lượng tìm kiếm căn hộ mini (có diện tích dưới 45m2) tăng đáng kể từ tháng 4/2020, tăng hơn 200%. Điều này phản ánh xu hướng ngày càng có nhiều người trẻ, gia đình trẻ ra ở riêng và có nhu cầu sở hữu các căn hộ nhỏ, vừa túi tiền hơn.

Tuy nhiên, để hiện thực hoá việc sở hữu nhà trong thời điểm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid hiện nay, người dân vẫn cần sự hỗ trợ của chủ đầu tư và các ngân hàng hỗ trợ trong việc đưa ra các chính sách, gói vay lãi suất thấp hay thâm chí là các giải pháp tài chính tối ưu xuyên suốt quá trình tìm hiểu và vay mua nhà.

Giải pháp tài chính linh hoạt giúp vay mua nhà dễ dàng

Theo khảo sát của CVSEAS (Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á), vài năm trước đây, người vay còn e ngại việc vay mua nhà là do các yếu tố như thủ tục rườm rà (89%), tốn chi phí hồ sơ (58%), giải ngân chậm (71%),… 

Hiện nay, việc này trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn khi người dân được tiếp cận với các gói hỗ trợ vay mua nhà được cải tiến thích hợp và thuận tiện hơn.  Điều đáng nói là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 thì các chủ đầu tư và ngân hàng liên kết càng đẩy mạnh hợp tác dựa trên bám sát nhu cầu của người mua để đưa ra các giải pháp tài chính linh hoạt và tối ưu quyền lợi cho khách hàng nhằm gia tăng sức mua. 

Điểm qua thị trường, có thể thấy đến 50% - 70% khách hàng mua nhà tại các dự án uy tín của  Vingroup, Sungroup,  Masteri Thảo Điền... đã sử dụng giải pháp tài chính của Techcombank trong quý I/2020. Đây là giải pháp được thiết kế, phân loại riêng biệt theo từng nhóm khách hàng khác nhau cùng tính chất loại nhà ở tương ứng, đáp ứng đa dạng nhu cầu của thị trường vay mua căn hộ, nhà ở từ trung cấp đến cao cấp với thời gian trả góp gốc và lãi kéo dài đến 35 năm.

Thay vì đưa ra hình thức vay BĐS thông thường, điểm đặc biệt nổi trội và khác biệt của giải pháp cho vay mua nhà của Techcombank là cung cấp chuỗi giá trị lợi ích đồng bộ bao gồm từ chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng, bên phân phối cho đến người vay mua nhà để ở thực tế. Nhờ vậy, ngay trong quý I/2020, doanh số cho vay nhà ở của ngân hàng vẫn tăng dù dịch bệnh, và theo ước tính tốc độ tăng trưởng sẽ khoản 35% trong năm nay.

Techcombank vốn được biết đến là một trong những ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam đưa ra sáng kiến liên kết với chủ đầu tư uy tín để xây dựng các gói vay hỗ trợ lãi suất; đồng thời cũng là ngân hàng tiên phong áp dụng chính sách phê duyệt trước hạn mức tín dụng cho khách vay mua nhà trên nền tảng công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Bên cạnh đó, sản phẩm vay mua nhà cũng được xác định là một trong những sản phẩm trọng tâm của ngân hàng này, chiếm 81% tổng dư nợ của mảng bán lẻ. 

Trong tháng 5 vừa qua, tạp chí tài chính ngân hàng uy tín The Asian Banker đã trao giải thưởng “Ngân hàng cung cấp sản phẩm cho vay mua nhà ở tốt nhất Việt Nam năm 2020” cho Techcombank, đồng thời khẳng định vai trò của Techcombank trong việc dẫn dắt thị trường nhằm thay đổi tư duy tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng của người Việt.

Những giải pháp tài chính thiết thực như Techcombank đang áp dụng sẽ giúp đẩy mạnh sức mua và sẽ là môt trong những yếu tố tạo ra một “cú huých” thúc đẩy thị trường Bất động sản tiếp tục phát triển trong thời gian tới, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân.

Techcombank hiện đang triển khai ưu đãi lãi suất vô cùng hấp dẫn chỉ từ 7,79% cố định 12 tháng đầu dành riêng cho khách hàng vay mua nhà. Chi tiết tham khảo tại: https://bit.ly/3mBqpDX

Tin cùng chuyên mục

Hình ảnh tại phiên họp.

Tập đoàn Phúc Sơn, Thuận An không phải là đơn vị được Kiểm toán Nhà nước

(PLVN) - Liên quan đến vụ án tiêu cực của Tập đoàn Phúc Sơn và Tập đoàn Thuận An có sai sót trong đấu thầu, Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn cho biết, hai đơn vị này là doanh nghiệp không có vốn nhà nước nên không phải là đơn vị được Kiểm toán Nhà nước. Còn xét về giác độ đơn vị có liên quan thì họ liên quan đến việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công với tư cách nhà thầu.

Đọc thêm

Thu nội địa tăng gần 11% so với cùng kỳ

Toàn ngành Thuế phấn đấu hoàn thành dự toán thu NSNN; triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tăng cường quản lý thu, chống thất thu...
(PLVN) -  Lũy kế thu ngân sách nhà nước (NSNN) do ngành Thuế quản lý trong 4 tháng đầu năm 2024 đã đạt hơn 640.000 tỷ đồng, bằng 43% so với dự toán, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm 2023.

Nâng cao hiệu quả quản lý thuế với lĩnh vực kinh doanh vàng

100% DN kinh doanh vàng đã sử dụng hóa đơn điện tử. (Ảnh: Khánh Huy).
(PLVN) - Tổng cục Thuế cho biết, việc sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) đã được triển khai trên toàn quốc từ ngày 1/7/2022, trong đó có các doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vàng bạc. Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là phối hợp, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát.

Làm thế nào khi một cá nhân có nhiều mã số thuế?

Ông Mai Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế (ảnh: TBTC)
(PLVN) - Liên quan đến quyết toán thuế thu nhập cá nhân, tại cuộc họp báo Quý 1/2024 của Bộ Tài chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Sơn đã chia sẻ nguyên nhân và giải pháp xử lý đối với trường hợp cá nhân có nhiều mã số thuế (MST)

Dự kiến ngày 1/4 tới hệ thống VNDirect sẽ hoạt động bình thường

Phó chủ tịch UBCKNN Phạm Hồng Sơn tại cuộc Họp báo (ảnh:Tạp chí Thuế)
(PLVN) - Thông tin vừa được ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết tại cuộc họp báo quý I/2024 của Bộ Tài chính chiều 29/3. Hiện tại, tất cả tài khoản chứng khoán của khách hàng đều được đảm bảo, khách hàng đã kiểm tra được số dư tài khoản.

VNDirect bị tấn công, HNX tạm thời ngắt kết nối giao dịch

Thông báo trên trang web của VNDirect
(PLVN) - Hệ thống Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect bị tấn công từ 10h sáng chủ nhật, ngày 24/3, đến sáng 25/3 vẫn chưa khắc phục được, Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) Hà Nội (HNX) thông báo tạm thời ngắt kết nối giao dịch với công ty chứng khoán này…

Ngành Thuế quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép”

Cán bộ thuế hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng eTax Mobile trên điện thoại di động. (Nguồn ảnh: baolaichau.vn).
(PLVN) - Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Sơn, để thực hiện “mục tiêu kép” vừa hoàn thành dự toán thu nhưng vẫn bảo đảm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh (SXKD) và tăng trưởng kinh tế, năm 2024 ngành Thuế tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp.

Bamboo Capital (BCG): Nợ phải trả giảm mạnh hơn 5.498 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu tăng 26,5% lên 17.456 tỷ đồng

Bamboo Capital (BCG): Nợ phải trả giảm mạnh hơn 5.498 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu tăng 26,5% lên 17.456 tỷ đồng
(PLVN) - Lũy kế cả năm 2023, doanh thu thuần hợp nhất của Công ty Cổ phần Tập đoàn Bamboo Capital (HoSE: BCG) đạt 4.011,6 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 188,2 tỷ đồng. Tổng tài sản tính đến cuối quý 4/2023 đạt 41.979 tỷ đồng. Đáng chú ý, tổng nợ phải trả của Bamboo Capital giảm mạnh hơn 5.498 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu của Tập đoàn này cũng tăng trưởng 26,5% lên 17.456,2 tỷ đồng.

TRACODI (TCD): Doanh thu năm 2023 đạt 1.784 tỷ, lãi 163 tỷ

TRACODI (TCD): Doanh thu năm 2023 đạt 1.784 tỷ, lãi 163 tỷ
(PLVN) -  Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (TRACODI, HoSE: TCD) - một thành viên của Tập đoàn Bamboo Capital - vừa công bố BCTC quý 4/2023. Luỹ kế cả năm 2023, doanh thu thuần hợp nhất của TRACODI đạt 1.784,5 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 163,3 tỷ đồng.

Tọa đàm “Giải pháp phát triển thị trường vàng an toàn, bền vững”: “Chủ trương không khuyến khích tích trữ vàng miếng là đúng đắn”

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam. (Ảnh: VGP)
(PLVN) - “Chủ trương của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không khuyến khích người dân mua bán vàng miếng, tích trữ vàng miếng là đúng đắn và chúng ta cần phải bám sát theo chủ trương này để có biện pháp”, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam nêu quan điểm tại Tọa đàm “Giải pháp phát triển thị trường vàng an toàn, bền vững”, tổ chức tại Hà Nội vào hôm qua (25/10).

Sắp ra mắt Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam (FAIP)

Sắp ra mắt Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam (FAIP)
(PLVN) - Vào ngày 16/1 tới, Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam (FAIP) sẽ chính thức được ra mắt. Đây là đầu mối tin cậy của các nhà đầu tư, các đối tác nhằm kết nối cung - cầu về đầu tư, tài chính cho các tổ chức, đơn vị, cá nhân hoạt động trong khu công nghiệp (KCN).

Năm 2024 sẽ không còn khoản vay lãi suất cao

Lãi suất ngân hàng đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 20 năm. (Nguồn ảnh: TTXVN).
(PLVN) - Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú khẳng định, những khoản cho vay với lãi suất cao do các ngân hàng huy động với lãi suất cao trước đó sẽ không còn tồn tại trong năm 2024.