Thị trường bán lẻ Việt Nam kỳ vọng tăng trưởng mạnh mẽ sau EVFTA

(PLVN) - Các nhà bán lẻ trong nước sẽ đứng trước thách thức liên quan đến tính quản lý chuyên nghiệp, lao động, công nghệ, đào tạo nhân sự…
Ngày càng có nhiều thương hiệu nước ngoài hiện hữu tại thị trường Việt Nam. Ngày càng có nhiều thương hiệu nước ngoài hiện hữu tại thị trường Việt Nam.

Hiệp định EVFTA và EVIPA đã chính thức được Nghị viện Châu Âu thông qua. Theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế, điều này sẽ mở ra rất hiều cơ hội kinh doanh không chỉ cho doanh nghiệp Việt Nam, mà doanh nghiệp khối EU cũng đang rất kỳ vọng Việt Nam sẽ là một thị trường mới của họ, nhất là trong lĩnh vực bán lẻ.

Theo đánh giá của Tập đoàn Tư vấn Thị trường A.T Kearney (Mỹ) về chỉ số phát triển bán lẻ toàn cầu (GRDI), Việt Nam là một trong số 30 nền kinh tế có thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới nhiều năm liền. 

Trong khi đó, World Bank cũng đưa ra dự báo chi tiêu tại hộ gia đình của Việt Nam cũng sẽ tăng trung bình 10,5%/năm. Theo bà Võ Thị Phương Mai - Phó giám đốc phụ trách dịch vụ tư vấn và cho thuê BĐS bán lẻ CBRE Việt Nam, dân số Việt Nam hiện đang đạt hơn 95 triệu người, cơ cấu dân số trẻ với 60% dân số ở độ tuổi 18 – 50. Đây chính là triển vọng sáng cho ngành bán lẻ Việt Nam trong thời gian tới.

Thống kê mới nhất của CBRE cũng chỉ ra rằng, những năm gần đây Việt Nam không ngừng gia tăng mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu. Doanh nghiệp trong và ngoài nước đều góp phần làm cho thị trường bán lẻ Việt Nam đang thay đổi và phát triển nhanh chóng.

Thị trường bán lẻ Việt Nam kỳ vọng tăng trưởng mạnh mẽ sau EVFTA ảnh 1
Thị trường bán lẻ Việt Nam kỳ vọng tăng trưởng mạnh mẽ sau EVFTA 

Bà Võ Thị Phương Mai cũng cho hay, trong vòng 3 năm tới, thị trường bán lẻ tại TP.HCM và Hà Nội đón nhận thêm lần lượt 450.000 m2 và 400.000 m2 diện tích bán lẻ, tức xấp xỉ 40% diện tích bán lẻ hiện hữu. Tuy nhiên, nếu so sánh với các nước trong khu vực Đông Nam Á thì nguồn cung tại Việt Nam vẫn được xem là hạn chế. Nếu so sánh với tốc độ tăng trưởng dân số, đặc biệt là dân số trẻ và trung lưu của Việt Nam thuộc nhóm nhanh nhất trong khu vực.

Báo cáo từ CBRE Việt Nam cũng cho thấy, trong năm 2020, thị trường Việt Nam không ngừng gia tăng các thương hiệu nước ngoài, trong đó, có các thương hiệu đến từ các nước châu Á Thái Bình Dương và các quốc gia Mỹ, Châu Âu. Khi Việt Nam chính thức được Nghị viện Châu Âu phê chuẩn EVFTA và EVIPA, khi lộ trình cắt giảm thuế các mặt hàng giữa Việt Nam và Châu Âu sẽ xóa bỏ tới 99% các loại thuế hiện hữu, thì sẽ có nhiều hơn các thương hiệu sẽ tiến vào thị trường Việt Nam.

Bên cạnh đó, “EU sẽ đầu tư vào công nghệ chẳng hạn như nông nghiệp, sản xuất chế biến nông sản, thực phẩm, viễn thông - công nghệ thông tin, kiến trúc - tư vấn kỹ thuật, dịch vụ môi trường, giúp không những tăng về lượng và còn tăng về chất cho sản phẩm tại Việt Nam (và ASEAN). Quyền lợi của các nhà đầu tư được cam kết đảm bảo hơn và điều này sẽ dự đoán tăng trưởng đầu tư vốn từ thị trường châu Âu. Những kỳ vọng kể trên có liên quan mật thiết đến các sản phẩm bán lẻ và kỳ vọng thúc đẩy tăng trưởng nguồn thu từ ngành bán lẻ” - đại diện CBRE Việt Nam cho hay.

Rõ ràng, các Hiệp ước mở cửa khuyến khích sự tham gia của các đơn vị bán lẻ nước ngoài. Điều này sẽ khiến thị trường ngày càng trở nên cạnh tranh. Các nhà bán lẻ trong nước sẽ đứng trước thách thức liên quan đến tính quản lý chuyên nghiệp, lao động, công nghệ, đào tạo nhân sự…

Vì vậy, khuyến cáo từ CBRE cho biết, các nhà bán lẻ trong nước nên có những chính sách hỗ trợ và có phần ưu tiên để tránh những áp lực, như: hỗ trợ tài chính, quy định tỷ lệ hàng nội địa tại các thị trường bán lẻ, hỗ trợ trong chuỗi kết nối phân phối sản phẩm nội địa, hỗ trợ về thuế. Kết hợp được những yếu tố này có thể đẩy mạnh vị thế của doanh nghiệp bán lẻ trong nước trong bối cảnh hội nhập đầy cơ hội và thách thức. 

Bảo Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng: Đề xuất xây dựng Luật

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Nghị quyết 42/2017/QH14 (Nghị quyết 42) của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng sẽ hết hiệu lực vào ngày 15/8/2022. Và hiện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến cho dự thảo chính sách xây dựng Luật về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

“Tấm thẻ vaccine” - giải pháp vực dậy nền kinh tế?

 Nhiều nước trên thế giới lựa chọn giải pháp “Hộ chiếu vaccine”.
(PLVN) - “Tấm thẻ vaccine” hay còn được gọi là “Thẻ xanh COVID”, “Hộ chiếu vaccine”… đang là tấm thẻ rất được quan tâm trên thế giới vào thời điểm hiện nay. Việt Nam cũng tăng cường nghiên cứu và thí điểm sử dụng “Thẻ xanh COVID” nhằm đưa ra giải pháp cân bằng giữa mục tiêu bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và phát triển kinh tế trong đại dịch COVID-19.

Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản

Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản
(PLVN) - Ngày 18/9, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức diễn đàn trực tuyến kết nối tiêu thụ, nông thuỷ sản của tỉnh. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam chủ trì điểm cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chủ trì điểm cầu tỉnh Cà Mau.

Kỷ niệm 31 năm Ngày thành lập PV GAS: Tự hào truyền thống - Khát vọng vươn cao

Người lao động PV GAS tại công trình khí
(PLVN) - Tháng 9/2021, PV GAS đón mừng tuổi mới giữa mùa thu hướng về những ngày kỷ niệm đáng nhớ của dân tộc và của ngành Dầu khí. Kỷ niệm tuổi 31 của PV GAS năm nay diễn ra trong bối cảnh khá đặc biệt, khi cả nước đang quyết liệt chiến đấu để chiến thắng “giặc Covid”, từng bước khôi phục và đưa nền kinh tế trở lại đà phát triển.

Đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa: Cần đánh giá kỹ lưỡng tác động đến thị trường, người dân

Quy định áp giá sàn vé máy bay nội địa bị cho là ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.
(PLVN) -  Người tiêu dùng, chuyên gia pháp lý cho đề xuất áp giá sàn máy bay nội địa tại Dự thảo Thông tư Cục Hàng không vừa trình Bộ Giao thông Vận tải sẽ tác động lớn đến nền kinh tế, quyền lợi người tiêu dùng nên cần đánh giá kỹ lưỡng tác động của văn bản này khi được ban hành.

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng
(PLVN) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thống nhất ban hành Nghị quyết một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19 với tổng giá trị khoảng 21,3 tỷ đồng, nâng tổng gói hỗ trợ thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất cho doanh nghiệp, người dân năm 2021 lên khoảng 140 nghìn tỷ đồng…

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021
(PLVN) - Cục thuế TP Hà Nội vừa thông báo, chỉ còn ít ngày nữa là đến hạn người nộp thuế (NNT) thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) tháng 3/2021 và quý I/2021. Do đó, NNT cần lưu ý để có kế hoạch nộp tiền thuế đúng hạn tránh trường hợp nộp tiền thuế quá thời hạn sẽ bị tính tiền chậm nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế…

Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt”

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính sẽ tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền bố trí một khoản ngân sách riêng cho công tác phòng chống dịch năm 2022 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Không có chuyện ngân sách cạn kiệt, ngân sách vẫn hoàn toàn bảo đảm được các nhiệm vụ chi theo dự toán đã được Quốc hội phê duyệt. Chỉ có khoản dự phòng ngân sách năm 2021 (thường chiếm 2-4% ngân sách), thì đã sử dụng hết cho công tác phòng chống dịch, cho nên Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường tiết kiệm chi và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển khoản tiết kiệm 14.620 tỷ đồng từ nguồn chi thường xuyên để bổ sung dự phòng ngân sách, phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận của diễn đàn.
(PLVN) - Chiều ngày 16/9, trong khuân khổ “Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021”, đã diễn ra diễn đàn “Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước”. Tại diễn đàn, các diễn giả trong nước và quốc tế đánh giá tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp ngành nước ở Việt Nam cũng như việc vận hành định giá và quy định trong ngành nước tại Úc.

Thời của gỗ, gỗ nào được dùng đúng luật?

Nhà hàng Sen tại Khu nghỉ dưỡng An Lâm (Nha Trang) - một công trình gỗ. (Ảnh: TranDuc Homes)
(PLVN) -  Theo ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), nhu cầu nội thất gỗ ở Việt Nam rất lớn và là một thị trường đầy tiềm năng. Tuy nhiên, sử dụng gỗ hợp pháp là vấn đề “tồn tại hay không tồn tại” trong môi trường kinh doanh ngày nay…